Trang chủKiến ThứcCác dạng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật

Các dạng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật

Thị trường tài chính luôn biến động không ngừng. Là một nhà giao dịch theo xu hướng, bạn luôn hành động khi xác định chính xác thị trường đã ở trong giai đoạn “có xu hướng” nghĩa là đang uptrend hoặc downtrend, bằng các công cụ hay chỉ báo khác nhau. Tuy nhiên khi nào xu hướng kết thúc hoặc có khả năng đảo chiều? Là một câu hỏi luôn thách thức mọi nhà giao dịch.

Đối với nhà giao dịch “counter – trend” thì bắt đảo chiều luôn là sở thích, đam mê mặc dù mang tính rủi ro cao nhưng phần thưởng đem lại vô cùng giá trị. Làm thế nào để có thể nhận biết khả năng đảo chiều sớm? Không gì khác, chỉ nằm trong hai chữ “Phân kỳ”. (Divergence).

Học cách giao dịch với phân kỳ đôi khi có thể khiến bạn nản lòng, bạn không chỉ phải nắm vững các loại phân kỳ chính là gì, mà phải biết lúc nào thì sự phân kỳ này sẽ có xác suất cao. Thực hiện một giao dịch chỉ với phân kỳ không bao giờ là một quyết định khôn ngoan. Sự phân kỳ mặc dù là một tín hiệu mạnh mẽ, nhưng chỉ nên được sử dụng như một công cụ xác nhận.

Phân kỳ – Divergence là gì?

Sự phân kỳ đơn giản chỉ là khi bạn thấy giá di chuyển theo một hướng và chỉ báo dao động di chuyển theo hướng ngược lại. Về cơ bản nếu bạn thấy giá tăng và tạo ra các đỉnh cao hơn, nhưng các chỉ báo dao động (như RSI, MACD, Stochastic)lại tạo ra các mức thấp hơn, bạn có một phân kỳ.

Lưu ý: Phân kỳ không có nghĩa là giá sẽ giảm (hoặc tăng), Phân kỳ phản ánh tâm lý của người mua đã không còn mặn mà ở mức giá cao. Phân kỳ cho chúng ta cảnh báo không nên tham gia vào mua nữa mặc dù nó vẫn đang tiếp tục tăng. Đó có thể là một tín hiệu đảo chiều của thị trường.

3 loại phân kỳ phổ biến bao gồm:

  • Regular divergence (phân kỳ thường)
  • Hidden divergence (phân kỳ ẩn)
  • Exaggerated divergence (phân kỳ phóng đại)

Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng loại này.

Phân kỳ thường – Regular divergence

Phân kỳ thường được sử dụng như một dấu hiệu có thể xảy ra đảo ngược xu hướng, gồm phân kỳ tăng và phân kỳ giảm.

Phân kỳ tăng: (Regular Bullish Divergence)

Nếu giá đang tạo đáy thấp hơn (lower low – LL) nhưng chỉ báo dao động (oscillator) tạo ra mức đáy cao hơn (Higher low – HL). Điều này xảy ra ở cuối Downtrend, cho thấy ít còn ai mặn mà bán với giá thấp hơn.

Sau khi thiết lập đáy thứ 2, nếu chỉ báo không tạo ra được mức thấp mới thì có khả năng giá sẽ tăng, vì giá và động lượng thường được kỳ vọng sẽ di chuyển cùng ngang nhau.

Dưới đây là hình ảnh mô tả phân kỳ tăng:

Phân kỳ giảm: (Regular bearish divergence)

Nếu giá đang tạo đỉnh cao hơn (higer high – HH) nhưng chỉ báo dao động (oscillator) tạo ra mức đỉnh thấp hơn (lower high – LH) chúng ta có một phân kỳ giảm. Điều này xảy ra ở cuối Uptrend, cho thấy ít còn ai mặn mà với việc mua với giá cao hơn. Sau khi thiếp lập đỉnh thức 2, nếu chỉ báo không tạo ra mức cao mới thì có khả năng giá sẽ giảm.

Dưới đây là hình ảnh mô tả phân kỳ giảm.

Phân kỳ ẩn: Hidden divergence

Sự phân kỳ không chỉ báo hiệu sự đảo ngược xu hướng tiềm năng mà còn có thể được sử dụng như một dấu hiệu có thể xảy ra cho sự tiếp tục xu hướng (giá tiếp tục chuyển động theo hướng hiện tại của nó).

Hãy luôn nhớ rằng: Trend is your friend, vì vậy bất cứ khi nào có thể nhận được tín hiệu cho thấy sự tiếp tục xu hướng, đó là một tín hiệu xác suất cao.

Phân kỳ tăng giá ẩn: Hidden Bullish Divergence. Xảy ra khi thị trường đang trong uptrend. Giá tạo đáy mới cao hơn (higher low – HL) nhưng chỉ báo cho thấy một đáy thấp hơn (Lower Low – LL).

Phân kỳ giảm giá ẩn: Hidden Bearish divergence. Xảy ra khi thị trường đang trong downtrend. Giá tạo đỉnh mới thấp hơn (lower high – LH) nhưng chỉ báo cho thấy một đỉnh cao hơn (Higher high – HH).

Phân kỳ phóng đại – Exaggerated Divergence

Các phân kỳ phóng đại tương tự như các phân kỳ thường, nhưng được coi là các biến thể yếu hơn và ít dự đoán hơn. Thuật ngữ Exaggerated đề cập đến trường hợp mà giá hoặc các chỉ báo dao động tạo ra mức cao hoặc thấp bằng nhau. Cả phân kỳ tăng giá và giảm giá đều có 2 biến thể phóng đại, vì vậy có tổng thể 4 loại biến thể phân kỳ phóng đại.

Sử dụng hình ảnh này, bạn có thể nhanh chóng xác định loại phân kỳ phóng đại mà bạn đang xem xét và liệu dự kiến ​​giá tiếp tục tăng hay giảm.

Hướng dẫn giao dịch với phân kỳ

Chúng ta hãy xem xét cách giao dịch với phân kỳ thường tăng đối với cặp USDCHF trên biểu đồ ngày dưới đây:

Sử dụng chỉ báo Stochastic.

Thị trường đang trong xu hướng giảm. Chúng ta thấy xuất hiện một đáy thấp hơn ở giá, nhưng để ý đến chỉ báo Stochastic lại tạo đáy cao hơn. Có một phân kỳ tăng xuất hiện. Tiếp theo, nếu bạn là nhà “giao dịch theo hành động giá”, chúng ta thấy xuất hiện 2 nến Pinbar, ban đầu phá vỡ xuống dưới vùng hỗ trợ sau đó rút chân trở lại vùng.

Bạn có thể vào buy sớm theo 2 cây Pinbar này. Nếu bạn là nhà giao dịch Break out tận dụng sức mạnh từ động lượng của sự phá vỡ, hãy chờ đến khi giá phá vỡ qua Trendline giảm như hình:

Như bạn thấy nếu là nhà giao dịch an toàn, khi giá phá vỡ và đóng cửa trên Trendline chúng ta có một lệnh mua an toàn và phần thường tương đối lớn. Như bạn thấy, bắt kịp một xu hướng vừa mới đảo ngược luôn đem lại cho chúng ta một lợi nhuận khổng lồ, đó là lý do tại sao rất nhiều Trader theo đuổi phương pháp đánh đảo chiều, mặc dù rủi ro của nó cũng là tương đối lớn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét ví dụ về phân kỳ ẩn, liệu rằng giao dịch theo xu hướng có tốt hơn không?

Hãy xem những gì diễn ra. Giá đang trong một giai đoạn downtrend dài, liệu nó có tiếp tục? Ở đây chúng ta thấy giá tạo một đỉnh thấp hơn nhưng chỉ báo Stochastic lại cho một đỉnh cao hơn, hình thành một phân kỳ ẩn? Một tín hiệu tuyệt vời cho xu hướng tiếp tục?

Chú ý điểm cắt lỗ của lệnh này khi giá phá vỡ khỏi trendline giảm và đóng cửa trên trendline.

Nào, hãy xem kết quả của lần phân kỳ ẩn này:

Wow, thật không thể tuyệt vời hơn! Bạn đã có một chiến thắng lớn!!!

Chúc mừng bạn.

Kết luận

Như vậy qua 5 phần của bài hôm nay, tôi đã giúp các bạn hiểu rõ khái niệm phân kỳ trong giao dịch, cũng như sử dụng phân kỳ một cách hiệu quả mang lại lợi nhuận tối ưu cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận hoặc inbox trực tiếp cho tôi theo telegram để được hỗ trợ và chia sẻ tốt nhất. Goodluck & Safe Trading!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT