Google search engine
Trang chủKiến ThứcCác loại xu hướng thị trường và cách xác định xu hướng

Các loại xu hướng thị trường và cách xác định xu hướng

Là một trader, việc xác định xu hướng thị trường là điều vô cùng cần thiết để giúp cho mọi giao dịch của bạn an toàn hơn. Khi bạn xác định đúng xu hướng, tài khoản của bạn có thể tăng lên chóng thấy và ngược lại, nếu bạn phán đoán sai, thì số tiền bạn bỏ ra có thể biến mất tất cả.

Vậy làm cách nào để xác định đúng xu hướng thị trường? Và hiện nay có mấy loại xu hướng? Cùng theo chân Nhatkytraders để tìm hiểu nhé.

Xu hướng thị trường là gì?

Xu hướng thị trường được dùng khá nhiều trong phân tích kỹ thuật. Xu hướng thị trường là chiều hướng dịch chuyển giá của một loại sản phẩm tài chính, cho ta thấy cách thức thị trường đang hoạt động.

Xu hướng thị trường
Xu hướng thị trường

Xem thêm:

Xu hướng thị trường có mấy loại?

Thực tế, giá cả thị trường luôn biến động thất thường, chỉ trong tích tắc mà giá có thể “chạy” một cách chóng mặt. Có thể ví thị trường giống như con sóng thất thường và không thể lường trước được.

Cũng giống như nền kinh tế của một đất nước, sẽ có những giai đoạn như tăng trưởng nhanh, ổn định và dần suy thoái. Khi tăng trưởng mạnh chính là lúc thị trường đang phát triển tốt ngày một đi lên, ổn định là lúc thị trường không có nhiều biến động, và suy thoái là lúc thị trường đi xuống. 

Vì thế xu hướng thị trường có 3 loại sau:

Xu hướng tăng (Uptrend) là giai đoạn mà giá của tài sản chuyển động theo hướng đi lên.

Xu hướng giảm (Downtrend) là giai đoạn khi giá của tài sản chuyển động theo hướng đi xuống.

Xu hướng đi ngang (Sideway) là khi giá chuyển động lên xuống trong một phạm vi nhất định.

3 loại xu hướng thì thường xuyên thay thế chỗ lẫn nhau và xuất hiện liên tục. Khi kết thúc một kỳ xu hướng này thì kỳ xu hướng khác sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Làm thế nào để xác định được xu hướng thị trường?

Có 2 bước cơ bản khá đơn giản để phân tích xu hướng của một sản phẩm

  • Phân tích giá quá khứ của sản phẩm

Dựa vào đỉnh và đáy của giá trước đó, bạn sẽ có những cấu trúc khá rõ nét về hành động giá của sản phẩm trong tương lai.

  • Dự đoán tình huống giá

Sau khi phân tích giá, bạn sẽ có những kịch bản giá dịch chuyển và phán đoán xu hướng thị trường.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp các chỉ báo phân tích kỹ thuật để tìm ra xu hướng giá như đường trendline, đường MA, chỉ báo ADX,…

Xác định xu hướng thị trường dựa vào các chỉ báo, công cụ kỹ thuật khác

Công cụ kỹ thuật
Công cụ kỹ thuật

Trong hệ thống tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật, có một số công cụ vừa xác định được xu hướng thị trường, vừa cung cấp các tín hiệu vào lệnh hiệu quả. Đường xu hướng trendline, kênh giá, đường trung bình động MA và chỉ báo xác định xu hướng ADX là những công cụ được nhiều trader ưa thích sử dụng nhất và tính hiệu quả cũng thuộc top cao nhất.

Xu hướng thật sự rất quan trọng trong đầu tư forex, việc nắm bắt tốt xu hướng quyết định phần lớn đến sự thành công của trader trên thị trường này. Vì thế mới có câu “xu hướng là bạn”, nhưng để thấu hiểu được người bạn này không hề dễ dàng một chút nào, giống như việc đọc vị tâm lý con người.

Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn sẽ vận dụng tốt vào trong các giao dịch hằng ngày của mình. Mặc dù không phải là chén thánh hay cũng không phải một kỹ thuật gì quá cao siêu mà đó chỉ là những kiến thức căn bản nhất, có thể giúp các bạn nắm vững hơn về xu hướng thị trường, từ đó có thể tiến xa hơn trong việc thấu hiểu người bạn này.

Nhatkytraders

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT