Google search engine
Trang chủKiến Thức4 Quan Niệm Sai Lầm Về Thị Trường Chứng Khoán Cần Tránh

4 Quan Niệm Sai Lầm Về Thị Trường Chứng Khoán Cần Tránh

Có lẽ một số nhà đầu tư nên xem lại các “kiến thức căn bản” về nguyên lý hoạt động của thị trường chứng khoán (TTCK).

4 Quan Niệm Sai Lầm Về Thị Trường Chứng Khoán

Quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán cần tránh
Quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán cần tránh
  • Đầu tư theo phương pháp đơn giản, dễ hiểu hơn thì sẽ có nhiều khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn.
  • Bạn không nhất thiết phải trả phí cho các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp dù đắt hay rẻ, và bạn cũng không cần sử dụng các dịch vụ đó.
  • Nếu bạn không thể biết được lợi nhuận dự kiến hoặc không thể xác thực được quy mô của thị trường tiềm năng, thì rủi ro đầu tư khi đó sẽ rất lớn.

Có phải diễn biến trên thị trường chứng khoán không tốt như kỳ vọng của bạn? Phải chăng một số mã cổ phiếu mà bạn chọn không mang lại lợi nhuận nhiều như mong đợi? Chắc hẳn chỉ có người “ở trong chăn mới biết chăn có rận”.

Tuy nhiên có một điều đáng mừng là bạn chỉ cần điều chỉnh nhận thức đôi chút thì sẽ có thể thay đổi kết quả đầu tư của mình. Dưới đây là bốn quan niệm sai lầm phổ biến nhất mà rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới, cần phải sửa đổi thì mới có thể bắt đầu kiếm được lợi nhuận như mong muốn.

Xem thêm:

Quan niệm sai lầm thứ nhất: càng tích cực giao dịch thì càng kiếm được nhiều tiền

Kiểu lập luận “nhiều hơn tức là tốt hơn” thoạt nghe cũng có vẻ hợp lý … nhưng đó chỉ là bề nổi. Đúng là càng học nhiều, càng đạt điểm cao. Càng luyện tập thể thao nhiều thì càng giỏi môn thể thao đó.

Tuy nhiên, khi nói đến đầu tư, những người làm ít hơn lại có thể gặt hái được nhiều hơn. Nếu bạn giao dịch với tần suất thấp hơn thì bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Để biết lý do tại sao, hãy thử nghĩ xem bạn đang đầu tư vào những gì khi mua cổ phiếu. Khi bạn đánh cược vào tiềm năng thành công dài hạn của một công ty nào đó, có thể bạn sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi cho đến khi khoản đầu tư ban đầu đơm hoa kết trái. Tuy vậy, để tìm ra những doanh nghiệp có tiềm năng thành công dài hạn không phải là điều khó.

Nhưng nếu bạn muốn kiếm lãi khủng trong ngắn hạn thì khi đó bạn đang đánh cược vào diễn biến cảm xúc của các nhà đầu tư khác đối với những cổ phiếu mà bạn quan tâm trong tương lai gần.

Khó có thể dự đoán chính xác về cảm xúc của giới đầu tư trong tương lai đối với một công ty nào đó không có khả năng sinh lãi hoặc có lãi rất ít, và đó là lý do tại sao giao dịch ngắn hạn rất khó mang lại kết quả khả quan. Điều trớ trêu là bạn càng cố gắng giao dịch để đạt được hiệu suất tăng trưởng lợi nhuận cao hơn thị trường chung thì kết quả của bạn càng tồi tệ hơn.

Chốt lại, hãy mua những cổ phiếu chất lượng và để yên vị như vậy. Bạn không cần phải kiểm tra tình hình của những cổ phiếu này mỗi ngày. Quả thực, nếu bạn cứ chăm chăm xem biểu đồ giá hàng ngày thì chỉ càng làm tăng thêm nguy cơ ra quyết định mua bán sai lầm. 

Quan niệm sai lầm thứ 2: Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn

Đã từng có thời kỳ ai ai cũng cho rằng đầu tư mạo hiểm với rủi ro càng cao thì sẽ có khả năng kiếm được lợi nhuận càng lớn. Nhưng ngày càng có nhiều công ty, ngân hàng đầu tư và chuyên gia kinh tế đã chứng minh rằng nguyên lý này là sai.

Giai đoạn mà các cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất thường rơi vào những thời điểm trước khi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp phát huy hết tiềm năng đến mức tối đa và vì vậy mức độ rủi ro kèm theo cũng rất lớn nhưng tiềm năng lợi nhuận cũng không tăng theo một cách tương xứng.

Ví dụ điển hình trong số này chính là GoPro (NASDAQ:GPRO). Mặc dù không ai có thể phủ nhận rằng họ có thể chế tạo ra những chiếc máy ảnh hành động tốt nhất thế giới, nhưng giá cổ phiếu GPRO đã tăng quá nhanh và quá xa vào đầu những năm 2010.

Tuy nhiên, khi nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm camera hành động không đạt được như kỳ vọng, các nhà đầu tư của công ty này đã phải trả giá. Dù đã phục hồi trở lại sau khi chạm đáy vào năm 2020, cổ phiếu này vẫn đang có giá giao dịch thấp hơn 90% so với mức giá đỉnh năm 2014.

Và đó chắc chắn không phải là trường hợp ví dụ duy nhất cho thấy thị trường không đảm bảo mang lại giá trị lợi nhuận tương ứng với rủi ro kèm theo của các khoản đầu tư.

Quan niệm sai lầm thứ 3: nhà đầu tư cần phải trả chi phí rất cao để các chuyên gia quản lý các khoản đầu tư của mình

Trên thực tế, bạn không cần phải chi ra số tiền này.

Tất nhiên, bạn có quyền trả tiền để mua dịch vụ của một đơn vị cung ứng nào đó. Nhưng các nhà quản lý tiền và các công ty môi giới sẽ tính phí tài khoản trọn gói là 1%/năm chiếu theo giá trị danh mục đầu tư của khách hàng.

Các sàn môi giới cố vấn robot (Robo-advisor) thì tính phí khoảng một nửa số đó (hoặc ít hơn) đối với các loại tài khoản nhỏ hơn, song dịch vụ khách hàng cá nhân dành cho các tài khoản này là rất ít. Cả hai giải pháp vừa nêu đều giúp bạn kiểm soát các khoản đầu tư của mình và chúng thường cân bằng khá tốt giữa rủi ro và lợi nhuận tiềm năng.

Nhưng nếu bạn có đầu óc nắm bắt vấn đề nhanh và có kỷ luật tự giác thì bạn có thể không cần đóng các khoản phí quản lý đầu tư mà chỉ cần tự quản lý danh mục đầu tư chứng khoán của riêng mình với chi phí gần bằng 0. Hầu hết các sàn môi giới trực tuyến có uy tín ngày nay đều cung cấp dịch vụ giao dịch miễn phí hoa hồng. Nhưng bạn không nhất thiết phải tham gia giao dịch thường xuyên chỉ để tận dụng những ưu đãi miễn phí đó.

Tự chọn mua cổ phiếu cho riêng bản thân sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho bạn. Ngoài cơ hội học hỏi thêm từ lúc bạn bắt đầu tập đầu tư cho đến lúc trở nên bạo dạn hơn khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi kết quả đầu tư của chính mình lại cao hơn so với kết quả mà hầu hết các chuyên gia khác mang lại cho khách hàng của họ.

Trong báo cáo đánh giá gần đây nhất, số liệu thống kê của Standard & Poor’s cho thấy chỉ có khoảng 1/4 các quỹ tương hỗ vốn hóa lớn đạt hiệu suất tăng trưởng tốt hơn chỉ số S&P 500 trong suốt 5 năm qua. Ba phần tư còn lại đều có hiệu suất kém hơn S&P 500.

Quan Niệm Sai Lầm Về Thị Trường Chứng Khoán Cần Tránh
4 Quan Niệm Sai Lầm Về Thị Trường Chứng Khoán

Quan niệm sai lầm thứ 4: khi nhà đầu tư rót vốn mua một cổ phiếu, số tiền này sẽ được trao cho công ty phát hành cổ phiếu đó để phát triển kinh doanh

Cuối cùng, mặc dù hầu hết các nhà đầu tư lão làng (và ngay cả những người mới) đều hiểu rằng đầu tư vào một công ty không có nghĩa là chuyển tiền từ tài khoản của bạn đến tài khoản của công ty đó để sau này họ chi cho các hoạt động kinh doanh thúc đẩy ​​tăng trưởng.

Thay vào đó, khi bạn mua một cổ phiếu, giả sử như Procter & Gamble, thì tức là bạn đang mua lại cổ phiếu P&G từ một nhà đầu tư khác vì họ sẵn sàng bán đi cổ phần của mình trong tập đoàn hàng tiêu dùng khổng lồ này ở mức giá thống nhất trên thị trường. Vậy liệu họ có nắm bắt được nguồn thông tin gì mà bạn chưa biết không? Có lẽ là không. Có khả năng họ chỉ muốn giảm thiểu rủi ro hoặc tăng mức đầu tư rủi ro nhiều hơn.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng hơn cần lưu ý, đó là bạn không nên phớt lờ hoàn toàn trước thực trạng cổ phiếu bị định giá lệch so với giá trị thực. Sớm hay muộn, bất kỳ cổ phiếu nào cũng sẽ bị định giá quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực, và đó chính là cơ hội cho bạn. 

Dù vậy, bạn cũng không nên vì điều này mà đánh mất sự tập trung vào tiềm năng dài hạn. Nếu bạn hiểu được nguyên lý hoạt động căn bản của thị trường thì bạn sẽ có thể đầu tư tốt hơn theo phong cách mua và giữ.

Khoa Phạm – Theo fool.com

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.3 / 5. Lượt đánh giá: 9

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT