Cách sử dụng Fibonacci vòng cung và Fibonacci quạt

0
328

Nhatkytraders.comFibonacci vòng cung (Fibonacci Arcs) và Fibonacci quạt (Fibonacci Fan): Định nghĩa và cách sử dụng

Trong bài trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng 2 loại Fibonacci phổ biến là Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement) và Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension).

Ngoài các loại Fibonacci này, còn có một số loại ít phổ biến hơn như Fibonacci vòng cung, Fibonacci quạt, Fibonacci kênh, Fibonacci vùng thời gian, v.v. Mặc dù ít được biết đến hơn, nhưng chúng cũng hiệu quả không kém gì so với các loại Fibonacci phổ biến.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách sử dụng Fibonacci vòng cung và Fibonacci quạt nhé!

1. Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arcs) là gì?

Giống như Fibonacci thoái lui, Fibonacci vòng cung cũng có các tỷ lệ 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Các mức này đại diện cho các khu vực kháng cự và hỗ trợ tiềm năng.

Trên đồ thị, nếu như Fibonacci thoái lui hiển thị một loạt các đường ngang, thì Fibonacci vòng cung lại hiển thị một loạt các nửa vòng tròn.

1. Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arcs) là gì?

Tham khảo:

2. Cách sử dụng Fibonacci vòng cung hiệu quả

Bước 1: Nhận biết xu hướng thị trường

Để sử dụng Fibonacci vòng cung hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xu hướng thị trường. Bạn có thể sử dụng các công cụ vẽ như đường xu hướng (trendline), kênh giá (channel) hoặc các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động, envelopes, v.v., để phác họa xu hướng.

Bước 2: Vẽ Fibonacci vòng cung

Sau khi xác định được xu hướng thị trường, bạn mở công cụ Fibonacci vòng cung lên bằng cách:

 • Đối với nền tảng MT4 và MT5: Trên thanh công cụ, bạn vào Insert Fibonacci Arcs
 • Đối với nền tảng Tradingview: Bạn chọn công cụ Fib Speed Resistance Arcs ở bên trái màn hình

Bước 2: Vẽ Fibonacci vòng cung

Tham khảo thêm:

Nếu bạn sử dụng nền tảng giao dịch riêng của nhà môi giới và không tìm thấy công cụ này, hãy liên hệ để nhờ họ hướng dẫn nhé!

Cách vẽ Fibonacci vòng cung giống hệt như vẽ Fibonacci thoái lui, đó là:

 • Trong xu hướng tăng, bạn vẽ từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của sóng tăng gần nhất, hoặc của cả xu hướng tăng
 • Trong xu hướng giảm, bạn vẽ từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của sóng giảm gần nhất, hoặc của cả xu hướng giảm

Các vòng cung với tỷ lệ 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6%, 100%… sẽ lần lượt hiện ra. Chúng được tạo hoàn toàn tự động dựa trên các điểm mà bạn chọn.

Bước 3: Giao dịch

Trong xu hướng tăng, Fibonacci vòng cung sẽ dự báo các khu vực nơi đợt điều chỉnh giảm có khả năng kết thúc. Khi giá cho thấy dấu hiệu đảo chiều tăng ở một trong các ngưỡng của Fibonacci vòng cung, bạn có thể đặt lệnh Mua.

Bước 3: Giao dịch

Trong xu hướng giảm, Fibonacci vòng cung sẽ dự báo các khu vực nơi đợt điều chỉnh tăng có khả năng kết thúc. Khi giá cho thấy dấu hiệu đảo chiều giảm ở một trong các ngưỡng của Fibonacci vòng cung, bạn có thể đặt lệnh Bán.

Bước 3: Giao dịch

Để nâng cao hiệu quả của Fibonacci vòng cung, bạn có thể kết hợp công cụ này với một chỉ báo kỹ thuật khác hoặc với chính Fibonacci thoái lui. Khi một mức cản của Fibonacci vòng cung trùng với mức cản của Fibonacci thoái lui hoặc của chỉ báo kỹ thuật mà bạn sử dụng, thì cản đó sẽ mạnh hơn và tín hiệu giao dịch có thể sẽ chính xác hơn.

Dưới đây là ví dụ:

Bước 3: Giao dịch

3. Fibonacci quạt (Fibonacci Fan) là gì?

Về cơ bản, Fibonacci quạt cũng giống như Fibonacci vòng cung và Fibonacci thoái lui, chỉ khác về mặt hình ảnh.

Fibonacci quạt dự báo các khu vực hỗ trợ và kháng cự nơi các đợt điều chỉnh trong xu hướng có khả năng kết thúc. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các đường ngang như Fibonacci thoái lui hay các nửa vòng tròn như Fibonacci vòng cung, Fibonacci quạt sử dụng các đường chéo.

3. Fibonacci quạt (Fibonacci Fan) là gì?

4. Cách sử dụng Fibonacci quạt hiệu quả

Các bước để sử dụng Fibonacci quạt cũng tương tự như Fibonacci vòng cung, đó là:

Bước 1: Nhận biết xu hướng thị trường

Để sử dụng Fibonacci quạt hiệu quả, xác định đúng xu hướng thị trường là việc đầu tiên cần làm. Nếu không thể xác định bằng mắt thường, bạn hãy sử dụng các công cụ vẽ như đường xu hướng (trendline), kênh giá (channel) hoặc các chỉ báo xu hướng tự động như đường trung bình động, envelopes, v.v.

Bước 2: Vẽ Fibonacci quạt

Sau khi xác định được xu hướng thị trường, bạn mở công cụ Fibonacci quạt lên bằng cách:

 • Đối với nền tảng MT4 và MT5: Trên thanh công cụ, bạn vào Insert Fibonacci Fan
 • Đối với nền tảng Tradingview: Bạn chọn công cụ Fib Speed Resistance Fan ở bên trái màn hình

Bước 2: Vẽ Fibonacci quạtMột lần nữa, nếu bạn sử dụng nền tảng giao dịch riêng của nhà môi giới và không tìm thấy công cụ này, hãy liên hệ để nhờ họ hướng dẫn nhé!

Cách vẽ Fibonacci quạt giống hệt như vẽ Fibonacci vòng cung:

 • Trong xu hướng tăng, bạn vẽ từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của sóng tăng gần nhất, hoặc của cả xu hướng tăng
 • Trong xu hướng giảm, bạn vẽ từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của sóng giảm gần nhất, hoặc của cả xu hướng giảm

Các đường chéo với tỷ lệ 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 75%… sẽ lần lượt hiện ra. Chúng cũng được tạo hoàn toàn tự động dựa trên các điểm mà bạn chọn.

Bước 3: Giao dịch

Trong xu hướng tăng, Fibonacci quạt sẽ dự báo các khu vực nơi đợt điều chỉnh giảm có khả năng kết thúc. Khi giá cho thấy dấu hiệu đảo chiều tăng ở một trong các ngưỡng của Fibonacci quạt, bạn có thể đặt lệnh Mua.

Bước 3: Giao dịch

Trong xu hướng giảm, Fibonacci quạt sẽ dự báo các khu vực nơi đợt điều chỉnh tăng có khả năng kết thúc. Khi giá cho thấy dấu hiệu đảo chiều giảm ở một trong các ngưỡng của Fibonacci quạt, bạn có thể đặt lệnh Bán.

Bước 3: Giao dịch

Để nâng cao hiệu quả của Fibonacci quạt, bạn có thể kết hợp nó với Fibonacci vòng cung, Fibonacci thoái lui hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác. Khi một mức cản của Fibonacci quạt trùng với mức cản của các loại Fibonacci khác hoặc của chỉ báo kỹ thuật mà bạn sử dụng, thì cản đó sẽ mạnh hơn và tín hiệu giao dịch có thể sẽ chính xác hơn.

Dưới đây là ví dụ:

Bước 3: Giao dịch

Đối với Fibonacci quạt, có một cách giao dịch khác là:

 • Trong xu hướng tăng, bạn có thể vào lệnh bán nếu giá giảm xuống dưới ngưỡng 38,2. Mức chốt lời nên được thiết lập quanh ngưỡng 61,8
 • Trong xu hướng giảm, bạn có thể vào lệnh mua nếu giá tăng lên trên ngưỡng 38,2. Mức chốt lời cũng nên được thiết lập quanh ngưỡng 61,8

Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi sử dụng cách này vì thực tế là bạn đang giao dịch theo sóng hồi. Nhìn chung, việc xác định và giao dịch theo xu hướng chính vẫn nên được ưu tiên.

5. Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 4 loại Fibonacci, đó là:

 • Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)
 • Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension)
 • Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arcs)
 • Fibonacci quạt (Fibonacci Fan)

Nhìn chung, Fibonacci là những công cụ hiệu quả trong việc xác định các điểm vào lệnh theo xu hướng. Chúng cũng giúp bạn xác định các mức cắt lỗ và chốt lời rất chính xác.

Một số mẹo để nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của những công cụ này là:

 • Xác định đúng xu hướng thị trường. Trong xu hướng tăng và giảm, Fibonacci sẽ là một trợ thủ đắc lực của bạn; tuy nhiên, trong xu hướng ngang, đừng quá tin vào các ngưỡng Fibonacci!
 • Khi vẽ Fibonacci, hãy cố gắng sử dụng các đỉnh và đáy nổi bật (nghĩa là bạn có thể nhìn thấy chúng một cách rõ ràng)
 • Kết hợp các loại Fibonacci với nhau hoặc với những công cụ phân tích kỹ thuật khác để tìm ra các tín hiệu giao dịch có độ chính xác cao hơn

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận