Trang chủKiến ThứcChỉ số tài chính EPS trong chứng khoán là gì?

Chỉ số tài chính EPS trong chứng khoán là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, EPS là một chỉ số tài chính rất quan trọng đối với mọi nhà đầu tư. Nhưng liệu các trader mới, thậm chí là trader lâu năm có biết EPS là gì, và ý nghĩa của nó? Hôm nay, Nhatkytraders sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát và rõ ràng hơn về EPS.

Chỉ số tài chính EPS trong chứng khoán là gì?
Chỉ số tài chính EPS trong chứng khoán là gì?

EPS là gì?

EPS (Earning per share) là một chỉ số tài chính thể hiện tỷ suất lợi nhuận cổ phần. Chi tiết hơn thì chỉ số này nói lên phần lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phần mà bạn đang đầu tư. 

Chỉ số này có thể được coi là chỉ số xác định khả năng lợi nhuận của một công ty. EPS là lợi nhuận là doanh nghiệp phân bổ trên mỗi cổ phiếu và đang phát hành ra thị trường.

Bạn đã biết cách tính EPS?

Để ra quyết định đầu tư một cổ phiếu của một công ty, bạn cần đánh giá hoạt động của công ty ở thời điểm đó như thế nào. Và chỉ số EPS này sẽ giúp bạn đưa ra đánh giá đối với doanh nghiệp bạn chuẩn bị đầu tư.

Công thức tính EPS:

EPS = Lợi nhuận sau thuế của công ty ÷ Số lượng bình quân cổ phiếu đang lưu hành

hoặc

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức của cổ phiếu ưu đãi) ÷ Số lượng bình quân cổ phiếu đang lưu hành

Lưu ý:

  • Thu nhập ròng hay còn được gọi là lợi nhuận ròng là tổng thu nhập của một công ty.
  • Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần + các khoản thu nhập khác – các chi phí – giá vốn bán sản phẩm – thuế thu nhập của doanh nghiệp
  • Cổ tức của cổ phiếu ưu đãi: là phần lợi nhuận thu được từ cổ phiếu ưu đãi.
  • Số lượng bình quân cổ phiếu đang lưu hành thường sẽ cho kết quả EPS chính xác hơn

Tuy nhiên, để biết được lợi nhuận sau thuế, thu nhập ròng, cổ tức ưu đãi của công ty, bạn có thể xem qua báo cáo tài chính gần nhất của công ty. Mỗi công ty bạn muốn đầu tư đều có lịch báo cáo tài chính công khai trên website công ty hoặc các trang web tổng hợp lịch báo cáo thu nhập của các công ty trên toàn thế giới. Ngoài ra khi báo cáo tài chính, các công ty đa số thường sẽ công bố luôn chỉ số EPS. Tốt nhất là các trader nên theo dõi tin tức chia cổ tức, báo cáo tài chính quý của các công ty bạn dự định sẽ đầu tư.

Ý nghĩa của chỉ số tài chính EPS

Như chúng tôi đã nhắc phía trên, chỉ số EPS rất quan trọng trong phân tích đầu tư vì nó mang lợi rất nhiều lợi ích như xác định triển vọng và khả năng sinh lời khi mua một cổ phiếu của một công ty nào đó.Ngoài ra, các công ty có chỉ số EPS cao hơn thường sẽ thu hút giới đầu tư nhiều hơn vì bạn có thể dùng chỉ số này để so sánh các doanh nghiệp với nhau.

Khi có chỉ số EPS, bạn có thể tính toán được các chỉ số tài chính khác như P/E, ROE,… Chỉ số ROE giúp các trader đo lường khả năng sinh lời dựa trên vốn cổ phần của công ty cổ phần.

Hiện nay khi đầu tư các công ty lớn, các chỉ số này bạn có thể dễ dàng tra trên mạng, website công ty, website tin tức như: Bloomberg, CNBC, Reuters,… Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cẩn thận với các công ty có chỉ số EPS quá hấp dẫn và cần phải hiểu rõ chỉ số này để biết được công ty công bố số liệu có chính xác hay không.

Hạn chế của chỉ số EPS

Ngoài những ưu điểm đã nhắc đến thì EPS cũng có những hạn chế khi mẫu số âm, dẫn đến chỉ số EPS âm và bạn cần phải có các chỉ số khác để định giá cổ phiếu và tiềm năng của loại cổ phiếu đó. 

Chỉ số này có thể bị làm ảo, nếu các công ty báo cáo tài chính “ảo”, khiến nhà đầu tư định giá sai và dẫn đến rủi ro khi đầu tư. 

Lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn dễ bị biến động hoặc các công ty thuộc ngành chu kỳ cao cũng dẫn đến chỉ số EPS thay đổi liên tục. 

Xem thêm: Đầu tư quỹ chỉ số là gì?

Lời kết

Hy vọng với bài viết này, Nhatkytraders đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về EPS cũng như có thêm cách định giá cổ phiếu, tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên chỉ dựa vào một chỉ số tài chính để ra quyết định mà nên kết hợp phân tích các chỉ số khác để hiểu rõ về tình hình tài chính của doanh nghiệp bạn sắp đầu tư ở thời điểm hiện tại. Mong rằng các bạn hãy dùng một cái đầu “lạnh” và sáng suốt để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và thích hợp giúp bạn mang lại lợi nhuận mong muốn.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT