Trang chủKiến ThứcCách sử dụng margin trên thị trường chứng khoán

Cách sử dụng margin trên thị trường chứng khoán

Cách sử dụng margin trên thị trường chứng khoán

Trước khí sử dụng Margin

Cổ phiếu được chọn phải là cổ phiếu thuộc hàng chất lượng cao, ít nhất là cổ phiếu có giá trị cao. Hoặc cổ phiếu chất lượng cao đạt hàm siêu tăng trưởng.

Cổ phiếu trước khi sử dụng margin là bắt buộc phải là cổ phiếu đã trải qua quá trình sàn lọc của 8-15 tiêu chí quan trọng mà bạn đã dựng lên để lọc qua. Để chọn cho được một cổ phiếu chất lượng theo ý đồ của tôi thì bạn có thể đọc các bài viết trước, các bài viết tiếp theo. Đây là điều kiện để loại rủi ro về càng gần 0 càng tốt nha các bạn.

Việc sử dụng margin làm tăng lên rủi ro gấp 2-4 lần, do vậy biến động trên thị trường chứng khoán bạn bắt buộc phải có các tiêu chuẩn giới hạn và cách xử lý.

Mua Margin 

Điểm mua margin này phải là điểm giá cổ phiếu đã đạt được cân bằng, cân bằng ở đây là lượng cổ phiếu lớn có lãi cao đã bị sang bằng. Độ giảm giả nữa trở nên khó khăn. Giá cổ phiếu không còn tạo ra cái GAP lớn để giảm đi rủi ro. Hoặc điểm chớm tăng cho một sóng mới sau khi vừa cân bằng. Dùng margin tại điểm này cho bạn an toàn hơn rất nhiều so với mua đuổi vô tội vạ. (điểm này bạn có thể dùng biểu đồ giá và khối lượng để phân tích, khi đã quen rồi thì mắt thường cũng thấy không cần biểu đồ nữa).

Bạn phải nhớ rằng lượng cổ phiếu mua thêm bằng margin này có mức bảo vệ của lãi cổ phiếu đã mua tiền mặt trước đó. Mục đích là để tạo khoản cách an toàn cho việc mua mới (an toan là trên hết). do vậy KHI BẠN MUA BẰNG MARGIN RỒI, GIÁ cổ phiếu KHÔNG NHƯ Ý LÌNH SÌNH VÀ GIẢM GIÁ TRỞ LẠI. Thì bắt buộc bạn phải dùng nguyên tắc “không để tài khoản lỗ”, vậy là khi nó chạm tới gần lỗ thì bắt buộc bạn “PHẢI BÁN PHẦN MARGIN” này đi đưa về vị trí an toàn đứng ngoài quan sát và tiếp tục sử dụng lại khi thỏa điều kiện. Áp dụng biện pháp này luôn cho bạn tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc

1. Là không bao giờ cho tài khoản lỗ và nguyên tắc

2. Là luôn luôn thực hiện nguyên tắc 1.

=> Khi bạn chọn cổ phiếu có mức tăng trưởng cực lớn và định giá trong quý tới, 6th tới, năm tới cao hơn xa so với giá hiện tại. Biện pháp margin này có thể giúp bạn đạt 200-300% so với bạn không dùng. Và đây cũng là lý do nhiều người đầu tư thành công nhanh trên thị trường cổ phiếu.

Xem thêm: Áp lực về Call Margin đối với các nhà đầu tư hiện nay

Khi nào thì bạn tăng/hạ margin theo chu kỳ

Ở đoạn này bạn phải biết xu thế giá của nó để tăng hạ hợp lý. Đây là một chủ đề khá là khó, bởi thị trường trả giá cho thị giá cổ phiếu thường không như ý bạn. TUY NHIÊN CÁC MỤC TIÊU TĂNG HẠ THEO NGUYÊN LÝ NÀY BẠN CÓ THỂ HÀI LÒNG HOẶC KHÔNG QUÁ TỒI LÀ ĐƯỢC. Chốt lãi và kiếm lợi nhuận là không bao giờ sai.

Sau báo cáo thật khủng cho quý tăng trưởng thường cổ phiếu sẽ có giá tốt nhất một thời gian, giữa 2 kỳ có một khoản lặng giá thường khi giảm 8-20% tùy tình hình. Bạn có thể lợi dụng điểm này để hạ hiết margin hoặc lượng mình mong muốn và tăng trở lại khi thời cơ đến.

Bạn đầu tư là bạn xác định giá cổ phiếu ở thì tương lai phải trả đúng giá trị của nó. Trong quá trình đó có 3 loại biến động như trên. Ở đây có các nhà đầu cơ ngắn hạn mua bán chớp nhoáng sẽ tạo ra biến động của cổ phiếu. Tuy nhiên họ thua bạn ở chỗ bạn luôn là người rình mồi, dùng nguyên tắc và biết định giá cổ phiếu. SỰ HƯNG PHẤN HOẶC SỢ HÃI THÁI QUÁ CỦA HỌ SẼ TẠO CƠ HỘI CHO BẠN. Đây là một đặc tính đặc sắc của thị trường cổ phiếu luôn luôn có hằng ngày. Giữa một khoản đầu tư bài bản khác xa so với người bị cảm xúc chi phối. BẠN HÃY LƯU Ý ĐIỀU NÀY.

Khi giá cổ phiếu đi đến những đoạn định giá xứng đáng, đạt kế hoạch bạn đề ra, giá cổ phiếu vượt rất xa giá trị kỳ vọng của bạn, hoặc vi phạm nguyên tắc trọng yếu thì bạn phải thực hiện việc thoái margin và thoái vốn.

=> Trong một thị trường nóng sốt. Dòng tiền vào thị trường cổ phiếu giảm, định giá vượt xa giá trị thực và thị trường đang tạo ra những vùng đỉnh khó chịu. Xu thế dòng tiền yếu đi hoặc bạn thấy được vùng đỉnh. Thì theo nguyên tắc này bạn phải vứt bỏ margin trước và không được sử dụng nó. Một cơn đại thủy triều thị bắt buộc bạn phải đề ra nguyên tắc này.

Dùng margin ở thời kỳ thị trường trả giá cổ phiếu quá thấp.

Dựa trên nguyên tắc bạn mua cổ phiếu (1) giá quá thấp 6-7-8k trong khi cổ tức lớn hơn lãi vay nhiều. (2) Giá bán SP của công ty tăng rất mạnh hứa hẹn lợi nhuận tăng mạnh trong tương lai gần và cổ tức cực cao (3) Công ty chia đều đều cổ tức tiền mặt rất cao từ 13-18% trên thị giá cổ phiếu bạn mua, Trong khi bạn vay thì khoản 9-10%. Việc chờ giá cổ phiếu tăng chỉ là thời gian và ở khoản này phần thắng luôn ở bạn. Chưa nói việc tăng hạ cổ phiếu làm tăng thêm lượng cổ phiếu mà không bỏ thêm tiền giúp bạn gia tăng lợi ích lớn.

Có những thời kỳ thị trường cổ phiếu xuống giá quá thấp, việc mua vào cổ phiếu chất lượng có cổ tức vượt lãi vay đôi khi vượt quá xa là một cơ hội tốt, tốt nhất để bạn dùng tiền vay và cả margin để đầu tư.

=> Ở đây việc chọn cổ phiếu bạn tất nhiên phải tầm soát một loạt tiêu chí. Không có cửa cho công ty giá thấp chả chia lợi ích gì. Chỉ những công ty thật sự chia chát tốt, lợi nhuận tăng mạnh trong tương lai là được chọn.

Dùng margin nở để đánh thật nhanh trong một cổ phiếu sốt giá

Kỹ thuật này khá là khó cho những ai chưa am hiểu sâu và có dày kinh nghiệm trận mạc. Các bạn nên cân nhắc khi dùng.

Giả sử bạn tuân thủ các quy tắc trên. Tuân thủ các điều kiện cần và đủ do bạn đặt ra. cổ phiếu tăng giá mạnh margin sẽ nở ra, Bạn liên tục dùng margin đó để tăng lượng cổ phiếu nắm giữ. Nguyên tắc ở đây là “Càng tăng càng đánh lớn, càng tăng càng full”. Như vậy bạn sẽ có một khoản lãi cực lớn. Ví dụ bạn sử dụng margin 35/100 thì giá cổ phiếu tăng 35% bạn đã có thể sử tối đa rất nhanh như sau:

3.5 tỷ danh mục của bạn là 10 tỷ, khi lãi thêm 3,5 tỷ nữa danh mục của bạn là 13.5 tỷ bạn có thể mua thêm 6.5 tỷ nữa để đạt danh mục 20 tỷ. Khi giá cổ phiếu tăng thêm 35% nữa danh mục bạn có thể mua là 40 tỷ và giá tăng thêm 35% nữa thì chuyện gì xảy ra? (đây chỉ là ví dụ). Kết quả là ví dụ giá cổ phiếu bạn mua là 10.000 đồng khi giá cổ phiếu lên 25.000 đồng thì đáng ra bạn dùng tiền tươi thì lãi 5.25 tỷ. Nhưng nếu bạn sử dụng margin đánh đuổi thì bạn sẽ có NAV của mình 28 tỷ lãi 24.5 tỷ.

=> Trên thị trường cổ phiếu, có những cổ phiếu tăng giá 300-1000% trong một chu kỳ đột biến là bình thường. Thành ra cuộc đời đầu tư bạn tìm ra những 5-10 cổ phiếu như thế này trong cuộc đời bạn là đủ.

Một ài lưu ý:

Trước khi sử dụng margin, bạn bắt buộc phải đọc thật kỹ, hiểu thật sâu về bản chất và cách hoạt động của MARGIN.

Sử dụng margin dựa trên nguyên tắc “AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT”. Cần rèn luyện kỹ năng giao dịch thật kỹ trước khi sử dụng margin.

Mọi nguyên tắc bạn đặt ra trước để sử dụng margin bạn phải tuân thủ 100% nó. Nếu không tuân thủ bạn sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn hoặc quá hưng phấn. “KHÔNG CÓ CẢM XÚC NÀO CHO VIỆC SỬ DỤNG MARGIN Ở ĐÂY”. 

Chúc các bạn đầu tư thành công !

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT