Google search engine
Trang chủKiến ThứcCác cách đầu tư vào vàng

Các cách đầu tư vào vàng

Nếu bạn đang muốn mua vàng, bạn không cần phải biến phòng thay đồ của mình thành một căn cứ quân sự mini. Trên thực tế, nhà kho duy nhất bạn cần là một tài khoản đầu tư.

Cách mua vàng vật chất

Vàng thỏi

Vàng thỏi (tiếng Anh còn gọi là bullion) là một lựa chọn phổ biến cho những người tìm mua vàng. Vàng thỏi thường được bán theo gam hoặc ounce, trên mặt của thanh phải được dập độ tinh khiết, nhà sản xuất và trọng lượng.

Độ tinh khiết rất quan trọng khi mua vàng, vàng thỏi đảm bảo chất lượng đầu tư phải là vàng nguyên chất ít nhất 99,5%. Điều này đặc biệt cần lưu ý nếu bạn có ý định cất giữ các thỏi vàng trong IRA (Tài khoản hưu trí cá nhân) vàng; vàng ít nguyên chất hơn, trừ khi đó là một đồng tiền vàng cụ thể được phê duyệt trước, không thể được giữ trong IRA.

Bạn có thể mua vàng thỏi từ các đại lý, cá nhân hoặc trực tuyến từ các trang web như JMBullion, American Precious Metals Exchange (APMEX) hoặc SD Bullion. Và hãy nhớ rằng bạn có thể phải chịu phí giao hàng cộng với bảo hiểm để đảm bảo việc vận chuyển vàng thỏi được an toàn.

Đồng vàng

Đồng tiền vàng, như Đại bàng vàng của Mỹ hoặc Lá phong của Canada, là những vật phẩm sưu tập phổ biến. Tính chất sưu tập này có nghĩa là bạn sẽ phải mua chúng với giá cao hơn một lượng vàng tương đương được giữ ở dạng thanh. Ngoài ra, tiền vàng thường có hàm lượng vàng thấp hơn vàng thỏi. Ví dụ, một đồng Đại bàng vàng 1 ounce chỉ có 91,67% vàng, phần còn lại là bạc và đồng. (Tuy nhiên, đồng Đại bàng Mỹ vẫn có thể được giữ trong IRA vàng.)

Bạn có thể mua tiền vàng thông qua các đại lý môi giới, hiệu cầm đồ và người bán cá nhân mà bạn tin tưởng. Nếu bạn chọn mua tiền vàng trực tuyến, hãy đảm bảo đại lý đó nằm trong cơ sở dữ liệu của Cục đúc tiền kim loại Hoa Kỳ. Cho dù bạn mua tiền vàng trực tiếp hay trực tuyến, bạn cũng sẽ không muốn lãng phí tiền vào vàng giả hoặc vàng kém tinh khiết hơn những gì người bán khẳng định với bạn.

Vàng trang sức

Đồ trang sức, đặc biệt là đồ cổ có hàm lượng vàng cao hơn, có thể là một con đường khác để mua vàng. Nhưng hãy nhớ rằng giống như tiền vàng, có thể bạn sẽ phải trả thêm tiền cho số vàng mà bạn thực sự nhận được (Có thể từ 20% đến 300%, tùy thuộc vào nhà sản xuất).

Ngoài ra, hãy nhớ rằng không phải tất cả những gì lấp lánh đều là vàng. Các nhà sản xuất kết hợp vàng với các kim loại khác để tạo thành các miếng hợp kim bền hơn hoặc điều chỉnh màu sắc của chúng. Dưới đây là mối tương quan giữa chất lượng vàng (đo bằng karat) với độ tinh khiết.

Karat Tỉ lệ vàng
10K 41,70%
14K 58,30%
18K 75,00%
22K 91,70%
24K 99,90%

Tương tự như với đồng vàng, bạn sẽ phải cẩn thận hơn khi mua đồ trang sức bằng vàng. Hãy chắc chắn rằng bạn mua đồ trang sức từ một người có uy tín. Bạn có thể tìm đến những thợ kim hoàn là thành viên của Hiệp hội thợ kim hoàn Hoa Kỳ và đã ký một quy tắc ứng xử nghề nghiệp yêu cầu họ phải trung thực và rõ ràng về bản chất của các sản phẩm của mình.

Và để có thể chứng thực chất lượng vàng của mình khi bán lại, bạn cần có càng nhiều tài liệu càng tốt.

Các yếu tố cần xem xét khi mua vàng vật chất

Nếu quyết định mua vàng vật chất, bạn sẽ cần lưu ý một số điều sau:

  • Lưu trữ: Vàng vật chất yêu cầu một nơi cất giữ an toàn. Mặc dù bạn có thể giữ vàng của mình ở nhà, nhưng nhiều nhà đầu tư lại thích một người giám hộ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu các lựa chọn an toàn để cất giữ vàng trước khi mua và lưu ý rằng việc cất giữ này sẽ làm tăng thêm chi phí cho khoản đầu tư vàng của bạn.
  • Bảo hiểm: Nếu quyết định cất giữ vàng ở nhà, bạn nên mua bảo hiểm vàng để bảo vệ mình khỏi bị trộm cắp hoặc thiên tai. Khoản này có thể được thêm vào chi phí bảo hiểm chủ nhà hoặc người thuê nhà của bạn. Và ngay cả khi không giữ vàng ở nhà, bạn cũng cần kiểm tra chính sách bảo hiểm của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để xác định cách họ bảo vệ khoản đầu tư của bạn.
  • Nhà sản xuất: Với tư cách một nhà đầu tư, bạn cần chắc chắn rằng mình đang mua từ các nguồn có uy tín sẽ giúp giá trị hàng hóa của bạn tăng lên theo thời gian. Khi mua vàng, hãy tìm những nhà sản xuất có uy tín như Credit Suisse, Perth Mint và Royal Canadian Mint.
  • Độ tinh khiết: Hàm lượng vàng trong đồng xu, thỏi hoặc đồ trang sức có ảnh hưởng lớn đến giá trị của chúng và xứng đáng là một công cụ đầu tư. Cần đảm bảo tất cả vàng bạn mua như một khoản đầu tư có độ tinh khiết đủ để giúp nó tồn tại trước thử thách của thời gian. Điều đó có nghĩa là bạn phải nhắm đến các mặt hàng vàng có độ tinh khiết ít nhất 91%, thậm chí là 99%, nguyên chất.

Các cách khác để mua vàng

Nếu tất cả những điều trên có vẻ quá phức tạp mà bạn vẫn muốn có một chút vàng trong danh mục của mình, hãy cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF có liên quan đến ngành vàng.

Cổ phiếu các mỏ vàng

Thay vì đầu tư vào vàng vật chất, bạn có thể mua cổ phiếu ở các công ty khai thác và tinh luyện vàng. Các công ty khai thác vàng hàng đầu bao gồm Barrick Gold (GOLD) và Newmont Mining Corporation (NMC).

Mặc dù giá các cổ phiếu này có thể không hoàn toàn khớp với quỹ đạo của giá vàng vật chất, nhưng chúng có khả năng sẽ tương quan với nhau. Điều này cho phép bạn tiếp xúc với vàng như một khoản đầu tư mà không gặp rủi ro hoặc đau đầu như khi xử lý vàng vật chất.

Tham khảo thêm:

Quỹ tương hỗ và ETF vàng

Thay vì đầu tư vào một công ty duy nhất gắn liền với vàng, bạn đầu tư vào một rổ chứng khoán liên quan đến vàng thông qua các quỹ tương hỗ hoặc ETF vàng. Các quỹ vàng có thể theo dõi giá vàng, bao gồm cổ phiếu của nhiều mỏ vàng và nhà máy tinh luyện hoặc cung cấp khả năng tiếp cận các hợp đồng tương lai và quyền chọn vàng.

Các quỹ tương hỗ và ETF vàng hàng đầu bao gồm:

  • Quỹ iShares Gold Trust (IAU)
  • Quỹ vàng Invesco DB (DGL)
  • Quỹ vàng và kim loại quý Franklin (FKRCX)

Hợp đồng tương lai và quyền chọn

Hợp đồng tương lai và quyền chọn có thể hấp dẫn đối với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn. (Nếu cả hai từ đó đều không có nghĩa gì đối với bạn, thì có lẽ bạn nên tránh những khoản đầu tư vàng này ngay bây giờ vì chúng có tính đầu cơ cao.)

Với hợp đồng vàng tương lai, bạn cam kết mua hoặc bán vàng trong tương lai ở một mức giá xác định. Còn với hợp đồng quyền chọn vàng, bạn có một thỏa thuận với quyền chọn mua hoặc bán vàng nếu nó đạt đến một mức giá nhất định vào một ngày định trước.

Để mua thành công các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn vàng, cần có tài khoản môi giới và một lượng lớn kiến thức về ngành này. Bạn sẽ phải theo dõi chặt chẽ tài khoản của mình và giá vàng để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ cơ hội thực hiện các quyền chọn của mình. Và khi sử dụng đòn bẩy hay tiền vay để mua vàng, bạn cũng có nguy cơ làm gia tăng bất kỳ khoản lỗ nào bạn phải chịu trong hợp đồng tương lai và quyền chọn.

Vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Nếu bạn đang muốn trở nên giàu có bằng cơn sốt tìm vàng thời hiện đại, có lẽ bạn đã nhầm chỗ. Trong 5 năm qua, giá vàng đã tăng khoảng 36% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 104% trong cùng thời gian đó. Vậy tại sao mọi người lại phát cuồng vì vàng?

Đơn giản một số người coi vàng là nơi trú ẩn an toàn khỏi lạm phát và thị trường giảm sâu. Ví dụ trong thời kỳ thị trường suy giảm 2007-2008, thị trường chứng khoán nói chung đã giảm 33% trong khi vàng chỉ giảm 2%.

Mặc dù vậy giá vàng có thể rất dễ biến động, có nghĩa là vàng không hoàn toàn an toàn. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng mà hoàn toàn không có vàng.

Nhưng nếu vẫn muốn một chút ánh vàng lấp lánh trong tài khoản đầu tư của mình, hãy để vàng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số vốn bạn bỏ ra.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT