Trang chủKiến ThứcSự khác biệt của chứng khoán nợ và chứng khoán vốn như...

Sự khác biệt của chứng khoán nợ và chứng khoán vốn như thế nào?

Nhà đầu tư cần biết gì về chứng khoán nợ? Nó khác với chứng khoán vốn như thế nào? Quyết định mua và đầu tư an toàn.

Thị trường chứng khoán đa dạng, có nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư lựa chọn. Mỗi sản phẩm sẽ có những đặc điểm riêng, mang đến những cơ hội và rủi ro đầu tư khác nhau. Người mới chơi cần biết gì về chứng khoán nợ? Phân biệt giữa chứng khoán nợ và chứng khoán vốn để lựa chọn hình thức đầu tư an toàn.

Sự khác biệt của chứng khoán nợ và chứng khoán vốn như thế nào?
Sự khác biệt của chứng khoán nợ và chứng khoán vốn như thế nào?

Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ là sản phẩm xác nhận mối quan hệ giữa người sở hữu với tư cách là chủ nợ và công ty phát hành. Hiện tại, chứng khoán nợ được đại diện bởi:

 • Giấy tờ chứng khoán dạng nợ
 • Trái phiếu
 • Công cụ thị trường tiền.
 • Công cụ tài chính phát sinh

Ở nhiều nước, chứng khoán nợ chiếm tỷ trọng lớn trong các sản phẩm giao dịch trên thị trường. Lãi suất chứng khoán nợ phụ thuộc vào mức độ rủi ro và hoạt động vay của người đi vay (ở đây là công ty phát hành chứng khoán). Chứng khoán nợ do chính phủ kiểm soát được phát hành với lãi suất thấp.

Xem thêm: Chứng khoán cơ sở là gì? Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Các dạng chứng khoán nợ

Trái phiếu

Trái phiếu có thể được phát hành bởi chính phủ, tập đoàn hoặc các tổ chức tài chính khác. Sản phẩm là chứng khoán ghi nhận quyền lợi của chủ sở hữu đối với vốn nợ của tổ chức phát hành trái phiếu.

Đầu tư vào trái phiếu được coi là một cách an toàn để đầu tư. Khi đáo hạn, người mua sẽ nhận được tiền gốc cộng với tiền lãi với số tiền bằng với số tiền trên trái phiếu. Tiền lãi trái phiếu sẽ phụ thuộc vào hiệu suất hoạt động và thu nhập cố định. Khoản lãi này được trả định kỳ hoặc tùy thuộc vào tổ chức phát hành.

Phân loại theo đơn vị

 • Trái phiếu chính phủ do các nước phát hành là loại trái phiếu an toàn nhất hiện nay. Lãi suất trái phiếu chính phủ được cố định khi đáo hạn.
 • Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các doanh nghiệp để gây quỹ mở rộng kinh doanh hoặc đổi mới công nghệ.

Phân loại theo hình thức

 • Trái phiếu vô danh: Một dạng trái phiếu không ghi tên người mua cũng như tên người phát hành.
 • Trái phiếu ghi danh: Là dạng trái phiếu đứng tên cả người mua và người phát hành.

Phân loại theo lợi tức

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Lãi suất xác định theo tỷ lệ phần trăm của tổ chức phát hành.
 • Trái phiếu có lãi suất thả nổi hoặc lãi suất biến đổi: Lãi suất được tính toán dựa trên các số liệu tham chiếu khác nhau và tổng lợi tức vào cuối mỗi kỳ thanh toán sẽ khác nhau.
 • Trái phiếu lãi suất bằng 0: Người mua không được trả lợi suất cuối kỳ, nhưng có quyền mua trái phiếu với giá thấp hơn, nhưng khi kết thúc kỳ hạn, vẫn được hoàn trả bằng mệnh giá.

Chứng khoán dạng nợ

Chứng khoán nợ là một dạng chứng khoán nợ được phát hành để huy động vốn cho các quốc gia hoặc các tập đoàn lớn. Chứng khoán nợ và trái phiếu có những đặc điểm giống nhau nhưng khác nhau về bảo đảm và các vấn đề liên quan.

Công cụ tài chính phái sinh

Các công cụ tài chính phái sinh được hình thành trên cơ sở các công cụ sẵn có nhằm mục đích phòng vệ và sinh lời hoặc phân tán rủi ro. Về bản chất, các công cụ phái sinh tài chính là các hợp đồng hoán đổi và quyền chọn.

Công cụ thị trường tiền

Các công cụ thị trường tiền tệ là các loại tiền tệ đòi hỏi một khoản thu nhập cố định hàng tháng trong một khoảng thời gian cố định một cách vô điều kiện. Hình thức chứng khoán nợ được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Các dạng chứng khoán nợ
Công cụ thị trường tiền

Chứng khoán nợ và chứng khoán vốn khác biệt như thế nào?

Chứng khoán nợ thường được gọi là trái phiếu và chứng khoán vốn thường được gọi là cổ phiếu. Sự khác biệt giữa chứng khoán nợ và chứng khoán vốn là gì?

Đặc điểm các tính chất 

Chứng khoán nợ là chứng chỉ/sổ đăng ký ghi lại quyền sở hữu một phần vốn vay của người mua. Chứng khoán vốn (Cổ phiếu) là chứng chỉ/ sổ đăng ký ghi nhận quyền sở hữu một phần vốn đăng ký.

Việc mua chứng khoán nợ với một ngày đáo hạn xác định trên trái phiếu. Chứng khoán vốn không có thời gian đáo hạn, người mua có thể mua hoặc bán khi có nhu cầu thay đổi loại cổ phiếu đầu tư.

Tính chất thanh toán

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn do sự hiện diện của các sàn giao dịch. Giao dịch linh hoạt và cổ phiếu đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, trái phiếu không được trao đổi và thanh khoản vẫn hạn chế.

Lợi nhuận và lãi

Đầu tư vào chứng khoán nợ với lãi suất ổn định và có tính chu kỳ. Lãi suất không phụ thuộc vào việc sử dụng vốn hay kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành. Một cách đầu tư an toàn với lãi suất chậm và ổn định, không bị đột phá do lãi suất được quy định trong hợp đồng mua bán trái phiếu.

Lãi suất của các khoản đầu tư vào chứng khoán vốn rất biến động và phụ thuộc vào khả năng tạo ra lãi của doanh nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu bao gồm chênh lệch giá cổ phiếu và cổ tức nhận được. Nhà đầu tư vào chứng khoán vốn sẽ thu được lợi nhuận cao khi nghiệp vụ phát hành tăng trưởng mạnh.

Quyền lợi được hưởng

Người mua chứng khoán nợ sẽ trở thành chủ nợ của công ty, được quyền đòi nợ và lãi suất, nhưng không được tham gia vào việc quản lý và điều hành chiến lược kinh doanh của công ty. Cổ đông là cổ đông có quyền nhận cổ tức và tham gia quản lý hoạt động kinh doanh của công ty.

Khi doanh nghiệp tăng vốn điều lệ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua trái phiếu. Đặc biệt đối với người mua cổ phần/chứng khoán vốn, việc thay đổi vốn đăng ký sẽ ảnh hưởng đến quyền quản trị của cổ đông.

Chứng khoán nợ và chứng khoán vốn khác biệt như thế nào?
Chứng khoán nợ và chứng khoán vốn khác biệt như thế nào?

Đầu tư chứng khoán nợ có rủi ro gì?

Đầu tư vào các hình thức chứng khoán nợ được coi là an toàn và ổn định hơn so với các loại chứng khoán hoặc doanh nghiệp khác. Mặc dù chứng khoán nợ ít rủi ro hơn nhưng không phải là không có. Nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro sau khi lựa chọn đầu tư vào chứng khoán nợ:

Rủi ro lạm phát

Lạm phát phổ biến khi nền kinh tế tiếp tục nâng cao mức giá chung. Hiện nay, tình hình kinh tế tài chính có dấu hiệu lạm phát, giá cả hàng hóa nhiều nơi tăng cao, đồng tiền bắt đầu mất giá.

Tốc độ tăng lãi suất chậm bị ảnh hưởng bởi tình hình lạm phát. Lạm phát tiếp tục làm giảm sức mua của trái phiếu, đẩy lãi suất vào vùng âm, dẫn đến đầu tư không hiệu quả và thua lỗ.

Rủi ro thanh khoản

Trái phiếu kém thanh khoản vì không có thị trường niêm yết. Nhiều nhà đầu tư muốn bán trái phiếu ra thị trường nhưng không có người mua. Mặt khác, quy mô thị trường trái phiếu quá nhỏ dẫn đến biến động giá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi suất của trái chủ.

Rủi ro tái đầu tư

Một tình trạng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp là trái chủ nhận được tiền nhưng không có cơ hội tái đầu tư chúng với cùng mức lãi suất. Nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn loại trái phiếu không có tính chất hồi vốn để đầu tư an toàn, giảm thiểu rủi ro tái đầu tư và nhận được lãi suất hấp dẫn hơn.

Rủi ro tín dụng

Các nhà đầu tư phải gánh chịu rủi ro tín dụng khi họ mua trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu rủi ro hơn và các công ty phải trả lãi suất cao hơn cho các nhà đầu tư. Rủi ro từ hoạt động kinh doanh hoặc vỡ nợ của doanh nghiệp

Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét tính toán khả năng trả nợ của đơn vị kinh doanh: báo cáo tài chính, dòng tiền để đánh giá. Đặc biệt với hình thức trái phiếu chính thức thì mức độ rủi ro sẽ thấp hơn. Bởi vì, hoạt động phát hành tiền tệ và thuế sẽ là nguồn thu nhập để trả cho trái chủ số tiền đến hạn.

Rủi ro lãi suất

Giá trái phiếu và lãi suất thường có tương quan nghịch với nhau. Khi cầu tăng, giá trái phiếu tăng. Tuy nhiên, lãi suất giảm sẽ khiến các nhà đầu tư lựa chọn cơ hội để nắm bắt lợi suất cao nhất có thể và bán với lợi suất cao.

Trong những trường hợp khác, các nhà đầu tư buộc phải bán trái phiếu có lãi suất cao với số lượng lớn, khiến giá trái phiếu giảm xuống. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư trái phiếu mất tiền khi họ giao dịch.

Rủi ro xếp hạng

Các tổ chức phát hành trái phiếu của Hoa Kỳ sẽ được đánh giá về mức độ tín nhiệm và thanh toán nợ của họ. Một doanh nghiệp được xếp hạng tốt sẽ xem một khoản đầu tư tốt hoặc một khoản đầu tư kém là một khoản đầu tư rủi ro.

Nếu mức đánh giá thấp hơn, doanh nghiệp sẽ được ngân hàng đánh giá ở mức cao hơn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ và lãi suất của công ty, ảnh hưởng đến khả năng bán trái phiếu của các trái chủ.

Đầu tư vào chứng khoán nợ có những thuận lợi cho nhà đầu tư, nhưng cũng có nhiều hạn chế. Ngoài tính an toàn và ổn định, các nhà giao dịch cũng cần cân nhắc rủi ro khi lựa chọn đầu tư vào trái phiếu. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp những người mới hiểu rõ hơn về bản chất của chứng khoán nợ và các vấn đề liên quan khi đầu tư.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT