Trang chủKiến ThứcCách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu là những nến không có bóng nến trên hoặc dưới, với giá đóng cửa và giá mở cửa trùng với giá cao nhất và thấp nhất trong phiên. Nến này thể hiện lực mua hoặc bán mạnh mẽ và đưa ra dự báo cho xu hướng trong tương lai. Marubozu trong tiếng Nhật có nghĩa là “hói đầu”.

Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu
Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Đặc điểm nhận dạng Marubozu

Marubozu có các đặc điểm:

  • Thân nến lớn
  • Không có bóng nến trên và dưới
  • Màu nến là màu của xu hướng

Trong xu hướng tăng, Marubozu có màu xanh với giá đóng cửa là giá cao nhất trong phiên. Trong xu hướng giảm, nến Marubozu có màu đỏ với giá đóng cửa là giá thấp nhất trong phiên.

Ý nghĩa của Marubozu

Nến Marubozu có thể thấy ở tất cả các thị trường và ở tất các khung thời gian. Màu nến marubozu thể hiện phe mua hay phe bán đang thắng thế trong phiên để đưa ra tín hiệu vào lệnh. Tuy nhiên, vì là mô hình một nến nên Marubozu có độ chính xác không cao và cần kết hợp thêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Giao dịch nến Marubozu

Giao dịch nến Marubozu
Giao dịch nến Marubozu

Màu nến Marubozu sẽ quyết định hướng vào lệnh của trader. Marubozu xanh thể hiện lực mua mạnh từ phe mua với giá đóng cửa trùng với giá cao nhất trong phiên. Khi xuất hiện trong xu hướng tăng, Marubozu xanh báo hiệu xu hướng tăng sắp tiếp tục. Khi xuất hiện trong xu hướng giảm, Marubozu xanh báo hiệu xu hướng sắp đảo chiều.

Biểu đồ USA/CAD bên dưới là một ví dụ của Marubozu xanh. Sau xu hướng giảm, giá có hành vi tích lũy và sideway. Tại điểm cuối xu hướng giảm, phe mua nhảy vào và đẩy giá lên cao hơn, tạo một nến Marubozu xanh và đóng cửa phiên ở mức giá cao nhất của nến. Kết hợp với mô hình 2 đáy, tình huống này cho tín hiệu vào lệnh mua với tỷ lệ thành công cao.

Giao dịch nến Marubozu

Giao dịch nến Marubozu

Với Marubozu đỏ, giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất trong phiên, thể hiện lực bán mạnh từ phe bán. Khi xuất hiện trong xu hướng giảm, Marubozu đỏ báo hiệu xu hướng giảm sắp tiếp tục. Khi xuất hiện trong xu hướng tăng, Marubozu đỏ báo hiệu xu hướng sắp đảo chiều.

Phòng tránh tín hiệu giả từ Marubozu

Trong phần lớn các trường hợp, một mình nến Marubozu sẽ không đủ độ tin cậy để vào lệnh. Do đó, anh em cần cắt lỗ tuyệt đối ở giá mở cửa khi giao dịch theo Marubozu.

Ngoài ra, anh em cần tránh giao dịch những nến Marubozu có thân quá nhỏ hoặc thân quá lớn. Trường hợp thân quá nhỏ, nến không đủ tin cậy còn khi nến quá lớn thì mức cắt lỗ lớn sẽ ảnh hưởng tâm lý khi giao dịch.

Lời kết

Nến Marubozu là một nến phổ biến xuất hiện ở nhiều thị trường và nhiều khung thời gian. Tuy nhiên, vì là mô hình một nến nên Marubozu có độ tin cậy không cao và cần được kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Chúc anh em thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT