Trang chủKiến ThứcBốn chiến lược giao dịch theo Scalping hiệu quả

Bốn chiến lược giao dịch theo Scalping hiệu quả

Scalping là gì?

Scalping là một chiến lược giao dịch được thiết kế để thu lợi nhuận từ những thay đổi nhỏ về giá, với lợi nhuận từ những giao dịch này được thực hiện nhanh chóng và khi một giao dịch đã có lãi. Tất cả các hình thức giao dịch đều đòi hỏi kỷ luật, nhưng vì số lượng giao dịch quá lớn và lợi nhuận thu được từ mỗi giao dịch riêng lẻ quá nhỏ, các trader phải tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống giao dịch của họ, tránh một khoản lỗ lớn có thể xóa sổ hàng chục giao dịch thành công trước đó.

Chiến lược Scalping
Chiến lược Scalping

Scalpers sẽ thu nhiều lợi nhuận nhỏ, mục đích là tạo ra một chiến lược giao dịch thành công thông qua số lượng lớn giao dịch chiến thắng, thay vì một vài giao dịch thành công với quy mô chiến thắng lớn.

Việc sử dụng Scalping dựa trên ý tưởng về rủi ro tiếp xúc thấp hơn, vì thời gian thực tế trên thị trường của mỗi giao dịch là khá nhỏ, làm giảm rủi ro của một sự kiện bất lợi gây ra một động thái lớn. Ngoài ra, có quan điểm cho rằng các giao dịch nhỏ hơn dễ thực hiện hơn các giao dịch lớn.

Giao dịch Scalping bằng cách sử dụng bộ dao động ngẫu nhiên

Việc sử dụng Scalping có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ dao động ngẫu nhiên. Thuật ngữ ngẫu nhiên liên quan đến điểm của giá hiện tại liên quan đến phạm vi của nó trong một khoảng thời gian gần đây. Các trader có thể sử dụng các dữ liệu gần đây để có thể so sánh giá của một chứng khoán và tìm ra các thời điểm giao dịch phù hợp.

Giao dịch Scalping bằng cách sử dụng bộ dao động ngẫu nhiên

Việc sử dụng Scalping với một bộ dao động như vậy nhằm mục đích nắm bắt các chuyển động trong thị trường có xu hướng, tức là: một thị trường đang tăng hoặc giảm theo một xu hướng nhất định nào đó. Giá có xu hướng đóng cửa gần các cực của phạm vi gần đây trước khi một bước ngoặt xảy ra.

Giao dịch Scalping với đường trung bình động

Một phương pháp khác mà các trader có thể áp dụng khi giao dịch với Scalping là sử dụng các đường trung bình động, thường có hai đường trung bình tương đối ngắn hạn và một đường trung bình dài, các trader nên chú ý đến đường trung bình dài này vì nó thể hiện xu hướng.

Trong các ví dụ dưới đây, trên biểu đồ EUR / USD ba phút , chúng tôi đang sử dụng các đường trung bình động (MA) năm và 20 kỳ cho ngắn hạn và MA 200 kỳ cho dài hạn. Trong biểu đồ đầu tiên, MA dài hạn đang tăng, vì vậy chúng tôi tìm kiếm MA năm chu kỳ vượt qua khoảng thời gian 20 và sau đó thực hiện các vị trí theo xu hướng được đánh dấu bằng một mũi tên.

Giao dịch Scalping với đường trung bình động

Trong ví dụ thứ hai, MA dài hạn đang giảm, vì vậy chúng tôi tìm kiếm các vị thế bán khi giá cắt xuống dưới MA 5 kỳ, đã cắt xuống dưới MA 20 kỳ.

Giao dịch Scalping với đường trung bình động

Điều quan trọng mà các trader cần chú ý đó chính là xu hướng của những giao dịch này có thể sẽ xảy ra rất nhanh và mọi người không thể bắt kịp các diễn biến tiếp theo sau đó. Như trong tất cả các hoạt động Scalping, quản lý rủi ro chính xác là điều cần thiết, với các điểm dừng quan trọng để tránh tổn thất lớn hơn.

Giao dịch Scalping bằng cách sử dụng chỉ báo SAR parabol

Parabolic SAR là một chỉ báo làm nổi bật hướng mà thị trường đang di chuyển và cũng cố gắng cung cấp các điểm vào và ra. SAR là viết tắt của ‘dừng và đảo ngược’. Chỉ báo là một loạt các dấu chấm được đặt trên hoặc dưới các thanh giá. Một dấu chấm bên dưới giá là tăng giá và một dấu chấm phía trên là giá giảm.

Biểu đồ dưới đây cho thấy DAX trên biểu đồ năm phút; giao dịch ngắn hạn có thể được thực hiện khi giá di chuyển dưới các điểm SAR và mua khi giá ở trên chúng. Có thể thấy, một số xu hướng khá kéo dài vì vậy các trader có thể sẽ phải thua lỗ ở một giao dịch nào đó trong tương lai.

Giao dịch Scalping bằng cách sử dụng chỉ báo SAR parabol

Giao dịch Scalping bằng RSI

Cuối cùng, các nhà giao dịch có thể sử dụng RSI để tìm các điểm vào lệnh phù hợp với xu hướng phổ biến. Trong ví dụ đầu tiên, giá đang tăng đều đặn, với ba đường trung bình động đều hướng cao hơn.

Các mức giảm trong xu hướng mua, vì vậy khi RSI giảm xuống 30 và sau đó di chuyển trên đường này, một điểm vào có thể được tạo ra.

Giao dịch Scalping bằng RSI

Ngược lại, khi chỉ báo RSI di chuyển đến 70 và sau đó bắt đầu giảm thì cơ hội ‘bán đợt tăng’ sẽ được tạo ra, như chúng ta đã thấy trong ví dụ bên dưới.

Giao dịch Scalping bằng RSI

Tham khảo thêm: Nến Nhật là gì? Những điều cần biết về nến Nhật

Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng Scalping

Việc sử dụng Scalping đòi hỏi các trader phải có kỷ luật sắt và thời gian. Mặc dù khung thời gian dài hạn và kích thước nhỏ hơn cho phép nhà giao dịch rời khỏi nền tảng của họ, vì các mục nhập có thể ít hơn và có thể được theo dõi từ xa.

Các điểm vào lệnh có thể xuất hiện và biến mất rất nhanh, vì vậy các trader phải thường xuyên kiểm tra các giao dịch của mình. Đối với những cá nhân có công việc hàng ngày và các hoạt động khác, việc sử dụng Scalping không phải là một chiến lược lý tưởng. Thay vào đó, các trader nên đặt mục tiêu giao dịch dài hạn với lợi nhuận lớn hơn.

Scalping là một chiến lược khó thực hiện thành công. Một trong những lý do chính là nó đòi hỏi nhiều giao dịch theo thời gian. Nghiên cứu về chủ đề này có xu hướng chỉ ra rằng các trader thường xuyên hơn chỉ mất tiền nhanh hơn và có đường cong vốn chủ sở hữu âm. Thay vào đó, hầu hết các trader sẽ tìm thấy nhiều thành công hơn và giảm bớt thời gian cam kết giao dịch, thậm chí giảm bớt căng thẳng bằng cách tìm kiếm các giao dịch dài hạn và tránh các chiến lược mở rộng quy mô.

Scalping đòi hỏi phản ứng nhanh chóng với các chuyển động của thị trường và khả năng từ bỏ giao dịch nếu bỏ lỡ thời điểm chính xác. Các giao dịch ‘theo đuổi’, cùng với việc thiếu kỷ luật cắt lỗ, là những lý do chính khiến các trader sử dụng Scalping thường không thành công. Ý tưởng chỉ tham gia thị trường trong một thời gian ngắn nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng khả năng bị dừng lại do một động thái bất ngờ và nhanh chóng đảo chiều là rất cao.

Giao dịch là một hoạt động thưởng cho sự kiên nhẫn và kỷ luật. Mặc dù những người thành công trong việc sử dụng Scalping thể hiện những phẩm chất này, nhưng họ chỉ là một con số nhỏ. 

nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT