Google search engine
Trang chủKiến ThứcCắt lỗ (Stop Loss) và Chốt lời (Take Profit) là gì và...

Cắt lỗ (Stop Loss) và Chốt lời (Take Profit) là gì và cách sử dụng ra sao?

Cắt lỗ được thiết kế để cho nhà môi giới của bạn biết bạn chấp nhận rủi ro bao nhiêu với giao dịch của mình.

Chốt lời hoàn toàn ngược lại. Nó cho người môi giới của bạn biết bạn sẵn sàng kiếm bao nhiêu tiền từ một giao dịch và đóng nó khi bạn hài lòng với số tiền đó.

Cả hai tùy chọn này là những công cụ có thể dễ dàng thiết lập trên các phần mềm giao dịch. Cả hai lệnh cắt lỗ và chốt lời đều có vẻ rất dễ dàng trong nháy mắt.

Cắt lỗ (Stop Loss) và Chốt lời (Take Profit) là gì
Cắt lỗ (Stop Loss) và Chốt lời (Take Profit) là gì

Cắt lỗ là gì và cách sử dụng

Lệnh cắt lỗ là khi nhà giao dịch chỉ ra thời điểm họ sẵn sàng đóng vị thế của mình. Có thể chỉ cần mở một giao dịch và để nó ở đó qua đêm. Nếu tỷ giá hối đoái thay đổi nhiều, lệnh cắt lỗ sẽ ở đó để bảo vệ tài khoản của bạn. Có 03 cách để xác định điểm cắt lỗ gồm:

Percentage Stop

Lệnh cắt lỗ theo tỷ lệ phần trăm, bạn chỉ cần cho họ biết phần trăm của toàn bộ số tiền đã đầu tư mà bạn sẵn sàng mất. Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn đang giao dịch ở mức $1000 và sẵn sàng mất $100. Thay vì tính toán tỷ giá hối đoái mà bạn sẽ mất nhiều như vậy, bạn chỉ cần chọn mức cắt lỗ của bạn là 10%. Bí quyết là nên chấp nhận khoản lỗ không quá 2% vốn giao dịch trên mỗi giao dịch.

Xem thêm:

Chart Stop

Lệnh dừng biểu đồ là lệnh cắt lỗ phổ biến nhất. Chart stop đòi hỏi một chút kiến ​​thức kỹ thuật hơn. Ví như bạn đang xem biểu đồ EUR / USD. Tỷ giá hối đoái là 1,2321, nhưng bạn nghĩ rằng nó có thể tăng lên 1,2401 trong khoảng một giờ nhưng bạn không thực sự chắc chắn.

Tuy nhiên cũng có vài dấu hiệu cho rằng nó có thể giảm xuống 1,2296. Vì vậy, một lệnh cắt lỗ ở mức 1.2300 là những gì bạn nên làm trong tình huống này. Nếu tỷ giá hối đoái giảm xuống mức này, tỷ giá hối đoái gần như được đảm bảo sẽ tiếp tục giảm, vì vậy, nó cũng có thể cắt giảm khoản lỗ của bạn với đơn đặt hàng này. Bí quyết là nên đặt cắt lỗ vượt quá mức hỗ trợ / kháng cự.

Volatility Stop

Lệnh dừng biến động là khi nhà giao dịch cho biết mức độ biến động của tài sản là quá nhiều đối với họ. Sự biến động có nghĩa là tần suất và mức độ mà một cặp tiền tệ có thể thay đổi giá của nó. Nếu nó làm như vậy mỗi giây với khá nhiều pips, thì nó được coi là có độ biến động cao. Ngược lại sẽ là độ biến động thấp. Bí quyết là bạn nên biết cặp tiền tệ hoặc một cổ phiếu đang giao dịch có thể di chuyển ra sao sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định điểm cắt lỗ tối ưu.

Như bạn có thể thấy, các cách tính cắt lỗ rất khác nhau. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một cái phù hợp hơn cho bạn.

Chốt lời là gì và cách sử dụng

Lệnh chốt lời ngược lại với lệnh cắt lỗ. Đây là lúc bạn nói với người môi giới của mình khi nào nên đóng giao dịch vì bạn nghĩ rằng mình đã kiếm đủ.

Nhưng tại sao lại phải ngưng giao dịch có lãi của mình? Như đã đề cập, thị trường ngoại hối rất khó dự đoán vì thế “ăn chắc mặc bền” là điều nên làm. Ngay cả khi bạn đã kiếm được lợi nhuận trong nhiều giờ liền, thì vẫn luôn có khả năng thị trường thay đổi và giao dịch có lãi của bạn sẽ chuyển thành thua lỗ nghiêm trọng. Đây là điều mà các lệnh chốt lời ngăn cản.

Việc cần làm là tính toán mức tăng trưởng tối đa mà một cặp tiền cụ thể có thể có trong ngày hoặc thậm chí giờ tiếp theo, sau đó đặt lệnh chốt lời tương ứng. Thời điểm tỷ giá hối đoái đạt đến số tiền đã đặt, giao dịch sẽ được đóng lại và nhà giao dịch sẽ thu về lợi nhuận của mình.

Về cách đặt lệnh chốt lời trong Forex, nó giống hệt như lệnh cắt lỗ. Nó có thể là phần trăm, biểu đồ hoặc sự biến động, hầu như không có sự khác biệt. Mặc dù không có cách chuẩn nào để cấu trúc các lệnh cắt lỗ và chốt lời, nhưng tỷ lệ rủi ro / phần thưởng là 1: 2 thường được áp dụng. Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng mạo hiểm 10% khoản đầu tư của mình, thì bạn có thể đặt mục tiêu lợi nhuận 20%. Nhưng điều này chủ yếu phụ thuộc vào tình hình thị trường tại thời điểm đó.

Những bài học rút ra về Cắt lỗ và Chốt lời

  1. Các tính năng cắt lỗ và chốt lời về cơ bản là công cụ quản lý rủi ro của bạn. Bất kể bạn chọn phép đo nào cho chúng: tỷ lệ phần trăm, độ biến động hay biểu đồ, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu cách kết hợp các công cụ này với phân tích kỹ thuật.
  2. Chúng được gọi là cắt lỗ chốt lời chung với nhau là có lý do. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ khuyên rằng bạn có thể thực hiện cả hai lệnh khi bạn đang giao dịch. Cho dù bạn có tự tin rằng thị trường sẽ không sụt giảm, nhưng an toàn vẫn luôn tốt hơn.
  3. Cảm xúc là kẻ thù lớn nhất khi giao dịch. Các lệnh cắt lỗ và chốt lời ở đó để giúp bạn đánh bại kẻ thù đó. Miễn là bạn để chúng hoạt động và tránh xa màn hình, tiềm năng tạo ra lợi nhuận của bạn có thể sẽ tăng lên.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

4 / 5. Lượt đánh giá: 10

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT