Trang chủBlogCổ phiếu Coca-Cola là lựa chọn tốt trong dài hạn

Cổ phiếu Coca-Cola là lựa chọn tốt trong dài hạn

Trong báo cáo doanh thu Q4 công bố hôm 14/2, Coca-Cola (KO) đã có một báo cáo đánh bại kỳ vọng Phố Wall. Mức doanh thu tăng mạnh hơn dự kiến của Coca là bởi Coca tăng giá đồ uống trong thời gian qua.

Sự sụt giảm của nhu cầu sản phẩm

Cổ phiếu Coca-Cola là lựa chọn tốt trong dài hạn
Cổ phiếu Coca-Cola là lựa chọn tốt trong dài hạn

Việc Coca tăng giá các sản phẩm đã gây ảnh hưởng xấu đối với các sản phẩm đồ uống của công ty, ví dụ như nước có gas cùng tên hãng, hay nước cam Simply và sữa Farilife. Loại bỏ các tác động của lạm phát và biến động tiền tệ, khối lượng doanh số của Coca đã giảm 1% trong quý 4.

Trong phiên giao dịch thứ Ba, cổ phiếu Coca đã giao dịch gần như không đổi.

So sánh với kỳ vọng của Phố Wall, thu nhập trên một cổ phiếu của Coca đạt 45 xu như kỳ vọng; trong khi doanh thu của công ty đạt 10,13 tỷ USD, cao hơn so với mức kỳ vọng là 10,02 tỷ USD.

Công ty nước giải khát đã báo cáo thu nhập ròng trong Q4 đạt 2,03 tỷ USD, tương đương 47 xu/cổ phiếu, giảm từ mức 2,41 tỷ USD, tương đương 56 xu/cổ phiếu, trong cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2022, Coca buộc phải chấm dứt hoạt động tại Nga do xung đột Nga – Phương Tây, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cổ phiếu này. tuy nhiên, nếu không tính các phí tổn liên quan đến hoạt động kinh doanh tại Nga và các mặt hàng khác, công ty đã kiếm được 45 cent/cổ phiếu.

Trong khi đó, nhờ tăng giá trung bình 12% cho các sản phẩm, doanh thu thuần của công ty tăng 7% lên 10,13 tỷ USD. Khối lượng doanh số tính theo đơn vị đã không đổi ở Bắc Mỹ và giảm 5% ở phân khúc Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Lạm phát cản đà tăng trưởng

Lạm phát cản đà tăng trưởng
Lạm phát cản đà tăng trưởng

Trong quý trước đó, CEO James Quincey cũng cho biết người tiêu dùng tại Châu Âu đang thay đổi hành vi để đối phó với lạm phát. “Có vẻ như nền kinh tế châu Âu sẽ tránh được một cuộc suy thoái về mặt kỹ thuật, nhưng rõ ràng nhu cầu của người tiêu dùng đang yếu đi và tôi nghĩ điều đó có thể sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm.”

Mặc dù vậy, hoạt động kinh doanh của Coca tại Mỹ vẫn đang được vận hành tốt. thêm vào đó, thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại cũng là một tin vui đối với các tín đồ của Coke.

Nhiều cách để tăng thu nhập

Ngoài tăng giá sản phẩm, Coke đang cung cấp đa dạng lựa chọn hợp lý hơn để nhắm và khách hàng có thu nhập thấp hơn. Trong khi đó, CEO James Quincey cũng cho biết công ty phải giành được quyền định giá.

Coke đã tăng giá các sản phẩm nước có ga, các sản phẩm nước, thể thao, cà phê và trà. Dù vậy, các sản phẩm này đều có doanh số không đổi. Sản lượng Coke Zero Sugar đã tăng 9% và hoạt động kinh doanh cà phê của công ty đã chứng kiến sản lượng tăng 11% khi công ty mở rộng thương hiệu Costa.

Các sản phẩm có doanh thu “yếu” nhất trong rổ sản phẩm là nước trái cây, sữa, đồ uống có nguồn gốc thực vật. Các sản phẩm này đã giảm sản lượng tới 7% trong quý. Công ty cho biết việc đình chỉ hoạt động kinh doanh ở Nga đã ảnh hưởng đến bộ phận này.

Trong năm 2023, Coke dự kiến mức tăng trưởng doanh thu tương đương từ 3% đến 5% và thu nhập trên một cổ phiếu tương đương tăng trưởng từ 4% đến 5%. Phố Wall đã dự báo tăng trưởng doanh thu 3,9% và tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu 3% trong năm.

Lạm phát chỉ là vấn đề thời gian, và trên thực tế, lạm phát đang được kìm chế tại nhiều quốc gia. Giới chuyên gia nhận định tốc độ tăng giá sản phẩm của Coca sẽ bắt đầu ở mức vừa phải và trở nên bình thường hơn vào cuối năm nay. Lựa chọn cổ phiếu Coca sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư nắm giữ trong thời gian dài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT