Trang chủKiến ThứcCách áp dụng chỉ số P/S trong đầu tư chứng khoán

Cách áp dụng chỉ số P/S trong đầu tư chứng khoán

P/S – Price/Sales per Share hoặc Price to Ratio là chỉ số để đo lường mức doanh thu nhận được trên mỗi cổ phần (dựa trên giá giao dịch hiện tại). Đây cũng là định nghĩa về số tiền mà nhà đầu tư trả cho 1 đồng doanh thu của doanh nghiệp.

Cách áp dụng chỉ số P/S trong đầu tư chứng khoán

Ưu điểm của chỉ số P/S

 1. Nếu so với lợi nhuận, doanh thu ít bị tác động biến đổi hơn. Đó là yếu tố quyết định kết quả tính toán ra P/S. Doanh thu là yếu tố luôn được kiểm tra chéo bởi các chuyên gia, tính tin cậy của nó được đảm bảo nhiều hơn là yếu tố lợi nhuận.
 2. Chỉ số P/S vẫn được áp dụng kể cả doanh nghiệp có thua lỗ đi nữa. Đây là trường hợp thường xảy ra trong những năm đầu doanh nghiệp mới hoạt động: lợi nhuận âm, đầu tư dự án thua lỗ, không có lợi nhuận. việc sử dụng P/S để so sánh giữa hiện tại và quá khứ và so với các doanh nghiệp khác cùng ngành là yếu tố giúp đưa ra quyết định đúng đắn.
 3. P/S ổn định hơn do doanh thu biến động ít hơn so với lợi nhuận. tuỳ vào đặc thù kinh doanh, các công ty sẽ phải trải qua nhiều mốc thời gian lên/xuống, tương ứng với biến động của lợi nhuận. Đây là lý do giúp P/S ổn định hơn cho việc đo lường và phân tích.

Nhược điểm của chỉ số P/S

 1. Doanh thu là yếu tố có thể phụ thuộc vào các khoản trong bảng cân đối kế toán. Tương đương với định nghĩa doanh nghiệp ghi nhận doanh thu sớm chứ không phải thực.
 2. Chỉ số P/S cũng chỉ giúp các doanh nghiệp cung cấp thông tin về bán hàng/dịch vụ chứ không phải sự khác biệt về cấu trúc chi phí doanh nghiệp.
 3. Nếu doanh thu cao nhưng nợ cũng cao, chi phí cũng cao nghĩa là trong dài hạn doanh nghiệp vẫn có nguy cơ thua lỗ. nhưng trong trường hợp này, chỉ số P/S vẫn sẽ cao khiến các nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý.

Tức là để đưa ra quyết định thông minh, các nhà đầu tư cần kết hợp chỉ số P/S với các chỉ số khác như P/B hay P/E để không bỏ sót bất kỳ thông tin nào của doanh nghiệp.

Cách tính chỉ số P/S

Có thể tính chỉ số P/S dựa vào 3 yếu tố sau:

 • Thị giá cổ phiếu hiện đang giao dịch trên thị trường – P – Market Price
 • Doanh thu thuần trên từng cổ phiếu – S – Sales per Share
 • Tổng lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

Công thức tính:

 • Chỉ số P/S = Thị giá cổ phiếu/Doanh thu thuần * Tổng lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

Trong đó, kết quả phép tính Thị giá cổ phiếu*Tổng lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành = vốn hóa thị trường. Vì vậy công thức trên sẽ được rút gọn thành dạng:

 • P/S = Vốn hóa thị trường/Doanh thu thuần

Ví dụ minh họa:

Thị giá cổ phiếu hiện tại là 126,2 VND.

Khối lượng cổ phiếu lưu hành là 1,741 tỷ cổ phiếu.

⇒ Vốn hóa thị trường = 219.763 VND.

Giả sử tổng doanh thu thuần là 53.726 tỷ đồng.

⇒ Doanh thu thuần trên 1 cổ phiếu = Doanh thu 4 quý/Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành =  53.736/1,741= 30,86 nghìn VND.

Từ đó ta có:

Chỉ số P/S = Thị giá cổ phiếu/Doanh thu thuần = 126,2/30.86 = 4.09.

Hoặc có thể áp dụng công thức chỉ số P/S = Vốn hóa thị trường/Tổng doanh thu thuần = 219.763/53.726= 4.09.

Ý nghĩa của chỉ số P/S trong chứng khoán

 1. P/S vẫn được dùng khi đánh giá doanh nghiệp thua lỗ

Khi một doanh nghiệp thua lỗ, chỉ số P/E bằng 0 nhưng chỉ số P/S vẫn được sử dụng. Trường hợp này hay xảy ra với các doang nghiệp mới dễ bị thua lỗ nhưng vẫn có tiềm năng mạnh mẽ trong tương lai.

Trong trường hợp này chỉ số P/S sẽ được sử dụng để so sánh mức hiện tại với quá khứ, với các đối thủ khác trong ngành.

Xem thêm: IPO là gì ? Lợi ích của IPO đối với doanh nghiệp là gì?

 1. Bóp méo lợi nhuận

Việc các doanh nghiệp gian xảo bóp méo lợi nhuận, điều chỉnh bảng cân đối kế toán là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này khiến lợi nhuận bị lệch so với thực tế và chênh so với doanh thu. P/S giúp nhà đầu tư nhận ra một doanh nghiệp thao túng doanh thu như thế nào.

Nếu P/S bị sụt giảm bất thường nhờ tăng trưởng doanh thu, điều là không hợp lý. Có thể phát hiện dựa vào các khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán. Trường hợp các khoản này tăng nhanh hơn nhiều so với doanh thu, khả năng đây là các khoản phải thu được nhận sớm và thực tế dòng tiền vẫn chưa chảy vào doanh nghiệp.

Nếu dòng tiền trong hoạt động kinh doanh trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ giảm, ngay cả khi thu nhập ròng đang tăng thì đây là dấu hiệu nhà đầu tư cần cảnh giác. Điều này cho thấy doanh nghiệp không thu được tiền trong khi doanh số tăng trưởng.

 1. Nhận định về doanh nghiệp thông qua chỉ số P/S

 • Nếu hệ số P/S thấp trong khi doanh nghiệp đang ở thời kỳ ổn định, doanh thu tăng trưởng đều: nghĩa doanh nghiệp bị định giá thấp, cố phiếu đang ở mức giá thấp. Đây là lúc nên mua vào cổ phiếu. Ngược lại nếu P/S quá cao có thể là doanh nghiệp đang bị định giá cao hơn giá trị thực tế.
 • So sánh chỉ số P/S của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh cùng quy mô với điều kiện thị trường ổn định: cho thấy cổ phiếu này là cơ hội đầu tư rủi ro hay hấp dẫn.
 • So sánh P/S trong quá khứ của chính doanh nghiệp: so sánh P/S của nó với quá khứ là một ý tưởng hay. Nếu P/S thấp hơn so với trung bình trong quá khứ, nhà đầu tư nên mua, ngược lại P/S cao hơn thì hãy từ từ quan sát thêm.
 • Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh, làm ăn hiệu quả, ngành nghề ổn định, tốc độ tăng trưởng cao thì chỉ số P/S cao.
 • Nếu tính rủi ro doanh nghiệp cao, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu nhiều thì chỉ số P/S thấp.

Tóm lại, chỉ số P/S là một chỉ số hữu ích trong đánh giá thể hiện góc nhìn của thị trường với một doanh nghiệp. tuy nhiên đánh giá doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào mỗi P/S, còn nhiều yếu tố khác như cơ cấu chi phí hay cấu trúc vay nợ… Chỉ số P/S của các côgn ty trong mỗi ngành cũng khác nhau nữa, bởi vậy bạn nên chờ đợi kết hợp các chỉ số để đánh giá toàn diện hơn về một doanh nghiệp, từ đó có quyết định đầu tư đúng đắn.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT