Biến mô hình Bull Flag thành vũ khí hiệu quả khi giao dịch

0
13

Mô hình Bull Flag là một mô hình Price Action cổ điển hình thành sau khi giá bật lên và bao gồm 2 đường xu hướng song song tạo thành một lá cờ hình chữ nhật thường dự đoán một xu hướng tăng giá có thể xảy ra.

Mô hình lá cờ là một trong những mô hình hiệu quả nhất trong các giao dịch đột phá do các điều kiện tạo nên nó. Nếu bạn là một trong những trader giao dịch theo trường phái này thì không nên bỏ qua mẫu này. Hãy xem bài viết dưới đây để tìm hiểu về mô hình này.

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình cờ tăng, mô hình cờ giảm

Xác định thời điểm xuất hiện mô hình Bull Flag:

  • Trong một thị trường có xu hướng mạnh, có nhiều nến tăng hơn bình thường, thường là gần đỉnh.
  • Sau một xu hướng tăng mạnh, thị trường cần một khoảng thời gian củng cố. Đây là khi mô hình Bull Flag có thể xuất hiện, đánh dấu sự trở lại (PullBack) của thị trường tăng.
  • Đối với mô hình cờ giảm giá, bạn có thể suy luận ngược lại.

Mô hình cờ tăng, mô hình cờ giảm

Hình thành mô hình lá cờ

Có 3 yếu tố tạo thành nên mô hình lá cờ:

  • Mô hình lá cờ được sử dụng rất nhiều trong giao dịch breakout và tất nhiên yếu tố hình thành quan trọng nhất của nó là sự hỗ trợ từ xu hướng trước đó.
  • Sau một thời gian tăng giá, giá quay đầu giảm do người mua chốt lời và có lẽ người bán cũng lao vào.
  • Thay vì giảm, giá giao dịch đi ngang trước khi bứt phá, cho thấy phe mua tiếp tục chiến thắng và đẩy giá lên cao hơn.

Tương tự, bạn suy luận ngược lại với mô hình cờ xuống.

Cách giao dịch với mô hình lá cờ

Thu nhỏ biểu đồ và xác định Bull Flag 

Tôi luôn khuyến khích bạn xem và thu nhỏ biểu đồ giá để có cái nhìn tổng quan nhằm xác định rõ hơn các mẫu cờ tăng khi tham gia thị trường Forex.

Thực hiện bước này cũng giúp bạn dễ dàng xác định nước đi tiếp theo của mình hơn (vì nhìn quá ngắn có thể gây nhiễu tín hiệu và mẫu).

Thu nhỏ biểu đồ và xác định Bull Flag 

Tham gia vào vị thế Long khi giá break khỏi vùng Bull Flag

Mô hình cờ Bull Flag khá là chắc chắn. Do đó, miễn là giá ở trên cờ tăng, chúng ta có thể mở một vị thế Long.

Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đợi giá kiểm tra lại đỉnh của dấu hiệu và mở một vị thế Long mua sau khi kiểm tra lại thành công.

Đây là một cách tiếp cận an toàn hơn, nhưng rất có thể giá sẽ không bao giờ quay trở lại vùng đỉnh của dấu hiệu sau khi vượt ra khỏi đỉnh, như trường hợp trong ví dụ.

Do đó, chúng tôi đã bỏ lỡ một cơ hội và khiến chúng tôi tham gia giao dịch với một vị thế Long cao hơn (rủi ro cao hơn khi tham gia ở mức giá cao hơn sau khi breakout).

Tham gia vào vị thế Long khi giá break khỏi vùng Bull Flag

Giao dịch khi Pullback xuất hiện

Nếu chúng ta lấy ví dụ ở trên, giá đã không kiểm tra lại vùng hỗ trợ sau khi breakout khỏi cờ trên, nhưng trong nhiều trường hợp, Pullback là một điểm tốt để các nhà giao dịch tham gia:

Giả sử bạn nhìn vào biểu đồ và xác định một mô hình Bull Flag, nhưng điểm breakout đã vượt qua. Vì vậy, Pullback là điểm an toàn để bạn mở vị thế khi bạn có thể tham gia lại thị trường để tránh mất xu hướng tăng.

Khi thị trường tích lũy trong một thời gian và breakout, tích lũy càng lâu thì càng khó thoát ra khỏi xu hướng tăng. Điều này đòi hỏi mức độ kiên nhẫn cao hơn của nhà giao dịch vì nó có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Các nhà giao dịch đã bỏ lỡ sự breakout sẽ chờ đợi các dấu hiệu của một đợt Pullback để tham gia lại thị trường. Ngoài ra, một số nhà giao dịch cần thận trọng hơn sẽ không tham gia thị trường quá cao và sẽ đợi sự sụt giảm và kiểm tra thành công đường hỗ trợ để vào thị trường với giá rẻ hơn.

Do đó, giao dịch tại điểm Pullback có khả năng thành công cao. Bản thân việc tránh rủi ro khi mua với giá cao đã là một sự bảo hiểm.

Giao dịch khi Pullback xuất hiện

Giao dịch trong thị trường tăng liên tục

Có thể rất nhiều lần khi nhìn vào biểu đồ bạn tự nói với bản thân rằng “Giá quá cao, tôi sẽ đợi giá giảm xuống để hỗ trợ trước khi mở một vị thế Long”.

Điều tiếp theo là thị trường tiếp tục phục hồi để phá vỡ các mức cao mới và bạn đang ở bên lề. Vậy bài học là gì? Trong một thị trường mà xu hướng tăng quá mạnh, tốt hơn là bạn nên mở một vị thế khi bứt phá hơn là chờ đợi một đợt Pullback. Luôn cân nhắc rủi ro là điều tối quan trọng.

Giao dịch trong thị trường tăng liên tục

Phương án thoát lệnh khi giao dịch với mô hình lá cờ

Điểm chốt lời hoàn hảo nhất là khoảng cách từ giá phá vỡ cờ đến giá chạy tới cờ, là điểm take profit hoàn hảo nhất theo lý thuyết mẫu hình này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đóng một nửa khối lượng và chuyển lệnh Stoploss sang mục nhập để đảm bảo an toàn tâm lý.

Để tránh trường hợp giá không đi như mong đợi, chúng ta nên đặt lệnh stop loss ở dưới cùng của cờ. Khi giá vượt ra khỏi đáy của cờ, lệnh stoploss được kích hoạt vì Bull Flag mà chúng ta đã vẽ không còn đúng nữa.  Việc đặt Stoploss thích hợp là một cách để đảm bảo sự nghiệp đầu tư của bạn.

Các phương pháp giao dịch nâng cao với mô hình lá cờ

Kết hợp với volume để xác nhận xu hướng và lọc nhiễu.

Volume là công cụ hoàn hảo để xác định hai yếu tố sau:

  • Các nhà tạo lập thị trường có ủng hộ xu hướng hiện tại không
  • Nến break out khỏi một mô hình là một dấu hiệu thật hay giả.

Xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Xu hướng tăng được xác nhận bởi volume ngày càng tăng, khi cây nến break cờ bằng cây nến xanh, đường cong đột ngột tăng mạnh và giá luôn tăng vọt mà không có Pullback. Khi bạn nhìn thấy một lá cờ tăng giá được hỗ trợ bởi volume như thế này, và sau đó mạnh dạn nhập lệnh dừng mua, khả năng chiến thắng là rất cao.

Xem thêm

Kết hợp với volume để xác nhận xu hướng và lọc nhiễu.

Kết hợp đa khung thời gian

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một lá cờ tăng giá trong xu hướng tăng lại thất bại. Điều này là hoàn toàn bình thường vì không có mô hình nào có tỷ lệ thắng 100%.

Có thể khung thời gian bạn đang xem xét là một xu hướng tăng, nhưng giá đã chạm đến vùng bán mạnh trên khung thời gian lớn, và có nhiều khả năng mô hình cờ tăng trên khung nhỏ sẽ bị phá vỡ.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng xu hướng tăng trước đó rất mạnh và hình thành một lá cờ tăng giá tốt.

Nhưng khi chạm đến vùng bán mạnh của khung H4, giá đã tạo ra sự phá vỡ giả và phá vỡ rất mạnh.

Trong trường hợp này, khi bạn thấy mô hình cờ tăng bị phá vỡ, giá sẽ giảm mạnh và bạn hoàn toàn có thể mở lệnh bán trên khung thời gian lớn.

 Kết hợp đa khung thời gian Kết hợp đa khung thời gian

Kết luận

Bull Flag có thể là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch để đưa ra quyết định giao dịch. Tuy nhiên, không phải lúc nào giá cũng di chuyển như chúng ta mong đợi, vì có nhiều lần tín hiệu sai xảy ra khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự trên không và bị khởi động trở lại.

Bạn cần kết hợp Bull Flag và khối lượng để xác định đúng xu hướng, kết hợp nhiều khung thời gian để đưa ra quyết định tránh rơi vào bẫy giá.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận