Trang chủKiến ThứcBitcoin là gì và cách đào Bitcoin như thế nào để hiệu...

Bitcoin là gì và cách đào Bitcoin như thế nào để hiệu quả?

Hiện nay, trên thế giới đồng tiền bitcoin đã và đang khá phổ biến, sự hấp dẫn từ đồng tiền kỹ thuật số này hiện đang làm chao đảo thế giới của thương mại điện tử. Ngày càng có rất nhiều người chơi bitcoin, các nhà đầu tư bitcoin sẽ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hoặc thậm trí vài tỷ đồng để nuôi những máy đào bitcoin “sịn”, nhằm tạo được lợi nhuận vô cùng lớn từ việc đào bitcoin.

Vậy Bitcoin là gì và cách đào Bitcoin như thế nào để hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin, kí hiệu là BTC, là một loại đồng có giá tiền ảo lớn được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở vào năm 2009. 1 Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ blockchain và có độ bảo mật siêu cao giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tránh được sự giả mạo. Do đó chúng đã tạo nên cơn sốt và được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức cũng như cá nhân lựa chọn sử dụng trong giao dịch thương mại điện tử.

1 Bitcoin được bao nhiêu VND

Khởi điểm với mức giá chưa tới 1000 VND, hiện nay 1 Bitcoin có giá là 921.017.031 đồng. Tuy không chịu ảnh hưởng bởi lạm phát và sự tăng trưởng kinh tế như các loại tiền tệ truyền thống được phát hành bởi ngân hàng trung ương nhưng giá trị của đồng Bitcoin vẫn bị ảnh hưởng nhất định bởi một số yếu tố nhất định. Cụ thể là nguồn cung – cầu, đối thủ cạnh tranh, chi phí sản xuất và các quy định về vấn đề pháp lý. Tuy vậy, với giá trị vô cùng lớn của mình nên đồng tiền Bitcoin không chỉ đơn giản được xem như một phương thức chức năng thanh toán online nữa mà đã trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

1 Bitcoin được bao nhiêu VND

Xem thêm: Trader cần phải làm gì để phòng tránh khi forex sập?

Bitcoin có phải lừa đảo không?

Tuy Bitcoin là một loại tiền mã hóa nhưng nhiều người lại chưa hiểu hết về loại tiền này và đánh đồng nó với “tiền ảo”. Đây là một quan điểm không chính xác khi bạn có thể thực hiện thanh toán giao dịch bất cứ lúc nào và nhận lại giá trị tiền mặt bằng giá trị thực của Bitcoin tại thời điểm đó. Đồng thời, Bitcoin hoạt động dựa trên mã nguồn mở phi tập trung và lập trình viên hoàn toàn có thể kiểm tra cách thức hoạt động của loại tiền này. Chính vì sự tiện lợi và mức độ bảo mật cao trong thương mại điện tử mà Bitcoin được sử dụng rộng rãi không chỉ bởi cá nhân mà còn là những doanh nghiệp lớn trên thế giới như Microsoft, Newegg..

Tuy nhiên, người dùng khi giao dịch bằng Bitcoin vẫn có thể bị lừa vì:

 • Bitcoin chưa được công nhận hoàn toàn bởi pháp luật và chưa có hành lang pháp lý quản lý. Do đo, kẻ xấu lợi dụng những sàn giao dịch hoặc dự án đầu tư ảo để lừa những nhà đầu tư có nhận thức không đầy đủ về loại tiền này.
 • Giao dịch tiền mã hóa không xác định được các bên tham gia, xuất phát từ đặc tính bảo mật và ẩn danh. Và những hacker có thể lợi dụng Bitcoin để lừa đảo người tham gia khác.

Cách thức tham gia đào bitcoin

Bất cứ ai muốn tham gia cập nhật sổ cái của các giao dịch Bitcoin, được gọi là Blockchain, đều có thể làm như vậy.

Tất cả những gì bạn cần là đoán một số ngẫu nhiên, giải phương trình do hệ thống tạo ra. Việc này được thực hiện bởi máy tính của bạn. Máy tính của bạn càng mạnh thì bạn càng có nhiều dự đoán trong một giây , tăng cơ hội chiến thắng.

Nếu bạn đoán đúng, bạn sẽ kiếm được bitcoin và có thể viết  tiếp  về các giao dịch của Bitcoin trên blockchain. Giải pháp cho phương trình là rất khó để đạt được nhưng rất dễ xác nhận.

Đào bitcoin hoạt động như thế nào?

Những người khai thác được trả phần thưởng cho dịch vụ của họ là bitcoin mới cứ sau thời gian 10 phút.

Nhiều giao dịch Bitcoin xảy ra cùng một lúc. Các giao dịch này được đưa vào khối. Chính các khối này mà những người khai thác Bitcoin phải xác minh. Họ xác minh các giao dịch theo khối thay vì xác minh chúng riêng lẻ.

Khi một khối được xác minh, nó sẽ được thêm vào một chuỗi các khối đã được xác minh trước đó. Đó là lý do tại sao có khái niệm công nghệ đằng sau bitcoin là blockchain.

Cách đào bitcoin như thế nào?

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) là thuật ngữ dùng để chỉ việc khai thác Bitcoin. Những thợ mỏ sẽ sử dụng phần mềm xử lý giao dịch để cho phép liên kết các khối blockchain lại với nhau. Và phần thưởng nhận được chính là những đồng tiền Bitcoin. Để tránh động tiền này bị lạm phát và mất giá, cơ chế Bitcoin Halving được tạo ra, đồng nghĩa với việc cứ sau 210000 khối Bitcoin được tạo ra thì phần thưởng dành cho thợ mỏ sẽ giảm đi một nửa.

Cách đào bitcoin như thế nào?

Chi phí đào Bitcoin gồm những gì?

Chúng ta hãy xem chi phí khai thác Bitcoin là gì? Các chi phí chính liên quan đến khai thác bitcoin là hai cái đầu tiên nhé. Còn chi sau mình bổ sung thêm một chút:

 • Chi phí phần cứng máy tính: Đối với người mới bắt đầu, chi phí cho phần cứng khai thác Bitcoin sẽ là trên 12 triệu đồng (trên 600 USD). Và sẽ đắt hơn rất nhiều nếu bạn muốn mua phần cứng tốt hơn.
 • Điện tiêu thụ: Khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều điện. Nếu điện trong khu vực của bạn quá đắt, bạn nên suy xét nhé.
 • Không gian sử dụng: Địa điểm thoáng mát, nhiệt độ trong phòng để máy phải mát mẻ (sử dụng điều hòa, quạt thông gió,..).
 • Chăm sóc dàn máy của bạn: Để chăm sóc bạn hoặc team của bạn cần có khả năng cơ bản từ cài win cho đến setup các phần mềm. Hay phải biết fix các lỗi cơ bản, còn kĩ thuật cao thì sẽ cần đến kĩ thuật hướng dẫn. Thời gian bạn dành cho nó giường như là 24/24 luôn đó.
 • Cuối cùng nếu may mắn thì bạn có bitcoin, nên cố gắng nhé.

Quy trình cơ bản để bắt đầu đào Bitcoin

 • Bước 1: Tạo ví Bitcoin dưới 1 trong 2 dạng là Ví lạnh (lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng) và Ví nóng (Ví điện tử). Tuy nhiên ví lạnh được ưu tiên hơn bởi đặc tính bảo mật cao và có khả năng lưu trữ số lượng lớn btc một cách an toàn.
 • Bước 2: Xây dựng hệ thống đào Bitcoin gồm: Mặt bằng, hệ thống điện, hệ thống mạng và các công cụ khai thác bitcoin ASIC- các máy tính chuyên dụng được thiết kế cho một mục đích duy nhất là đào Bitcoin.
 • Bước 3: Lựa chọn mỏ đào (Mining Pool): Đây là nơi tập trung các thợ mỏ để cùng chia sẻ các phần thưởng khối và giảm thiểu những khó khăn khi phải đào Bitcoin một mình.
 • Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào Bitcoin để kết nối với mỏ đào và biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm thợ đào mỏ.
 • Bước 5: Tìm một sàn giao dịch Bitcoin. Bạn cần tìm một sàn giao dịch uy tín với khối lượng mua bán coin hàng ngày lớn để bán Bitcoin của mình ra dùng cho việc chi trả các khoản phí phát sinh.

Quy trình đào Bitcoin rất phức tạp, yêu cầu những thiết bị tiên tiến và có độ khó ngày càng cao. Vì thế mà những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn sẽ ưu tiên lựa chọn việc giao dịch Bitcoin hơn so với đào Bitcoin.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT