Trang chủBlogBlockchain là gì? Hoạt động và ứng dụng của Blockchain

Blockchain là gì? Hoạt động và ứng dụng của Blockchain

Có thể nói, ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, con người sử dụng công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống, từ sinh hoạt đến công việc.

Trong cuộc sống hiện nay, có một công nghệ đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng hóa, tài chính, ngân hàng. Đó chính là Blockchain, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ hiểu Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì? Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ Blockchain là công cụ tạo ra các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin hay Ethereum. Tuy nhiên, vai trò của Blockchain còn nhiều hơn thế.

Blockchain được hiểu đơn giản là công nghệ ghi thông tin vào sổ cái, cho phép truyền dữ liệu thông qua một hệ thống mã hóa cực kỳ an toàn.

Công nghệ này được sinh ra để có thể ghi lại và theo dõi bất cứ thứ gì từ các giao dịch tài chính, hồ sơ y tế, v.v…

Một ví dụ trong đó sự hiểu biết rõ ràng về Blockchain đang so sánh nó với sổ cái của một công ty. Loại sổ này chỉ do một hoặc một nhóm người được ủy quyền và chịu trách nhiệm quản lý, nghĩa là chỉ những người được ủy quyền mới được ghi vào sổ.

Đôi khi thông tin sai lệch do lợi ích nhóm có thể gây bất lợi. Mặt khác, với công nghệ Blockchain, thông tin được ghi lại luôn nằm trong phạm vi công cộng của các thành viên trong mạng lưới. Điều này hạn chế tác động tiêu cực mà lợi ích nhóm có thể gây ra.

Blockchain là gì? Hoạt động và ứng dụng của Blockchain
Blockchain là gì?

Các đặc điểm và ưu điểm Blockchain?

  • Vì có nhiều nút độc lập với chức năng xác nhận trong công nghệ Blockchain, nên không cần xác nhận trung gian khi truyền dữ liệu và Blockchain là một công nghệ lưu trữ dữ liệu tốt.
  • Công nghệ Blockchain có khả năng bảo vệ và bảo mật tuyệt vời mà thông tin trong công nghệ không thể bị thay đổi, nó chỉ được bổ sung khi tất cả các nút trên hệ thống đạt được sự đồng thuận. Nó cho phép mọi người biết thông tin của nhau, nhưng thông tin riêng tư vẫn được bảo mật tuyệt đối. Do tính năng này, Blockchain cực kỳ an toàn và minh bạch.
  • Một khi thông tin được lưu trữ trong Blockchain, không ai có thể phá hủy nó, nó sẽ ở đó mãi mãi.
  • Bitcoin hoặc ETH được xây dựng trên Blockchain.

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng Blockchain

Bạn đã bao giờ tự hỏi Blockchain hoạt động như thế nào và tính bảo mật của nó có cao đến vậy không?

Đơn vị lưu trữ dữ liệu của Blockchain được gọi là khối, được gói gọn trong một khối, được khóa bằng thuật toán mã hóa và không bao giờ có thể mở và thay đổi được.

Khi các khối dữ liệu này bị khóa, chúng được “xâu chuỗi” lại với nhau. Đây là lý do tại sao Blockchain còn được gọi là chuỗi khối.

Nhiều người thắc mắc, làm thế nào để có thể thêm dữ liệu hoặc sửa đổi các khối này khi dữ liệu bị khóa và không thể thay đổi được? Lúc này, người ta tạo một block mới, trong đó ghi tên người biên tập và thời gian cụ thể. Do đó, nguyên tắc của Blockchain là không sửa và xóa, chỉ thêm vào.

Điều thú vị và đặc biệt về Blockchain là không lưu trữ thông tin duy nhất từ ​​sổ cái mà được phân phối trên một mạng lưới máy tính lớn. Lưu trữ thông tin phi tập trung sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Khối đầu tiên Blockchain được gọi là khối khởi nguồn (Genesis Block).

Genesis Block - Khối khởi nguồn
Genesis Block – Khối khởi nguồn

Blockchain có ba phiên bản 1.0, 2.0 và 3.0. Trong phiên bản đầu tiên của tiền điện tử, theo thống kê hiện tại, có hơn 700 loại tiền điện tử tương tự như Bitcoin đang hoạt động. Phiên bản thứ hai dành cho hợp đồng và phiên bản 3.0 dành cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Cấu trúc của Blockchain là gì? Một khối của Blockchain bao gồm 4 phần chung, đó là mã băm, dữ liệu giao dịch, dấu thời gian và mã băm của khối trước đó. Mã băm được coi là “chứng minh nhân dân” cho khối đó và được đảm bảo không trùng với bất kỳ khối nào khác.

Dữ liệu giao dịch và dấu thời gian là dữ liệu chính được lưu giữ và thời gian lưu giữ các khối. Mã băm khối trước là kỹ thuật xâu chuỗi các khối lại với nhau, là hàm băm trước của khối đó.

Cơ chế liên kết của Blockchain là gì? Cơ chế chuỗi sẽ là khối tiếp theo sẽ chứa mã của khối trước, v.v. Nếu một hacker cố tình thay đổi mã băm trên một khối, mã băm của khối đó sẽ không hợp lệ và chuỗi sẽ bị phá vỡ.

Cách duy nhất để mã hoạt động là nếu hacker di chuyển mã mới từ khối hiện tại sang “mã băm khối trước” của khối tiếp theo, vì vậy tin tặc phải liên tục sửa đổi nó. Do cơ chế hoạt động như vậy nên tính bảo mật của blockchain rất cao.

Không chỉ vậy, bảo mật thông tin, Blockchain còn có một cơ chế giải đố được gọi là “sự đồng thuận phi tập trung”. Cơ chế này được hiểu là tất cả các máy tính của hệ thống sẽ chứa các bản sao của chuỗi, điều này chỉ đơn giản là không có ý nghĩa nếu một máy bị sửa đổi. Hacker phải gian lận trên 51% các máy khác.

Blockchain sử dụng 2 công cụ để tăng cường bảo mật: hàm băm và mã hóa khóa công khai RSA (thuật toán mã hóa bất đối xứng).

Ứng dụng của Blockchain

Do những đặc tính to lớn của nó, Blockchain hiện đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực xã hội như hợp đồng thông minh, tài chính, tiền điện tử, chăm sóc sức khỏe hoặc tài chính.

Có thể nói, trong thời đại 4.0 hiện nay, sự phát triển của công nghệ số nói chung, đặc biệt là Blockchain giúp cuộc sống của con người trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu được Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT