Trang chủKiến ThứcCổ Phiếu CII Là Gì? Tiềm Năng Cổ Phiếu CII Vào Năm...

Cổ Phiếu CII Là Gì? Tiềm Năng Cổ Phiếu CII Vào Năm 2023

Kính mời quý nhà đầu tư ghé thăm phần thông tin về tiềm năng của cổ phiếu CII, một cổ phiếu rất được các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm. Vậy các dự án sắp tới của tổ chức phát hành cổ phiếu CII là gì và đầu tư vào cổ phiếu này lúc này có an toàn không? Theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Sơ Lược Về Cổ Phiếu CII

CII ra đời năm 2002 với vai trò là định chế đầu tư tài chính xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng đô thị TP.HCM. Bước đầu, CII thu phí giao thông tuyến đường cao tốc Hà Nội và tuyến đường Kinh Dương Vương, đầu tư vào dự án BOO Thủ Đức, cầu Phú Mỹ,…

Sơ Lược Về Cổ Phiếu CII
Sơ Lược Về Cổ Phiếu CII

Ngoài hoạt động thu phí giao thông và đầu tư hạ tầng công nghệ, bất động sản, CII còn tham gia vào các hoạt động đầu tư tài chính vào các dự án thương mại cùng dự án khác: Ngân hàng TMCP Phát triển Địa ốc TP.HCM và Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM đầu tư dự án chung cư rộng 6,5 ha tại P.Bình An, Q.2.

Lịch Sử Bắt Đầu Cổ Phiếu CII

 • Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 4103000747 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24 tháng 12 năm 2001. Vốn đăng ký của công ty là 501 tỷ đồng.
 • Cổ phiếu CII của công ty chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24 tháng 2 năm 2006.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4103000747, đăng ký lần đầu ngày 24 tháng 12 năm 2001, đăng ký lần thứ ba ngày 14 tháng 9 năm 2005 và thay đổi lần thứ tư ngày 15 tháng 11 năm 2006. Thay đổi lần thứ 10 ngày 01/07/2010.
Lịch Sử Bắt Đầu Cổ Phiếu CII
Lịch Sử Bắt Đầu Cổ Phiếu CII
 • Năm 2006, vốn đăng ký của công ty là 100 tỷ đồng.
 • Năm 2007 do phát hành cổ phiếu CII ra công chúng nên vốn đăng ký tăng lên 501 tỷ đồng.
 • Năm 2008 tăng vốn điều lệ lên 502 tỷ đồng do hoán đổi trái phiếu.
 • Năm 2009 tăng vốn điều lệ lên 503 tỷ đồng do hoán đổi trái phiếu.
 • Tính đến tháng 5/2010, vốn điều lệ của công ty là 753,27 tỷ đồng do phát hành thưởng và chào bán riêng lẻ.
 • Năm 2013: Vốn đăng ký của công ty tăng lên: 1.128.615.000.000 đồng, phát hành 60.000 cổ phiếu CII để nhân viên sở hữu cổ phần.
 • Năm 2014: Phát hành trái phiếu chuyển đổi cổ phiếu ESOP, vốn đăng ký của công ty tăng lên 1.952.909.040.000 đồng.
 • Ngày 26/01/2016, vốn đăng ký của công ty tăng lên 2.601.544.070.000 đồng.
 • Ngày 23/06/2017, tăng vốn điều lệ lên 2.798.064.150.000 đồng.
 • Năm 2018 vốn đăng ký tăng lên 2.831.681.520.000 đồng.

Xem thêm: Cổ phiếu NVL

Lĩnh Vực Kinh Doanh

 • Mua và bán các thiết bị đặc biệt trong lĩnh vực thu phí và xây dựng.
 • Dịch vụ thu phí vận tải. Nhà vệ sinh công cộng thương mại, nhà vệ sinh di động.
 • Thu gom rác (hoạt động ngoài văn phòng).
Lĩnh Vực Kinh Doanh
Lĩnh Vực Kinh Doanh
 • Đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức hợp đồng: Dự án B.O.T xây dựng – kinh doanh – chuyển giao, dự án BT xây dựng – chuyển giao, xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư.
 • Dịch vụ thiết kế, trồng và chăm sóc sân vườn, cây cảnh, hòn non bộ.
 • Giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
 • Tư vấn môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Sản xuất các thiết bị đặc biệt trong lĩnh vực thu phí và xây dựng.
 • Doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật phòng cháy chữa cháy, pháp luật bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh và điều kiện hoạt động.

Cổ Phiếu CII Trả Cổ Tức 12% Và Thưởng 14%

Theo thông tin trao đổi với ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII về tình hình hoạt động của công ty hiện nay. Cổ phiếu CII dự tính chi trả cổ tức 12% và thưởng 14%. Tuy nhiên, đây còn là 1 con số dự đoán bởi tình hình thị trường biến động. Liệu cổ phiếu CII sẽ ra sao vào năm 2023?

Cổ Phiếu CII Trả Cổ Tức 12% Và Thưởng 14%
Cổ Phiếu CII Trả Cổ Tức 12% Và Thưởng 14%

Lo Ngại Lãi Suất Thị Trường Tăng  

Theo quy định của pháp luật, đối với các dự án hạ tầng, vốn tự có thường chiếm 20% tổng vốn đầu tư dự án, vốn vay chiếm 80% tổng vốn đầu tư dự án. Vì vậy, là doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, đang trong giai đoạn triển khai nhiều dự án quy mô lớn, tỷ lệ đòn bẩy tài chính của cổ phiếu CII phải cao hơn so với các ngành thông thường khác, phù hợp với nhu cầu và quy luật của ngành.

Lo Ngại Lãi Suất Thị Trường Tăng  
Lo Ngại Lãi Suất Thị Trường Tăng

Các dự án của Công ty chủ yếu được thực hiện theo hình thức BOT, lãi suất vốn vay để tính thời gian thu phí dự án biến động theo biến động của thị trường. Vì vậy, dù lãi suất có cao (thậm chí cao như giai đoạn 2011-2013) hay dự án bị treo (như giai đoạn Covid vừa qua) cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư vốn cổ phần mà CII bỏ ra. Mỗi đô la vốn mà cổ phiếu CII chi ra đều tính lãi suất cố định được cộng dồn hàng năm.

Qua đó có thể thấy, đối với các dự án BOT đã đi vào thu phí, phải khai thác phí trước khi trả hết nợ gốc, toàn bộ lãi vay ngân hàng, thu hồi toàn bộ lợi nhuận tính trên vốn. Và khoản đầu tư cổ phần của CII vào dự án. Do CII chưa triển khai dự án BOT nào nên không cần rót vốn vào các dự án đang triển khai của họ. Đó là bởi vì trái phiếu mà họ phát hành đảm bảo cho các dự án dòng tiền sẽ thanh toán cho trái chủ đúng hạn. CII hiện không có dự án BOT nào dở dang.

Dòng Tiền Của CII Được Cải Thiện Với Các Dự Án BOT Giao Thông

Công ty nhà nước này có rất nhiều dự án đang triển khai, bao gồm dự án mở rộng Quốc lộ 1A và Xa lộ Hà Nội. Nhưng dự án lớn nhất của nó là dự án mở rộng Quốc lộ 60, đã dẫn đến giai đoạn thu hồi vốn đầu tư. Kết hợp lại, doanh thu thu phí ước tính của dự án là khoảng 2,35 nghìn tỷ đồng Việt Nam mỗi năm. Con số này không thay đổi nhiều qua các năm vì mọi người tiếp tục cần các lựa chọn đi lại và nguồn cung cấp nước tốt hơn bất kể tình trạng của nền kinh tế.

Dòng Tiền Của CII Được Cải Thiện Với Các Dự Án BOT Giao Thông
Dòng Tiền Của CII Được Cải Thiện Với Các Dự Án BOT Giao Thông

Tăng trưởng doanh thu cho các nhu cầu của dự án giao thông phụ thuộc vào sự gia tăng dự đoán về số lượng phương tiện lưu thông trên đường. Điều này được ước tính sẽ tăng trưởng khoảng 5% mỗi năm. Để so sánh, mức phí dự kiến ​​sẽ tăng trung bình 15% cứ sau 3 năm.

Bộ Phận Bất Động Sản Của CII

Trọng tâm chính của CII là đầu tư cơ sở hạ tầng. Mảng bất động sản của CII chiếm tỷ trọng nhỏ trong công ty, nhà đầu tư thường coi đây là cổ phiếu bất động sản. Tuy nhiên, thực tế CII tận dụng ngách này để đầu tư nhanh và hiệu quả nhất có thể. CII thực hiện phương châm “đánh nhanh rút gọn”. CII hiện không có hàng tồn kho bất động sản; các dự án đang triển khai đều đã khai thác hết công suất và hoàn vốn đầu tư. 

Bộ Phận Bất Động Sản Của CII
Bộ Phận Bất Động Sản Của CII

Họ cũng đã áp dụng khẩu hiệu của công ty là “đánh nhanh rút gọn”, giúp họ duy trì dòng tiền ổn định cho đến giữa năm 2022. Vì phương châm này, các nhà đầu tư khác gặp khó khăn đáng kể trong việc thu tiền từ khách hàng khi họ đang vẫn làm việc trên các dự án hiện tại của họ. Tuy nhiên, CII vẫn thường xuyên thu tiền của khách hàng khi làm dự án mới.

Thành phố đang giữ lại mặt bằng cần thiết để CII xây dựng các dự án. Sự chậm trễ này đã xảy ra vì họ cần thêm không gian cho các dự án xây dựng thương mại. Hiện nay, họ đang tiến hành chọn mặt bằng cho dự án ở Thủ Thiêm. CII hiện không thiếu vốn tại dự án Thủ Thiêm. Nguyên nhân là do việc phát triển nhà ở thương mại đã được triển khai nhờ các dự án cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện.

Nếu một doanh nghiệp nhận đất thực tế thông qua vị trí đặc địa như Thủ Thiêm, chẳng hạn như dự án nhà ở thương mại, sẽ tăng hiệu quả cho cổ phiếu CII khi đối phó với thị trường bất động sản khó khăn.

Kế Hoạch Cổ Phiếu CII Cổ Tức Đưa Ra 12%, Với 14% Tiền Thưởng

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu cổ phiếu CII thưởng phải được phát hành vào đầu năm 2023 để phù hợp với mức chia cổ tức nửa đầu năm 2022. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng tỷ lệ cổ tức 12%. Sau khi quá trình kết thúc, cổ phiếu CII có thể thực hiện hành động mà họ cần thực hiện. Họ chỉ chờ chính phủ được thành lập trước khi họ có thể hành động.

Kế Hoạch Cổ Phiếu CII Cổ Tức Đưa Ra 12%, Với 14% Tiền Thưởng
Kế Hoạch Cổ Phiếu CII Cổ Tức Đưa Ra 12%, Với 14% Tiền Thưởng

Các dự án gần đây của cổ phiếu CII cần đầu tư thêm vốn để hoàn thành. Điều này giới hạn số cổ tức mà họ có thể trả bằng tiền mặt. Nhờ nguồn thu nhập chắc chắn từ tiền của người giàu, cổ phiếu CII có thể duy trì chính sách cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông. Điều này bất chấp mọi thời điểm kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hoặc lãi suất cao.

Cổ Phiếu CII Có Bao Nhiêu Tiềm Năng Tăng Trưởng Vào Năm 2023?

Được thành lập với vai trò là Công ty đầu tư xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng đô thị TP.HCM.

Cổ Phiếu CII Có Bao Nhiêu Tiềm Năng Tăng Trưởng Vào Năm 2023?
Cổ Phiếu CII Có Bao Nhiêu Tiềm Năng Tăng Trưởng Vào Năm 2023?

CII hoạt động trong 4 lĩnh vực chính:

 • Phát triển cầu đường (HOSE: LGC)
 • Công nghiệp xây dựng (CEE)
 • Bất động sản (HOSE: NBB) và KBTT
 • Cơ sở hạ tầng nước (HOSE: SII)

Cơ Cấu Thu Nhập Của CII

Từ năm 2015 đến 2017, doanh thu phát triển cầu đường lần lượt chiếm 63% (2016) và 45% (2017) tổng doanh thu. Từ năm 2018, với việc bàn giao một số dự án tại khu vực Thủ Thiêm, mảng bất động sản trở nên nổi bật, đóng góp hơn 46% tổng doanh thu.

Năm 2019, mảng bất động sản và doanh thu phí vận tải tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu, lần lượt chiếm tỷ trọng 24,4% và 39,8%. Năm 2020, lĩnh vực bất động sản sẽ tăng trưởng nhờ xác nhận dự án, chiếm 72% tổng doanh thu, doanh thu BOT chiếm 12,5%.

Cơ Cấu Thu Nhập Của CII
Cơ Cấu Thu Nhập Của CII

Tính đến ngày 30/09/2021, tổng tài sản của CII tăng 3,4% so với đầu năm lên 30.549,6 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu là tài sản cố định với số tiền 9.549,8 tỷ đồng, chiếm 31,3% tổng tài sản. Tính đến ngày 31/03/2022, tổng tài sản của CII vượt 29 nghìn tỷ đồng, giảm 5% so với đầu năm.

Điểm đáng chú ý là chi phí xây dựng cơ bản dở dang đã giảm đáng kể đến 77%, từ hơn 2 nghìn tỷ đồng xuống còn 480 tỷ đồng. Nguyên nhân là do công ty không còn ghi nhận hơn 771 tỷ đồng từ dự án BĐS NBB II và gần 815 tỷ đồng từ dự án BĐS NBB Garden III.

Định Giá Cổ Phiếu CII

CII là công ty sở hữu 51,1% cổ phần của NBB Corporation, và có nhiều dự án bất động sản dự kiến ​​trong năm 2023, cũng như sự trở lại của phần BOT. Tính ra, định giá hợp lý của mã cổ phiếu CII là 33.000 đồng/cổ phiếu.

Định Giá Cổ Phiếu CII
Định Giá Cổ Phiếu CII

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ nội dung tóm tắt những thông tin cổ phiếu CII được cung cấp cụ thể qua bài viết của chúng tôi. Nhà đầu tư hãy theo dõi để nắm bắt những tin tức mới nhất về cổ phiếu CII đáng chú ý này. Nhật ký Traders luôn sẵn sàng đón nhận những mong muốn của nhà đầu tư về việc chia sẻ về bất kỳ mã cổ phiếu nào nhà đầu tư quan tâm. Chúc nhà đầu tư luôn giao dịch thành công.

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT