Google search engine
Trang chủBlogBật mí về đội lái chứng khoán

Bật mí về đội lái chứng khoán

Bật mí về đội lái chứng khoán

Trên thị trường, đa số cổ phiếu đều có “đội lái”, nhà đầu tư tham gia giao dịch không biết gì về lái thì một ngày nào đó chắc chắn sẽ bị cháy tài khoản bởi những người trong bóng tối này. Cùng theo dõi bài viết để nắm rõ những bí mật về đội lái chứng khoán nhé!

Đội lái chứng khoán: Họ là ai???

Họ là những người nắm chắc thông tin doanh nghiệp, có quan hệ mật thiết với người trong doanh nghiệp, hoặc có thể là lãnh đạo doanh nghiệp. Họ lợi dụng thông tin sớm về chuyển biến tình hình doanh nghiệp, ví dụ như doanh nghiệp vào chu kì tăng trưởng mạnh nhờ vận hành nhà máy mới, hay sắp chuyển nhượng một dự án nào đó ghi nhận lợi nhuận khủng, hoặc đầu cơ tích trữ hàng tồn kho giá rẻ, thâu tóm, thoái vốn,… nói chung là họ biết được câu truyện chính sắp tới là gì.

Họ làm giá như thế nào?

Tham khảo thêm

Quy trình làm giá gồm 4 giai đoạn: ĐẠP – GOM – ĐẨY – XẢ

1. Đạp

Ở giai đoạn này họ mượn hàng, có thể là thoả thuận, hoặc mua khớp trên sàn để đạp mạnh cho các bên khác bán ra để chuẩn bị cho bước 2 là gom. Giai đoạn này có rất ít thông tin, hoặc toàn thông tin xấu, nên giá ì ạch, hoặc giảm bền vững…

2. Gom

Bước này song song với Đạp, tay trái bán tay phải mua vào giá thấp hơn, nên cuối cùng họ chỉ mất phí thôi. Nhà đầu tư thấy cổ phiếu giảm liên tục, tin xấu ra nhiều nên họ rất sợ, đi lên mạng tìm thông tin lại thấy nhiều tin tiêu cực hơn nữa, tâm lý sẽ bán ra. Ngoài ra họ còn nghe một số chuyên gia theo trường phái “Cuốn Theo Chiều Gió”, thấy cổ phiếu giảm là tìm lí do để giải thích cho việc đó, ngăn cản nhà đầu tư mua vào và khuyến nghị bán ra. Lúc này thanh khoản rất thấp, dễ rụng.

3. Đẩy

Giai đoạn này vẫn chưa có thông tin gì nhiều, thanh khoản không tăng, nhưng giá lại tăng chậm nhưng đều như vắt chanh. Lúc này nhiều người vẫn nghi ngờ bởi vì giá tăng nhưng tin tức không có, lục lại tin cũ thì toàn tin xấu,trong đầu cứ câu hỏi vì sao? Tại sao?? Nhưng trong tim thì rộn ràng tiếc nuối vì thấy tàu ngày càng xa dần….

4. Xả

Bước này là bước đầy cảm xúc và làm người ta chết trong sung sướng. Bước này kéo rất mạnh, xanh tím với khối lượng bùng nổ. Mục tiêu là để bắn tín hiệu cho đám đông, liên tục đúng top trên bảng xếp hạng về giá và thanh khoản, các bạn môi giới bắt đầu để ý, phân tích cho khách hàng mình mua.

Đội lái họ cũng rất tâm lý, cung cấp đầy đủ mọi thứ cho các bạn đu đỉnh. Về kỹ thuật thì đánh như sách giáo khoa, các chỉ số điều cho tín hiệu mua, về cơ bản thì tin tức bơm ra ồ ạt, ai cũng dựa vào đó để lý giải cho đợt tăng giá vừa rồi, điều này đúng nhưng quá trễ, giá đã phản ánh tin tức đó cả rồi.

Trong giai đoạn xả sẽ có một số chuyên gia nhảy vào phá bỉnh, chim lợn cổ phiếu, hô vượt giá trị thực này nọ, lúc này đám đông sẽ phân hoá, một số người sẽ trở lại nghi ngờ giá của cổ phiếu. Đội lái sẽ tát vào mồm của các chuyên gia này bằng cách kéo lên thêm 20-30% nữa, việc phân tích, nhận định sai khiến những chuyên gia này mất uy tín, họ im lặng. Và lúc này chỉ còn những người FOMO thì hào khí ngất trời vì giá tăng “Đúng như dự đoán”, nhà nhà, người người đều có hàng, ai cũng tin cứ mua sẽ giàu…. Thế là bắt đầu full margin, mượn thêm tiền ngoài vào đánh chứng, kêu khách hàng gia tăng tỉ trọng. Lúc này lệnh to, thanh khoản cao, anh em sẽ thấy những lệnh múc vài tỉ, nhưng chiều bên kia thì họ kê bán liên tục …đặt bán 1000 cổ thì chỉ mua lại 700, cứ quay vòng như vậy, vừa quay vừa kéo giá đến khi ra gần hết lượng cổ phiếu nắm giữ v…v…rồi chuyện gì tới thì cũng sẽ tới.

Sau khi vừa đẩy vừa xả, còn khoảng 30% khối lượng thì thẳng tay xuống….giá cổ phiếu đỏ lè, nhà đầu tư cứ nghĩ chắc chỉnh mạnh, ai chậm chân thì đây là cơ hội cuối lên chuyến tàu cuốn cùng…xả được 1 phần rồi đội lái sẽ kéo lên để xả đợt cuối cùng, khi kéo lên chắc chắn rất nhiều nhà đầu tư nghĩ chỉnh xong, nhảy vào cướp hàng của lái một cách mù quán….và đúng như tên gọi của nó , chuyến tàu cuối cùng. Kéo hoàn thành mô hình 2 đỉnh, hàng ra hết, lúc này chỉ còn mỗi nhà đầu tư nhỏ lẻ, đoàn kết…chết hết.

Giá rơi như thang máy nhưng chẳng mấy người chạy được vì những lí do sau đây:

Đau – Sợ cảm giác đau khi phải cắt lỗ

Sĩ diện – Rất nhiều môi giới bệnh nghề nghiệp, sợ thừa nhận sai sẽ mất uy tín, mất khách hàng, kết cục là gồng tới mất khách….

– Ôm ấp kỉ niệm đẹp. Rất nhiều nhà đầu tư hỏi tại sao báo lãi to kỉ lục mà giá giảm không phanh? Vì kỉ lục đó đã qua rồi, tương lai có thể 3-5 năm sau mới có cái kỉ lục mới, thì 3-5 năm sau mới có cái đỉnh mới, còn vài tháng nữa thì trở về mặt đất đã.

Đó là những lí do chẳng mấy ai chịu nhảy khi tàu đang chìm… Đó là quá trình sơ bộ của việc làm giá chứng khoán. Một khi nhà đầu tư hiểu được thì sẽ khó chết. Mạnh dạng cắt lỗ khi cuộc chơi kết thúc, xác định đúng câu chuyện của doanh nghiệp, cẩn trọng khi tất cả mọi người FOMO, những chuyên gia mọc lên như nấm,…

Nhật ký traders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT