Trang chủBlogCâu chuyện từ Beginner chân ướt chân ráo mới vào nghề đến...

Câu chuyện từ Beginner chân ướt chân ráo mới vào nghề đến Trader vạn người mê

Tôi là ai và tại sao tôi lại viết bài viết này?

Đầu tiên, tôi muốn khẳng định với mọi người rằng, tôi không phải là một người nổi tiếng. Tôi chỉ là một người nhân viên làm công ăn lương bình thường, càng không phải là trader chuyên nghiệp. Tôi bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán bằng niềm say mê, tìm tòi và muốn thử cái mới trong khoảng 2 năm nay.

Dù chưa gặt hái được những khoản lời vĩ đại, nhưng tôi cũng đã cố gắng hết sức để không bị thua lỗ quá nhiều. Điều này chính là cơ sở để tôi tiếp tục tự tin giao dịch và là nền tảng để tôi hướng đến Trader chuyên nghiệp trong tương lai.

Beginner – Có thể bạn chưa biết

Bạn hãy thử tưởng tượng, một người làm công ăn lương, thu nhập văn phòng ổn định ở tuổi 45 thì có nên bức phá mình hơn để làm trader?

Và tôi đã chọn cách thử tất cả, thử bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới, thử lĩnh vực mà những gì tôi biết điều từ con số 0. Tôi bắt đầu tìm tòi và thực hiện những giao dịch đầu tiên của mình bằng sự liều lĩnh và chấp nhận rủi ro. Mọi thứ tưởng dường như rất dễ dàng và chắc chắn cho đến khi thị trường biến động, tôi rơi vào trầm cảm.

Và tôi bắt đầu cuộc hành trình từ đây..

Câu chuyện từ Beginner chân ướt chân ráo mới vào nghề đến Trader vạn người mê

Sự thật là tôi đã mất rất nhiều tiền cho những cuộc giao dịch đầu tiên mà tôi không thể đếm xuể đã bao nhiêu lần đầu rồi. Tôi đã rất nhiều lần chờ phép màu sẽ mỉm cười với tôi để tôi có một cú thắng đậm chưa từng có.

Khi giá cổ phiếu bắt đầu đi xuống, tôi tiếp tục mua và tự nhủ với bản thân rằng “không thể nào đi xuống mãi được, chỉ là thời cơ chưa tới thôi”. 

Ngay khi dòng vốn đã đạt đến mức độ (bão hòa), tôi chợt nhận ra, cái mình thiếu nhất chính là kiến thức và một chuyên gia hướng dẫn. Tốc độ cuộc hành trình của tôi bắt đầu chậm lại để tham gia 7749 khóa học nền tảng khác nhau.

Từ đó, tôi giao dịch có chủ đích và có tư duy hơn. Trong quá trình tham gia các khóa học, tôi đã hiểu ra trước đây mình đã mắc quá nhiều sai lầm. Các khóa học giúp tôi hiểu rõ hơn về thị trường tài chính, các công cụ tài chính, lịch sử thị trường và biết được ai là người xê dịch, ai là người tham gia thị trường.

Hơn hết điều luôn khắc cốt ghi tâm đó là Cảm xúc chính là kẻ thù số 1 khi giao dịch.

Câu chuyện từ Beginner chân ướt chân ráo mới vào nghề đến Trader vạn người mê

Chặng đường đầu tiên

Giao dịch tự động là lựa chọn được các giáo viên khuyên chúng tôi để bảo vệ chính mình. Hoặc khôn ngoan hơn, tốt nhất là nên đầu tư thông qua một cố vấn tài chính.

Là một beginner chính hiệu, tôi say mê với mọi thứ, mặc dù chưa thu về được lợi nhuận cao. Tôi tự nhủ “bây giờ tôi đã học được mọi thứ, tôi không thể đợi lâu thêm được nữa, tôi phải kiếm tiền thôi”.

Nhưng thật không may, đầu tư chưa bao giờ là dễ dàng, mọi thứ lại lần nữa đi chệch hướng mà tôi mong đợi. Tôi lại nghĩ về những điều mà người cố vấn tài chính dạy tôi về tính kỷ luật, tôn trọng các quy tắc, kế hoạch dài hạn, nhật ký giao dịch

Tôi chợt vỡ trận vì dục tốc bất đạt, thật tình mà nói ngay tại thời điểm đó, tôi đã không tuân theo bất kỳ quy tắc nào của thầy..

Câu chuyện từ Beginner chân ướt chân ráo mới vào nghề đến Trader vạn người mê

Chặng đường thứ hai

Tôi đã mua tất cả cuốn sách mà thầy cố vấn chia sẻ như “Trading in the Zone – Mark Douglas”, “Master Trader – Capra&Velez”.. để hiểu về tâm lý trong giao dịch, mặc dù tôi chưa thể hiểu hết được ngụ ý sâu xa nhưng tôi cũng phần nào hiểu được đại ý mà tác giả muốn truyền đạt.

Tôi bắt đầu thua lỗ ít hơn nhờ vào việc sử dụng lệnh dừng lỗ (Stop loss) và tôi đã biết mình tiến bộ hơn qua từng giao dịch.

Các khóa học trading bắt đầu đi vào đường hướng từ beginner thành trader trung cấp. Nhưng khi đi đến giai đoạn này, tôi lại bị phân tâm bởi internet, bởi những chiến lược mới siêu đỉnh từ các chuyên gia trên mạng. Điều này khiến cho sự kỷ luật cộng thêm nỗi sợ hãi của tôi dần lớn, tôi lại lần nữa thất bại.

Lần này tôi cảm giác như mình đang bơi đuối sức giữa một đại dương mênh mông, không biết đâu là bến bờ..

Tôi tiếp tục đi tìm người cố vấn thực thụ

Đến khi không thể cáng đáng nổi nữa, tôi quyết định đi tìm riêng cho mình một người cố vấn thực thu và dày dặn kinh nghiệm.

Khi gặp được ông, tôi mới nhận ra để trở thành một trader cần nhiều thời gian và sự cống hiến hơn những gì tôi nghĩ lúc trước.

Tôi cũng phải tìm hiểu tính cách của mình để biết mình thuộc loại trader nào. Và phải công nhận nỗi sợ, chịu trách nhiệm với những sai lầm để nhìn nhận rõ bản thân mình trong cuộc hành trình này.

Sau những điều ông chia sẻ, tôi nhận ra cuối cùng mình cũng đã tìm được ngọn hải đăng soi sáng cho hành trình giao dịch đầy chông gai này rồi.

Tôi đã học thêm được cách tiếp cận mới, đó là giao dịch bằng cách sử dụng khối lượng giao dịch trên các sàn như một chỉ số.

Ngoài vị cố vấn này, tôi còn tìm thêm cho mình những vị cố vấn khác cho các chiến lược khác. Kết quả là tôi được đưa vào group chat cùng với những trader khác. Mỗi ngày tôi chán ngấy với việc họ đăng chart lên khoe mẽ họ đã thành công như thế nào mà không đi kèm bất kỳ lời giải thích nào. Tôi đã thất vọng và rời group vì thấy mình không học hỏi được gì từ họ. 

Tôi lại tiếp tục tìm đến một phòng chat riêng dành cho beginner, vị cố vấn ở đây rất nhiệt tình chỉ dẫn tôi từng bước một. Và tin tốt là dòng vốn sở hữu của tôi tăng lên sau một thời gian ngắn và giúp tôi phục hồi những tổng thất trong những năm vừa qua. Người cố vấn thỉnh thoảng cũng giới thiệu một vài thay đổi trong chiến lược. Điều này làm tôi kiệt sức vì mãi chạy theo vị cố vấn ấy.

Một thêm một nốt trầm nữa khiến tôi không biết liệu rằng mình có đang làm đúng không? 

Câu chuyện từ Beginner chân ướt chân ráo mới vào nghề đến Trader vạn người mê

Tôi nhận ra rằng thành công chiếm 70% tâm lý và 30% chiến lược

Sau quá trình học hỏi và kiểm tra lại những khía cạnh kỹ thuật của thị trường mà kết quả vẫn không mấy tốt đẹp. Tôi bắt đầu đi về lại bên trong mình và tự giải quyết cảm xúc của chính mình.

Tôi bắt đầu biết kiên nhẫn hơn với kế hoạch giao dịch cũ của mình và bắt đầu tập tành viết nhật ký giao dịch. 

Tôi đi từng bước, bước nào vững bước nấy và cuối cùng tôi cũng đang đi đến con đường tự do tài chính. Tôi luôn theo đuổi một kế hoạch giao dịch và nó giúp tôi nhận ra mình đang ở trong hay ngoài phạm vi giao dịch và kế hoạch định trước. Điều này giúp tôi ở trong vùng an toàn và luôn làm chủ cuộc chơi của mình.

Câu chuyện từ Beginner chân ướt chân ráo mới vào nghề đến Trader vạn người mê

Hành trình giao dịch của tôi chưa bao giờ dừng lại..

Sau những lần dở khóc dở cười, trầy trật với một mớ hỗn độn trong tâm trí, tôi có thể đúc gọn lại như sau:

  • Cần phải mất tiền cho việc học trong giao dịch nhưng hãy đảm bảo mất ít nhất có thể
  • Giai đoạn đầu thực sự rất khó khăn, nhưng hãy thực sự kiên trì và nhẫn nại để cải thiện những kỹ năng giao dịch của bản thân
  • Kiến thực về phân tích kỹ thuật không bao giờ là đủ, học, học nữa, học mãi
  • Hãy tự mình tham gia trải nghiệm thị trường và chấp nhận thất bại để rút kinh nghiệm cho những lần giao dịch sau
  • Hãy đi tìm cho mình một người cố vấn thực sự tốt và cân nhắc lời khuyên của họ

Hiện tại, tôi không biết rằng liệu hành trình này sẽ đi về đâu. Nhưng vẫn luôn hi vọng một ngày nào đó tôi có thể tiếp tục đạt được những bước ngoặc mà mình đặt ra.

Kiên nhẫn, kỷ luật và kiên định là 3 từ mà tôi luôn nhớ trong đầu mỗi khi giao dịch. Và nó vẫn sẽ luôn là kim chỉ nam để dù tôi có trải qua bao nhiêu chặng đường giao dịch sau này đi nữa. 

Hãy luôn là ông chủ của cuộc đời mình!

Xem thêm: 10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu (2022)

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT