Cổ phiếu Microsoft – Dự đoán hành động giá trong sắp tới

0
14

Là một trong những cổ phiếu không thể thiếu trên Phố Wall, cổ phiếu Microsoft được kỳ vọng sẽ vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới.

Trên thực tế, những cái tên Microsoft (MSFT) và Bill Gates dường như không cần giới thiệu, vì khoảng 90% PC và máy tính xách tay trên thế giới chạy hệ điều hành Windows của Microsoft.

Microsoft ra đời vào tháng 4 năm 1975. Sau hơn 50 năm hoạt động, giá trị thị trường đã vượt quá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ, trở thành công ty lớn thứ ba trên thị trường sau Apple và Amazon.

Không những không còn dẫn đầu thế giới về phần mềm mà những năm gần đây Microsoft còn chuyển hướng sang mảng điện toán đám mây (Cloud) và A.I (trí tuệ nhân tạo) – hai yếu tố quyết định tương lai của người khổng lồ công nghệ.

Cổ phiếu Microsoft đang tăng trưởng ổn định, thu hút được nhiều nhà đầu tư. Với những con số doanh thu ấn tượng và sự tăng trưởng bùng nổ của cổ phiếu Microsoft, có lẽ ngay cả những người lạc quan nhất cũng không thể dự đoán được kết quả hoạt động tốt như vậy đối với một trong 3 công ty giao dịch công khai đắt giá nhất nước Mỹ.

Trong bài viết này, Nhatkytraders sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về Microsoft qua đó để các nhà đầu tư nhìn nhận xem cổ phiếu Microsoft có thực sự thuận lợi vào năm 2022 không.

Tổng quan chi tiết về tập đoàn Microsoft

Microsoft là một công ty phần mềm,  là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Redmond, Washington. Chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ nhiều loại sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính về bản quyền phần mềm. Công ty được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen. Microsoft là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới về doanh thu. Gã khổng lồ công nghệ đứng trong top 3 công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Là tiền thân của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, trong nhiều năm qua, Microsoft đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững. Nền tảng được tạo ra bằng cách có trách nhiệm với xã hội, liên tục giới thiệu các sản phẩm mới ra thị trường, tạo cơ hội cho các đối tác, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và cải thiện hoạt động nội bộ.

Vào tháng 3 năm 2005, người sáng lập Microsoft và biểu tượng của công ty, Bill Gates đã được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ. Là một công dân Hoa Kỳ, ông không thể thêm danh hiệu “Sir”, vì vậy Bill Gates đã thêm “KBG” (Knighthood của Queen Elizabeth II) vào tên của mình.

Năm 2000, Steve Ballmer thay thế Bill Gates làm Giám đốc điều hành, định vị lại công ty theo chiến lược “thiết bị và dịch vụ”. Những thay đổi bắt đầu bằng việc sáp nhập Danger Inc, công ty đầu tiên tham gia thị trường máy tính vào năm 2008, ra mắt máy tính bảng Microsoft Surface vào năm 2012, sau đó là việc mua lại các đơn vị kinh doanh để tạo thành Microsoft Mobile Nokia Devices and Services.

Nhưng kể từ khi Satya Nadella nhậm chức CEO vào năm 2014, họ đã chuyển trọng tâm từ sản xuất phần cứng sang dịch vụ điện toán đám mây, đẩy giá trị của công ty lên mức cao nhất kể từ tháng 12/1999.

Cụ thể, Microsoft vừa công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm 2022 – như dự kiến ​​- với việc ngừng hoạt động toàn cầu do đại dịch Covid-19 đóng góp có lợi cho hiệu quả kinh doanh của hãng. Cổ phiếu của Microsoft đã sụt giảm kể từ đầu năm, tăng 31% cho đến ngày 17 tháng 8, vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn.

Mặc dù đã trải qua tình hình kinh doanh thay đổi nhưng nhìn chung tình hình kinh doanh của Microsoft vẫn phát triển, doanh thu và lợi nhuận mà Microsoft thu về luôn là một con số rất lớn, đáng mơ ước của các công ty phần mềm khác.

Các sản phẩm và hoạt động của Microsoft bao gồm:

 • Bộ phận Năng suất và Quy trình Kinh doanh của Microsoft cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thương mại Office 365 như Office, Exchange, SharePoint, Skype for Business, Microsoft Teams và Giấy phép Truy cập Máy khách (CAL).
 • Dịch vụ dành cho người tiêu dùng Office 365, bao gồm Skype, Outlook.com và OneDrive;
 • Mạng chuyên nghiệp online LinkedIn;
 • Giải pháp kinh doanh Dynamics bao gồm quản lý tài chính, hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng và các ứng dụng phân tích và lựa chọn doanh nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ chức lớn và các tổ chức lớn.
 • Phân khúc Đám mây thông minh của Microsoft được cấp phép cho các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây như SQL Server, Windows Server, Visual Studio, Trung tâm hệ thống và các CAL có liên quan, cũng như nền tảng đám mây Azure;
 • Các dịch vụ dành cho doanh nghiệp, bao gồm hỗ trợ hàng đầu và các dịch vụ tư vấn của Microsoft, để giúp khách hàng phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp máy tính để bàn và máy chủ của Microsoft, đồng thời cung cấp đào tạo và chứng nhận cho các nhà phát triển và chuyên gia CNTT.
 • Phân khúc Máy tính Cá nhân cung cấp Windows OEM, cấp phép số lượng và không số lượng lớn cho các hệ điều hành Windows khác; cấp phép bằng sáng chế, Windows Internet of Things và quảng cáo hiển thị MSN;
 • Các thiết bị bao gồm Surface, phụ kiện PC và các thiết bị thông minh khác; phần cứng, phần mềm và dịch vụ Xbox cũng như quảng cáo tìm kiếm Bing và Bing Ads. Microsoft bán sản phẩm của mình thông qua các nhà sản xuất, nhà phân phối và đại lý thiết bị gốc, cũng như các cửa hàng bán lẻ trực tuyến và Microsoft.
 • Tập đoàn Microsoft đã hợp tác với E.ON, NIIT Technologies Ltd. và CUNA Mutual Group; thành lập liên minh chiến lược với Nielsen Holdings plc và PAREXEL International Corp; và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Mastercard Incorporated.

Giá cổ phiếu Microsoft (MSFT) thay đổi qua các năm và tình hình hiện tại

Tổng quan về cổ phiếu Microsoft 

Công ty Microsoft:Mã cổ phiếu MFST
Được niêm yết trên sàn giao dịch: NASDAQ
Địa chỉ: One Microsoft Way, Redmond, WA 98052-6399
Giám đốc điều hành hiện tại: Satya Nadella
Các ngành: Phần mềm Máy tính, Phần cứng Máy tính, Điện thoại Di động, Thiết bị Viễn thông, Phân phối Kỹ thuật số, Điện tử tiêu dùng, Trò chơi điện tử, Tư vấn Công nghệ Thông tin, Quảng cáo Trực tuyến, Bán lẻ, Phần mềm Ô tô (theo Wiki).
Tổng vốn hóa thị trường: 21.8 nghìn tỷ USD
Giá cổ phiếu hiện tại: $ 291.91

 

Tổng quan về cổ phiếu Microsoft 

Tất cả những lời khen ngợi dành cho cổ phiếu này dường như không phải là cường điệu cho lý do tại sao cổ phiếu của Microsoft lại không thể thiếu ở Phố Wall, đây là lý do tại sao:

– Hiệu suất và quy mô chỉ là hai trong số nhiều lý do tại sao cổ phiếu của Microsoft lại quan trọng như vậy, ngay cả khi nó đã phát triển thành một gã khổng lồ hiếm hoi trên thị trường. Microsoft đã tăng trưởng 70% trong năm qua và hiện có giá trị 1,6 nghìn tỷ USD, chỉ đứng sau Apple với tư cách là công ty lớn nhất của Mỹ, chiếm gần 1/8 mức tăng 23% của S&P 500. trong suốt khoảng thời gian đó.

– Tính ưu việt và phổ biến của các sản phẩm Microsoft thể hiện gần như mọi tính năng mà thị trường ngày nay đánh giá cao và sẵn sàng trả giá cao. Với tỷ suất lợi nhuận khoảng 35%, Microsoft đã nhiều lần tung ra chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD và trả hơn 15 tỷ USD cổ tức hàng năm.

– Cổ phiếu của Microsoft rất phổ biến với các quỹ phòng hộ: Microsoft hiện có tỷ trọng cao nhất trong rổ VIP của quỹ đầu cơ, có nghĩa là nó là một trong những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong số nhiều quỹ đầu cơ và cổ phiếu được lấy từ các công ty phòng thủ toàn cầu với doanh số bán hàng quốc tế và ổn định lợi nhuận, với tính thanh khoản cao.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người bán yêu thích cổ phiếu này của Microsoft trong cuộc khảo sát 31 trong số 34 nhà phân tích của Microsoft coi đó là mua hơn là bán.

Xem thêm

Giá cổ phiếu Microsoft thay đổi qua các năm

 • Tính đến nay ngày 13 tháng 8 năm 2022, cổ phiếu Microsoft có mức cao nhất là 291,91
 • Ngày 4 tháng 9 năm 2020, giá đóng cửa mới nhất của Microsoft là 214,25.
 • Cổ phiếu của Microsoft đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là 231,65 vào ngày 2 tháng 9 năm 2020.
 • Mức cao nhất trong 52 tuần của cổ phiếu Microsoft là 232,86 nhân dân tệ, cao hơn 8,7% so với giá cổ phiếu hiện tại.
 • Cổ phiếu của Microsoft đạt mức thấp nhất trong 52 tuần là 132,52, thấp hơn 38,1% so với giá cổ phiếu hiện tại.
 • Giá cổ phiếu Microsoft trung bình trong 52 tuần qua là 171,39.

Giá cổ phiếu Microsoft thay đổi qua các năm

Xu hướng công nghệ trong thời gian khủng hoảng vì đại dịch

Tình hình Covid-19 hoành hành trong mấy năm qua đã chứng minh rõ ràng rằng công nghệ kỹ thuật số rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp và trong một số trường hợp, là sự tồn tại. Các công ty có thể xây dựng mạng kỹ thuật số và nổi lên mạnh mẽ hơn trong thời kỳ khủng hoảng sẽ vượt qua cơn bão mạnh hơn.

Các ví dụ như giao hàng thực phẩm ở lề đường, mua sắm online từ xa không cần tiếp xúc đều được cung cấp bởi công nghệ, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Với việc chi tiêu cho công nghệ tính theo tỷ lệ phần trăm GDP dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới, Microsoft có vị trí tốt để nắm bắt được sự tăng trưởng đó.

Một xu hướng khác củng cố phân tích chứng khoán của Microsoft là giải trí, đặc biệt là chơi game, khi mọi người trên khắp thế giới chuyển sang chơi game để kết nối, giao lưu và chơi trong khi cánh cửa đóng lại do Covid-19. Trong khi Microsoft không nổi tiếng trong lĩnh vực game, phần cứng Xbox, Xbox Game Pass và Minecraft của Microsoft đã tham gia và tập trung nhiều hơn vào thị trường game trong thời kỳ đại dịch.

Ngoài ra, nghiên cứu gần đầy cho thấy thời gian chơi game đã tăng khoảng 40% trong thời gian có dịch và có thể duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 14% so với thời gian sử dụng trước khi có dịch. Trò chơi cũng đa dạng hơn hầu hết mọi người, với độ tuổi trung bình là 37 và 45% người chơi là nữ. Đồ họa, lối chơi, nhân vật và cốt truyện ngày nay đã tốt hơn nhiều so với mười năm trước.

Dự báo giá cổ phiếu Microsoft: TikTok có quan trọng không?

Dự báo giá cổ phiếu Microsoft: TikTok có quan trọng không?

Câu chuyện công nghệ lớn nhất trong vài tuần qua là số phận của các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Công ty mẹ ByteDance của TikTok có 90 ngày kể từ ngày 14 tháng 8 để thoái vốn hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với việc chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa hoàn toàn.

Microsoft đã đàm phán với ByteDance từ đầu tháng 8 và có nhiều thông tin phân tích tin rằng đây là công ty Hoa Kỳ duy nhất có khả năng thực hiện thương vụ mua lại này. Facebook (FB), Alphabet (GOOGL) và Amazon (AMZN) đều phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra chống độc quyền đối với doanh nghiệp của họ và không có khả năng giành được sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ để mua TikTok.

Thách thức chính với việc mua lại này là vấn đề về kỹ thuật, vì 15 triệu dòng mã phần mềm phải chịu trách nhiệm về trí tuệ nhân tạo của TikTok phải được chuyển đến Hoa Kỳ. Ví dụ: ByteDance có 10.000 kỹ sư phần mềm và theo các cuộc đàm phán với chính phủ Hoa Kỳ, Microsoft có thể mất một năm để chuyển mã một cách an toàn nhất.

Theo Wall Street Journal, TikTok có khoảng 150 triệu người dùng ở Mỹ và các dự báo nội bộ cho thấy doanh thu 2 tỷ đô la trong năm nay và 7 tỷ đô la trong năm tới. Mặc dù giá trị của thỏa thuận còn phải bàn cãi, nhưng Microsoft được định vị là người mua duy nhất có thể. Trong tin tức chứng khoán gần đây của Microsoft, Fox Business News cho biết Microsoft cũng quan tâm đến đơn vị TikTok có trụ sở tại Anh nếu ByteDance chọn bán.

Giữa tất cả các lời đồn không rõ, Microsoft sẽ làm gì với TikTok nếu họ mua lại nó. Trong trường hợp của LinkedIn, Microsoft không thể kiếm tiền hiệu quả từ các tài sản khác ngoài việc bán quảng cáo. Kiếm tiền từ 150 triệu người dùng TikTok thông qua quảng cáo chắc chắn là một lựa chọn và sẽ ảnh hưởng đến dự báo cổ phiếu của Microsoft. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng Microsoft có thể mua lại TikTok để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây Azure của mình, vì TikTok sẽ trở thành khách hàng lớn nhất của họ sau một đêm.

Trong một tuyên bố, Microsoft cho biết họ sẽ nhanh chóng đẩy nhanh các cuộc đàm phán với công ty mẹ ByteDance của TikTok trong những tuần tới, với các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ kết thúc.

Microsoft cho biết các cuộc đàm phán với ByteDance sẽ dựa trên thông báo của hai công ty với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (Cfius) đề xuất rằng Microsoft sẽ mua lại và vận hành các doanh nghiệp của Tiktok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand.

Nên đầu tư vào cổ phiếu Microsoft hay không?

Hiệu suất cổ phiếu của Microsoft đã rất ấn tượng trong năm 2022 và trong năm qua khi nó tiếp tục được hưởng lợi từ sự phát triển của mảng kinh doanh đám mây.

Theo tin tức mới nhất về giá cổ phiếu của Microsoft, công ty đã mang lại kết quả vững chắc, mặc dù có một số nhà phân tích thất vọng với tốc độ tăng trưởng doanh thu của Azure.

Các nhà phân tích đang lạc quan về cổ phiếu MSFT trên nền tảng giao dịch đám mây Azure. Tổng thị trường có sẵn cho điện toán đám mây ước tính là 600 tỷ đô la vào năm 2022. Các nhà phân tích tại RBC tin rằng “Azure của Microsoft có thể mở rộng quy mô gấp vài lần kích thước hiện tại”. Đại dịch cũng đã buộc các công ty thuộc mọi quy mô phải áp dụng đám mây với tốc độ cao hơn.

Ngoài điện toán đám mây, các nhà phân tích của Macquarie coi Game là động cơ tăng trưởng siêu tốc tiếp theo của Microsoft, với thị trường trò chơi đặt mục tiêu đạt khoảng 190-200 tỷ đô la lợi nhuận vào năm 2022. Họ tin rằng Dịch vụ Trò chơi của Microsoft, do Azure cung cấp, là một lĩnh vực quan trọng để đạt được lợi nhuận hấp dẫn. Macquarie gần đây đã tăng mục tiêu giá lên $225 từ $215.

Kết hợp con số đó với hơn 20 tỷ đô la mua lại và cổ tức hàng năm và Microsoft có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định cho các cổ đông trong nhiều năm tới.

Dựa trên định giá, thật khó để tìm ra một lập luận giảm giá cho cổ phiếu Microsoft trong thời gian tới. Cổ phiếu Microsoft hiện giao dịch ở mức thu nhập gấp 10-11 lần và gần 31 lần thu nhập. Mặc dù các cấp này chắc chắn đắt, nhưng chúng vẫn có liên quan so với các gã khổng lồ công nghệ khác. Ngoài ra, nhiều người tin rằng Microsoft xứng đáng với mức giá cao nhất dựa trên tiềm năng phát triển lâu dài và nắm bắt được tương lai lâu dài của công việc và điện toán đám mây.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận