Google search engine
Trang chủKiến ThứcCác điều cơ bản cần biết về đầu tư cổ phiếu dài...

Các điều cơ bản cần biết về đầu tư cổ phiếu dài hạn cho nhà đầu tư

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là phương thức đầu tư được đánh giá cao về tính hiệu quả, ổn định và an toàn khi tham gia thị trường. Thay vì kiểm tra danh mục đầu tư và nhìn vào bảng điện tử hàng ngày, đầu tư vào cổ phiếu dài hạn cho phép bạn tận hưởng cuộc sống trong khi vẫn mang lại lợi nhuận hấp dẫn nếu bạn duy trì một danh mục cổ phiếu được duy trì và bảo dưỡng tốt kỷ luật.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, việc xác định phong cách đầu tư ngắn hạn hay dài hạn cũng vô cùng quan trọng. Có những người chấp nhận rủi ro với T + 3 (lướt sóng) muốn kiếm lợi nhuận ngắn hạn, và có những người thích đầu tư vào cổ phiếu dài hạn khi họ cho rằng đầu tư là một trò chơi dài hạn dài hạn. Chiến lược kỳ hạn, lãi kép và thời gian là “bạn đồng hành”.

Thay vì nhìn vào bảng điện tử và tiếp xúc quá nhiều với tin tức, biến động thị trường hay lời khuyên đầu tư, đầu tư vào cổ phiếu dài hạn là tất cả những gì bạn cần: bình tĩnh, mua và nắm giữ. Tuy nhiên, đầu tư dài hạn thành công không chỉ đơn giản là ném tiền vào thị trường chứng khoán – một lần và mãi mãi, mà đòi hỏi nhà đầu tư phải có chiến lược hiệu quả, biết phân tích và đánh giá khả năng nắm bắt cơ hội, cơ hội sinh lời tốt.

Xem thêm: Hình thức đào Ethereum phổ biến trên thị trường

Các điều cơ bản cần biết về đầu tư cổ phiếu dài hạn cho nhà đầu tư

Thông tin về đầu tư cổ phiếu dài hạn

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một chiến lược trong đó các nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ tìm thời điểm để mua cổ phiếu với giá thấp, nắm giữ trong thời gian dài (ít nhất 1 năm), bán ra khi thị trường tăng giá để thu lợi nhuận cao. Thông thường, các khoản đầu tư dài hạn sẽ kéo dài 3-5 năm, có thể lâu nhất là 10 năm, thậm chí hàng chục năm.

Hình thức đầu tư này có xu hướng tuân theo chiến lược “đầu tư thụ động” – tức là người chơi không thực hiện nhiều lệnh mua/bán, mà thay vào đó tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng có mức tăng trưởng giá thấp hơn về mặt phân tích, sau đó mua và nắm giữ cổ phiếu họ đã mua, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn do sức mạnh của lãi suất kép.

Peter Lynch huyền thoại là một trong những nhà đầu tư dài hạn nổi tiếng nhất, và “khoản đầu tư gấp mười lần” của ông – những khoản đầu tư đã tăng gấp 10 lần giá trị – đã góp phần vào thành công rực rỡ của ông.

Chỉ tập trung vào dài hạn, các nhà đầu tư theo trường phái này thường đòi hỏi tầm nhìn xa, tư duy và phán đoán tốt và khả năng chấp nhận rủi ro nhất định.

Xem thêm: Trader là gì? Để trở thành một trader chuyên nghiệp cần có gì?

Các điều cơ bản cần biết về đầu tư cổ phiếu dài hạn cho nhà đầu tư
Các điều cơ bản cần biết về đầu tư cổ phiếu dài hạn cho nhà đầu tư

Ưu và nhược điểm về cổ phiếu dài hạn

Như với bất kỳ trường phái đầu tư nào, đầu tư chứng khoán dài hạn có những ưu và nhược điểm riêng, và điều quan trọng là nhà đầu tư phải hiểu về tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Ưu điểm

Khả năng bảo vệ vốn và sinh lời cao: Cũng là một khoản đầu tư an toàn, nhưng nếu bạn gửi tiết kiệm 7% / năm và giữ nó trong 5 năm, nó vẫn chỉ mang lại cho bạn 7%. Đồng thời, nếu bạn chọn đầu tư vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, doanh nghiệp tăng trưởng ổn định, chia cổ tức tốt như MWG, VNM,… thì những mã này có thể mang về cho bạn 15-25% lợi nhuận hàng năm.

Lợi nhuận bền vững: Các nhà đầu tư dài hạn với thái độ mua và nắm giữ rất thận trọng trong các lựa chọn đầu tư của họ, họ tin rằng việc nắm giữ lâu dài sẽ mang lại lợi nhuận cao. Sự kiên nhẫn của họ đã được đền đáp xứng đáng.

Hạn chế rủi ro: Các nhà đầu tư dài hạn phải đối mặt với những rủi ro nhất định, nhưng chắc chắn ít hơn so với đầu tư theo quy mô. Trong khi các nhà đầu tư ngắn hạn thường gặp rủi ro do giao dịch quá mức, không kiểm soát được và thị trường biến động liên tục, thì các nhà đầu tư dài hạn ít bị ảnh hưởng bởi các biến động ngắn hạn. Ví dụ, nhìn vào hai cổ phiếu HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát) và MBB (Ngân hàng Quân đội), chúng ta thấy rằng giá của hai mã này luôn biến động lên xuống theo từng giây, nhưng nhìn từ xu hướng giá dài hạn, chúng ta sẽ có xu hướng tăng lên, một mức tăng đáng kể trong 3-5 năm tới.

Tiết kiệm chi phí và thời gian: Các nhà đầu tư phải trả một khoản phí bình thường là 0,1%/tổng số giao dịch theo mặc định cho mỗi cổ phiếu được bán, bất kể khoản đầu tư đó có lãi hay lỗ. Do đó, những khoản đầu tư dài hạn không thực hiện nhiều lệnh sẽ ít nhiều hạn chế chi phí giao dịch của bạn. Các nhà đầu tư lướt sóng muốn kiếm lợi nhuận cao nhất trong thời gian ngắn nhất buộc phải theo dõi bảng điện tử hàng ngày, cập nhật tin tức liên tục hoặc tham khảo lời khuyên đầu tư, và các nhà đầu tư dài hạn có thể thoải mái tận dụng cơ hội này. Tận hưởng cuộc sống cá nhân hoặc đảm bảo các công việc hàng ngày khác.

Nhược điểm

  • Các nhà đầu tư được yêu cầu phải có vốn đáng kể.
  • Khả năng thu hồi vốn và lãi chậm là do phương pháp này không giúp nhà đầu tư có lãi ngay, và đôi khi tiền lãi thu được không tương xứng với thời gian đã đầu tư.
  • Nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn và có kỷ luật cao, thực hiện từng bước cẩn thận, dù là nhỏ nhất, cùng với tầm nhìn dài hạn, khả năng bao phủ toàn thị trường và đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm: Cổ phiếu giá trị là gì? Cách lọc tìm cổ phiếu giá trị

Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn phổ biến
Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn phổ biến

Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn phổ biến

Đối với đầu tư cổ phiếu dài hạn, các nhà đầu tư thường sử dụng một trong ba chiến lược: Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng và đầu tư cổ tức.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là đầu tư vào cổ phiếu dựa trên giá trị của chúng, có nghĩa là nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán một cổ phiếu bằng cách xem xét giá trị có trong cổ phiếu. Quyết định mua hoặc bán cổ phiếu của một nhà đầu tư giá trị dựa trên giá trị nội tại trên mỗi cổ phiếu, là tiềm năng tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (lợi nhuận và cổ tức) trong tương lai. Nếu giá trị thị trường thấp hơn giá trị nội tại, các nhà đầu tư giá trị sẽ mua khi mức thấp đủ hấp dẫn.

Cổ phiếu có thể được định giá thấp đến mức nào tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Sau đó, khi giá thị trường tăng đủ để đạt hoặc vượt giá trị nội tại, các nhà đầu tư giá trị quyết định bán hoặc tiếp tục nắm giữ. “Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử với triết lý đầu tư giá trị của mình.

Khi nói đến đầu tư giá trị, đây là cách đúng đắn để đo lường công ty nào bị định giá thấp. Cụ thể, định giá giá trị tài sản ròng (NAV) sẽ phù hợp trong giai đoạn phục hồi sau suy thoái. Trong các giai đoạn tăng trưởng kinh tế, sẽ thích hợp hơn nếu so sánh các hệ số tương đối (P/E, EV/EBIT) hoặc định giá dòng tiền chiết khấu (DCF).

Đầu tư tăng trưởng

Khi nói đến đầu tư tăng trưởng, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc tìm kiếm cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng trong các lĩnh vực như công nghệ, sinh học hoặc fintech, để bán với giá cao hơn khi công ty phát triển sau này. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng cách tiếp cận rủi ro cao này, vì lợi nhuận của công ty có thể tăng nhanh như các nhà đầu tư mong đợi và do đó có thể bị đánh giá quá cao so với tâm lý phổ biến. Thứ tư là rất thấp.

Đầu tư cổ tức

Khi nói đến đầu tư cổ tức, đó là một chiến lược bị nhiều người lãng quên, vì hầu hết các nhà đầu tư nhận thấy cổ tức ngắn hạn kém hấp dẫn hơn so với việc tập trung vào mua và bán chênh lệch giá. Tuy nhiên, về lâu dài, cổ tức của một cổ phiếu tốt là tương đối hấp dẫn, đôi khi còn cao hơn cả tỷ lệ tiết kiệm.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT