Chiến lược giao dịch vị thế (position trading)

0
267

Nhật ký traders – Giao dịch vị thế (position trading) là cách vào lệnh tại một vị thế đẹp và giữ lệnh dài hạn trong nhiều tháng. Đây là một trong những cách giao dịch “nhàn nhã” nhất khi anh em không phải theo dõi thị trường mỗi ngày như khi giao dịch trong ngày (day trading).

Bài viết này mình sẽ cùng anh em tìm hiểu giao dịch vị thế là gì, đặc điểm và so sánh với các phương pháp giao dịch khác.

Giao dịch vị thế là gì?

Trong thị trường tài chính, khái niệm “vị thế” (position) chỉ thời điểm anh em đặt lệnh mua hoặc bán. Khi giao dịch vị thế, anh em chọn thời điểm có vị thế đẹp để vào lệnh và chờ đến khi vị thế không còn thuận lợi nữa thì thoát lệnh. Thời gian giữ lệnh khi giao dịch vị thế có thể lên đến nhiều tháng trong những thị trường bình ổn, ít dao động.

Giao dịch vị thế là gì?

Giao dịch vị thế còn được xem là giao dịch theo xu hướng (trend trading) vì anh em sẽ phân tích xu hướng sắp tới, vào lệnh và giữ lệnh đến khi xu hướng thay đổi. Trong ví dụ trên, khi phân tích được xu hướng chính đang là tăng, anh em vào lệnh từ tháng 8 và giữ lệnh đến đầu tháng 12.

Giao dịch vị thế mang lại lợi nhuận rất tốt trong những thị trường đang có xu hướng mạnh, dù là tăng hay giảm. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là không mang lại lợi nhuận trong những thị trường chưa xác định được xu hướng (sideway). Anh em thậm chí có thể lỗ khi thị trường sideway.

Do đó, để giao dịch vị thế thành công điều quan trọng nhất là xác định xu hướng. Nếu thị trường tiềm năng một xu hướng tăng hoặc giảm, đó là thời điểm rất tốt để vào lệnh. Nếu thị trường chưa cho thấy một xu hướng rõ ràng, các nhà giao dịch vị thế chọn đứng ngoài quan sát.

So sánh giao dịch vị thế và các phương pháp khác

Giao dịch vị thế khác với giao dịch trong ngày (day trading) vì những trader giao dịch trong ngày sẽ nhắm đến các dao động nhỏ của giá và dùng đòn bẩy cao. Vì dùng đòn bẩy cao đồng nghĩa với rủi ro cao nên trader giao dịch trong ngày không bao giờ giữ lệnh qua đêm.

Ngược lại với giao dịch trong ngày, giao dịch vị thế chọn cách đứng ngoài những chuyển động nhiễu của thị trường và chỉ tập trung vào xu hướng chính để vào lệnh.

Để so sánh với giao dịch trung hạn (swing trading), anh em hãy nhìn ảnh bên dưới của cổ phiếu Apple (AAPL).

So sánh giao dịch vị thế và các phương pháp khác

Trong ví dụ bên trên anh em có thể thấy rõ sự khác biệt giữa giao dịch vị thế và giao dịch trung hạn (swing trade). Nếu giao dịch vị thế chỉ vào một lệnh mua duy nhất và giữ đến khi hết xu hướng (lợi nhuận tiềm năng 25%) thì giao dịch trung hạn sẽ ra vào thị trường theo nhịp sóng (lợi nhuận tiềm năng 40%). Tuy nhiên, anh em chưa chắc có thể thể bắt được tất cả nhịp sóng khi giao dịch trung hạn, và anh em sẽ cần nhiều thời gian theo dõi thị trường hơn khi giao dịch trung hạn.

Phương pháp giao dịch Khung thời gian Thời gian nắm giữ
Giao dịch vị thế (position trading) Dài hạn Nhiều tháng – nhiều năm
Giao dịch trung hạn (swing trading) Trung hạn Nhiều ngày – nhiều tuần
Giao dịch trong ngày (day trading) Ngắn hạn Vài giờ, không giữ lệnh qua đêm
Giao dịch lướt sóng (scalp trading) Cực ngắn hạn Vài phút

Các chỉ báo nên dùng khi giao dịch vị thế

Vì đây là phương pháp giao dịch theo xu hướng, những chỉ báo báo hiệu xu hướng sẽ kết hợp rất tốt với giao dịch vị thế. Giao dịch vị thế không yêu cầu thời gian quá chính xác như giao dịch trong ngày, do đó anh em chọn những chỉ báo xu hướng dài hạn để tăng độ chính xác.

3 chỉ báo phù hợp để giao dịch vị thế là:

  • Đường trung bình động đơn giản (SMA): Đường trung bình động là một chỉ báo chậm, nghĩ là giá đi trước và chỉ báo sẽ cho tín hiệu giao dịch sau. Vì giao dịch vị thế không quá quan trọng thời điểm vào lệnh, điểm yếu của SMA được bù trừ và anh em chỉ cần chờ SMA báo xu hướng thật rõ để vào lệnh. Các tín hiệu giao dịch từ SMA có thể dùng là giao nhau giữa SMA ngắn hạn (SMA50) và SMA dài hạn (SMA200), hoặc giao nhau giữa SMA100 và giá.
  • MACD: Chỉ báo MACD cũng phù hợp với giao dịch vị thế khi nó giúp dự báo xu hướng. Thời điểm vào lệnh phù hợp theo MACD là khi MACD giao nhau với đường 0.
  • Kháng cự – hỗ trợ: Trong những phương pháp giao dịch dài hạn, kháng cự hỗ trợ có độ tin cậy cao hơn khi giao dịch trong ngày.

Trong ví dụ bên dưới, để bắt đầu giao dịch vị thế vàng vào năm 2020/2021, anh em tìm thời điểm vàng thoát khỏi sideway trên biểu đồ là thời điểm phù hợp để vào lệnh. Trường hợp này có 3 yếu tố để xác định vàng bắt đầu xu hướng:

  • Giá phá vỡ kháng cự là đỉnh trước đó
  • Tin tức từ FED cam kết lãi suất trong 2 năm tới
  • Giá thoát khỏi đường SMA50

Các chỉ báo nên dùng khi giao dịch vị thế

Tham khảo thêm:

Áp dụng dụng giao dịch vị thế vào các thị trường

  1. Cổ phiếu

Cổ phiếu là thị trường nền tảng nơi giao dịch vị thế ra đời, do đó giao dịch vị thế được sử dụng rất tốt ở thị trường này. Thường các nhà giao dịch nhỏ lẻ chọn mua một vài cổ phiếu đáng tin tưởng và giữ trong vài tháng đến vài năm mà không phải theo dõi thị trường liên tục.

  1. Ngoại hối

Thị trường ngoại hối (forex) khó áp dụng giao dịch vị thế vì phí qua đêm rất cao. Ngoài ra, ngoại hối chịu biến động liên tục do chính sách kinh tế của các quốc gia, nên nó không phù hợp với giao dịch vị thế.

  1. Hàng hóa

Hàng hóa có giá tăng giảm dựa theo cung cầu, và thường có xu hướng kéo dài. Ví dụ trong một đại dịch hoặc thiên tai, giá đồ xa xỉ sẽ giảm từ 6 tháng – 1 năm trong khi nhu yếu phẩm và y tế sẽ tăng trong thời gian đó. Vì tính chất này nên thị trường hàng hóa phù hợp để giao dịch vị thế khi có những tin tức phù hợp.

  1. Tiền điện tử

Tiền điện tử là một thị trường mới với sự tăng giảm mạnh theo chu kỳ. Hiện tại, tiền điện tử vẫn còn chịu nhiều thao túng vì vốn hóa còn nhỏ, do đó nếu anh em muốn giao dịch vị thế trong thị trường này thì cần chọn những coin có nền tảng thật tốt.

Chúc anh em thành công!

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận