Trang chủKiến ThứcCách giao dịch với chỉ báo CCI đơn giản

Cách giao dịch với chỉ báo CCI đơn giản

CCI được hiểu là 1 loại chỉ số kênh về hàng hóa, đúng như với tên gọi thì ban đầu chỉ báo này sẽ được phát minh ra để nhằm áp dụng trong việc phân tích các loại hàng hóa, nhưng với những đặc tính linh hoạt của nó thì hiện nay CCI thường sẽ phổ biến hơn và trở thành 1 loại công cụ hữu ích trong việc xác định được những xu hướng của các tài sản tài chính khác, bao gồm cả cổ phiếu, Forex và cả về tiền điện tử.

Vậy cách giao dịch với chỉ báo CCI như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách giao dịch với chỉ báo CCI đơn giản

Sử dụng CCI để dự đoán các đợt tăng/giảm giá trong thời gian ngắn

Sử dụng CCI để dự đoán các đợt tăng/giảm giá trong thời gian ngắn

Tại vị trí đánh số 1, CCI đã chạm vào đường +100, cho thấy giá đang tăng mạnh so với mức trung bình, đây là tín hiệu bắt đầu một xu hướng tăng hoặc ít nhất là xuất hiện một đợt tăng giá. Đây là tin hiệu tốt để nhà đầu tư có thể giao dịch lệnh mua.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự chắc chắn hơn, nhà đầu tư có thể chờ đợi một đợt retest giảm giá với điều kiện là CCI đi ngược xuống nhưng vẫn nằm trên đường 0.Trường hợp nếu CCI vượt quá đường 0 thì lệnh mua của nhà giao dịch gần như thất bại.

Sau khi retest lại, nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua sau đó 1 đến 2 nến tăng hoặc cũng có thể vào lệnh ngay khi chỉ báo CCI gần chạm vạch 0 như vị trí số 2 hình trên. Lợi nhuận có thể giảm đi một phần nào đó, nhưng đổi lại sẽ phòng ngừa rủi ro. Việc kiểm tra lại mức giảm sẽ cho thấy rằng giá của tài sản đang trong xu hướng tăng.

Đặt mức Stop loss tại vị trí đáy gần nhất trước đó. Trong trường hợp giá vẫn chưa chạm stop-loss nhưng chỉ báo CCI đột nhiên giảm mạnh và vượt quá đường -100, lúc này trader nên đóng lệnh. Bởi có khả năng là giá đã đi ngược lại xu hướng dự đoán ban đầu.

Trường hợp này, các nhà đầu tư có thể chốt lời khi chỉ báo CCI chạm đường +200 hoặc nó bắt đầu giảm xuống dưới đường 0 như vị trí số 3 ở hình trên. Hoặc cũng có thể take-profit sao cho lợi nhuận gấp đôi stop-loss.

Khi CCI vượt qua đường -100 trong xu hướng giá giảm được áp dụng tương tự.

Sử dụng CCI để dự đoán các đợt tăng/giảm giá trong thời gian ngắn

  • Tại vị trí 1 là lúc chỉ báo CCI bắt đầu vượt qua đường -100
  • Điểm vào lệnh: lúc chỉ báo CCI gần chạm đường 0 (vị trí số 2) sau một đợt retest tăng giá
  • Stop-loss tại đỉnh gần nhất trước đó
  • Chốt lời khi chỉ báo CCI chạm đường -200 hoặc tại vị trí chỉ báo CCI bắt đầu tăng lên vượt quá đường 0 (2 vị trí số 3). Hoặc đặt cũng có thể đặt lệnh take-profit sao cho lợi nhuận gấp 2 lần mức stop-loss

Sử dụng CCI trong các đợt hồi giá khi quá mua hoặc quá bán

Sử dụng CCI trong các đợt hồi giá khi quá mua hoặc quá bán

Như trên, tại vị trí đánh số 1, chỉ báo CCI đã vụt khỏi đường -100 và rơi vào ngưỡng quá bán. Khi CCI tăng lên lại đường -100 thì đây là dấu hiệu để mua vào vì khả năng thị trường điều chỉnh tăng có thể vào lệnh. Nếu muốn chắc chắn hơn với xu hướng đảo chiều này thì nhà đầu tư nên đợi khi giá tiếp tục đi lên và cắt đường 0 như số 2 trên hình, hoặc sau 2 đến 3 cây nến tăng từ lúc CCI chạm vào đường -100.

Đặt lệnh Stop-loss tại đáy gần nhất trước đó. Tiến hành chốt lời nếu chỉ báo CCI cắt đường +200 hoặc CCI giảm xuống và cắt đường 0 như các vị trí số 3 trong hình hoặc ít nhất là gấp 2 lần so với mức stop-loss.

Cũng như vậy, với trường hợp chỉ báo CCI vượt ra khỏi đường +100, rơi vào ngưỡng quá mua.

Sử dụng chỉ báo CCI trong trường hợp phân kỳ/hội tụ

Hiện tượng hội tụ xảy ra khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo CCI tạo đáy sau cao hơn đáy trước.

Phân kỳ xảy ra khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo CCI lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Sử dụng chỉ báo CCI trong trường hợp phân kỳ/hội tụ

Giá đang trong xu hướng giảm trước khi xảy ra hiện tượng hội tụ. Khi có hiện tượng hội tụ xảy ra, thị trường đã bắt đầu thay đổi xu hướng, chuyển từ giá giảm sang tăng.

Trường hợp xảy ra hiện tượng phân kỳ giữa giá và CCI, thì thị trường bắt đầu thay đổi từ xu hướng tăng giá chuyển sang xu hướng giảm.

Hạn chế của việc khi sử dụng CCI là gì?

Bạn hãy nhớ rằng, tác dụng của CCI là phát hiện các điều kiện dẫn đến xu hướng quá mua hoặc quá bán, nhưng CCI không tuân theo một công thức nhất định. Nên mọi tín hiệu mà chỉ số này đưa ra chỉ mang tính chủ quan để tham khảo, còn tất cả các yếu tố quyết định đều phụ thuộc vào kinh nghiệm của trader.

Mặc dù hiện nay, rất nhiều trader chuyên nghiệp vẫn sử dụng CCI để phân tích, nhưng chỉ số này vẫn có trễ nhất định. Nên đôi khi thông tin đưa sẽ trễ hơn và giá đã chạy xa khoảng một đoạn. Vì vậy, bạn muốn sử dụng thì cách tốt nhất là nên kết hợp với các phương thức kĩ thuật khác và nghiên cứu hướng di chuyển của giá.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về cách giao dịch với CCI dành cho các trader hiện nay. Chúc các bạn sẽ thật thành công!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT