Trang chủKiến ThứcChỉ số PEG có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

Chỉ số PEG có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

PEG là một chỉ số tài chính quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào trên thị trường cũng nên tìm hiểu và sử dụng trong quá trình đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã phát hiện ra những cơ hội tuyệt vời bằng cách tính toán chỉ số PEG và kết hợp nó với các phương pháp chọn cổ phiếu truyền thống khác. Vậy PEG là gì? Cách tính và áp dụng định giá chứng khoán? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chỉ báo này qua bài viết dưới đây.

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG là gì?

Đây là chỉ số định giá cổ phiếu giúp các nhà đầu tư xác định những cổ phiếu tiềm năng. Trong đó, PEG được viết tắt là Price Earnings to Growth, được hiểu là tỷ lệ P/E trên EPS.

Chỉ số này lần đầu tiên được phát triển bởi Peter Lynch và được đề cập trong cuốn sách “One Up On Wall Street” năm 1989. Nó là một chỉ số định giá cổ phiếu dựa trên tốc độ tăng trưởng thu nhập của chính chúng.

Từ đó, bạn có thể sàng lọc nhiều loại cổ phiếu trên thị trường để tìm ra những cổ phiếu có triển vọng, đưa bạn đến gần hơn với việc tìm kiếm lợi nhuận hiệu quả. Ngoài ra, PEG giúp các nhà đầu tư tìm thấy các cổ phiếu bị thị trường định giá thấp và do đó đưa ra các quyết định đầu tư có lợi hơn.

Xem thêm: Khái niệm về chỉ số ROA là gì? Chỉ số ROA có tốt không?

Các công thức của chỉ số PEG

Chỉ số PEG thông thường

PEG = P/E /Tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (G)

Trong đó:

  • P/E là tỷ lệ giá trên thu nhập của cổ phiếu. Thể hiện mối quan hệ giữa giá thị trường và thu nhập trên mỗi cổ phần.
  • EPS(G) – Chỉ số tốc độ tăng trưởng thu nhập tính từ kết quả dự báo EPS – Tốc độ tăng trưởng tương lai của cổ phiếu.

Chỉ số PEG điều chỉnh

PEG điều chỉnh = P/E /(Tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS + tỷ suất cổ tức Y)

Lý do công thức này phải được sử dụng thay thế trong trường hợp điều chỉnh cổ tức là vì các công ty tiện ích và năng lượng thường có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn trong nhiều trường hợp, dẫn đến tỷ lệ PEG lớn vượt quá 1.

Cho rằng doanh nghiệp ổn định, có dòng tiền cao và trả cổ tức. Tiền mặt khá cao, vì vậy sẽ không chính xác nếu chỉ nhìn và đánh giá rằng tổ chức đang hoạt động kém hiệu quả và được định giá quá cao. Nếu tính chỉ số PEG theo cách tính thông thường thì cơ hội đầu tư vào những cổ phiếu tiềm năng đó sẽ bị bỏ lỡ.

PEG có bao nhiêu là tốt? 

Nhiều chuyên gia cho rằng cổ phiếu có chỉ số PEG từ 1 đến 1,5 có thể chấp nhận đầu tư nếu thuộc nhóm cung cấp dịch vụ ứng dụng công nghệ cao, cung cấp sản phẩm xuyên biên giới.

PEG cao hay thấp là tốt hay xấu phụ thuộc vào vị thế của bạn là người bán hay người mua. Nhà đầu tư thường muốn bán cổ phiếu có PEG cao và thích mua cổ phiếu có PEG thấp, PEG bao nhiêu là tốt tùy thuộc vào mục đích đầu tư của bạn.

PEG có bao nhiêu là tốt? 

Làm gì khi có PEG âm?

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xem xét một tình huống khác, khi PEG < 0, nhà đầu tư nên làm gì lúc này cho hợp lý? Hai điều có thể xảy ra:

Tỷ lệ giá trên thu nhập âm đề cập đến các yếu tố tính toán âm: doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ giải thể và phá sản, và không có ý nghĩa kinh tế hoặc định giá.

EPS (G) âm là một mẫu âm: Lợi nhuận trong tương lai thấp hơn hiện tại và quá khứ. Nhưng chỉ tiêu này cần theo dõi lâu dài ít nhất 3 năm, bởi nguyên nhân dẫn đến giá trị âm là do cơ sở mới thành lập, sự thiếu ổn định, khó khăn nhất thời, biến động kinh tế, nội bộ doanh nghiệp trong doanh nghiệp,…

Vì vậy, khi PEG âm, bạn nên sử dụng các công cụ định giá tài chính khác, kết hợp với phân tích để giữ tiền của bạn an toàn.

Xem thêm: Mục đích của tự doanh chứng khoán là gì?

Cách tra cứu PEG trong đầu tư

Tỷ lệ PEG được xác định từ tử số của P/E và mẫu số của EPS(G). Để tìm PEG, bạn cần tính P/E và EPS.

Tỷ lệ P/E là hoàn toàn chính xác vì nó dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Đồng thời, EPS được xác định dựa trên kết quả dự báo – kết quả trong tương lai nên không phải là con số tuyệt đối. Vậy cụ thể truy vấn PEG như thế nào? Bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:

  • Bạn có thể sử dụng công thức tốc độ tăng trưởng bình quân – AAGR hoặc tốc độ tăng trưởng kép CAGR để điều chỉnh dự báo tăng trưởng sao cho EPS cho kết quả hợp lý hơn.
  • Sử dụng số liệu tăng trưởng dự báo trung bình của ngành trong hồ sơ và điều chỉnh vị trí cạnh tranh của doanh nghiệp bạn đang phân tích.
  • Phương án kinh doanh do doanh nghiệp tự công bố (kế hoạch dựa trên lợi nhuận sau thuế, số lượng cổ phiếu phát hành thêm…) được dùng làm cơ sở để dự đoán EPS.

Ở cách thứ hai và thứ ba, bạn cần cảnh giác với những báo cáo tài chính “làm đẹp” những con số cho nhiều mục đích của tổ chức.

PEG có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu, các nhà giao dịch thường tập trung vào giá trị tương lai của nó, tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn. Việc tính toán tỷ lệ PEG có thể giúp bạn đánh giá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bằng cách theo dõi tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu.

Khi PEG > 1 

Cổ phiếu được định giá quá cao so với giá trị thực của nó. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường ít mua những cổ phiếu này vì sợ mất tiền. Nếu bạn đang sở hữu một cổ phiếu có PEG > 1 thì nên ưu tiên bán ra hơn là mua vào.

Trong một số trường hợp, nếu mã cổ phiếu thuộc ngành dẫn đầu ngành, ngành độc quyền, ngành công nghệ, ngành đầu cơ… người ta sẽ chọn mua cổ phiếu có PEG cao và kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai.

Khi PEG = 1

Lúc này giá cổ phiếu đã bằng với giá trị thực, nhà đầu tư đã đánh giá đúng và có thanh khoản hợp lý. Bạn không nên mua cũng như bán.

Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều thông tin và yếu tố tác động đến giá cổ phiếu như tin tức, sự kiện, tâm lý nhà đầu tư… có thể làm thay đổi yếu tố đẩy giá cổ phiếu lên hoặc xuống chứ không phải giá trị thực.

Khi PEG < 1

Các nhà đầu tư có kỳ vọng thấp về tăng trưởng thu nhập trong tương lai từ hoạt động kinh doanh do khả năng mã cổ phiếu bị thị trường định giá thấp. Xu hướng chung là các nhà giao dịch chọn mua cổ phiếu theo cách này, tất nhiên, yêu thích nhất là công ty trả cổ tức đều đặn, kết hợp với các yếu tố tài chính của công ty.

Các nhà đầu tư hãy cẩn thận, cổ phiếu đầu cơ và theo chu kỳ có xu hướng bùng nổ trong thời kỳ bùng nổ kinh tế. Ngược lại, nếu có dấu hiệu suy thoái, giá trị của cổ phiếu đó sẽ giảm nhanh chóng. Hãy chọn những cổ phiếu này hết sức cẩn thận.

Xem thêm: Có ít tiền nên đầu tư gì? Những phương thức đầu tư để lựa chọn

PEG có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

 

Các lưu ý khi đầu tư 

Chỉ số PEG rất phổ biến trong quá trình đầu tư của nhiều trader. Nó đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu đầu tư chứng khoán, nhưng nếu lấy chỉ tiêu này làm cơ sở để đánh giá chủ quan thì không phải lúc nào kết quả cũng đúng.

Cần lưu ý các điều sau:

  • Các nhà đầu tư nên kết hợp thông tin này với các thông tin liên quan khác để có được bức tranh đầy đủ về tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.
  • Chỉ sử dụng chỉ số PEG và dữ liệu dự báo làm tài liệu tham khảo để đánh giá khách quan triển vọng tương lai và chất lượng công ty. Không tự ý định giá theo chủ quan cá nhân.
  • Đừng đặt quá nhiều hy vọng vào tương lai và quyết định mua nhiều cổ phiếu có PEG cao. Bạn muốn chọn các tùy chọn mua an toàn với kết quả PEG vừa phải để giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về chỉ số PEG mà chứng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc. Từ đó giúp nhà đầu tư hiểu được PEG trong chứng khoán là gì và áp dụng chỉ số này một cách hiệu quả để chiến lược đầu tư của mình thành công. Đây là chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu dựa trên tốc độ tăng trưởng và đưa ra hướng đầu tư chính xác, hiệu quả nhất.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT