Trang chủBlogBán non (Short Squeezes) là gì? Đặc trưng nổi bật của bán...

Bán non (Short Squeezes) là gì? Đặc trưng nổi bật của bán non

Khi thị trường Forex hiện nay đang bắt đầu đón nhận không ít các tin tức tiêu cực thì cũng sẽ có những đà bán tháo xảy ra khá mạnh mẽ của nhà đầu tư. Hiện tượng bán non này sẽ đi sau làn sóng bán tháo cực kỳ mạnh mẽ.

Vậy bạn đã biết bán non là gì chưa? Hãy cùng tham khảo ngay sau đây cùng Nhatkytraders.com nhé!

Bán non (Short Squeezes) là gì?

Bán non (Short Squeeze) được xem là một tình huống diễn ra thường xuyên trên thị trường chứng khoán. Cụ thể như là giá cổ phiếu hoặc hàng hoá (có nhiều vị thế bán) đang tăng lên rất mạnh, buộc nhiều người phải bán khống để phải kết thúc vị thế bán của mình nhanh nhất nhằm để cắt lỗ. Điều này càng tạo ra thêm sức ép tăng giá cho các cổ phiếu hoặc hàng hoá đó.

Trong đó, có thể nói vị thế bán (Short Position) là việc mà các nhà đầu tư đã phải bán một tài sản mà người đó không còn sở hữu với dự đoán tài sản đó sẽ có xu hướng giảm giá trong tương lai.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng bán non là gì?

Hiện đang có rất nhiều các nguyên nhân làm gây ra hiện tượng này như sau:

  • Các vị thế mua sẽ có lợi nhuận, lúc này các quỹ đầu tư sẽ đóng lệnh làm cho giá giảm xuống nhưng các nhà đầu tư sẽ không nhận ra đây chỉ là những đợt giá hồi trong một xu hướng tăng mà thôi. Sau giai đoạn hồi đó, giá sẽ tiếp tục tăng trở lại và nhà đầu tư khi tham gia bán khống sẽ bị kích hoạt trạng thái là Short Squeezes.
  • Có thể cũng là do các tin tức tiêu cực, các động thái nhằm siết chặt của ngân hàng trung ương.
  • Sự kiện như địa chính trị, chiến tranh, dịch bệnh cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến sự kích hoạt các trạng thái này.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng bán non là gì?

Xem thêm: Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục trong đầu tư

Luôn có hàng ngàn lý do, nhưng kết quả của chúng luôn giống nhau. Sau đợt giảm giá luôn là tăng trưởng vượt lên làm cho các nhà đầu tư sẽ bán khống thua lỗ và phải thoát ra trạng thái của mình. Sở dĩ điều này thường xảy ra một đợt bán khống là khi việc đóng các vị thế luôn đi kèm với việc các quỹ đầu tư mua tích trữ tăng đột biến. Điều này có thể dẫn đến đà tăng rất lớn và tăng giá một cách nhanh chóng nhất. Các bạn cũng có thể thấy rằng các thị trường bất động sản sau những trạng thái “đóng băng”, khi đã rã băng thường giá sẽ tăng chóng mặt hoặc thị trường chứng khoán hồi phục một cách mạnh mẽ thế nào sau dịch bệnh.

Những đặc trưng phổ biến của bán non

– Những nhà đầu tư thường sẽ đồng ý bán non thì phải chấp nhận thua lỗ. Cổ phiếu sẽ bắt đầu xoay vòng thường sẽ là nguyên nhân kích hoạt bán non. Mặc dù cho sự xoay vòng này chỉ có thể là tạm thời. Thế nhưng, ít các nhà đầu tư nào có thể trang trải được rủi ro khi thua lỗ trên các vị thế bán của mình. Chính vì vậy, mà họ đã chấp nhận đóng vị thế bán đồng thời chịu lỗ mất một khoản.

– Bán non được xem là rủi ro liên quan đến việc bạn bán khống. Bán khống (Short selling) là một chiến lược đầu tư hay giao dịch đã được thực hiện dựa trên sự dự đoán về sụt giảm của giá cổ phiếu hoặc giá chứng khoán khác.

Những đặc trưng phổ biến của bán non

– Việc bán non cũng sẽ có xu hướng tăng lên khi mà cổ phiếu bắt đầu tăng giá mạnh hơn. Bởi vì những người người bán khống thường sẽ muốn thoát khỏi vị thế bán của mình. Ví dụ như nếu một cổ phiếu tăng 15% trong vòng một ngày, thì những người có vị thế bán sẽ thoát khỏi được vị thế bán bằng cách thanh lý tài sản của mình để mua lại cổ phiếu. Giá này sẽ càng lên cao hơn khi mà càng nhiều người bán khống luôn muốn mua lại cổ phiếu.

– Khi mà khối lượng bán khống ở một mức cao, thì ít nhất là nó sẽ cao hơn mức bình thường đối với 1 cổ phiếu, và có thể dẫn đến tình trạng việc bán non.

Các thị trường nào thường xảy ra hiện tượng bán non (Short Squeezes)

Các thị trường hiện nay mà luôn nằm trong xu hướng tăng dài hạn giống như : Chứng khoán, vàng, tiền điện tử, dầu thì thường rất hay xảy ra hiện tượng này vì như chúng ta cũng đã biết đây là một trong những sản phẩm có giới hạn, còn tiền thì hàng năm chính phủ sẽ đều in ra nên về dài hạn tiền sẽ luôn bị lạm phát và mất giá đi. Nên các thị trường kể trên dù có trải qua những đợt giảm giá như thế nào đi chăng nữa thì trong dài hạn nó vẫn luôn là xu hướng tăng. Cho nên khi thị trường này giảm giá mạnh như vậy cũng là cơ hội cho các bạn mua lên chứ không phải là vào bán khống.

Kết Luận

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng mọi người đã nắm rõ được hiện tượng bán non là gì. Thay vì bạn đang cố gắng lao vào FOMO để bán khống theo thị trường thì ta hãy chờ đợi một cú đảo chiều bắt đáy theo như các cá mập để có thể kiếm được lợi nhuận sau những đợt giá giảm sâu mạnh. Bạn hãy sử dụng những đợt bán khống giống như là cơ hội để bạn có thể vào thị trường với giá tốt nhất sẽ giúp cho bạn có lợi nhuận ổn định và lâu dài hơn đấy nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT