Trang chủKiến ThứcBán khống – Chiến lược hiệu quả trong thị trường giá xuống

Bán khống – Chiến lược hiệu quả trong thị trường giá xuống

Rất đông nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán thường thực hiện giao dịch theo kiểu “đỏ mua, xanh bán” để thu được lợi nhuận khi giá tài sản tăng lên. Đó là chiến lược giao dịch phổ biến trong thị trường giá lên. Vậy khi thị trường lao dốc thì sao? Có cách nào để bạn vẫn có lãi khi giao dịch hay không? Câu trả lời là có, với điều kiện bạn phải nắm vững và biết cách áp dụng chiến lược Bán khống sao cho hiệu quả.

Bán khống – Chiến lược hiệu quả trong thị trường giá xuống
Bán khống – Chiến lược hiệu quả trong thị trường giá xuống

Khái niệm về Bán khống

Bán khống tiếng Anh là Short selling, chỉ hành vi bán chứng khoán của nhà đầu tư, nhưng tại thời điểm bán, nhà đầu tư không thực sự sở hữu chứng khoán đó. Với dự đoán giá chứng khoán sẽ giảm trong tương lai, nhà đầu tư sẽ vay chứng khoán từ công ty môi giới để bán ở thời điểm A. Tới thời điểm B cần trả lại, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán với giá thấp hơn từ thị trường và thanh toán khoản vay đó cho công ty môi giới. Khoản chênh lệch lúc bán với giá cao ở thời điểm A và lúc mua giá thấp ở thời điểm B chính là lợi nhuận của trader.

Tuy nhiên, hãy lưu ý, nếu tại thời điểm B, giá cổ phiếu cao hơn so với thời điểm A, vậy thì bạn sẽ bị thua lỗ.

Để dễ hiểu, chúng ta hãy cùng xem xét ví dụ sau.

Ngày 1/3/2022, bạn mượn 100 cổ phiếu của công ty X từ nhà môi giới và bán chúng với giá 20 USD/cổ phiếu. Như vậy, số tiền bạn nhận về là 2.000 USD.

Ngày 1/4/2022, giá cổ phiếu công ty X giảm còn 15 USD/cổ phiếu. Khi đó bạn mua vào 100 cổ phiếu để trả lại cho nhà môi giới, tức là số tiền bạn bỏ ra lúc này là 1.500 USD. Như vậy, khoản chênh lệch 500 USD từ việc bán khống cổ phiếu công ty A chính là lợi nhuận của bạn.

Tuy nhiên, nếu vào ngày 1/4/2022, giá cổ phiếu công ty X là 25 USD/cổ phiếu. Vậy thì khi đó, số tiền bạn cần có để mua 100 cổ phiếu trả lại cho công ty môi giới là 2.500 USD. Như vậy, lúc này bạn sẽ bị lỗ 500 USD từ việc bán khống của mình.

Khi nào thì nhà đầu tư áp dụng chiến lược Bán khống?

Như đã đề cập ở trên, bán khống là chiến lược giao dịch mà ở đó, nhà đầu tư sẽ thu lời từ việc giá chứng khoán giảm trong tương lai. Như vậy, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược này trong các trường hợp như:

– Thị trường chung đã phát triển quá nóng và dự đoán sẽ sớm đảo chiều giảm.

– Thị trường hoặc giá của chứng khoán cụ thể đang trong xu hướng giảm nhưng vẫn chưa chạm đáy và chưa có dấu hiệu đảo chiều đi lên.

– Nhà đầu tư có thể nắm được thông tin nội bộ hoặc dự đoán về một sự kiện có khả năng tác động tiêu cực tới giá chứng khoán, đẩy giá lao dốc trong thời gian ngắn.

Làm thế nào để thực hiện được việc Bán khống?

Vì bán khống là chiến lược có tính rủi ro cao, nên công ty mối giới chỉ cho phép nhà đầu tư thực hiện bán khống khi trader có các tài sản thế chấp như tiền ký quỹ, tiền mặt hay vốn cổ phần trong tài khoản ký quỹ.

Trong thời gian thực hiện bán khống, trader phải trả lãi suất cho khoản cổ phiếu mà mình đang vay, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về tài sản thế chấp, ký quỹ trong thời gian này.

Ưu, nhược điểm của Bán khống

Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của nhà giao dịch khi thực hiện bán khống là vẫn có thể kiếm lời khi thị trường đi xuống.

Thứ hai, nhà đầu tư không phải bỏ số vốn ban đầu quá nhiều mà thay vào đó, họ chỉ cần có đủ số tiền để ký quỹ theo yêu cầu của nhà môi giới.

Nhược điểm:

Ngoài các ưu điểm kể trên thì nhà đầu tư cũng cần nắm rõ các nhược điểm của phương pháp này, bởi rủi ro mà nó mang lại cũng không hề nhỏ.

Thứ nhất là rủi ro từ thị trường. Việc dự đoán xu hướng thị trường không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thị trường có thể đảo chiều nhờ các chất xúc tác tích cực, khiến cho giá cổ phiếu tại thời điểm bạn mua vào để trả cho nhà môi giới tăng cao hơn so với lúc bạn đi vay để bán khống. Ngay cả trong thị trường giá xuống thì cũng có những nhịp hồi giúp giá cổ phiếu đi lên, và chỉ cần nó cao hơn so với mức giá khi bạn đi vay thì chắc chắn là bạn đã bị lỗ.

Thứ hai là, để thực hiện việc bán khống thành công, nhà đầu tư phải biết cách “lắng nghe thị trường”, có kiến thức, kinh nghiệm để phản ứng nhanh chóng trước các rủi ro có thể xảy ra. Nói cách khác, nó không phù hợp cho những người non tay, mới tham gia thị trường.

Thứ ba, việc bán khống không có sự quản lý chặt chẽ nên dễ xuất hiện việc thao túng cổ phiếu và gây tổn thất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Kết luận

Đối với những nhà đầu tư nhạy bén và có hiểu biết sâu rộng về thị trường, Bán khống sẽ là một trong những chiến lược giao dịch mang lại lợi nhuận lớn với mức vốn đầu tư ban đầu khá thấp. Tuy nhiên, rủi ro đi kèm của nó cũng không hề nhỏ. Vì thế, các nhà giao dịch, nhất là những người mới tham gia thị trường, cần đặc biệt thận trọng và tìm hiểu rõ các vấn đề liên quan trước khi quyết định áp dụng chiến lược này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT