Trang chủKiến ThứcĐiểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán

Điểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi trình độ tư duy phân tích cao. Khi so sánh với các nhà đầu tư khác trên thị trường, sự khác biệt giữa bạn và những người còn lại là suy nghĩ của bạn sâu sắc đến mức nào. Thị trường càng tăng, bạn càng phải điều chỉnh tư duy của mình. Trong thị trường chứng khoán, điều quan trọng là phải học càng nhiều càng tốt. Nhatkytraders sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các giai đoạn quan trọng của tư duy đầu tư chứng khoán trong bài viết này.

Điểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán
Điểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, có ba cấp độ suy nghĩ:

Trong đầu tư cổ phiếu thường có hai hướng: (1) mua và giữ hoặc (2) bán. Kết quả là, như tác giả Howard Mark đã nhấn mạnh trong cuốn sách “Điều quan trọng nhất” của mình, thường chỉ có hai cấp độ. Mặt khác, Nhatkytraders tin rằng có một cấp độ thứ ba, nơi chúng tôi có thể tự do đặt mình vào nhiều hoàn cảnh khác nhau của nhà đầu tư để nâng cao khả năng đưa ra quyết định tốt hơn.

Định nghĩa về các mức độ tư duy mà người chơi poker có thể trải qua dựa trên những gì David Sklansky đưa ra trong cuốn sách “No Limit Hold’em: Theory and Practice“. AzFin Việt Nam xác định các cấp độ tư duy của mình thành ba loại:

  1. Cấp độ 0: Không cần suy nghĩ
  2. Cấp độ 1: Tôi đang nhìn thấy?
  3. Cấp độ 2: Suy nghĩ của họ là gì?
  4. Cấp độ 3: Áp dụng những gì bạn đã học được vào một kịch bản mới.

Cấp độ 0 trong tư duy chứng khoán là ai?

Điểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán
Cấp độ 0 trong tư duy chứng khoán là ai?

Mức 0 dành cho những cá nhân mới tham gia vào đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng cũng có thể dành cho những người đã đầu cơ, lướt sóng lâu năm mà vẫn chưa biết chắc mình đang ở đâu. Ở cấp độ này, chủ đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào sự giới thiệu của người khác. Có thể bạn nên mua, có thể bạn nên bán.

Những người ở cấp độ 0 đôi khi chỉ quan tâm đến người cho họ biết họ có hợp mệnh hay không. Họ sẽ tiếp tục theo dõi nếu nhà môi giới kiếm được lợi nhuận cho họ. Họ sẽ tiếp tục sử dụng một nhà môi giới khác cho đến khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Tư duy cấp độ 1: Quan sát, nhưng hiếm khi phân tích

Điểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán
Tư duy cấp độ 1: Quan sát, nhưng hiếm khi phân tích

Phần lớn các nhà tư duy Cấp độ 1 là những người quan sát, những người hiếm khi giải thích hoặc hiểu những gì họ nhận thức được.

Họ chỉ sử dụng dữ liệu được hiển thị. Theo Howard Marks, tư duy bậc nhất là tư duy đơn giản nhất và ai cũng có thể làm được – điều này thật tệ nếu bạn muốn đạt được. Tất cả những gì một nhà tư tưởng bậc nhất yêu cầu là tầm nhìn về một tương lai tươi sáng; không cần phải suy luận, và không cần phải thay đổi hoặc thích nghi.

Phần lớn các cá nhân bị mắc kẹt ở cấp độ 1. Họ tham dự các sự kiện và tiếp nhận kiến thức, nhưng họ không bao giờ đặt câu hỏi hoặc đánh giá lý do đằng sau nó. Họ chỉ đang suy nghĩ trong một không gian hạn chế và nông cạn.

Dưới đây là một vài ví dụ về lý luận cấp 1:

  1. Những rủi ro như GDP giảm, CPI tăng đã và sẽ tiếp tục hiện hữu -> BÁN HÀNG bằng mọi giá.
  2. Tôi tin rằng lợi nhuận của công ty sẽ giảm -> Bán.
  3. Doanh nghiệp này có hoạt động tốt -> Đầu tư.

Bạn sẽ thấy rằng thực tế tất cả thông tin đều đến từ một hướng trong tư duy cấp độ 1 mà không cần tính đến các cân nhắc khác. Chỉ có cấp 1 là mang cái nhìn khá thiển cận. Điều này dẫn đến tư duy cấp độ 2.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán quốc tế là gì?

Tư duy cấp độ 2: Giải thích, liên kết và định nghĩa 

Điểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán
Tư duy cấp độ 2: Giải thích, liên kết và định nghĩa 

Tư duy cấp độ 2 cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn cấp độ 1.

Ở cấp độ 2, họ là những người ra quyết định từ khi bắt đầu đánh giá và phân tích những gì họ đã thấy, tập hợp tất cả lại với nhau để tạo thành một bức tranh lớn hơn. Họ sẽ bắt đầu tìm kiếm, xem xét sự tương phản, sự lặp lại và cải tiến. Đó là cơ sở cho những tiến bộ kỹ thuật như điện thoại thông minh, máy bay hay các phương thức giao thông thân thiện với môi trường.

Những người tư duy ở cấp độ 2 mạnh hơn trong việc tổng hợp các kiến thức nhỏ lại với nhau để tạo ra một hình ảnh rộng hơn, mạch lạc hơn và rõ ràng hơn. Họ có thể tìm thấy mối liên hệ giữa các thành phần hoặc mối quan hệ giữa các bộ phận và toàn bộ bằng cách giải cấu trúc các giả định và khái niệm ẩn trong một khái niệm.

Nhatkytraders nhận thấy sự tương đồng trong suy nghĩ khi đầu tư cổ phiếu. Khi các dữ kiện và sự kiện trong quá khứ được sử dụng để giải thích hiện tại, thì quá khứ được liên kết với hiện tại. Giai đoạn tiếp theo là kết nối quá khứ với hiện tại để diễn giải tương lai.

  1. Với tư duy cấp độ 1: “Đó là một công ty tốt; hãy mua cổ phiếu của nó”. Nhưng với suy nghĩ cấp độ 2 cho rằng “Đó là một công ty tốt, nhưng mọi người đều tin rằng nó tuyệt vời, điều đó không đúng”, vì vậy, vì cổ phiếu này đắt, chúng ta hãy bán.
  2. Với tư duy cấp độ 1: “Triển vọng tăng trưởng còn mờ mịt và lạm phát đang gia tăng, phải bán hết cổ phiếu đi”. Nhưng với tư duy cấp độ 2 cho biết “Đây là lúc không có mấy triển vọng, nhưng mọi người lại đang bán tháo. Vậy nên phải mua vào thôi!”.
  3. Với tư duy cấp độ 1: “Tôi tin rằng thu nhập của công ty sẽ giảm, bán”. Với tư duy cấp độ 2: “Tôi tin rằng lợi nhuận của công ty sẽ giảm ít hơn so với dự đoán của mọi người, và sự ngạc nhiên thú vị sẽ đẩy giá cổ phiếu lên, mua”.

Trong phần này, bạn sẽ học cách tâm lý ảnh hưởng đến cách thị trường đánh giá mọi thứ. Do đó, các quyết định mua và bán sẽ trở nên hợp lý hơn. Quá trình giao dịch sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với cấp độ 1.

Tuy nhiên, ở mức độc tư duy đầu tư cổ phiếu này vẫn đang nhìn nhận dựa trên thực tế. Vì vậy, chúng ta hãy chuyển sang cấp độ 3, nơi áp dụng những gì chúng ta đã học được trong một môi trường cho một môi trường hoàn toàn khác.

Tư duy cấp độ 3: Liên kết và tưởng tượng

Điểm danh 3 cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán
Tư duy cấp độ 3: Liên kết và tưởng tượng

Sau khi bỏ học đại học, Steve Jobs đã tham gia một lớp học thư pháp, và chính tài năng thiết kế đó đã thúc đẩy ông chế tạo ra chiếc máy tính Mac đầu tiên.

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra. Đơn giản chỉ cần thử những điều mới và khám phá cách chúng kết nối với những trải nghiệm tiếp theo của bạn.

Có thể xem một vấn đề hoặc ý tưởng từ nhiều quan điểm, góc nhìn và vị trí khác nhau để có được sự hiểu biết toàn diện nhất ở cấp độ tư duy cấp 3. Họ không chỉ cung cấp câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” mà còn tạo ra những ý tưởng, quan điểm, phương pháp và cách tiếp cận mới khác với thông thường.

Đây là những sự kiện làm thay đổi con đường lịch sử và sự lớn mạnh của nhân loại. Các nhà tư tưởng cấp 3 thường được tìm thấy trong các ngành như kỹ thuật hiện đại và y học.

Hãy đọc những cuốn sách, blog hay những tờ báo khác khiến bạn khó chịu và khuyến khích bạn nhìn nhận lại quan điểm sống để cải thiện tư duy và suy nghĩ của mình. Mọi người đều có khả năng suy nghĩ ở cấp độ alpha, nhưng khi chúng ta quá thoải mái, chúng ta sẽ dễ dàng đánh mất tầm nhìn của viễn cảnh lớn hơn hoặc trở nên không hứng thú với việc đặt ra những câu hỏi “tại sao”. Chúng ta sẽ không bao giờ ngừng “phát triển” suy nghĩ của mình trong cuộc sống.

Giả sử như, thoạt nhìn giá cổ phiếu có vẻ cao nhưng tiềm năng tăng trưởng đang giảm dần. Chúng ta có thể bán cổ phiếu này nếu chúng ta nghĩ ở cấp độ 2. Mặt khác, các nhà đầu tư ở cấp độ 3 sẽ nghĩ đến động thái tiếp theo và sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu cho những câu chuyện trong tương lai.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT