Trang chủKiến ThứcCách giao dịch thị trường Sideway (Tháng 9/2021)

Cách giao dịch thị trường Sideway (Tháng 9/2021)

Cách giao dịch thị trường Sideway

Thị trường Sideway diễn ra có thể là do các nhà đầu tư đang tranh thủ “nghỉ ngơi giữa trận” hoặc do các thông tin không đủ tầm ảnh hưởng để tạo ra xu hướng tăng hoặc giảm của giá. Dù nguyên nhân là gì thì điều đó không có nghĩa là thị trường Sideway hoàn toàn ảm đạm và không đáng để giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận nếu chọn đúng phương pháp và thời điểm giao dịch trong điều kiện thị trường Sideway.

Cách giao dịch thị trường Sideway (Tháng 9/2021)
Cách giao dịch thị trường Sideway (Tháng 9/2021)

1. Lưu ý trước khi giao dịch trên thị trường Sideway

Bạn cần xem xét ba yếu tố sau trước khi giao dịch trên thị trường Sideway:

Xác định đúng vùng Sideway

Một trong những điều quan trọng nhất trong giao dịch là xác định được xu hướng sắp tới của thị trường. Việc nhận định sai xu hướng sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm. Vì thế, nếu bạn muốn giao dịch trên thị trường Sideway, bạn cần nhận biết liệu thị trường có đang đi ngang hay không.

Thị trường Sideway có thể được xác định bằng:

Thời điểm giao dịch thị trường Sideway

Thị trường Sideway khó giao dịch bởi bạn sẽ không biết đâu là vùng giá nên vào lệnh, đâu là nơi chốt lời và cắt lỗ, cũng như khi nào thị trường sẽ thoát khỏi trạng thái đi ngang và hình thành xu hướng mới. Bên cạnh đó, không phải thời điểm Sideway nào bạn cũng nên giao dịch. Bạn chỉ nên giao dịch khi:

  • Bạn xác định rõ được biên trên và biên dưới của thị trường Sideway
  • Biên độ dao động giá phải đủ lớn để vào lệnh

Biên độ dao động giá là khoảng cách giữa vùng kháng cự và hỗ trợ (biên trên và biên dưới) trên thị trường Sideway. Nếu biên độ dao động lớn, có thể thị trường đang ở giữa các xu hướng, và bạn có thể chọn nhảy vào thị trường lúc này nếu bạn có đủ kinh nghiệm giao dịch và chắc chắn về các dự đoán của mình.

Nếu biên độ dao động giá hẹp (còn gọi là “Choppy Market”), thì có thể thị trường đang trong quá trình tích luỹ và chuẩn bị cho đợt bùng nổ xu hướng mới. Lúc này, bạn không nên vội vàng nhảy vào thị trường; hãy chờ đến khi pha Sideway này kết thúc và bắt đầu giao dịch khi xu hướng mới hình thành.

Xem thêm: Lựa chọn cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại có khôn ngoan?

Thời điểm giao dịch thị trường Sideway
Thời điểm giao dịch thị trường Sideway

Quản lý rủi ro

Dù có xác định được vùng Sideway, bạn cũng không thể đảm bảo được nó sẽ kéo dài lâu như bạn mong đợi. Ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhất cũng khó có thể tránh được những tác động xấu khi giá bất ngờ thoát khỏi vùng Sideway. Do vậy, bạn phải luôn luôn đặt mức cắt lỗ và chốt lời cho lệnh.

2. Làm thế nào để thoát thị trường Sideway

Nếu bạn không muốn giao dịch trên thị trường Sideway thì hãy chờ đến khi giá phá vỡ vùng kháng cự / hỗ trợ và tạo ra các đỉnh mới cao hơn (xu hướng tăng) hoặc đáy mới thấp hơn (xu hướng giảm). Điểm phá vỡ này được gọi là Breakout.

Làm thế nào để thoát thị trường Sideway
Làm thế nào để thoát thị trường Sideway

Hình trên minh họa thị trường Sideway kết thúc như thế nào. Vào khoảng đầu tháng 12/2021, giá phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.19406 và tiếp tục xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với những pha Phá vỡ giả (False Breakout). Hiện tượng này xảy ra khi giá vượt qua vùng kháng cự hoặc hỗ trợ với lực rất mạnh nhưng sau đó lại nhanh chóng quay về vùng Sideway.

Làm thế nào để thoát thị trường Sideway
Làm thế nào để thoát thị trường Sideway

Hiện tượng Phá vỡ giả rất phổ biến trên các thị trường tài chính. Nếu thiếu kinh nghiệm, bạn có thể dễ rơi vào những cái bẫy Phá vỡ giả. Nhiều nhà đầu tư tưởng nhầm đây là những đợt phá vỡ thật và thị trường sẽ hình thành xu hướng tăng hoặc giảm mới. Họ nhảy vào thị trường ở những đợt Phá vỡ giả đó, và kết quả như thế nào thì chắc bạn đã rõ. 

3. Cách giao dịch thị trường Sideway hiệu quả

Dưới đây là các bước để giao dịch thị trường Sideway hiệu quả:

Bước 1: Xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ của thị trường Sideway

Đây là bước vô cùng quan trọng khi giao dịch trên thị trường Sideway vì nó giúp bạn xác định được điểm vào lệnh. Việc nhận biết sai các vùng kháng cự và hỗ trợ có thể khiến bạn vào lệnh sai thời điểm.

Bạn có thể sử dụng các công cụ vẽ trên nền tảng giao dịch như đường kẻ ngang hoặc hình chữ nhật để “khoanh vùng” các vùng hỗ trợ / kháng cự của thị trường Sideway. Các nền tảng giao dịch phổ biến hiện nay như MetaTrader 4, MetaTrader 5 hay cTrader đều cung cấp sẵn các công cụ này.

Bước 2: Vào lệnh

Lệnh mua:

  • Vào lệnh mua khi giá chạm vùng hỗ trợ và bật lại
  • Mức cắt lỗ: đặt dưới vùng hỗ trợ một chút
  • Mức chốt lời: đặt ở khoảng giữa vùng Sideway hoặc gần vùng kháng cự

Lệnh bán:

  • Vào lệnh bán khi giá chạm vùng kháng cự và bật lại
  • Mức cắt lỗ: đặt trên vùng kháng cự một chút
  • Mức chốt lời: đặt ở khoảng giữa vùng Sideway hoặc gần vùng hỗ trợ
Cách giao dịch thị trường Sideway hiệu quả
Cách giao dịch thị trường Sideway hiệu quả

4. Chiến lược giao dịch Phá vỡ giả

Nếu Phá vỡ giả xuất hiện, bạn cần đợi giá quay về lại vùng Sideway rồi mới vào lệnh.

Dù sử dụng chiến lược giao dịch nào, hãy nhớ rằng bạn phải luôn đặt mức cắt lỗ và chốt lời cho lệnh. Bạn có thể đặt mức cắt lỗ thấp hơn mức giá thấp nhất của cây nến Phá vỡ giả đối với lệnh mua, và cao hơn mức giá cao nhất của cây nến Phá vỡ giả đối với lệnh bán. Mức chốt lời có thể đặt ở khoảng giữa vùng Sideway hoặc gần vùng kháng cự / hỗ trợ.

Chiến lược giao dịch Phá vỡ giả
Chiến lược giao dịch Phá vỡ giả

5. Kết luận

Thị trường Sideway có thể khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoang mang vì không biết xu hướng tiếp theo sẽ như thế nào. Theo lời khuyên của những nhà đầu tư có kinh nghiệm, nếu bạn không có ý định đầu tư trên thị trường Sideway và nhận thấy xu hướng này có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm, tốt nhất là bạn nên bán tài sản đó đi và tìm cơ hội đầu tư ở những sản phẩm tài chính đang có xu hướng rõ rệt.

Ngược lại, nếu bạn vẫn muốn thử sức với thị trường Sideway thì trước hết, bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản về cách xác định các mô hình Sideway. Ngoài ra, bạn cần biết cách xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ để từ đó tìm ra điểm vào lệnh cũng như các mức cắt lỗ / chốt lời. Khi giao dịch Sideway, bạn cũng không nên giữ lệnh quá lâu vì các biến động Sideway thường khó đoán.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT