Trang chủBlogBacktest EA là gì? Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Backtest EA là gì? Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Backtest EA là gì?

Backtest EA là quá trình thử nghiệm của chiến lược giao dịch dựa trên dữ liệu lịch sử và khi backtest xảy ra, nó sẽ cho bạn biết được chiến lược đã hoạt động như thế nào trong quá khứ, sử dụng tất cả dữ liệu có sẵn. Nhiều trader sử dụng EA tin rằng các hệ thống hoạt động tốt trong quá khứ sẽ hoạt động tốt trong tương lai. Do đó, backtest là một quá trình quan trọng đối với những người sử dụng EA Trong bài viết tiếp theo, sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Backtest EA trong phần mềm MT4. Nếu bạn đang thực sự quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé.

Bạn cần lưu ý: Backtest EA phải được thực hiện nhiều lần. Do đó, trước khi thực hiện việc này, bạn nên thử sao lưu trên tài khoản demo. Nếu Backtest thành công ít nhất nó sẽ cho bạn hy vọng sử dụng Backtest trên một tài khoản đang hoạt động. Chúng không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách EA xử lý các tình huống thị trường khác nhau. Không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động 100% trên tài khoản trực tiếp, nhưng thực hiện trên tài khoản demo sẽ giúp bạn hiểu được những mặt trái của chiến lược này. Nếu là dân IT, bạn có thể tự mình sửa những lỗi này. Nếu được mua từ một bộ mã hóa khác, bạn có thể yêu cầu bộ mã hóa chỉnh sửa nó trong bản nâng cấp sau này.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản Forex năm 2022

Backtest EA là gì?
Backtest EA là gì?

Dữ liệu báo giá tiền tệ

Dữ liệu báo giá tiền tệ là yếu tố rất quan trọng khi bạn muốn backtest. Các quy trình Backtest tiêu chuẩn trên các thiết bị đầu cuối MetaTrader 4 chỉ cần sử dụng dữ liệu từ trung tâm lịch sử MT4, thường là đủ cho các Expert Advisors (EA) không mở rộng quy mô. Tuy nhiên, đối với các EA lớn đóng giao dịch trong vòng 1-15 pips, ngay cả sự thay đổi giá nhỏ nhất cũng có thể có tác động rất lớn. Vì vậy, để hiểu tác động cụ thể, bạn càng có nhiều dữ liệu, kết quả sẽ càng tốt.

Lưu ý khi thực hiện BackTest

Trước khi BackTest, điều rất quan trọng là phải đặt mức chênh lệch chính xác. Ví dụ, bạn không nên thử nghiệm một chiến lược có spread quá thấp, có thể thử spread từ 3 pips trở lên. Nếu thử nghiệm hoạt động tốt, điều đó có nghĩa là nó có thể chạy ổn định ở mức chênh lệch thấp hơn. Ngoài spread, bạn cũng nên đặt khung thời gian chính xác nhất.

Một tính năng hữu ích khác là chế độ trực quan trong Backtest. Sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng biểu đồ sẽ chạy với chiến lược giao dịch để bạn có thể nhìn thấy rõ ràng việc vào và ra.

Nếu bạn gặp lỗi, bạn có thể truy cập nhật ký ở cuối trình kiểm tra chính sách. Nếu bạn không phải là lập trình viên MQL, vui lòng chia sẻ báo cáo lỗi này với nhà phát triển EA của bạn để khắc phục lỗi trên.

Làm sao để phân tích được kết quả?

Sau khi hoàn thành xong Backtest, bạn có thể tải xuống kết quả báo cáo bằng cách đặt con trỏ vào trình kiểm tra chiến lược và nhấp chuột phải và chọn tải xuống hoặc Save:

Làm sao để phân tích được kết quả?
Làm sao để phân tích được kết quả?

Sau khi tải xuống báo cáo, bạn có thể lưu nó và mỗi 1 mẫu báo cáo sẽ hiển thị các giao dịch đã thực hiện cùng với thiết lập, nhập lệnh, thoát lệnh, cắt lỗ, v.v. Tốt nhất bạn nên lưu từng báo cáo trong một cài đặt khác nhau và phân tích tất cả các loại báo cáo để tìm ra cách tiếp cận tốt nhất. Lưu ý rằng phản hồi trên tài khoản demo không có nghĩa là chúng sẽ hoạt động bình thường trong môi trường giao dịch trực tiếp. Vì vậy, BackTest trực tiếp vẫn là cách duy nhất để kiểm tra và tìm ra các lỗi còn lại trong chiến lược.

Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Để Backtest, trước tiên bạn cần phải có EA. Bạn có thể học cách mã hóa nó hoặc mua nó từ một số nhà cung cấp đáng tin cậy.

Sau khi bạn có EA, hãy mở Strategy Tester bằng cách nhấp vào View và sau đó chọn TStrategy Tester, như được hiển thị bên dưới:

Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Một bảng điều khiển xuất hiện ở cuối nền tảng MT4:

Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Sau đó làm theo hướng dẫn để sử dụng Backtest EA dựa trên số thứ tự của mỗi điểm đánh dấu, như sau:

Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

  1. Chọn EA khi muốn cài đặt từ danh sách tên “Expert”

2. Trong phần “Symbol”, hãy chọn cặp tiền và khung thời gian để backtest trong phần “Period” ở bên phải.

Lưu ý: Tải xuống dữ liệu lịch sử cho cặp tiền được Backtest của bạn trước khi tiếp tục, nếu bạn chưa biết cách tải dữ liệu trong Metatrader, bạn có thể đọc hướng dẫn cách tải dữ liệu.

3. Chọn một giá trị Model. Có ba tùy chọn để lựa chọn:

“Every tick” cho phép bạn thực hiện Backtest một cách chính xác hơn, nhưng rất chậm vì MT4 phải đọc giá mở, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa từ tập dữ liệu lịch sử và tạo giá ngẫu nhiên trong mỗi lần đánh dấu. Chân nến, bắt đầu từ giá mở cửa đến giá đóng cửa.

“Open Close Only” Nếu chiến lược của bạn là trung hạn, chỉ có một số tham số để chạy backtest và bạn không quan tâm điều gì đang xảy ra bên trong cây nến duy nhất và bạn không cần phải đọc mức giá cao và thấp. Phương pháp này nhanh hơn nếu bạn cần chạy nhiều thử nghiệm để tối ưu hóa

Phương pháp này không được khuyến nghị cho các “Control Points”, vì chúng sẽ chỉ chạy theo khung thời gian gần đây nhất.

4. Chọn mức chênh lệch dựa trên phí nhà môi giới của bạn. Tốt nhất là chọn mức chênh lệch lớn hơn gấp 2 lần so với mức bạn thực sự phải trả.

5. Bỏ chọn dòng “Use date” vì nó sẽ làm giảm phạm vi kiểm tra của bạn.

6. Nếu bạn đang chạy Backtest lần đầu tiên, hãy bỏ chọn dòng “Optimization”.

7. Nhấp vào nút Bắt đầu và bắt đầu chạy Backtest.

Trong ví dụ bên dưới, đang chạy Backtest cho EA là “High Potential Days”, được sử dụng khung thời gian EUR/USD M1 để tải toàn bộ lịch sử từ lịch sử dữ liệu của tôi.

Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Sau khi chạy, trong phần đồ thị sẽ có một phần tên là “Graph”. Trong phần kết quả thời gian thực, bạn có thể xem tất cả các chỉ số và hiệu suất của chiến lược như thể hiện trong hình ảnh bên dưới:

Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Hướng dẫn Backtest trong Metatrader 4 (MT4)

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn đầy đủ về cách sử dụng Backtest EA. Thực tế, Backtest là công cụ hoàn hảo để kiểm tra chất lượng EA. Nhiều nhà phát triển tạo ra các lỗi nhỏ có thể được giải quyết bằng cách backtest một mình. Càng nhiều dữ liệu bạn cần đăng nhập, BackTest sẽ càng chính xác. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ dữ liệu để thực hiện việc này trước khi BackTest.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT