Trang chủKiến ThứcCAPEX Là Gì? Tầm Quan Trọng Và Cách Tính Chỉ Số CAPEX

CAPEX Là Gì? Tầm Quan Trọng Và Cách Tính Chỉ Số CAPEX

CAPEX là thước đo thiết yếu để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy, chính xác thì chỉ số CAPEX là gì? Tại sao chỉ số này lại quan trọng? Cách tính chỉ số CAPEX như thế nào? Cùng Nhật Ký Traders tìm hiểu qua bài viết “CAPEX là gì? Tầm quan trọng và cách tính chỉ số CAPEX”

CAPEX là gì?

CAPEX là từ viết tắt của Capital Expenditure. CAPEX hiểu đơn giản là chi phí vốn hay chi phí tài sản cố định. Ngoài ra, CAPEX còn được gọi là chi phí đầu tư. Đó là số tiền mà một công ty bỏ ra để mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm phát triển và tăng tiềm năng tạo ra lợi nhuận của công ty. CAPEX là một chỉ số vô cùng quan trọng, phản ánh thực trạng dòng tiền đầu tư tài sản cố định của doanh nghiệp.

CAPEX là gì?
CAPEX là gì?

Ví dụ về CAPEX

Để hiểu hơn hãy cùng xem một ví dụ dưới đây: Khi bạn mua một chiếc ô tô để hỗ trợ hoạt động của công ty, chi phí này được gọi là chi phí tài sản cố định.

Khi một công ty mua tài sản mới hoặc phát sinh chi phí để kéo dài tuổi thọ của tài sản hiện có, điều này được gọi là khoản chi tiêu đầu tư. Ví dụ, sử dụng tiền để sửa chữa, bảo trì ô tô. Đây chính là CAPEX

CAPEX được liệt kê vào dạng “đầu tư vào nhà máy, thiết bị và tài sản” trên báo cáo dòng tiền. Nếu sản phẩm mang lại lợi ích trong hơn 1 năm tính thuế thì có thể gọi là chi phí CAPEX..

Xem thêm: Hiểu về Cash Flow và cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Đặc điểm

 • Phí CAPEX nên được vốn hóa và phân bổ trong thời gian sử dụng dự kiến ​​của tài sản cố định. Nếu CAPEX được sử dụng để duy trì hoạt động, công ty phải khấu trừ hoàn toàn vào năm phát sinh.
 • Các khoản đầu tư chi phí vốn xét về giá trị hoặc quy mô thường rất lớn. Những tài sản này sẽ được sử dụng lâu dài và có thể trở thành tài sản cố định.
 • Chi phí vốn là một khoản đầu tư dài hạn không thể thu hồi ngay lập tức mà cần thời gian để hoạt động. Tài sản cố định mất một phần giá trị sau mỗi kỳ kế toán do chi phí vốn giảm.
 • Tùy thuộc vào loại tài sản, CAPEX sẽ được xác định và ghi vào các danh mục khác nhau. Chẳng hạn, chi phí mua bất động sản, chi phí đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng, v.v.
 • Giá trị của CAPEX sẽ thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh: sản xuất, khai thác mỏ, nông nghiệp, v.v. Các chỉ số CAPEX lớn nhất sẽ thuộc về viễn thông, sản xuất dầu mỏ và sản xuất.
Các đặc điểm của chỉ số CAPEX
Các đặc điểm của chỉ số CAPEX

Ý nghĩa

Chỉ số CAPEX cho phép các nhà đầu tư đo lường số tiền mà một công ty đầu tư vào sản xuất để duy trì hoạt động kinh doanh và phát triển. Thông thường, CAPEX sẽ chiếm một lượng đáng kể trong dòng tiền đầu tư của mỗi doanh nghiệp.

Uy tín, quy mô và hiệu suất của công ty được đánh giá bằng cách sử dụng tỷ lệ CAPEX với dòng tiền. Ví dụ, các công ty có lợi thế cạnh tranh dài hạn sẽ thường xuyên tái đầu tư một phần nhỏ thu nhập từ hoạt động thương mại vào tài sản cố định để duy trì vị thế của mình trong khi vẫn duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chỉ số CAPEX là gì giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng của cổ phiếu
Chỉ số CAPEX là gì giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng của cổ phiếu

Nhà đầu tư có thể phân tích cổ phiếu bằng cách so sánh chỉ số CAPEX:

 • Tỷ lệ CAPEX/Lợi nhuận sau thuế trong vòng đời của tài sản càng thấp thì công ty càng cạnh tranh.
 • Tỷ lệ CFO (Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh)/CAPEX thể hiện khả năng thực hiện đầu tư tài sản cố định của công ty. Số CFO/CAPEX càng lớn thì khả năng tài chính của công ty càng lớn.

Hơn nữa, các nhà đầu tư phải phân tích cách doanh nghiệp sử dụng CAPEX. Chi phí đầu tư TSCĐ được phân thành hai loại:

 • CAPEX duy trì: Mức tối thiểu cần thiết để giữ cho một công ty hoạt động trơn tru.
 • CAPEX cho tăng trưởng: Số tiền đầu tư cho phép các tổ chức mở rộng quy mô, tiếp cận người tiêu dùng và tạo ra sức mạnh sản xuất to lớn cho tăng trưởng.

Cách tính

CAPEX được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường tiềm năng và khả năng phát triển của một cổ phiếu. Để tính toán chi phí đầu tư CAPEX là gì, bạn sẽ cần lấy dữ liệu từ báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán.

 • Xác định chi phí khấu hao bằng cách sử dụng báo cáo thu nhập.
 • Xác định số dư của mục hàng hóa, nhà máy, thiết bị thông qua bảng cân đối kế toán. Từ đó tình ra được chênh lệch số dư PP&E của kỳ trước và kỳ sau:

Chỉ số CAPEX = ΔPP&E + Khấu hao hiện tại

Cần lưu ý rằng khi xác định chi phí đầu tư vốn, tất cả các giá trị phải được xác lập tại cùng một thời điểm.

Nhà đầu tư cũng có thể theo dõi chỉ số CAPEX trong phần “Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động đầu tư” trong báo cáo tài chính của một công ty.

Công thức tính chỉ số CAPEX là gì?
Công thức tính chỉ số CAPEX là gì?

Chỉ số CAPEX ở mức nào là tốt?

Để xác định chỉ số CAPEX ở mức nào là tốt cần đánh giá các yếu tố sau:

 • Giai đoạn phát triển kinh doanh: Thông thường, các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư mới hoặc tăng trưởng dự án sẽ cần dòng tiền đáng kể để xây dựng, mua sắm mới hoặc nâng cấp nhà xưởng và máy móc. Nếu công ty đang ở giai đoạn sản xuất ổn định thì phần lớn số tiền của công ty sẽ được dùng để sửa chữa tài sản cố định.
 • Năng lực tài chính: đánh giá tương quan giữa phương án đầu tư CAPEX với năng lực tài chính của doanh nghiệp giúp nhà đầu tư xác định tính khả thi của dự án. Một số dự án có thể bị tạm dừng nếu khả năng tài chính không đủ để trang trải CAPEX trong khi dự án đang được triển khai.
Để đánh gia mức độ tốt của chỉ số CAPEX là gì cần dựa trên nhiều yếu tố
Để đánh gia mức độ tốt của chỉ số CAPEX là gì cần dựa trên nhiều yếu tố
 • Tỷ suất lợi nhuận gộp: Điều cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất là tái đầu tư vào CAPEX. Việc cải thiện quy mô sản xuất và hiệu suất máy móc không chỉ giúp tăng sản lượng hàng hóa mà còn giúp tăng tỷ suất lợi nhuận gộp. Nếu CAPEX được đầu tư liên tục nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp không tăng, thì khoản đầu tư đó là vô ích và thậm chí còn làm xói mòn thu nhập và tiền mặt của doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận sau thuế: Theo Warren Buffett, các công ty có lợi thế cạnh tranh dài hạn thường chỉ cần một phần khiêm tốn trong thu nhập hàng năm để đầu tư tài sản cố định (CAPEX) để duy trì vị thế và hoạt động của mình.

CAPEX thường được so sánh với lợi nhuận sau thuế bằng cách tính toán tổng CAPEX mà công ty sử dụng trong khoảng thời gian 7 – 10 năm và so sánh nó với tổng lợi nhuận sau thuế trong cùng thời gian.

Nếu:

 • Tổng CAPEX nhỏ hơn 50% Lợi nhuận sau thuế: điều này cho thấy công ty có thể có lợi thế cạnh tranh.
 • Nếu con số này nhỏ hơn 25%, đây là một công ty tuyệt vời với lợi thế cạnh tranh khá lơn, đáng đầu tư. 

Phân biệt CAPEX và OPEX như thế nào?

Tiêu ChíCAPEXOPEX
Thời hạnChi phí đầu tư dài hạn cho sản lượng và kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp. Chi phí này sẽ được phục hồi thông qua khấu hao theo thời gian.Chi phí hoạt động ngắn hạn phát sinh trong cùng một kỳ kế toán mà tài sản được mua.
Tỷ trọng chi phíChiếm một phần nhỏ chi phí của doanh nghiệp. Tăng vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất và phát triển trong tương lai.Chiếm một phần đáng kể chi phí mà các công ty phải trả để duy trì hoạt động. Kết quả là, các doanh nghiệp thường cố gắng cắt giảm và tiết kiệm trong khi duy trì cạnh tranh.
Khấu trừVốn hóa và khấu hao của từng loại tài sản trong suốt thời gian sử dụng hữu ích dự kiến ​​của nó.Khấu trừ tất cả các loại thuế trong năm họ được thanh toán.
Ví dụGiá mua máy inTiền giấy và mực, cũng như phí bảo trì máy in hàng năm

 

Ứng dụng trong chứng khoán như thế nào?

Chỉ số CAPEX có thể kết hợp với nhiều chỉ số khác để đánh giá một công ty.

Chỉ số CFO/CAPEX

Chỉ số CFO/CAPEX được định nghĩa là chỉ số dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/chi phí đầu tư được sử dụng.

 • Trường hợp CFO/CAPEX lớn hơn 1: Điều này cho thấy các hoạt động kinh doanh đang tạo ra đủ tiền mặt để trang trải các nhu cầu sửa chữa và đầu tư tài sản cố định dài hạn.
 • Nếu CFO/CAPEX nhỏ hơn 1: Điều đó chứng tỏ rằng công ty đang hoạt động không hiệu quả, công ty cần vay thêm tiền để tiếp tục sản xuất và vận hành, mua tài sản cố định.

Để có nhận định đúng đắn nhất về mã chứng khoán, nhà đầu tư nên so sánh chỉ số này theo ngành, giữa các doanh nghiệp có cùng chỉ số CAPEX.

Công thức tính chỉ số CFO/CAPEX
Công thức tính chỉ số CFO/CAPEX

FCFF – Giá trị dòng tiền tự do của doanh nghiệp 

Dòng tiền tự do của một công ty là chỉ số để đo lường tiền tạo ra từ hoạt động kinh doanh trừ đi thuế để phân phối cho chủ sở hữu và chủ nợ. Nhà đầu tư có thể xác định năng lực quản lý tài chính và tình trạng sử dụng tiền mặt của công ty có hiệu quả hay không dựa trên dòng tiền.

Công thức sau được sử dụng để tính dòng tiền tự do FCFF dựa trên CAPEX:

 FCFF = EBIT x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ

Trong đó: 

 • EBIT là thu nhập doanh nghiệp trước khi trừ lãi suất và thuế.
 • VLĐ: Vốn lưu động.
 • TNDN: Thuế thu nhập doanh nghiệp.
Công thức tính FCFF
Công thức tính FCFF

FCFE – dòng tiền thuần vốn của doanh nghiệp

FCFE là dòng tiền thuần vốn sau thuế, lãi vay, tiền trả cho các chủ nợ, chi phí vốn đầu tư hoặc những thay đổi về yêu cầu vốn lưu động.

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ + (Vay nợ mới – Trả nợ cũ)

Theo công thức trên, h FCFE dương có nghĩa là một công ty sinh lợi. Khi đầu tư, hãy tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn và triển vọng cổ tức.

Một số câu hỏi liên quan đến chỉ số CAPEX

Điểm khác nhau giữa OpEx với CAPEX là gì?

Trái ngược với CAPEX, OpEx (Chi phí hoạt động) sẽ được khấu trừ thuế trong năm được phép thanh toán. Bởi vì chi phí hoạt động chiếm một khoản đáng kể trong chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể chỉ định chi phí OpEx cho doanh thu CAPEX định kỳ.

Có chỉ số CAPEX trong báo cáo tài chính không?

Chỉ số CAPEX được phản ánh trên báo cáo tài chính theo khoản mục “Luồng tiền từ hoạt động đầu tư”.

CAPEX có được khấu trừ thuế không?

Câu trả lời là không, CAPEX không được khấu trừ thuế trực tiếp. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chỉ số CAPEX. Nhật Ký Traders hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết được CAPEX là gì và cách tính chỉ số này như thế nào. 

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT