Google search engine
Trang chủKiến ThứcCổ Phiếu IBC Là Gì? Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu IBC...

Cổ Phiếu IBC Là Gì? Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu IBC Trong Năm 2023?

Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings là công ty có trụ sở tại Việt Nam hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục. Lĩnh vực hoạt động chính của Công ty là cung cấp các dịch vụ giáo dục thông qua hệ thống trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường ngoại ngữ. Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings niêm yết cổ phiếu IBC trên sàn giao dịch HoSE.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Apax Holdings

Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings được thành lập ngày vào 19/03/2012 với mức vốn điều lệ là 3 tỷ đồng.

Vào ngày 7/6/2013, sau hơn một năm phát triển, lần đầu tiên công ty tăng vốn điều lệ lên 4 tỷ đồng.

Đến ngày 9/1/2015, Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings đã tăng vốn lên 50 tỷ đồng.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Apax Holdings
Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Apax Holdings

Tháng 9 năm 2015, Đại hội đồng cổ đông của công ty ra quyết định tăng vốn lên 63.010.600.000 đồng. Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings hoàn thiện đợt tăng vốn vào ngày 07/09/2015 khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh số 0105824156 thay đổi lần thứ tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hà Nội.

Vào năm 2016, Công ty được Trung Tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cấp Giấy chứng khoán Việt Nam và cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán số 48/2016/GCNCP – VSD với số lượng chứng khoán đăng ký là 6.301.060 cổ phiếu với mã chứng khoán đăng ký là IBC. Ngày 26 tháng 5, giao dịch đầu tiên trên sàn UPCOM với giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phần.

Đánh Giá Tổng Quan Về Cổ Phiếu IBC 

Trong 2 ngày giao dịch cuối cùng trước thềm năm 2022, cổ phiếu IBC của Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HOSE) đã được giải cứu bằng 2 “cây” tím và thanh khoản đột biến, qua đó chấm dứt chuỗi 26 phiên giảm sàn liên tục.

Bước sang nửa đầu phiên giao dịch ngày 3/1/2023, mã cổ phiếu IBC tiếp tục tăng lên giá trần là 2.950 đồng, khối lượng khớp lệnh được tạm tính là 3,3 triệu đơn vị.

Như đã đề cập trước đó, trong 2 phiên vừa qua, mã này bất ngờ ghi nhận lượng đặt mua tăng gấp 10 lần trước đó, chạm ngưỡng 3.500 – 4.000 lệnh. Tương đương, lượng đặt mua cũng tăng gấp hàng chục lần, lần lượt đạt 42,3 triệu đơn vị và 21 triệu đơn vị.

Đánh Giá Tổng Quan Về Cổ Phiếu IBC
Đánh Giá Tổng Quan Về Cổ Phiếu IBC

Ngược lại, bên bán trung bình chỉ hơn 150 lệnh, với khối lượng bán trung bình 6,5 triệu cổ phiếu/phiên.

Dù nhận được rất nhiều nhu cầu mua giá rẻ nhưng vẫn chưa thể khẳng định cổ phiếu IBC đã tạo đáy hay chưa vì:

Hiện nội tình của Apax Holdings vẫn chưa được giải quyết dứt điểm thì mới đây, Công ty TNHH Tập đoàn Giáo dục Yiqun, công ty mẹ của Apax Holdings, vừa bổ nhiệm ông Allen Lê Hoài Nam làm Phó chủ tịch điều hành của Apax Holdings. ban giám đốc (ông Lê Hoài Nam).

Một băn khoăn của nhiều nhà đầu tư là trong tổng số 3.190 tỷ đồng nợ vay tài chính thì IBC đang có gần 2.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ hơn 1.610 tỷ đồng.

Do các cổ phiếu NVL, PDR, HPX được giải cứu sau khi rớt đáy giai đoạn đầu nên các mã này tiếp tục bị bám đáy sau khi lên đỉnh trong 1-3 phiên giao dịch.

Hiện giá cổ phiếu IBC vẫn nằm dưới đường MA ngắn hạn. Nhà đầu tư cần chờ tín hiệu rõ ràng hơn tại 4.290 đồng (MA20) trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Xem thêm nhận định về cổ phiếu phr

Cổ Phiếu IBC Giảm Sàn 25 Phiên Liên Tiếp

Thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến ​​một cột mốc đáng buồn khác vào ngày 27/12 khi cổ phiếu IBC của Apax Holdings chạm đáy phiên thứ 25 liên tiếp. Apax Holdings sẽ sớm phải giải trình lần thứ 5 theo quy định về nguyên nhân khiến cổ phiếu tiếp tục giảm sàn. Đây sẽ là kỷ lục chưa từng có trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Cổ Phiếu IBC Giảm Sàn 25 Phiên Liên Tiếp
Cổ Phiếu IBC Giảm Sàn 25 Phiên Liên Tiếp

Sau đợt giảm chưa từng có trong lịch sử niêm yết của cổ phiếu này, thị giá IBC đã “bốc hơi” 85% so với đầu tháng 11, chỉ còn chưa đến 2.600 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường cũng bị phá gần 1,1 nghìn tỷ đồng chỉ trong hơn 1 tháng, chỉ còn khoảng 216 tỷ đồng. Đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc khi lực bán vẫn mạnh trong khi lực cầu chưa có dấu hiệu quay trở lại. Ngày 27/12, gần 12 triệu cổ phiếu dư thừa đã được bán ra với giá sàn vào cuối phiên.

CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup, công ty mẹ Apax Holdings, tiếp tục đón nhận thông tin không vui khi cổ phiếu IBC bị bán tháo do cổ phiếu rớt giá. Trong ba ngày liên tiếp từ 20/12 đến 22/12, ông Thuỷ đã bị Chứng khoán Bảo Việt bán ra 113,8 nghìn cổ phiếu IBC, giảm lượng sở hữu của ông Thuỷ xuống còn 6,58 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ 7,913%. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh liên tục.

Song song đó, trong các ngày 16, 19, 20 và 21/12, Egroup cũng được Công ty chứng khoán Mirae Asset bán 716,8 nghìn cổ phiếu IBC. BVSC cũng bán ra 71,9 nghìn cổ phiếu IBC Egroup trong ngày 19/12. Các giao dịch này làm giảm tỷ lệ sở hữu của Egroup tại Apax Holdings xuống 58,81%, tương ứng 48,9% vốn điều lệ của IBC.

Cổ phiếu IBC lao dốc mạnh sau hàng loạt tranh cãi liên quan đến việc các công ty sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thủy xuất hiện trong danh sách nợ BHXH của Hà Nội vào tháng 11 với số tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Trước đó, ngày 16/11/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng hình thức khấu trừ tiền trong tài khoản của Apax Holdings tổng cộng hơn 5,6 tỷ đồng.

IBC Chào Bán Cổ Phiếu Cho Ta Thấy Điều Gì?

Apax Holdings là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo tiếng Anh và tư vấn đầu tư. Từ năm 2021, IBC sẽ bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Báo cáo tài chính đã công bố của IBC cho thấy doanh thu hợp nhất năm 2021 sẽ giảm 11% xuống 1.734 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 28% lên 95,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân được giải thích là do công ty phải đóng cửa các trung tâm tiếng Anh và trường mầm non từ Tết Nguyên đán đến 30/4/2021, sau đó từ tháng 5 đến tháng 12, hầu hết các trung tâm tiếng Anh ở các tỉnh, thành phố đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn đến thu nhập của IBC giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận tăng do công ty đã bán quyền mua thêm cổ phần của Apax English và Igarten Education Development.

IBC Chào Bán Cổ Phiếu Cho Ta Thấy Điều Gì_
IBC Chào Bán Cổ Phiếu Cho Ta Thấy Điều Gì_

Trong văn bản gửi cổ đông, IBC sẽ tập trung xây dựng 130 trung tâm Anh ngữ với năng lực đáp ứng nhu cầu học tập của 80.000-150.000 học viên.

Cố phiếu hype là cổ phiếu gì

Đồng thời, doanh nghiệp đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động của 16 trường mầm non hiện có, đồng thời xây dựng và mở thêm 6 trường mầm non STEAMe Garten trên toàn quốc, nâng tổng số trường lên 22 trường. IBC cũng hy vọng sẽ mở thêm 4 trung tâm đào tạo trẻ em nhỏ hơn ở các tỉnh vùng sâu vùng xa, nâng tổng số trung tâm đang hoạt động trên cả nước lên con số 10.

Theo đó, HĐQT dự kiến ​​trình phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 (cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu được mua 1 cổ phiếu mới). Tính theo giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu, số tiền huy động được dự kiến ​​là 831,5 tỷ đồng. Nhờ đó, vốn đăng ký của IBC tăng gấp đôi lên 1.663 tỷ đồng. Đóng cửa giao dịch ngày 28/2, giá cổ phiếu IBC dao động quanh mức 20.800 đồng/cổ phiếu, ít biến động.

Huy động vốn thông qua kênh phát hành cổ phiếu, mục đích của IBC sẽ là 304 tỷ đồng trả khoản vay với Apax English; trả khoản nợ 300 tỷ đồng hợp tác đầu tư dự án bất động sản – Khu du lịch Hồng Quang Long Hải – Vũng Tàu, còn lại 227,4 tỷ đồng dùng để bổ sung thanh khoản.

Vấn đề Apax English nợ lương giáo viên, phụ huynh đòi tiền

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) giải trình về thông tin CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây.

Theo đó, ông Thủy cho biết Apax English là công ty con của Apax Holdings (IBC), với tỷ lệ sở hữu 66,36%.

Vấn đề Apax English nợ lương giáo viên, phụ huynh đòi tiền
Vấn đề Apax English nợ lương giáo viên, phụ huynh đòi tiền

Theo ông Nguyễn Ngọc Thủy, sau khi rà soát, xác minh, kết quả cho thấy nghi vấn mà báo chí nêu (về việc nhiều trung tâm bị giáo viên, phụ huynh nợ tiền) chính là sự tồn tại của Apax English; lãnh đạo Apax English đã đang phối hợp với Apax Holdings để đưa ra giải pháp phù hợp.

Theo ông Thủy, biến cố xảy ra trong điều kiện kinh doanh và đầu tư của công ty sau 2 năm vô cùng khó khăn do dịch Covid-19.

Ngoài Apax English, Apax Holdings còn sở hữu hai công ty con khác là CTCP Phát triển Igarten và CTCP Trường liên cấp Firbank Úc đang hoạt động tốt và phát triển tốt.

Apax Holdings lên sàn chứng khoán từ năm 2017 và hiện có giá trị vốn hóa đạt 1.400 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý 3 năm 2022, nợ phải trả của Apax Holdings là 3.190 tỷ Rp. So với số vốn đăng ký hơn 830 tỷ đồng, tỷ lệ nợ của Apax Holdings ở mức rất cao.

Trong phiên giao dịch ngày 15/11, cổ phiếu IBC giảm xuống 16.950 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu aph có đáng đầu tư?

Kết Luận

Trên đây là các thông tin về cổ phiếu IBC của Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings trong khoảng thời gian gần nhất. Hy vọng những thông tin về cổ phiếu IBC chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho các bạn.

Hãy truy cập vào trang web của Nhật ký Traders nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm thêm những thông tin bổ ích khác nhé!

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT