Trang chủKiến ThứcAI chứng khoán - Nắm bắt thị trường nhanh chóng

AI chứng khoán – Nắm bắt thị trường nhanh chóng

Lợi ích của AI mang đến cho thị trường là điều không thể phủ nhận, cập nhật tình hình mới nhất về trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong thị trường chứng khoán.

Trí tuệ nhân tạo hiện đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như marketing, thiết kế,… và gần đây nhất việc ứng dụng AI vào đầu tư chứng khoán quốc tế đang là thông tin khiến nhiều người xôn xao.

AI chứng khoán là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) là công cụ được con người tạo ra để giảm bớt gánh nặng cho con người. Với nó, con người được hỗ trợ tiếp cận thông tin một cách tốt hơn, như ứng dụng GPT đã khiến dân mạng bàn tán trong một thời gian dài. Vậy nên việc AI lấn sân vào lĩnh vực tài chính, cụ thể là thị trường chứng khoán là không ngoại lệ.

AI chứng khoán là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc phân tích trực tuyến các dữ liệu cổ phiếu để dự báo tình hình thị trường khi nào tạo đáy, đỉnh,….

Dựa vào nhiều dữ liệu khác nhau từ quá khứ đến hiện tại, AI mạnh hơn con người ở khả năng phán đoán và phân tích, do không bị xen lẫn các yếu tố cảm xúc.

Hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều website, ứng dụng sử dụng AI để hỗ trợ chứ không chỉ trong chứng khoán.

AI chứng khoán là gì?
AI chứng khoán là gì?

AI ứng dụng trong chứng khoán mang đến ưu điểm bất ngờ

Có rất nhiều công ty chứng khoán trên thị trường ứng dụng công nghệ AI vào việc phân tích thị trường theo thời gian thực, nhờ đó các công ty thu thập được hàng triệu điểm dữ liệu và thực hiện phân tích tự động, đồng thời dự đoán biến động giá của từng cổ phiếu.

Khả năng phân tích dữ liệu của AI có thể giúp nhà đầu tư tìm ra cơ hội có thể bị bỏ qua, những điểm chưa được tối ưu trong quá trình giao dịch. Nhà đầu tư nhờ đó mà có thể cân nhắc, xem xét, học hỏi và cải thiện thêm kiến thức của bản thân.

Nhờ có điều đó, mà nhiều sàn chứng khoán đã mạnh dạn đầu tư mô hình hoạt động không môi giới và phát triển AI chứng khoán cho riêng mình để giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian chi phí và tối đa hóa lợi nhuận

Theo nhiều phân tích trí tuệ thông minh có khả năng phân tích và dự đoán thị trường tốt hơn, kể cả khi có những sự kiện đặc biệt xảy ra.

Ngoài các cảnh báo chân sóng, đỉnh sóng, với AI các ứng dụng chứng khoán có thêm tính năng báo sóng ngành giúp nhà đầu tư chọn mã cổ phiếu tiềm năng.

Với nhiều ưu điểm lợi thế đó, mà không ít các công ty chứng khoán tại Việt Nam nói riêng và nước ngoài nói chung đã đổ xô phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo. Song AI vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm, do đó nhà đầu tư nên có sự chủ động phân tích đánh giá trước khi giao dịch thị trường thông qua thông tin AI cung cấp.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thị trường chứng khoán
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thị trường chứng khoán

Tin mới nhất về AI chứng khoán

Tính đến năm 2023, các giải pháp và nền tảng trí tuệ nhân tạo đã được nhiều công ty chứng khoán giới thiệu tới khách hàng. Tại thị trường Việt Nam, AI chứng khoán cũng đã được thử nghiệm tại các sàn giao dịch lớn như SSI, VND, TCBS, BCSC,…

Các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn có thể kể đến là TrendSpider, Betterment, Acorns,….

AI có giá trị thị trường đạt hơn 142 tỷ USD và dự kiến sẽ còn tăng trưởng nữa trong tương lai. Cuộc đua này sắp tới sẽ có sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ trên toàn cầu.

Một trong số những công ty đi đầu trong việc phát triển công nghệ AI là sản phẩm chính: Nvidia. Được thành lập vào năm 1993, Nvidia đã trở thành công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới với việc sản xuất mặt hàng cần thiết cho các sản phẩm AI.

Vừa qua, giá cổ phiếu của Nvidia đã tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 30/5, hiện tại giá trị thị trường của công ty đã đạt 1.020 tỷ USD. Đà tăng còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhờ vào việc công bố kế hoạch ra mắt các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực game, robot,…

Công bố doanh thu dự kiến vượt 11 tỷ USD trong quý II/2023, kết quả này vượt xa mọi dự báo và giúp vốn hóa thị trường của Nvidia tăng lên 184 tỷ chỉ trong 1 ngày giao dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT