Trang chủKiến ThứcCổ phiếu lẻ: Bắt Đầu Đầu Tư Chỉ Với 1 USD

Cổ phiếu lẻ: Bắt Đầu Đầu Tư Chỉ Với 1 USD

Cổ phiếu lẻ: Bắt Đầu Đầu Tư Chỉ Với 1 USD
Cổ phiếu lẻ: Bắt Đầu Đầu Tư Chỉ Với 1 USD

Ý CHÍNH

  • Cổ phiếu lẻ (fractional shares) là một phần của một cổ phiếu đầy đủ.
  • Một số nhà đầu tư coi cổ phiếu lẻ như một giải pháp thay thế cho việc mua toàn bộ cổ phiếu.
  • Trên Robinhood, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu lẻ của các cổ phiếu và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) với số tiền tối thiểu 1 USD.
  • Chỉ những cổ phiếu có giá hơn 1 USD và tổng giá trị vốn hóa thị trường hơn 25 triệu đô la mới đủ điều kiện để mua cổ phiếu lẻ trên Robinhood.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán không có nghĩa là bạn cần phải có hàng triệu, hàng nghìn hoặc thậm chí hàng trăm đô la để bắt đầu. Ngay cả khi chỉ có một đô la, bạn vẫn có thể bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư của mình, đây là cách bạn có thể làm:

Cổ phiếu lẻ giúp nhà đầu tư không bị giới hạn bởi yêu cầu mua toàn bộ cổ phiếu. Thay vào đó, họ có thể mua một phần nhỏ của các công ty hoặc quỹ yêu thích (kết hợp nhiều cổ phiếu hoặc các loại chứng khoán khác), thông qua một số công ty dịch vụ tài chính, bao gồm Robinhood.

Vậy cổ phiếu lẻ là gì?

Cổ phiếu lẻ giống như một phần của một con tàu vũ trụ…

Nếu cổ phiếu đại diện cho một phần sở hữu công ty hoặc quỹ, giống như một con tàu vũ trụ, thì cổ phiếu lẻ đại diện cho một phần cổ phiếu hay một phần của con tàu đó. Không phải ai cũng có thể hoặc cũng muốn mua toàn bộ con tàu, nhưng con tàu đó có thể chia ra những phần nhỏ hơn, như cửa ra vào, bánh răng, ghế ngồi, bình dưỡng khí và động cơ phản lực.

Giống như với kỹ sư hàng không vũ trụ, không ai có thể phủ nhận vai trò không thể thiếu của mọi đai ốc và bu long khi tạo thành một con tàu khổng lồ, là một nhà đầu tư, bạn có thể sở hữu một phần của con tàu đó.

Có nhiều cách nhà đầu tư có thể sử dụng cổ phiếu lẻ trong danh mục đầu tư, ngay cả khi chỉ có một ít tiền. Trước khi đi vào sâu hơn, hãy cùng phân tích một số khái niệm chính

Giải thích về Cổ phiếu lẻ

Cổ phiếu lẻ là một phần nhỏ quyền sở hữu trong một công ty hoặc một quỹ hoán đổi danh mục (hay còn gọi là ETF). Thay vì yêu cầu nhà đầu tư mua toàn bộ cổ phiếu (đôi khi khá đắt), cổ phiếu lẻ cho phép họ mua các phần nhỏ hơn. Điều này giúp cân bằng sân chơi, đảm bảo các nhà đầu tư có thể tiếp cận các cơ hội như nhau tại cùng một thời điểm.

Điều này mới chỉ trở thành hiện thực trong thời gian gần đây. Trong một quãng thời gian dài trước đó, những nhà đầu tư cá nhân không có đủ tiền để mua toàn bộ cổ phiếu của các công ty mà mình yêu thích đã phải chờ đợi, tiết kiệm đến khi có thể, số tiền yêu cầu tối thiểu có thể lên tới hằng trăm hoặc hàng nghìn đô la.

Trong thời gian đó, giá cổ phiếu có thể tăng và những nhà đầu tư nhỏ hơn đó sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư. Nhưng giờ đây, các nhà đầu tư có thể bắt đầu sớm hơn, và ngay cả với ngân sách nhỏ, vẫn có thể tiếp cận nhiều loại cổ phiếu riêng lẻ và các quỹ hoán đổi danh mục.

Cổ phiếu lẻ
Cổ phiếu lẻ

Trọng điểm: Có rất nhiều cổ phiếu mà bạn có thể mua cổ phiếu lẻ

Khi bạn mua cổ phiếu lẻ của một cổ phiếu, bạn có thể trải qua những rủi ro và phần thưởng giống như khi bạn mua toàn bộ cổ phiếu. Trên Robinhood, bạn có thể giao dịch cổ phiếu lẻ theo thời gian thực, có nghĩa là các giao dịch đặt lệnh trong giờ thị trường mở cửa sẽ được xử lý ngay lập tức. Tất nhiên, cũng hư khi giao dịch cổ phiếu đầy đủ trên Robinhood, giao dịch cổ phiếu lẻ cũng không mất phí hoa hồng.

Quy mô cổ phiếu bạn có thể mua cũng rất linh hoạt – có thể chỉ bằng một phần triệu (1/1.000.000) cổ phiếu. Ngay cả khi một cổ phiếu có giá vài nghìn đô la, bạn vẫn có thể sở hữu một phần cổ phiếu đó với giá 1 đô la.

Không phải tất cả các cổ phiếu đều có thể áp dụng lệnh mua cổ phiếu lẻ. Cụ thể, chỉ những cổ phiếu có giá hơn 1 USD và tổng giá trị vốn hóa thị trường hơn 25 triệu đô la mới đủ điều kiện để mua cổ phiếu lẻ trên Robinhood. (Nếu cổ phiếu không được hỗ trợ, nền tảng này sẽ thông báo với nhà đầu tư khi đặt lệnh mua.).

Trên ứng dụng Robinhood, bạn có thể tùy chỉnh lệnh mua của mình, có nghĩa là bạn có thể chọn giao dịch theo số tiền (ví dụ: cổ phần giá trị 5 đô la tại Amazon) hoặc theo số cổ phần (ví dụ: 0,002 cổ phiếu của Amazon), với giá trị khoản đầu tư ít nhất là 1 đô la.

Cổ phiếu lẻ đôi khi sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư mới bắt đầu, có nguồn tiền rảnh rỗi nhưng chưa quen với việc tự chọn cổ phiếu. Một số nhà đầu tư sẽ muốn bắt đầu với một số tiền nhỏ, chia nó cho nhiều công ty hoặc quỹ như một bước để phát triển phong cách giao dịch và giá trị danh mục đầu tư của bản thân.

Vân Anh – Theo learn.robinhood.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
1 BÌNH LUẬN
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tang thi huynh nhi

Bài viết có ích, bạn có thể cho tôi biết một số trang web công ty hay sàn giao dịch nào có thể đầu tư chỉ 1usd không?

BÀI VIẾT NỔI BẬT