Trang chủKiến Thức Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett

[Những huyền thoại đầu tư] Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett

Warren Buffett – một cái tên không còn xa lạ gì đối với giới đầu tư toàn cầu. Trong suốt quá trình hoạt động trên thị trường, ông đã có nhiều lời khuyên truyền cảm hứng và thể hiện sự giáo dục rất tuyệt vời cho thế người trẻ đi sau. Những lời khuyên kinh điển của vị danh tài này đâu đó đã trở thành bài học quý giá của cả tôi, chính bạn và nhiều trader khác.

Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett

[Những huyền thoại đầu tư] Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett
[Những huyền thoại đầu tư] Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett
Xem thêm: Gợi ý các công ty chứng khoán miễn phí giao dịch trọn đời

  1. Tốt nhất, bạn nên chơi với những người tốt hơn bạn, làm việc với những cộng sự tốt hơn bạn và đi theo hướng đó.

Hầu hết những người trẻ thường sẽ rất giỏi trong việc ngoại giao. Bằng chứng là, họ có rất nhiều mối quan hệ và rất nhiều bạn bè. Tuy nhiên, trong số bạn bè ấy, chắc chắn một điều rằng họ sẽ không biết rõ ràng đâu là “bạn” và đâu là “bè”.

Bạn bè có thể sẽ là điều tuyệt vời trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải “bè” nào cũng là “bạn”. Tất nhiên, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ và sự tác động đến tư duy, nhận thức và hành động của bạn.

Như Warren Buffett đã nói “Tốt nhất, bạn nên chơi với những người tốt hơn bạn, làm việc với những cộng sự tốt hơn bạn và đi theo hướng đó.”

Nếu những người bạn của bạn có tư duy tốt, có hành động tốt, có nhân cách tốt và có thái độ tốt. Nó sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến chính bản thân của ban. Ngược lại, điều này chẳng có lợi ích gì. Vì thế người ta vẫn thường nói hãy chọn bạn mà chơi, thà có ít bạn tốt hơn là có nhiều bè xấu.

Trong việc đầu tư cũng như thế, hãy biết tận dụng những người cộng sự tốt hơn bạn. Chính họ đôi khi sẽ giúp bạn có được những ý tưởng và tư duy tuyệt vời hơn. 

Bạn nên có sự cân nhắc, tinh tế trong việc chọn lựa bạn mà chơi, chọn cộng sự mà hợp tác. Hãy kết thúc những mối quan hệ tiêu cực và không có động lực.

  1. Dù bạn thật sự tài năng và phấn đấu lớn đến mấy, một số việc chỉ cần thời gian. Không thể nào để giúp bạn có được đứa con trong một tháng bằng cách làm cho chín người phụ nữ cùng mang thai.

Có thể, bạn sẽ là một người rất tài giỏi, rất năng nổ, rất biết cách hoạch định các chiến lược với khả năng thành công cao nhất và nhanh nhất. Thế nhưng trong một số trường hợp, mọi việc phải cần có thời gian và chỉ có thời gian mới giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Nó giống như việc một người phụ nữ mang thai và sinh em bé. Hành trình thiêng liêng ấy phải được trải qua trong quãng thời gian 9 tháng 10 ngày. Bạn không thể nào rút ngắn việc có con chỉ trong một tháng nhờ vào việc làm cho chín người phụ nữ cùng mang thai.

Đây là một trong những lời khuyên kinh điển của Warren Buffett khi đầu tư mà bạn nên lưu ý. Ở một số vấn đề, yếu tố quyết định lớn đến thành công không phải là kinh nghiệm, kiến thức hay sự hơn thua về chiến lược, mà đó chỉ là thời gian. Thời điểm thích hợp sẽ là một trong các nhân tố góp phần tạo nên sử dụng hòa giữa “thiên thời, địa lợi và nhân hòa”!

  1. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

Một trong các lời khuyên mà Warren Buffett đã viết dành cho những cổ đông Berkshire Hathaway vào năm 1987 đó là “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.”

Với lời khuyên này, ông muốn nhắc gửi chung cho tất cả nhà đầu tư trên thị trường về 2 “căn bệnh” rất phổ biến và thường bị mắc phải từ trader. Đó là sự tham lam và sự sợ hãi.

Trong bất kỳ tình huống nào, bạn nên có sự bình tĩnh, tránh bất ổn và phải rèn luyện tâm lý, không bị ảnh hưởng bởi phần lớn từ đám đông. Hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề và kiên định với suy nghĩ, nhìn nhận đúng đắn của chính mình. Nếu đối mặt với những điều mà đám đông đang lao theo, bạn nên làm điều ngược lại! Nhưng điều ngược lại ấy phải có suy nghĩ và chuẩn mực.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Warren Buffett đã tận dụng cơ hội đầu tư 25 tỷ đô la rất thành công vào những cổ phiếu mang trị cao. Kết quả là, 6 năm sau đó, ông đã thu về khối lợi nhuận béo bở lên đến 10 tỷ đô la.

Điều này hoàn toàn có sức thuyết phục khi chứng minh cho lời khuyên mà ông đã dành tặng cho mọi người – nhất là với những nhà đầu tư trẻ.

Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett
Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett
  1. Không nhất thiết bạn phải thông minh hơn mọi số đông còn lại. Nhưng rất cần, bạn phải có kỷ luật hơn họ.

Có khá nhiều người cho rằng, IQ là sự quyết định chủ chốt của thành công trong đầu tư hay bất kỳ lĩnh vực nào khác. Điều này không sai nhưng chưa phải là tất cả!

Trên thế giới này, không phải quá hiếm những người phá vỡ mốc IQ 200. Tuy nhiên, trong số họ, chưa hẳn tất cả đều đã thành công hay trở thành tỷ phú!

IQ là yếu tố cần, vì nếu bạn không có tư duy, không có khả năng phân tích, chiến lược thì cũng rất khó để thành công. Nhưng bên cạnh đó, sự kỷ luật, bền bỉ, ý chí và nhiều yếu tố khác vẫn hết sức quan trọng.

Đối với một người có tinh thần tốt, biết suy nghĩ, biết phấn đấu và học hỏi mỗi ngày, chắc hẳn người đó không thất bại. Vì thế, “Không nhất thiết bạn phải thông minh hơn mọi số đông còn lại. Nhưng rất cần, bạn phải có kỷ luật hơn họ.” (Warren Buffett)

  1. Rủi ro sẽ đến trừ khi bạn không biết là mình đang làm điều gì.

Trong bộ sưu tập những lời khuyên kinh điển của Warren Buffett có câu “Rủi ro sẽ đến trừ khi bạn không biết là mình đang làm điều gì”. Bạn có hiểu ngụ ý của lời khuyên này?

Đối với những nhà đầu tư mới, nếu muốn vào thị trường, trước hết bạn phải có sự học hỏi kiến thức, có mục tiêu, có chiến lược và có kế hoạch thực hiện đầu tư ra sao. Tin chắc rằng, với những nhà đầu tư mới mà có sự chuẩn bị chu đáo này, khả năng thành công chưa hẳn là 100% nhưng khả năng thất bại có thể đã được kiểm soát đến hơn 90%.

Việc đầu tư kinh doanh hay bất kỳ ngành nghề nào khác đều có sự rủi ro và thất bại là điều tất nhiên khi còn ở giai đoạn đầu. Nhưng khi bạn càng hiểu về công việc mình đang làm, nghĩa là bạn có học hỏi kiến thức, thì vấn đề rủi ro sẽ càng được thu hẹp và ít đi.

Chưa bao giờ việc học hỏi kiến thức là dư thừa hay đã đủ. Vì thế, bạn nên lưu ý trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết cho mình càng nhiều càng tốt. Nhất là đối với ý định đầu tư, kinh doanh và thành công với thị trường này.

  1. Hãy biết tận hưởng công việc bạn đang làm và làm việc cho những người mà bạn ngưỡng mộ.

Thêm một điều mà Warren Buffett cũng rất chú tâm và luôn dành lời khuyên cho người trẻ. Đó là “Hãy biết tận hưởng công việc bạn đang làm và làm việc cho những người mà bạn ngưỡng mộ”.

Chỉ khi bạn có hứng thú và niềm đam mê với một công việc nào đó bạn mới xem đó là sự cống hiến, chứ không phải là điều ép buộc. Tất nhiên, hiệu quả thành công của sự cống hiến luôn tuyệt vời hơn rất nhiều so với điều áp buộc.

Nếu chọn lựa vào lĩnh vực đầu tư, bạn hãy tìm hiểu, cân nhắc và quyết định bắt đầu với một khía cạnh nào đó mà mình cảm thấy yêu thích và dành cả tình cảm vào cho nó. Sự tận hưởng sẽ là niềm động lực giúp bạn có được tinh thần và ý nghĩ sáng suốt nhất để đi đến thành công!

  1. Kết luận

Bộ sưu tập lời khuyên kinh điển của Warren Buffett luôn rộng lớn và có rất rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Với kinh nghiệm và sự trải nghiệm bản thân, tôi nhận ra 6 lời khuyên trên thật sự có giá trị rất lớn trong quá trình bản thân đi đến và chinh phục thị trường. Nếu bạn muốn bắt đầu, hãy bắt đầu ngay với Warren Buffett – bậc thành trong lĩnh vực đầu tư!

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.6 / 5. Lượt đánh giá: 12

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT