Google search engine
Trang chủBlogChỉ số Dow Jones là gì? Tầm quan trọng của chỉ số...

Chỉ số Dow Jones là gì? Tầm quan trọng của chỉ số này

Chỉ số Dow Jones chắc hẳn không còn xa lạ với các nhà đầu tư tài chính hay những người quan tâm đến nền kinh tế thế giới. Đây là một trong những chỉ số quan trọng đại diện cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là gì ?

Chỉ số Dow Jones còn được gọi là chỉ số bình quân công nghiệp, là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Nó không chỉ phản ánh tình trạng chung của nền kinh tế Hoa Kỳ, nó còn trở thành một khoản đầu tư thú vị đối với nhiều nhà giao dịch chỉ số.

Chỉ số Dow Jones bao gồm 30 chỉ số chứng khoán được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq.

30 công ty trong danh sách này được trải dài trên các lĩnh vực hoạt động khác nhau: tài chính, tiêu dùng, công nghệ, v.v. Danh sách này không thể cố định và có thể thay đổi dựa trên việc đáp ứng các tiêu chí của công ty.

Lịch sử ra đời của chỉ số Dow Jones

Người thành lập của chỉ số Dow Jones là Charles Dow. Ông cũng là người sáng lập ra Lý thuyết Dow nổi tiếng và Trường phái Phân tích Kỹ thuật. Charles Dow nhận ra sự cần thiết của một chỉ số để phản ánh sự biến động của toàn bộ thị trường. Ông tin rằng hầu hết các cổ phiếu trên thị trường đều chịu ảnh hưởng của thị trường rộng lớn hơn.

Vào ngày 3 tháng 7 năm 1884, Charles Dow đưa ra khái niệm về trung bình của 11 công ty vận tải trên Wall Street Journal, trong đó có 9 Amtrak. Khái niệm này do ông đề xuất là tiền thân của khái niệm chỉ số Dow Jones sau này.

Ngày 26 tháng 5 năm 1896 là lần đầu chỉ số Dow Jones đã được tính toán. Ông Charles Dow đã lấy giá đóng cửa của 12 công ty công nghiệp lớn nhất ở Hoa Kỳ và tính trung bình các mức giá đó. Giá trị đầu tiên của chỉ số Dow và được Wall Street Journal công bố lần đầu là 40,94 đô la. Số lượng cổ phiếu được sử dụng để xác định chỉ số đã tăng lên 20 vào năm 1916, sau đó tăng thêm lên 30 vào năm 1928 và vẫn ở mức đó kể từ đó.

Phân loại chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones, do ông Charles Dow phát triển bao gồm có bốn loại: Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones, Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones, Chỉ số Dịch vụ Công cộng Dow Jones và cuối cùng là Dow Jones hỗn hợp.

  • Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones (DJIA)
  • Chỉ số Dow Jones Trung bình vận tải (DJTA): Đây là chỉ số chứng khoán được nhắc đến trong lịch sử của Dow Jones. Chỉ số này hiện được tính toán từ danh sách 20 cổ phiếu trong lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy và được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York. Hiện tại, Chỉ số Vận tải Dow Jones được hợp nhất vào Chỉ số Tổng hợp Dow Jones, nhưng các công ty đường sắt ở Hoa Kỳ vẫn tính toán chỉ số này để đánh giá các điều kiện của ngành. Không khó cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào chỉ số này, vì các nhà môi giới Forex ngày nay vẫn đưa DJTA vào danh sách các chỉ số giao dịch thị trường của họ.
  • Chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng (DJUA): Chỉ số này bao gồm 15 công ty lớn nhất trong các ngành công nghiệp điện và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ. Tháng 1 năm 1929 là lần xuất bản đầu tiên của DJUA trên Tạp chí Phố Wall.
  • Chỉ số Dow Jones hỗn hợp: Đây là chỉ số tổng hợp của 65 cổ phiếu được tạo thành từ ba chỉ số nêu trên là DJIA, DJTA và DJUA.

Trong số 4 chỉ số Dow Jones, DJIA là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và là thước đo của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Do đó, khi nói về chỉ số Dow Jones, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones thường được nhắc đến đầu tiên.

Cách tính chỉ số Dow Jones

Công thức tính chỉ số Dow Jones đơn giản, như tên gọi trung bình công nghiệp của nó. Chỉ số Dow Jones bằng tổng giá trị chỉ số của các công ty đại chúng chia cho số lượng cổ phiếu.

Cách tính chỉ số Dow Jones

Tuy nhiên, trong quá trình tính toán sẽ có những tình huống làm cho giá trị chỉ số thay đổi trong khi giá cổ phiếu không thay đổi, chẳng hạn như: sáp nhập cổ đông của công ty, phát hành cổ phiếu mới, chuyển nhượng cổ phiếu, v.v. Chỉ số Dow Jones phản ánh chính xác tình hình thực tế của thị trường chứng khoán tổng thể, và người ta sẽ sử dụng một ước số để thay thế cho số lượng cổ phiếu trong công thức.

Số chia này thay đổi khi công ty gặp biến động liên quan đến việc chia tách cổ phiếu. Vì vậy, bây giờ công thức để tính chỉ số Dow Jones là:

Cách tính chỉ số Dow Jones

Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones

Cùng với S&P 500 và Nasdaq của 2 chỉ số, chỉ số Dow Jones là một trong 3 chỉ số quan trọng nhất đặc biệt đối với thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ nói chung. Mặc dù chỉ số Dow Jones chỉ được phát triển với 30 công ty, nhưng những công ty này là những công ty lớn nhất và hàng đầu trong nước. Các công ty trong chỉ số Dow Jones đều có hoạt động trên mọi lĩnh vực và không quá tập trung vào một ngành, vì vậy chỉ số Dow Jones phần nào phản ánh bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế Mỹ.

Các biến cố kinh tế, chính trị, thiên tai, lạm phát, thất nghiệp… đều ảnh hưởng đến chỉ số Dow. Từ đó, chúng ta có thể thấy mối quan hệ giữa chỉ số bình quân công nghiệp chỉ số Dow Jones và các sự kiện, kinh tế chính trị là ảnh hưởng hai chiều, thay đổi này có thể ảnh hưởng đến mặt khác.

Phân tích chỉ số Dow Jones là một việc hết sức cần thiết đối với các nhà đầu tư trong ngành tài chính, bởi chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến tâm lý giao dịch của hầu hết các thị trường, vì vậy việc tìm hiểu biến động của chỉ số Dow Jones là vô cùng quan trọng. Giúp bạn dự đoán xu hướng thị trường.

Mặc dù Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones là một chỉ số quan trọng như vậy, nhưng nó có những sai sót nhất định. Bởi vì chỉ có 30 công ty được bao gồm, chỉ số này đôi khi không đại diện cho nền kinh tế tổng thể.

Ưu – nhược điểm của chỉ số Dow Jones

Ưu điểm

  • Các công ty trong chỉ số Dow Jones là những công ty đáng tin cậy, hoạt động tốt và ổn định
  • Chỉ số Dow Jones được cập nhật thường xuyên để chọn ra các công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Đây cũng được coi là một chỉ báo thị trường tốt

Nhược điểm

  • Con số 30 công ty có lẽ là quá ít so với tương quan lớn của thị trường Mỹ. Dow Jones vẫn chưa phản ánh một số lĩnh vực
  • Dow Jones chỉ dựa trên giá cổ phiếu, bỏ qua giá trị nội tại của công ty, chẳng hạn như hiệu quả kinh doanh, hoạt động kinh tế
  • Sự biến động của giá cổ phiếu của các công ty nhỏ cũng có thể khiến giá của toàn bộ chỉ số dao động

Các hình thức đầu tư vào chỉ số Dow Jones

Hiện có 2 cách phổ biến để đầu tư vào chỉ số: thông qua thị trường chứng khoán và ngoại hối. Trong số đó, đầu tư vào chỉ số trên thị trường chứng khoán chỉ dành cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, vì đây là chỉ số của các sàn giao dịch của nước này.

Ngoài hình thức đầu tư truyền thống thông qua chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh có nhiều hình thức đầu tư cho nhà đầu tư: hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng chênh lệch, v.v.

Dow Jones Futures là tên của sản phẩm tương lai trong Chỉ số thị trường Dow Jones. Với đòn bẩy được cung cấp, hợp đồng tương lai Dow mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội kiếm lời hơn là mua cổ phiếu giao ngay.

Các hợp đồng quyền chọn do CBOE phát hành dưới ký hiệu DJX là các hợp đồng quyền chọn phổ biến nhất mà mọi người đầu tư vào.

Ngoài ra, các ETF như Dow Diamonds và Dow 30 cũng là những hình thức đầu tư phổ biến trong chỉ số.

Xem thêm

Kết luận

Chỉ số Dow Jones không chỉ phản ánh thị trường chứng khoán Mỹ mà còn vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế thế giới. Do đó, nó là một trong những chỉ số thú vị nhất đối với thị trường tài chính. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết đủ về Chỉ số Dow Jones.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT