Google search engine
Trang chủKiến ThứcCách giao dịch mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy...

Cách giao dịch mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy hiệu quả

Như đã nói ở bài trước, mô hình 3 đỉnhmô hình 3 đáy là những mô hình đáng tin cậy để các nhà giao dịch thực hiện giao dịch khi giá đảo chiều. Nếu nhận biết đúng mô hình và vận dụng chiến lược phù hợp, bạn có thể thu được lợi nhuận cao.

Bài viết này sẽ nói cho bạn biết cách giao dịch hiệu quả với các mô hình này. Đồng thời, bạn cũng sẽ nắm được các ưu điểm và nhược điểm của mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy, từ đó có thể tận dụng tối đa lợi thế của chúng và tránh những rủi ro không đáng có.

Xem thêm

  • Mô hình tam giác
  • Mô hình hai đỉnh và hai đáy

Lưu ý khi giao dịch mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đỉnhmô hình 3 đáy có thể xuất hiện trên nhiều khung thời gian khác nhau. Nếu nhận biết sai các mô hình này, bạn có thể sẽ xác định sai điểm vào lệnh và đối mặt với thua lỗ.

Thế nên, có một vài điểm lưu ý như sau:

  • Cả hai mô hình đều là dạng biến thể của mô hình 2 đỉnh và mô hình 2 đáy. Cụ thể hơn, đối với mô hình 3 đỉnh, ngay sau khi 2 đỉnh được hình thành, giá không đảo chiều xu hướng mà lại quay lên chạm vào mức kháng cự để tạo thành đỉnh thứ 3 trước khi thực sự đảo chiều.

Cả hai mô hình đều là dạng biến thể của mô hình 2 đỉnh và mô hình 2 đáy

Tương tự đối với mô hình 3 đáy, sau khi hình thành 2 đáy, giá cũng không lập tức đảo chiều xu hướng mà lại đi xuống mức hỗ trợ để tạo ra đáy thứ 3 rồi mới thực sự đảo chiều tăng.

Thế nên, nếu 2 đỉnh hoặc 2 đáy được tạo ra, giá phá vỡ đường viền cổ và đảo chiều ngay sau đó, thì bạn nên tiến hành giao dịch dựa trên mô hình 2 đỉnh và 2 đáy bởi lúc này mô hình 3 đỉnh và 3 đáy sẽ không hình thành.

  • Thị trường luôn đầy những điều bất ngờ. Có đôi khi 3 đỉnh hoặc 3 đáy đã hình thành, giá phá vỡ đường viền cổ nhưng vẫn chưa đảo chiều.

Ở hình phía dưới, sau khi hình thành 3 đỉnh trong khoảng thời gian từ ngày 15/7 đến 22/7, giá đã phá vỡ đường viền cổ nhưng khi kiểm tra lại thì không bật xuống để đảo chiều giảm mà lại tiếp tục tăng. Giá kiểm định không thành công vùng kháng cự do đường viền cổ tạo ra. Lúc này, sức mua tăng dần, đẩy giá vượt lên trên vùng đỉnh của mô hình và tạo ra đỉnh mới.

mô hình 3 đỉnh từ ngày 26/7 đến hết ngày 1/8 Trong khi đó, mô hình 3 đỉnh từ ngày 26/7 đến hết ngày 1/8 mới là mô hình hoàn chỉnh. Giá kiểm định lại đường viền cổ một vài lần, sau đó chính thức đảo chiều giảm bằng một cây đến đỏ dài vào ngày 4/8. Trong trường hợp này, thay vì vội vàng giao dịch ngay sau khi giá phá vỡ đường viền cổ lần đầu, bạn nên đợi giá kiểm định lại và hoàn toàn rơi xuống dưới đường viền cổ rồi mới vào lệnh.

Ngoài ra, khi giá phá vỡ đường viền cổ để tạo xu hướng mới, khối lượng giao dịch thường sẽ tăng mạnh. Vì vậy, những cây nến với thân dài, không có bóng nến hoặc bóng nến ngắn cũng là tín hiệu củng cố cho mô hình, thể hiện sự áp đảo của bên bán trong mô hình 3 đỉnh và bên mua trong mô hình 3 đáy.

Ưu điểm và nhược điểm

Giao dịch với mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch. Các ưu điểm bao gồm:

  • Mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy chính là các tín hiệu đảo chiều mang tính chính xác cao vì giá kiểm định vùng kháng cự (3 đỉnh) hoặc vùng hỗ trợ (3 đáy) nhiều lần trước khi thật sự đảo chiều và tạo xu hướng mới.
  • Có nhiều tranh cãi cho rằng mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy chỉ có thể xuất hiện trong thời gian dài từ 3 đến 6 tháng, thế nên những nhà giao dịch ngắn hạn khó có thể giao dịch với các mô hình này. Nhưng trên thực tế, cả hai mô hình có thể xuất hiện trên mọi khung thời gian. Dù là nhà giao dịch ngắn, trung hay dài hạn, bạn đều có thể sử dụng mô hình này.

Nhược điểm lớn nhất của mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy là các mô hình này ít khi xuất hiện trên thị trường. Thêm nữa, nhiều nhà giao dịch mới có thể nhầm lẫn các mô hình này với những mô hình gần tương tự như mô hình Vai – Đầu – Vai.

Một sai lầm phổ biến khác là vào lệnh khi mô hình chưa được xác nhận đầy đủ như hình minh hoạ cặp CHF/HUF ở phần 1. Thế nên, bạn cần theo sát diễn biến, chờ cho mô hình hoàn thành rồi mới vào lệnh.

Cách giao dịch hai mô hình

Một khi đã nhận biết được mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy, các nhà giao dịch có thể tiến hành giao dịch theo phương pháp như sau:

Mô hình 3 đỉnh

Thị trường trước khi mô hình 3 đỉnh hình thành phải đang trong xu hướng tăng. Khi giá thực sự phá vỡ đường viền cổ, mô hình hoàn thành. Lúc này, giá nhiều khả năng sẽ đảo chiều giảm và bạn có thể vào lệnh bán.

Trong hình minh hoạ trên, mô hình 3 đỉnh xuất hiện ở cặp tiền CHF/HUF từ khoảng giữa tháng 11/2020 đến gần đầu tháng 12/2020. Sau khi đỉnh thứ ba được hình thành thì giá giảm và cắt xuống dưới đường viền cổ, hoàn thành mô hình 3 đỉnh. Bạn cần phải chờ cây nến phá vỡ đường viền cổ đóng cửa rồi mới đặt lệnh bán nhé!

  • Điểm cắt lỗ: Một vài nhà giao dịch có thể đặt mức cắt lỗ trên đỉnh thứ ba. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đặt mức cắt lỗ ở khu vực giữa đường viền cổ và đỉnh.
  • Điểm chốt lời: Dựa vào khoảng cách dài nhất của mô hình, bạn sẽ đặt mức chốt lời tính từ điểm vào lệnh bán.

Mô hình 3 đáy

Thị trường trước khi mô hình 3 đáy hình thành phải đang trong xu hướng giảm. Khi giá thực sự phá vỡ đường viền cổ, mô hình hoàn thành. Lúc này, giá nhiều khả năng sẽ đảo chiều tăng và bạn có thể vào lệnh mua.

Ở hình trên, mặc dù giá đã phá vỡ lên trên mức 320 nhưng đã ngay lập tức giảm xuống sau đó. Trong trường hợp này, bạn cần kiên nhẫn chờ giá phá vỡ đường viền cổ lần thứ hai và thêm một cây nến tăng để xác nhận sự đảo chiều rồi mới vào lệnh mua.

  • Điểm cắt lỗ: Một vài nhà giao dịch có thể đặt mức cắt lỗ dưới đáy thứ ba. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đặt mức cắt lỗ ở khu vực giữa đường viền cổ và đáy.
  • Điểm chốt lời: Dựa vào khoảng cách dài nhất của mô hình, bạn sẽ đặt mức chốt lời tính từ điểm vào lệnh mua.

Kết luận

Mặc dù có độ chính xác rất cao, cả mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy đều vẫn có thể sai giống như mọi mô hình khác. Thị trường có thể biến động theo những cách mà bạn không ngờ đến. Thế nên, khi giao dịch, bạn phải luôn áp dụng các phương pháp quản lý rủi ro như đặt lệnh cắt lỗ, chốt lời và tính toán tỷ lệ lãi:lỗ hợp lý cho lệnh.

Việc giao dịch các mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy không quá khó, thậm chí là với nhà giao dịch mới. Điều khiến nhiều người đau đầu chính là việc xác định đúng các mô hình này. Vì vậy, nếu tín hiệu từ thị trường không rõ ràng và bạn không nhận diện được mô hình, thì đứng ngoài và kiên nhẫn chờ đợi thêm sẽ là chiến lược tốt nhất.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT