Trang chủKiến ThứcChiến lược giao dịch hiệu quả với Pinbar

Chiến lược giao dịch hiệu quả với Pinbar

Pinbar (pinocchio bar) là một trong những mô hình nến Nhật đảo chiều quan trọng. Chiến lược Giao dịch với Pinbar là được coi là “vua thiết lập hành động giá”, là một trong những chiến lược quan trọng nhất của Price Action.

Chiến lược giao dịch hiệu quả với Pinbar
Chiến lược giao dịch hiệu quả với Pinbar

Pinbar cung cấp các tín hiệu giao dịch có xác suất cao trong thị trường có xu hướng, thị trường Sideway và ở những ngưỡng kháng cự – hỗ trợ quan trọng trong các giao dịch ngược xu hướng.

Bạn có thể kiếm sống chỉ bằng cách giao dịch với Pinbar nếu thực sự bạn làm chủ nó, giao dịch kỷ luật và quản lý vốn chặt chẽ. Là một nến Nhật đơn giản, nhưng Pinbar có ý nghĩa ngay cả khi đứng một mình, hoặc xác suất cao hơn khi môi trường xung quanh ủng hộ.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một cách sâu sắc nhất về chiến lược giao dịch với Pinbar, các khái niệm, điểm vào lệnh, và những lưu ý để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

  1. Pinbar là gì?

Một Pinbar được được cấu tạo bởi một cây nến, hình thành khi giá đã từ chối giá cao hơn hoặc thấp hơn. Giá sẽ mở và di chuyển theo một hướng, và sau đó, đảo ngược lại trong suốt phiên để đóng cửa hoặc vượt qua mức mở.

Cây nến Pinbar rất dễ phát hiện vì nó có đuôi (hoặc bóng / bấc) dài.

ĐIỂM QUAN TRỌNG: Không phải tất cả nến có đuôi đều là Pinbar. Pinbar có bóng nến thường lớn hơn nhiều so với thân nến. Thông thường, giá đóng cửa bằng hoặc vượt mức giá mở cửa.

Pinbar là gì?
Pinbar là gì?

Xem ngay: 3 chiến lược đầu tư ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử

Ví dụ về hình ảnh Pinbar trên biểu đồ Vàng.

Pinbar là tín hiệu đảo chiều phổ biến thường xảy ra gần khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự (mức ngang hoặc trung bình động). Một số nhà giao dịch sử dụng chúng kết hợp với các mức thoái lui Fibonacci cũng như các đường xu hướng hoặc các điểm Swing đơn giản.

  1. Cấu tạo của một Pinbar chất lượng cao

Pinbar chất lượng cao nên có bóng trên hoặc bóng dưới dài. Điều đó có nghĩa là một phần của Pinbar trông giống như một cái đuôi cho thấy sự từ chối hoặc phá vỡ giả của một ngưỡng giá.

  • Khu vực giữa giá mở và đóng của Pinbar được gọi là Thân nến. Nó thường có màu trắng hoặc màu sáng khác khi giá đóng cao hơn giá mở và màu đen hoặc màu tối khác khi giá đóng thấp hơn giá mở.
  • Giá mở và đóng của Pinbar phải rất gần nhau hoặc bằng nhau (cùng giá).
  • Giá mở và đóng của Pinbar nằm gần một đầu của thanh, càng gần phần đầu thanh thì càng tốt.
  • Đuôi của Pinbar nhô ra so với các nến xung quanh, đuôi Pinbar càng dài thì càng tốt.
  • Bạn sẽ muốn thấy đuôi Pinbar bằng hai phần ba tổng chiều dài Pinbar trở lên và phần còn lại của Pinbar phải bằng một phần ba tổng chiều dài Pinbar hoặc ít hơn.
Cấu tạo của một Pinbar chất lượng cao
Cấu tạo của một Pinbar chất lượng cao

Cấu tạo Pinbar tiêu chuẩn: Body (Thân nến), Nose (Mũi nến), Tail, Wick, Shadow (Các tên gọi khác nhau của phần đuôi nến – bóng nến – râu nến).

Trong hình ảnh dưới đây, tôi muốn đưa tới các bạn bảng tham chiếu Pinbar, trong đó các Pinbar có đánh dấu X là các Pinbar xấu và bạn không nên sử dụng chúng để giao dịch, các Pinbar có tích V là các Pinbar chất lượng và bạn có thể sử dụng chúng trong từng hoàn cảnh giao dịch cụ thể.

Chú ý đặc biệt với các Pinbar đuôi ngắn, vì động lượng của Pinbar đuôi ngắn là khá nhỏ, do đó khi giao dịch chúng ta cần thấy những yếu tố bổ sung tốt hơn khi sử dụng chúng để giao dịch, chẳng hạn: Bạn sẽ yêu cầu mức giá đóng cao hơn giá mở đối với Pinbar đuôi ngắn tăng, và ngược lại với Pinbar đuôi ngắn giảm.

Các thanh pin đuôi dài hơn thường được ưa thích nhiều hơn, nhưng các thanh pin đuôi ngắn cũng có thể hoạt động tốt, đặc biệt là trong các thị trường có xu hướng mạnh.

Cấu tạo của một Pinbar chất lượng cao
Cấu tạo của một Pinbar chất lượng cao

Các dạng Pinbar phổ biến: Bullish Pins (Pinbar Tăng), Bearish Pín (Pinbar giảm), Long Tails (Đuôi dài), Short Tails (Đuôi ngắn).

  1. Chiến lược giao dịch với Pinbar

Phương pháp 1: Vào lệnh thị trường – Market Order. Đối với phương pháp này, ngay sau khi Pinbar đóng cửa, và một nến khác bắt đầu mở ra, bạn đặt 1 lệnh thị trường bắt đầu 1 giao dịch. Lợi thế của phương pháp là trong nhiều trường hợp, tín hiệu Pinbar xuất hiện, thì thị trường sẽ chạy ngay theo hướng của Pinbar và bạn vào lệnh trực tiếp thì không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. Điểm dừng lỗ của bạn đặt ở ngay phía trên đỉnh hoặc đáy của đuôi Pin.

Trong quá trình giao dịch của tôi, thông thường các giao dịch trong ngày như khung 1h và 4h, khi Pinbar xuất hiện thì thị trường thường sẽ kích hoạt nhanh chóng mà không hồi lại, do đó vào lệnh thị trường là một lựa chọn tốt khi các bạn giao dịch trong các khung thời gian này.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp là đôi khi bạn sẽ chịu một khoảng dừng lỗ lớn khi Pinbar có đuôi dài.

Chiến lược giao dịch với Pinbar
Chiến lược giao dịch với Pinbar

3 cách vào lệnh với Pinbar

Phương pháp 2: Vào lệnh chờ Buy Stop hoặc Sell Stop. Đối với các Pinbar tăng bạn sẽ đặt 1 lệnh chờ Buy Stop trên đỉnh Pinbar cộng thêm 1 vài Pip chênh lệch giá. Đối với các Pinar giảm bạn sẽ đặt 1 lệnh chờ Sell Stop dưới đáy Pinbar. Chỉ khi giá vượt lên trên đỉnh (đáy) Pinbar mới kích hoạt.

Ưu điểm của phương pháp là bạn tận dụng được động lượng của thị trường đẩy giá theo hướng của Pinbar. Đây cũng là phương pháp giao dịch theo trường phái Break Out mà nhiều trader sử dụng.

Nhược điểm tương tự như phương pháp 1: Bạn sẽ gặp nhiều Pinbar lớn và điểm dừng lỗ khá xa. Phương pháp này cũng phù hợp đối với các Pinbar xuất hiện trong ngày.

Phương pháp 3: Vào lệnh giới hạn: Buy Limit hoặc Sell Limit. Nếu bạn giao dịch trên khung thời gian Daily, thường là các Pinbar có phạm vi lớn (Phạm vi: Biên độ giữa giá cao nhất và thấp nhất trong ngày), thì ngày hôm sau hoặc vài hôm sau thường thị trường sẽ hồi lại một khoảng giá trước khi giá đi theo mong muốn. Mức hồi lại thường theo Fibonacci từ 38.2 – 61.8% của Pinbar. Tôi thường đặt lệnh Limit ở mức 50% cho giao dịch của mình.

Ưu điểm của phương pháp này: Khi sử dụng mức thoái lui bạn sẽ giảm thiểu rủi ro cho lệnh nhờ điểm dừng lỗ ngắn hơn, nâng cao tỷ lệ R:R của bạn.

Nhược điểm: Đôi khi với lệnh Limit này bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh vì nhiều trường hợp giá sẽ chạy ngay sau khi tín hiệu Pinbar xuất hiện.

Không thể có một phương pháp nào hoàn hảo và đó chính là thị trường. Cách bạn sử dụng phương pháp nào tùy thuộc vào hoàn cảnh xảy ra Pinbar và mức chịu đựng dừng lỗ của bạn.

Chiến lược giao dịch với Pinbar
Chiến lược giao dịch với Pinbar

Minh họa cách vào lệnh phương pháp 2 và 3 trên biểu đồ GBPUSD

  1. Để có một chiến lược giao dịch Pinbar hiệu quả

Rõ ràng hầu hết các Trader đều đã từng nghe hoặc sử dụng Pinbar, tuy nhiên không phải ai cũng thành công sử dụng một vũ khí đơn giản nhưng lợi hại này.

Thứ nhất, bạn cần phải sử dụng một Pinbar có hình thức đẹp, rõ ràng. Không phải Pinbar nào cũng giống nhau và bạn hãy xem xét lại các Pinbar đẹp như trong phần 2 đã chỉ ra. Giao dịch với tất cả Pinbar sẽ giết chết bạn.

Thứ hai, cố gắng tìm kiếm các yếu tố hợp lưu khi sử dụng Pinbar. Một Pinbar đứng riêng lẻ chắc chắn mang lại ít ý nghĩa. Bạn sẽ cần thấy các Pinbar thuận xu hướng theo biểu đồ hàng ngày mang tính chính xác nhất. Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng chúng khi Pinbar xuất hiện ở các mức kháng cự – hỗ trợ chính, các mức thoái lui 50% theo Fibonacci hay mức trung bình động (các đường MA).

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ:

Để có một chiến lược giao dịch Pinbar hiệu quả

Biểu đồ GBPUSD 2019 trên MT4 – Pinbar kết hợp hỗ trợ mạnh

Ngày 3/9/2019 chúng ta thấy sự xuất hiện của 1 Pinbar đẹp, xuất hiện tại vùng đáy của một xu hướng giảm. Giá đã xuyên phá qua vùng hỗ trợ mạnh trước đó, sau đó tăng ngược trở lại và đóng cửa trên mức hỗ trợ tạo thành 1 Pinbar. Với Pinbar này chúng ta có thể vào lệnh theo lệnh thị trường hoặc lệnh Buy Stop, đều mang lại lợi nhuận rất lớn.

Tiếp theo vẫn là biểu đồ GBPUSD trên MT4 trong năm 2020: Pinbar hợp lưu kháng cự hỗ trợ, vùng hồi lại, và đường trung bình động.

Để có một chiến lược giao dịch Pinbar hiệu quả

Bắt đầu tư Pinbar số 1: Giá Test hỗ trợ thành công và bắt đầu bật tăng từ Pinbar này.

Pinbar 2: Sau khi phá đỉnh cũ, giá hồi lại Test đỉnh và tạo Pinbar, tiếp tục thành công

Pinbar 3: Một Pinbar đuôi dài, rất có ý nghĩa khi một lần nữa test lại đỉnh cũ và hỗ trợ tạo bởi Pinbar 2.

Pinbar 4 -5 -6 đều xuất hiện trong thị trường đang có xu hướng mạnh và hỗ trợ bởi một đường trung bình di động. Tất cả đều thành công.

Như vậy, chỉ với một Pinbar đơn giản trên biểu đồ GBPUSD trong năm 2020, chúng ta có thể có một năm rất thành công.

  1. Kết luận

Tôi biết có vẻ như rất nhiều thứ để bạn có thể học hỏi trong bài viết này nếu bạn mới sử dụng Pinbar. Tuy nhiên, tôi sẽ kết thúc bài viết bằng một giai thoại nhanh mà bạn có thể dễ dàng nhớ để giúp bạn chỉ thực hiện các giao dịch Pinbar chất lượng cao: T.L.S, là viết tắt của Xu hướng, Cấp độ và Tín hiệu.

Trước tiên hãy tìm xu hướng biểu đồ hàng ngày, sau đó tìm các mức chính trong xu hướng đó, nếu bạn thấy tín hiệu Pinbar rõ ràng ở một trong những mức này, bạn có thể có một giao dịch tốt trong tay.

Bạn không cần nhất thiết phải có cả ba (TLS), mặc dù nó tốt hơn nếu bạn có chúng. Đôi khi, xu hướng có thể không quá rõ ràng, nhưng bạn sẽ nhận được tín hiệu Pinbar rõ ràng từ cấp độ chính, những kịch bản này cũng tốt và có thể dẫn đến những bước chuyển lớn.

Tôi không khuyến khích các bạn sử dụng Pinbar để giao dịch ngược xu hướng, đặc biệt trên các khung thời gian thấp hơn khung thời gian Daily. Sử dụng Pinbar để giao dịch ngược xu hướng là một kỹ năng nâng cao và mang tính rủi ro rất cao, do đó tôi không đề cập tới trong bài viết này. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Cũng giống như tất cả các chiến lược giao dịch khác, mọi hệ thống đều có một xác suất thắng nhất định, phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn, kỹ năng quản lý vốn và quản trị cảm xúc nhất quán, mới là yếu tố quyết định thành công của một nhà giao dịch. Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích và sớm trở thành một trader thành công. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, hãy để lại comment dưới đây để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT