Google search engine
Trang chủKiến ThứcBiểu tượng Bò và Gấu của thị trường chứng khoán

Biểu tượng Bò và Gấu của thị trường chứng khoán

Trong thế giới đầu tư, thuật ngữ “bò” và “gấu” thường được sử dụng để chỉ các điều kiện thị trường. Các thuật ngữ này mô tả cách thị trường chứng khoán đang hoạt động. Chính vì thế, nhà giao dịch phải hiểu từng điều kiện của hai thị trường này có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư như thế nào.

Cùng Nhatkytraders tìm hiểu về thị trường “bò” và “gấu” nhé!

Thị trường gấu (Bear Market)?

Là khi giá của cổ phiếu của các chỉ số chính như S&P 500, Dow Jones, giảm ít nhất là 20%. Thị trường giá giảm sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và làm tỷ lệ thất nghiệp tăng. Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư thường sẽ rơi vào trạng thái bi quan về những triển vọng của thị trường.

Khi thị trường giảm giá, các nhà đầu tư thường sẽ bán một số khoản để bảo vệ dòng tiền của mình, nhằm giảm thiểu rủi ro, hoặc có thể chuyển dịch các kênh đầu tư khác. Điều này sẽ tác động xấu và gây ra bán tháo thị trường, khiến cổ phiếu sẽ giảm dần và sẽ thấp hơn số tiền họ đã mua trước đó, gây cản trở khá nhiều để có thể đạt mục tiêu tài chính dài hạn.

Tham khảo:

Thời gian tồn tại bao lâu?

Trên thực tế, thị trường gấu có thời gian tồn tại khá ngắn, cỡ khoản 289 ngày (tương ứng dưới 10 tháng), trung bình 4-5 năm diễn ra một lần. Trong suốt cuộc đời của mình, nhà đầu tư có thể trải qua khoảng 14 thị trường gấu.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả trong thời kỳ thị trường gấu, thị trường chứng khoán vẫn có thể đạt được mức tăng lớn. Chẳng hạn, trong hai thập kỷ qua, hơn một nửa số ngày tăng mạnh của chỉ số S&P 500, diễn ra trong thời gian thị trường gấu.

Thị trường Bò (Bull Market) là gì?

Là thị trường tăng giá, khi chỉ số của thị trường chứng khoán tăng 20%. Đối với một thị trường tăng giá, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng đều đặn và khi đó các nhà đầu tư lạc quan về hoạt động của thị trường chứng khoán trong tương lai.

Thị trường tăng giá chứng tỏ rằng nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp đang thấp. Do đó cũng làm gia  tăng niềm tin của thị trường và làm mọi người mạnh dạn tham gia đầu tư hơn. Thị trường bò có thể dẫn đến một số tăng trưởng lớn, kéo giá cổ phiếu tăng trung bình 112%.

Thời gian kéo dài bao lâu

Thị trường bò có thể tồn tại từ vài tháng đến con số vài năm.  Chúng có thời gian lâu hơn thị trường gấu, trung bình có thể kéo dài 973 ngày, tương ứng từ 2 đến 7 năm. Thị trường tăng giá sẽ kéo đến tốc độ tăng trưởng cổ phiếu đạt hơn 400%.

So sánh thị trường bò và gấu

Cùng nhìn lại những điểm khác nhau của thị trường bò và gấu nha

Thị trường bòThị trường gấu
Thời gianDài Ngắn
Phản hồi của nhà đầu tưTích cựcTiêu cực
Giá cổ phiếuCaoThấp
Chỉ số thị trườngMạnhYếu

Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường Bull và Bear

Thị trường bò thường sẽ không gây ra cho mọi người quá nhiều sự căng thẳng, ngược lại, thị trường gấu làm các nhà đầu tư có cảm giác lo lắng và không chắc chắn. Chính vì thế, bạn hãy nên cân nhắc và điều chỉnh thời gian đầu tư phù hợp với chiến lược, nhằm giảm thiểu rủi ro cho bạn

Bạn đang trong giai đoạn tuổi trẻ

Nếu bạn đang ở độ tuổi 20, 30 và thậm chí là con số 40, đầu tư với những mục tiêu mang tính tương lai như nghỉ hưu,…thì hãy cố gắng nắm giữ thời điểm đầu tư ở bất kỳ thị trường nào giúp bạn sinh lời cao nhất. Nếu bạn đang đa dạng hóa danh mục đầu tư, hãy bắt đầu xây dựng chiến lược và nắm thời điểm thị trường tăng và giảm

Trong một số trường hợp, bạn sẽ bán bớt các khoản đầu tư khi thị trường gấu tác động, làm như vậy cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu những mất mát và kiểm soát rủi ro trong đầu tư.

Thời điểm thị trường bò diễn ra cũng là lúc khó cho bạn nhận định và dự đoán thị trường chạm đáy, hãy luôn tỉnh táo và quan sát thật kỹ thị trường để đưa ra những nhận định phù hợp nhất.

Khi bạn còn trẻ hãy xem thị trường gấu là cơ hội. Bạn có thể tận dụng giá cổ phiếu thấp trong thị trường này, để sở hữu những cổ phiếu bạn thấy tiềm năng để bán trong tương lai. Có thể bạn sẽ không bán trong thời kỳ suy thoái, nhưng nó sẽ là bước chuẩn bị an toàn, chắc chắn trong khi thị trường sắp quay trở lại thời kỳ.

Bạn đang trong thị trường bò

Khi bạn đang sắp đến giai đoạn thị trường tăng giá, hãy cân nhắc trong việc phân bổ danh mục đầu tư của bạn, đồng thời điều chỉnh làm thế nào để giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. Kết hợp duy trì giữa cổ phiếu và trái phiếu, tiền mặt giúp các mục tài chính của bạn trở nên đa dạng.

Bạn trong giai đoạn nghỉ hưu

Đây thường là những đối tượng không còn nguồn thu nhập cố định, nhiều người trong số đó đã chuyển chiến lược đầu tư sang bảo toàn thay vì tăng trưởng. Có nghĩa là làm cho các khoản đầu tư của bạn an toàn, ít rủi ro hơn hoặc dựa trên mục tài chính khác như  tiền mặt, trái phiếu giúp bạn có thu nhập ổn định hơn.

Nếu thị trường đang trong thời kỳ đi xuống mà bạn chủ động rút tiền sẽ khiến tạo ra nhiều rủi ro. Trong một số trường hợp, lạm phát xảy ra trong thị trường gấu cũng sẽ làm giá trị tiền mặt thay đổi, gây ra nhiều điều không mong muốn.

Kết luận

Qua bài viết này, Nhatkytraders muốn mang đến cho bạn hiểu rõ hơn về thị trường bò và gấu, cùng những lời khuyên giúp nhà đầu tư có cái nhìn chính xác nhất. Hãy tận dụng những thời điểm thích hợp của thị trường bò và gấu để giúp bạn tạo lợi nhuận tối đa nhất nha.

“Hãy biết sợ khi người khác đang tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”

Warren Buffett

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT