Trang chủKiến ThứcCó ít tiền nên đầu tư gì? Những phương thức đầu tư để...

Có ít tiền nên đầu tư gì? Những phương thức đầu tư để lựa chọn

Nỗi lo về dịch bệnh vẫn còn, nhưng nỗi lo về tài chính thì còn lớn hơn. Vì hầu hết các kênh đầu tư đều tăng trưởng âm hoặc mang lại giá trị không thỏa đáng. Những nhà đầu tư có nhiều vốn sẽ chờ mua lại những bất động sản đã giảm giá trị do đại dịch. Nhưng những nhà đầu tư không có nhiều vốn, có ít tiền nên đầu tư gì?

Có ít tiền nên đầu tư gì? Những phương thức đầu tư để lựa chọn

Có số tiền nhỏ nên làm gì?

Nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi sau tổn thương nặng nề do sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm và có đủ tiền có thể tận dụng sự sụt giảm của cổ phiếu, bất động sản và các tài sản khác để mua lại và đầu cơ. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới và số vốn nhỏ thì điều này không mấy khả thi.

Khi thị trường bất ổn như hiện nay, nếu không có đủ vốn để nắm giữ tài sản lớn trong thời gian dài. Khi giá của chúng tăng lên trong tương lai, có thể là một giải pháp tốt hơn để chọn đầu tư ngắn hạn vào tài sản có lợi nhuận tốt hoặc doanh nghiệp có uy tín.

Tuy nhiên, đầu tư không phải là thứ có thể đạt được trong một sớm một chiều và đồng tiền nào bỏ ra cũng mang lại lợi nhuận. Khi tham gia vào thị trường đầu tư tài chính, dù là quỹ lớn hay quỹ nhỏ cũng cần tìm hiểu về hình thức đầu tư phù hợp với môi trường thị trường và vấn đề rủi ro. Với số vốn khoảng 100 triệu đồng, bạn có thể mở cửa hàng online, đầu tư vàng, v.v.

Xem thêm: Vì sao giá vàng tăng mạnh ở thời điểm hiện tại?

Có ít tiền nên đầu tư gì? 

Hiện nay có rất nhiều phương thức đầu tư cho bạn lựa chọn mà số vốn bỏ ra ban đầu không nhiều. Tuy nhiên, đừng quá vội vàng thuận theo dòng chảy hay thuận theo dòng chảy, vì bạn rất dễ mất kiểm soát dòng tiền. Bạn có thể thử nghiệm một số hình thức đầu tư không cần số vốn lớn sau đây để tăng quy mô vốn trong tương lai:

Gửi tích lũy 

Có một câu nói cũ rằng “tích tiểu thành đại”. Vâng, vốn ngày nay là nhỏ, và nó sẽ trở thành vốn lớn nếu tích lũy từ từ. Vì vậy, gửi tiền tích lũy là giải pháp an toàn cho những ai ngại rủi ro và đang tìm kiếm một hình thức đầu tư sinh lời ổn định.

Hiện ngân hàng vẫn là kênh đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua hình thức nạp tiền trực tuyến nhanh chóng.

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là sản phẩm chứng khoán chứng minh nhà đầu tư có quyền sở hữu một phần khoản đầu tư của quỹ đại chúng. Người sở hữu chứng chỉ quỹ không cần lo lắng về quyết định đầu tư. Điều này sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẽ giúp bạn tìm ra nơi đầu tư và cách tối đa hóa lợi nhuận.

Chính vì vậy chứng chỉ quỹ là con đường thích hợp cho những người ít vốn, thiếu kinh nghiệm nhưng muốn sinh lời từ các khoản đầu tư tài chính. Bạn không cần phải làm việc chăm chỉ như một người tự kinh doanh và bạn có thể kiếm được lợi nhuận tốt.

Kinh doanh nhỏ 

Hiện nay, kinh doanh nhỏ lẻ đang là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bằng chứng là các quán cà phê, cửa hàng quần áo, nhà hàng mở ra ngày càng nhiều. Lợi nhuận có thể rất hấp dẫn nếu bạn chọn được địa điểm kinh doanh tốt và biết cách tối ưu hóa chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mở cửa hàng ở một nơi quá đắt đỏ hoặc vắng người qua lại, thu nhập không thể bù đắp chi phí và cửa hàng có thể đóng cửa chỉ sau ba hoặc bốn tháng.

Để mở một cửa hàng, quán cà phê không quá khó nhưng không phải ai cũng làm được để thu được lợi nhuận. Để thành thạo, bạn phải có kiến ​​thức, kỹ năng và nhạy bén với những biến động của thị trường. Đây có thể là một trở ngại lớn đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Có số tiền nhỏ nên làm gì?

Thuê nhà và cho thuê lại 

Hình thức đầu tư này đang phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Do vốn đầu tư ban đầu không quá lớn nên nếu cho thuê hết phòng thì thu hồi vốn nhanh và có lãi ngay.

Nhu cầu về chỗ ở với phòng đầy đủ tiện nghi của sinh viên và gia đình ngày càng tăng. Bạn có thể thuê cả căn hộ, sau đó sửa chữa, lắp đặt thêm đồ đạc, cho thuê từng phần với giá cao hơn. Ngoài việc thu tiền điện, nước, internet, vệ sinh… bạn còn có thể kiếm được một số tiền nho nhỏ hàng tháng.

Mấu chốt của sự lựa chọn đầu tư này là bạn đang tìm nhà cho thuê với giá rẻ, có hợp đồng rõ ràng, thời hạn thuê đủ dài để có thể thu lại vốn gốc và sinh lời. Ngoài ra, việc lựa chọn phân khúc khách hàng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của bạn. Trong quá trình đầu tư, do dịch, lễ, tết ​​và nhiều yếu tố khác nên cần lên kế hoạch trước một khoảng thời gian không có khách thuê để tính toán chi phí hợp lý.

Cho vay ngang hàng  

Trước đây, việc vay vốn phải thông qua các trung gian như ngân hàng hoặc công ty tài chính. Đối tượng vay cá nhân chủ yếu là người thân hoặc hiệu cầm đồ là địa chỉ cho vay tiền nóng. Cho vay ngang hàng (P2P) xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2016 đã lấp đầy khoảng trống cho vay tiêu dùng.

Những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, muốn đầu tư sinh lời sẽ được kết nối với những người có nhu cầu vay vốn nhanh với lãi suất phù hợp. Kết nối này được thực hiện thông qua việc trao đổi …

Vì họ không trực tiếp cho ngân hàng hoặc trung gian vay, người cho vay sẽ nhận được lợi tức đầu tư cao hơn. Hơn nữa, người đi vay cũng có thể dễ dàng tiếp cận các khoản vay đa dạng, thủ tục vay mua nhà nhanh chóng không cần quá nhiều bước. P2P là kênh đầu tư mới được kỳ vọng mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, P2P cũng có nhiều tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như:

  • Là tình trạng bên cho vay trả lãi và gốc chậm hơn so với thời gian quy định.
  • Rủi ro trong quá trình tranh chấp. Vì những khoản vay như vậy còn quá mới ở Việt Nam nên Ngân hàng Nhà nước mới đang soạn thảo các quy định và vẫn chưa công bố chi tiết cụ thể về cách thức quản lý các giao dịch đó. Vì vậy, một khi đã xảy ra tranh chấp thì rất khó giải quyết.
  • Nếu người vay P2P bị phá sản hoặc một doanh nghiệp bất hợp pháp bị thu hồi giấy phép, khoản đầu tư của người cho vay sẽ bị coi là bị mất.

Để đầu tư hiệu quả vào kênh này, bạn cần tìm hiểu kỹ tình hình tài chính của người vay và uy tín của công ty sở hữu nền tảng cho vay. Đối với đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng, đây là kênh mang lại lợi nhuận cao nhất, khoảng 12% – 18%.

Đầu tư vào bản thân 

Chắc hẳn bạn đã hơn một lần nghe câu “bạn không bao giờ thua lỗ khi đầu tư vào bản thân”. Tham gia thị trường và đầu tư đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Đầu tư vào bản thân chắc chắn sẽ được đền đáp. Nó có thể không được nhìn thấy ngay lập tức, nhưng nó sẽ phát huy tác dụng vào một lúc nào đó.

Thay vì chạy theo thị trường một cách mù quáng, tốt hơn hết bạn nên dùng số tiền này để học tập, nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tự tin hơn trong các quyết định đầu tư của mình.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, thay vì đầu tư 100 triệu nhân dân tệ vào đây, tốt hơn hết bạn nên bỏ ra 10 triệu đến 20 triệu nhân dân tệ để học các khóa học đầu tư từ các chuyên gia, xem xét tình hình chung và hiểu rõ xu hướng. Báo cáo tài chính và điều kiện hoạt động của doanh nghiệp. Có một khoản phí ban đầu, nhưng bạn có thể đăng ký nhiều lần trong tương lai.

Đầu tư và cải thiện bản thân bạn sẽ tăng thu nhập lên rất nhiều. Kể từ đó, số tiền đầu tư cũng tăng lên nhanh chóng. Đầu tư vào các mối quan hệ của bạn cũng có thể giúp bạn nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn.

Cuộc sống là một quá trình đầu tư không ngừng, bạn đầu tư vào chính mình, bạn sẽ gặt hái thành quả. Như nhà triết học người Pháp Albert Camus đã từng nói: “Sự hào phóng lớn nhất cho tương lai là cho đi mọi thứ cho hiện tại”.

Lời khuyên khi đầu tư 

Lời khuyên khi đầu tư 

Bất kể số lượng như thế nào, nguyên tắc “Không bỏ hết trứng vào một giỏ” sẽ luôn đúng. Bạn nên chia số tiền mình có thành nhiều phần khác nhau và đầu tư phần lớn nhất vào những kênh mà bạn cho là hiệu quả nhất.

Đầu tư vào bản thân có thể là chi phí quan trọng nhất đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Vì đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sau này của bạn. Nhưng đối với những người ở độ tuổi 30, những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận nhanh chóng và ổn định mới là tình yêu đích thực.

Mọi người đều có những mục tiêu đầu tư khác nhau, vì vậy hãy luôn thận trọng và đưa ra quyết định sáng suốt về những gì tốt nhất cho bạn. Đừng nghe người khác nói, hãy làm những gì bạn muốn và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Kết luận

Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi vốn ít nên đầu tư vào đâu và nên đầu tư vào kênh nào. Chúc may mắn với dự án ấp ủ của bạn!

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT