Trang chủKiến ThứcAltcoin là gì? Thông tin cần biết về Altcoin

Altcoin là gì? Thông tin cần biết về Altcoin

Lâu nay thị trường tiền điện tử trên thế giới vẫn là nơi đang được thống trị của Bitcoin. Giá Bitcoin trong đầu năm 2021 đã liên tiếp được thiết lập nhiều kỷ lục về giá. Tuy nhiên sự thống trị của đồng tiền này so với Altcoin ngày càng bị rút ngắn.

Với sự vươn lên mạnh mẽ của ETH, Doge coin, BNB,.. đã khiến cho ngôi vương của Bitcoin không còn ở vị thế vững chắc như xưa.

Vậy Altcoin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung của những loại tiền mã hóa khác với Bitcoin. Phần lớn đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoin ra đời sau thành công của Bitcoin năm 2009.

Nói tóm lại, đây là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong giao thức của Bitcoin, đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay.

Từ “Altcoin” là viết tắt của “Bitcoin alternative”, vì thế nó mô tả tất cả các tiền mã hóa ngoại trừ Bitcoin. Nó còn được gọi là các lựa chọn thay thế Bitcoin bởi vì ít nhất đến mức độ nào đó, hầu hết các Altcoin hy vọng sẽ thay thế hoặc cải tiến ít nhất một thành phần của Bitcoin.

Chỉ trong giai đoạn từ năm 2009 – 2010 có hơn 100 loại tiền Altcoin ra đời. Tính đến nay theo thống kê của CoinMarketCap đã có trên 9000 mã Altcoin lưu hành trên thị trường toàn cầu. Chúng đã và đang đối đầu trực tiếp với Bitcoin.

Thậm chí, không ít bộ phận nhà đầu tư đang dịch chuyển từ Bitcoin sang các loại Altcoin tiềm năng. Một vài loại mới nổi thậm chí còn có mức biến động giá mạnh hơn cả Bitcoin, tạo cơ hội để trader thu về lợi nhuận khủng chỉ trong một thời gian ngắn.

Tại sao Altcoin lại xuất hiện trên thị trường?

Như đã đề cập ở trên thì Altcoin là một lựa chọn thay thế cho đồng Bitcoin và có mục đích khắc phục những khuyết điểm mà đến nay Bitcoin vẫn chưa khắc phục được. Mặc dù hiện có rất nhiều Altcoin vẫn có gắng vượt mặt Bicoin nhưng chưa có đồng coin nào làm được điều này, chẳng hạn so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có khá nhiều đối thủ mạnh như: Namecoin, Dashcoin, Zcash, Monero,..

Một yếu tố quan trọng và là điểm yếu nhất của Bitcoin là thời gian xác nhận giao dịch, các loại Altcoin như Litecoin và Fastcoin đã cải tiến được thời gian cập nhật mỗi khối. Tuy nhiên, không có Altcoin nào là hoàn hảo, có thể nó sẽ mạnh ở điểm này nhưng sẽ có điểm trừ ở phần nào đó. Không có cách nào để kết thúc cuộc tranh luận này vì nó thúc đẩy hệ sinh thái tiền điện tử phát triển ngày một mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng.

Giá của đồng Altcoin ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Biến động giá của Bitcoin: Tất các các đồng Altcoin đều được tham chiếu dựa trên Bitcoin, do vậy khi Bitcoin biến động, thị trường đồng Altcoin chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đội ngũ phát triển: Đây cũng là một trong những yếu tố có tác động tới tỷ giá của Altcoin. Nếu đội ngũ phát triển đưa ra được lộ trình phát triển, tiềm năng của Altcoin rõ ràng thì đồng tiền sẽ nâng cao được giá trị, tăng sự tin tưởng hơn so với các đồng tiền khác.

Các tin tức uy tín: Các tin tức tích cực liên quan tới đồng coin mà bạn đầu tư sẽ giúp giá trị của nó được tăng lên đáng kể, ổn định và không gặp biến động giá.

Pump và Dump: Đây là hiện tượng một số “cá voi” trong thị trường tìm cách thu mua các đồng tiền mới, giá thấp sau đó tìm mọi cách để đẩy giá đồng tiền đó lên, bán ra và thu lợi về. Tới lúc đó, Altcoin sẽ rớt giá thảm thậm chí về âm so với thời điểm thu mua.

Fake news: Thị trường tài chính nói chung đều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi các tin tức giả mạo. Dù chưa được xác thực nhưng những thông tin này vẫn có thể ảnh hưởng và khiến giá trị của đồng Altcoin bị biến động lớn.

Altcoin có thực sự cần thiết không?

Altcoin có thực sự cần thiết không?

Xem thêm: NEO coin là gì? Tìm hiểu chi tiết về NEO coin

Một số tín đồ Bitcoin cho rằng, Altcoin là không cần thiết, và nó sẽ không thể thành công, bởi vì cơ sở hạ tầng của Bitcoin quá lớn để có thể cạnh tranh. Tuy nhiên, chúng lại đóng một vai trò quan trọng. Chúng cùng Bitcoin thực hiện mục đích phân cấp cộng đồng tiền mã hóa.

Hơn nữa, các nhà phát triển có thể thử nghiệm Altcoin với các tính năng mới lạ. Mặc dù Bitcoin có thể sao chép các tính năng này nếu các nhà phát triển hoặc cộng đồng mong muốn, thì Altcoin vẫn được công nhận là “bản thử nghiệm tiền mã hóa” tốt hơn testnet của Bitcoin.

Vậy bạn có nên đầu tư vào Altcoin không?

Do sự phát triển của Cryptocurrency gần đây và mức độ thay đổi của cảnh quan nhanh như thế nào, tất cả các khoản đầu tư Cryptocurrency đều có nguy cơ cao. Thậm chí Bitcoin – đến nay vẫn là một loại mã giá trị ổn định nhất thể hiện sự biến động giá cả một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, các Altcoin là thay đổi cấp số nhân nhiều hơn. Bởi vì chúng có mức giá thị trường thấp (tổng giá trị của tất cả các đồng tiền kết hợp), thị trường Altcoin rất dễ bị thao túng giá cả. Các thương gia giàu có – gọi là “cá voi” – bơm một lượng lớn vốn vào các đồng tiền giá thấp để xây dựng sự cường điệu và làm cho giá tăng lên.

Một khi giá đã tăng đáng kể, cá voi bán đồng xu của họ trên sàn giao dịch với lợi nhuận khổng lồ, làm tổn thương nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào quá trình này. Phương pháp này được gọi là “pump và dump”. Điều này không chỉ làm tổn thương trader tham lam mà còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, nhưng nó thường chứng tỏ là hơi thở của một Altcoin ngắn đời.

Kết Luận

Trên đây là thông tin chi tiết về Altcoin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT