Google search engine
Trang chủNhật KýLevel 13 “kẻ hủy diệt” trong đầu tư chứng khoán

3 “kẻ hủy diệt” trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán thường có những khó khăn mà trader không thể đoán trước được. Và đôi khi sẽ có những đặc điểm tâm lý ảnh hưởng đến cách chúng ta giao dịch, nhưng ta thường không nhận thức được sự tác động của chúng đối với lợi nhuận của ta. Ở bài viết này, nhật ký trader sẽ giới thiệu đến anh em 3 hình thái tâm lý điển hình nhất trong giao dịch chứng khoán và cách giải quyết triệt để nó nhé!

Tham khảo thêm:

Kẻ thù số 1 – Không tuân theo kế hoạch giao dịch

Khi bạn giao dịch chủ yếu sử dụng các phương pháp kỹ thuật, bạn có thể hiểu mình đã sai ở đâu và sẽ khắc phục vào lần giao dịch tiếp theo. Nếu bạn từ bỏ thị trường quá sớm, bạn có thể thay đổi tiêu chí thoái lui của mình bằng cách sử dụng một chỉ báo khác hoặc tham khảo lịch sử giao dịch dài hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có một phương pháp giao dịch bài bản nhưng vẫn thua, vậy thì bạn phải tự kiểm tra bản thân và tư duy giao dịch của mình để tìm ra lối thoát.

không tuân theo kế hoạch giao dịch - đầu tư chứng khoán

Ví dụ: một nhà đầu tư chứng khoán có thói quen không bao giờ bám vào cùng một kế hoạch, nhưng anh ta không biết rằng đây là nguyên nhân dẫn đến thất bại của mình. Vì vậy anh ta liên tục thay đổi chiến lược của mình mỗi khi thua lỗ và cho rằng nguyên nhân nằm ở một vấn đề khác.

Vì vậy, chúng ta hãy trung thực với bản thân và từ chối chấp nhận các giao dịch vô kỷ luật, bất kể chúng đã cho thấy lợi nhuận như thế nào. Một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một nhà đầu tư chứng khoán là kiếm tiền từ một giao dịch ‘kém chất lượng’.

Đây chính là kẻ thù phá hủy tương lai của một nhà đầu tư chứng khoán. Trước khi bạn cố gắng sửa đổi bản thân để có kết quả giao dịch tốt hơn, hãy học cách ý thức về điều đó. Thiết lập một chiến lược giao dịch phù hợp với bạn và gắn bó lâu dài với nó là rất quan trọng cho sự thành công của bạn.

Kẻ thù số 2 – Quan sát và đưa ra kết luận từ một chiều

Chúng ta thường tiếp thu thông tin từ khắp nơi để xây dựng ý kiến ​​của riêng mình, điều này có thể giúp bạn làm việc và học tập hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng mặc dù bạn có thể cho rằng niềm tin của mình được dựa trên bằng chứng thực tế, nhưng chúng thường không hoàn toàn là vậy. 

Ví dụ: nếu một nhà đầu tư chứng khoán xem tin tức kinh doanh hàng ngày và đưa ra ý kiến ​​rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng dựa trên các dữ kiện có sẵn, họ sẽ phớt lờ đánh giá của giới truyền thông và chỉ dựa vào dữ liệu thực để ra kết luận. Thì người này vẫn có một vấn đề: giả sử như nguồn thông tin mà họ nghe cũng dựa trên ý kiến chủ quan của một người hoặc tổ chức đứng sau, thành ra ý kiến ​​của chính họ sẽ bị ảnh hưởng.

Hãy nhớ rằng, mọi câu chuyện diễn ra luôn có hai mặt của nó. Hơn nữa, việc tiếp xúc quá nhiều với một quan điểm cụ thể có thể thuyết phục một người cho rằng đó là quan điểm hợp lệ duy nhất. Họ sẽ bị lung lay bởi thông tin có sẵn vì họ thiếu bằng chứng để phản biện. Vậy nên các trader hãy tập cho mình thói quen quan sát mọi sự việc, thông tin bằng nhiều chiều hướng khác nhau, tự phản biện để đưa ra kết luận sát đáng nhất nhé!

Kẻ thù số 3 – Sợ thoát khỏi vùng an toàn

nỗi sợ đầu tư chứng khoán

Lảng tránh những gì có thể xảy ra, hoặc những gì bạn không hiểu hết, còn được gọi là nỗi sợ hãi về sự mơ hồ. Điều này sẽ ngăn cản bạn làm nhiều việc, chôn vùi nhà đầu tư vào một vị trí không có lợi nhuận. Các nhà đầu tư chứng khoán thường lo lắng khi họ phải mạo hiểm bên ngoài vùng an toàn của mình, hoặc đơn giản là lo sợ rằng lợi nhuận có thể biến mất sau khi thuế đã được khấu trừ. Có nhiều trader chỉ giao dịch trong cái bể mà họ hay vẫy vùng, dù nó có khả năng thua lỗ. Tuy vậy, họ vẫn không chịu hướng mình ra vùng mới, lợi nhuận cao, vì họ có hàng trăm lý do và nỗi sợ trong đầu tư.

Một mô hình phổ biến khác là các nhà đầu tư giữ tài sản bị mất quá lâu trong khi bán những tài sản có lãi quá sớm. Khi giá biến động, bạn phải xem xét độ lớn của sự thay đổi để xác định xem nó là nhất thời hay do các yếu tố cơ bản. Thoái lui quá sớm thường khiến các nhà đầu tư hoàn toàn bỏ qua xu hướng đầu tư, dẫn đến tâm lý e ngại rủi ro. Mặt khác, khi các nhà đầu tư mất tiền, họ thường trở nên hấp tấp, cố gắng sống chết với khoản đầu tư trong một thời gian dài. Do những thành kiến ​​về tâm lý, khiến nhà đầu tư bỏ lỡ phần thưởng xứng đáng của mình.

Hiểu cách thị trường vận hành sẽ giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi và lòng tham khi giao dịch. Bạn rất dễ mắc sai lầm khi cảm thấy mình đang chìm trong bóng tối về một vấn đề gì đó và không biết hậu quả sẽ như thế nào. Bạn có thể hành động từ những quan điểm khách quan nhất nếu bạn hiểu được điểm mấu chốt, ít nhất là ở một mức độ nào đó, về cách thị trường vận hành.

Kết luận

Để giải quyết những vấn đề trên, chúng ta hãy gạt đi những thông tin đầu vào mang hơi hướng chủ quan. Hãy tìm hiểu rõ hơn về xác suất thị trường, tìm ra những gì chúng ta thực sự muốn thu được từ giao dịch và luôn luôn bám vào kế hoạch giao dịch một cách tỉ mỉ nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT