Google search engine
Trang chủKiến ThứcCác yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Nhatkytraders.comNền kinh tế thị trường với nhiều yếu tố vĩ mô và vi mô khác nhau sẽ liên tục tác động lên giá của cổ phiếu. Nhiệm vụ của nhà đầu tư không chỉ theo dõi giá cổ phiếu mà còn cần nằm lòng các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới giá cổ phiếu từ đó đưa ra các dự đoán và quyết định đầu tư trong tương lai. Một số các yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu thường được nhắc tới gồm: chính trị, phát triển kinh tế, cung cầu, báo cáo tài chính và tâm lý nhà đầu tư. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các yếu tố này.

Các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

1. Tình hình chính trị

Người ta vẫn thường hay nói, chính trị ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới sự lạc quan của nhà đầu tư tới doanh nghiệp. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, khi các doanh nghiệp ngày càng mở rộng hợp tác và phát triển. Chính trị ổn định, kinh tế bền vững sẽ giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn về thị trường và kỳ vọng giá tăng trong tương lai dẫn tới nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu đẩy giá cao hơn. Ngược lại, khi chính trị bất ổn người ta thường có nhu cầu dự trữ cao hơn, dự trữ tiền bạc và bán bớt cổ phiếu với lo lắng giá sẽ giảm trong tương lai gần từ đó một lượng bán tháo trên thị trường dẫn tới giá cổ phiếu giảm.

2. Sự phát triển của kinh tế

Một xu hướng tất yếu đó là giá cổ phiếu thường tỷ lệ thuận với sự phát triển kinh tế, khi nền kinh tế thế giới và kinh tế quốc dân phát triển, giá thường tăng cao trong khi ngược lại, nền kinh tế khủng hoảng dễ dẫn tới việc giá cổ phiếu giảm sút nghiêm trọng. Ngoài ra, điều kiện kinh tế thuận lợi sẽ giúp các công ty dễ dàng có mức thu nhập tốt hơn, có mức lợi nhuận cao hơn và làm cho cổ phiếu cổ tức của họ hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hơn vì họ có khả năng trả cổ tức cao hơn. Ngược lại, khi nền kinh tế lao dốc nhiều công ty thường có xu hướng cắt giảm bớt cổ tức và khiến nhiều nhà đầu tư không có nhu cầu mua cổ phiếu nhiều.

3. Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Kết quả tài chính doanh nghiệp hàng quý, hàng năm cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá của cổ phiếu doanh nghiệp bởi thông thường nếu kết quả tài chính tốt, doanh nghiệp thường được các nhà đầu tư giá trị đầu tư thêm trong tương lai, được các chuyên gia khuyến nghị đầu tư. Còn ngược lại, báo cáo tài chính thâm hụt dẫn tới việc nhiều nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu và làm giá của cổ phiếu rớt trên thị trường.

4. Tâm lý của các nhà đầu tư

Cuối cùng, tâm lý của nhà đầu tư là một yếu tố không thể thiếu ảnh hưởng tới giá cổ phiếu doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán đặc biệt nhạy cảm với những thông tin xung quanh và nhiều thông tin đa chiều chính vì vậy nhà đầu tư cần học cách chọn lọc thông tin và xác minh tính chính xác của thông tin trước khi quyết định. Và các nhà đầu tư không chuyên – lượng chủ yếu trên thị trường lại rất nhạy cảm với thông tin và đôi khi thông tin tiêu cực về doanh nghiệp chưa được xác minh trên thị trường cũng sẽ làm giá cổ phiếu giảm mạnh. Chính vì vậy, hãy là nhà đầu tư thông thái trên thị trường.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Như vậy, trên đây là các yếu tố cơ bản trên thị trường ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới giá cổ phiếu. Những yếu tố này dù ít hay nhiều sẽ tác động làm tăng hoặc giảm giá của cổ phiếu, và dù nhà đầu tư có theo trường phái kỹ thuật hay giá trị đều cần tìm hiểu và theo dõi các yếu tố trên. Một lưu ý nữa dành cho nhà đầu tư là không ai có thể dự đoán trước được biến động trên thị trường chính xác, nếu bạn dự đoán sai hãy nhìn nhận lại lỗi sai của mình và rút kinh nghiệm cho lần sau. Ý kiến của bạn thế nào? Chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận ngay dưới bài viết này. Chúc bạn đầu tư thành công trên thị trường ngoại hối.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT