Trang chủChưa phân loạiCổ phiếu Meme là gì?

Cổ phiếu Meme là gì?

Thuật ngữ cổ phiếu meme chắc không còn quá xa lạ với nhiều nhà đầu tư. Cổ phiếu Meme đang ngày càng phổ biến trong những giai đoạn gần đây, đặc biệt trong năm 2021. Các cổ phiếu meme này đều có tốc độ tăng giá chóng mặt đã thu hút không ít sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Cổ phiếu Meme là gì?

Cổ phiếu Meme là gì?
Cổ phiếu Meme là gì?

Tham khảo: Phân Biệt Cổ Phiếu Và Trái Phiếu? Có Gì Giống Và Khác Nhau

Định nghĩa về cổ phiếu Meme
Cổ phiếu meme là loại cổ phiếu có khối lượng tăng không phải do công ty hoạt động tốt. Những cổ phiếu này thường được định giá ở mức rất cao chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong những năm gần đây, cổ phiếu meme đã trở nên hấp dẫn hơn, cùng với sự gia tăng của nhà đầu tư bán lẻ. Ngoài ra, việc giao dịch các cổ phiếu đơn lẻ cũng rất dễ dàng, nhiều người có thể tham gia vào đợt tăng cổ phiếu meme lần này để thu về lợi nhuận.

Cổ phiếu Meme hoạt động như thế nào?
Vào tháng 1/2021, cổ phiếu Meme Cổ phiếu Meme trở nên phổ biến nhờ các cuộc trò chuyện được tổ chức trực tuyến. Lời truyền đi nhanh chóng trên internet và khi một cổ phiếu được lan truyền bằng cách truyền miệng, nó có xu hướng tăng giá nhanh chóng. Bởi vì sự tăng giá sau đó là giả tạo và không phải là kết quả của hoạt động thực tế của công ty, những sự tăng đột biến này thường xảy ra sau một sự cố không thể tránh khỏi.

Những đợt tăng đột biến này vào tháng 1 năm 2021 được thúc đẩy bởi một diễn đàn trên Reddit có tên là WallStreetBets. Trong một chủ đề trên WallStreetBets subreddit, một người dùng đã giải thích chu kỳ cổ phiếu meme như sau:

Giai đoạn đầu của người đầu tư: Một số ít các nhà đầu tư nghĩ rằng một cổ phiếu cụ thể bị định giá thấp và vì vậy họ bắt đầu mua nó với số lượng lớn. Giá cổ phiếu từ từ bắt đầu tăng.

Giai đoạn giữa: Những người đang theo dõi thị trường và theo dõi chặt chẽ những cổ phiếu này, bắt đầu nhận thấy sự gia tăng về khối lượng. Sau đó, nhiều người bắt đầu mua và giá cổ phiếu tăng vọt.

Giai đoạn muộn / FOMO:về cổ phiếu lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và diễn đàn trực tuyến. Do đó, nỗi sợ bỏ lỡ (hoặc “FOMO”) sẽ bị giữ lại và nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia.
Giai đoạn Chốt lời: Sau một vài ngày, các giao dịch mua đạt đỉnh và những người tham gia trò chơi sớm bắt đầu rút tiền. Cũng giống như giai đoạn mua, giai đoạn bán trở thành một phản ứng dây chuyền vì mọi người sợ mất tiền. Đây là thời điểm giá bắt đầu đi xuống.

Do chu kỳ này, những người chấp nhận sớm mới thực sự kiếm được lợi nhuận từ những cổ phiếu có xu hướng này. Một khi chu kỳ cổ phiếu meme bước vào giai đoạn FOMO, rất có thể đã quá muộn để kiếm lợi nhuận.

Ý nghĩa đối với các nhà đầu tư cá nhân
Một kết quả có thể nhìn thấy của câu chuyện cổ phiếu meme là sự gia tăng quan tâm đến đầu tư bán lẻ. Bất chấp các hành động của Robinhood và các công ty môi giới khác, lượt tải xuống mới của các ứng dụng đó đã tăng vọt sau các sự kiện xung quanh kho GameStop. Chỉ riêng ứng dụng Robinhood đã được tải xuống hơn 1 triệu lần trong tuần cuối cùng của tháng 1, khi cổ phiếu tăng mạnh và sau đó giảm xuống, theo một số phương tiện truyền thông, bao gồm cả Barron’s.

Sự gia tăng hoạt động giao dịch bán lẻ như vậy cũng khiến SEC đưa ra cảnh báo nhà đầu tư. Cảnh báo đã cảnh báo mọi người về những rủi ro khi đầu tư vào “cổ phiếu nóng” hoặc “đầu tư ngắn hạn dựa trên phương tiện truyền thông xã hội”

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc kiếm tiền trong ngày giao dịch và trở thành một phần của điều gì đó lớn hơn, chẳng hạn như trong trường hợp GameStop tăng vọt. Chưa hết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất trong ngày cũng mất tiền.11 Vì vậy, mặc dù có thể là một điều tích cực khi những cổ phiếu meme này làm tăng sự quan tâm trên thị trường chứng khoán, nhưng cuối cùng, các chuyên gia khuyên bạn nên tuân theo một thận trọng hơn nhiều chiến lược đầu tư.

Elizabeth Westendorf của Atwood Financial Planning cho biết trong một email gửi tới The Balance: “Lời khuyên lớn nhất mà tôi muốn đưa ra cho các nhà đầu tư cá nhân là hãy đầu tư dài hạn. “Đừng chạy theo lợi nhuận ngắn hạn; nhằm mục đích tăng trưởng lâu dài. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn đang tiết kiệm tiền trong kế hoạch nghỉ hưu, bạn đã đầu tư rồi đấy! Tập trung vào việc xây dựng những khoản đầu tư đó hơn là chạy theo mốt mới nhất. Đầu tư hẳn sẽ nhàm chán — đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang làm đúng. ”

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT