Google search engine
Trang chủKiến ThứcCác loại sàn giao dịch: sàn ECN, sàn STP, sàn ECN +...

Các loại sàn giao dịch: sàn ECN, sàn STP, sàn ECN + STP

​​Khi tham gia vào thị trường tài chính, ngoài những kiến thức về thị trường, về cách đầu tư hay các chiến lược giao dịch thì việc lựa chọn sàn giao dịch cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho bạn. Một sàn giao dịch uy tín, đáng tin cậy sẽ đáp ứng được các nhu cầu như có nền tảng đầu tư ổn định, minh bạch về các chính sách. 

sàn giao dịch
Các loại sàn giao dịch: ECN, STP, ECN + STP. Nguồn: nhatkytraders.com

Khi tìm review sàn giao dịch trên thị trường, bạn sẽ thấy có nhiều sàn cung cấp các loại tài khoản như ECN, STP, mô hình kết hợp giữa ECN và STP. Vậy các loại sàn này là gì và hoạt động như thế nào?.  Hôm nay hãy cùng Nhật Ký nhà đầu tư tìm hiểu nó nhé!

Tổng quan về các loại sàn giao dịch

Thông thường chúng ta có thể dễ dàng phân biệt sàn môi giới theo 2 tiêu chí sau:

Sàn môi giới có giấy phép (sàn uy tín)

• Sàn môi giới không có giấy phép (nhưng vẫn được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư)

 Có 2 loại sàn môi giới phổ biến nay đó là:

• Sàn Dealing Desk (Market Maker)

• Sàn No Dealing Desk (STP hoặc ECN)

nguồn: Nhatkytraders.com
nguồn: Nhatkytraders.com

1. Dealing Desk (DD) là gì?

Dealing desk là những người tạo lập thị trường hay còn gọi là sàn ôm lệnh. Những sàn này thường kiếm lời thông qua chênh lệch và cung cấp thanh khoản đánh giá sàn DD thực hiện giao dịch trực tiếp với nhà đầu tư, họ mua của những nhà đầu tư muốn bán và sẽ bán cho những nhà đầu tư cần mua, khớp lệnh tại các mức giá có lợi cho nhà môi giới, chính vì thế các lệnh của nhà đầu tư tại các sàn DD hay bị từ chối hoặc requote (báo giá lại). Hiểu nôm na thì Dealing desk có thể làm giá thị trường hay có sự can thiệp vào giá giao dịch.

2. No Dealing Desk (NDD) là gì?

Trái ngược với các nhà môi giới DD, các nhà môi giới NDD sử dụng cả công nghệ STP và ECN mà không cần bàn giao dịch và chuyển các lệnh giao dịch trực tiếp đến các nhà cung cấp thanh khoản. Điều này cho phép khách hàng tiếp cận thị trường thực tốt hơn và nhanh hơn, minh bạch hơn

STP (Straight Through Processing): 

STP (Straight Through Processing). Nguồn: nhatkytraders.com
STP (Straight Through Processing). Nguồn: nhatkytraders.com

Nhà môi giới đóng vai trò nhà cung cấp kết nối giữa thị trường và nhà đầu tư (đóng vai trò chuyển tiếp). Các sàn STP không ôm lệnh của nhà đầu tư mà chuyển toàn bộ số lệnh nhận được cho nhà cung cấp thanh khoản.

Các mức giá giao dịch sẽ do thị trường liên ngân hàng quyết định và các sàn STP sẽ thu lợi từ việc tăng thêm mức chênh lệch trên giá mua và giá bán. 

Sàn STP có thể kết nối với một hoặc nhiều ngân hàng khác nhau nằm tăng tính thanh khoản. Tuy nhiên, càng kết nối với nhiều ngân hàng thì tính khoản sẽ càng cao và mức giá sẽ có lợi hơn.

Các lệnh của nhà đầu tư sẽ được khớp nhanh chóng, không bị từ chối và báo giá lại. Nhà đầu tư sẽ luôn được giao dịch với giá của thị trường thật.

Sàn ECN (Electronic Communication Network): 

Sàn ECN (Electronic Communication Network). nguồn: nhatkytraders.com
Sàn ECN (Electronic Communication Network). nguồn: nhatkytraders.com

Phương thức khớp lệnh của các sàn ECN cũng tương tự sàn STP. Ngoài ra sàn ECN cho phép khách hàng giao dịch đối ứng lệnh trực tiếp với nhau. Sàn ECN có những đặc điểm tối ưu hơn và điểm khác biệt chính là định tuyến. STP có thể chọn giao dịch với các nhà cung cấp thanh khoản khác nhau ngoài nhóm thanh khoản của họ, trong khi ECN hoạt động như một hình thức trung tâm. Sàn ECN cho phép khách hàng giao dịch trực tiếp với nhau tại các mức giá có lợi nhất cho các bên.

Nhà môi giới ECN khớp lệnh tại mức giá tốt nhất của thị trường và sẽ thu phí hoa hồng trên mỗi giao dịch.

Sàn kết hợp ECN và STP

Đây được gọi là mô hình Hybrid. Việc kết hợp 2 loại sàn giao dịch này có thể đẩy tính năng tự động hóa lên mức cao nhất. Với mô hình này, các nhà môi giới có thể tập trung vào việc cung cấp dịch vụ khách hàng, đào tạo và phân tích thị trường. Sự kết hợp phổ biến này cho phép nhà môi giới ngoại hối tự động hóa hoàn toàn việc nhập lệnh, xử lý giá chênh lệch và khớp lệnh xứng đáng lọt top sàn.

Kết luận

​​1. Các nhà môi giới No dealing desk (Market Maker) kiếm lời dựa trên chênh lệch giá mua/bán thông qua giao dịch đối ứng với khách hàng. Market Maker kiếm lời chính từ khoản lỗ của khách hàng. 

2. Các nhà môi giới STP thì kiếm lợi dựa trên mức chênh lệch cộng thêm vào spread (chênh lệch bid/ask). 

3. Các nhà môi giới ECN minh bạch nhất trong tất cả các nhà môi giới ngoại hối. Họ không kiếm lời từ chênh lệch spread hay khác khoản lỗ của khách hàng. Phí hoa hồng là khoản lợi nhuận duy nhất. 

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT