Trang chủKiến ThứcĐầu tư vào cổ phiếu Nasdaq như thế nào?

Đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq như thế nào?

Nasdaq được biết đến là thị trường chứng khoán điện tử hàng đầu và lâu đời nhất trên thế giới, có nghĩa là mọi giao dịch đều được thực hiện bằng phương thức điện tử. Nasdaq cung cấp dịch vụ niêm yết cho các công ty trước đây chỉ giao dịch qua quầy (thị trường OTC).

Sàn cũng nhanh chóng trở thành ngôi nhà chung của nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ cao mới và sáng tạo, bao gồm cả Microsoft và Apple. Nasdaq ngày càng trở nên quan trọng và đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu, với các chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về Nasdaq và các vấn đề liên quan đến thị trường này.

Thị trường chứng khoán Nasdaq là gì?
Đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq như thế nào?

Thị trường chứng khoán Nasdaq là gì?

Nasdaq viết tắt là National Association of Securities Dealers Automated Quotations. Sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết.

Nasdaq hiện có khoảng 3.200 công ty niêm yết, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai (tính theo giá trị cổ phiếu) và là thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất. Nasdaq giao dịch cổ phiếu của nhiều loại công ty, bao gồm tư liệu sản xuất, tiêu dùng dài hạn, năng lượng, tài chính, y tế, tiện ích, công nghệ,… điểm yếu ở các cổ phiếu công nghệ cao. Chìa khóa thành công của Nasdaq.

Các công ty phải đáp ứng các tiêu chí tài chính nhất định, chẳng hạn như duy trì giá cổ phiếu ít nhất là 1 đô la và tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành phải đạt ít nhất 1,1 triệu đô la để được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Xem thêm: Những ý tưởng đầu tư tốt nhất với 100 triệu đồng

Lịch sử của Nasdaq

Nasdaq được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia (nay được gọi là FINRA).

Năm 2002, Nasdaq trở thành một công ty đại chúng độc lập hoàn toàn.

Năm 2006, trở thành một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Vào năm 2007,đã hợp nhất với nhóm trao đổi Scandinavia OMX để tạo thành nhóm Nasdaq OMX.

Nasdaq không có và chưa bao giờ có trao đổi vật chất. Điều này đã trở thành một vấn đề đối với các sàn giao dịch vào năm 1995 khi các công ty lớn như Microsoft đe dọa rời đi. Không có sàn giao dịch có nghĩa là không có sự hiện diện thực tế, không có sự kiện khai trương và quan trọng hơn, không có nơi nào để các mạng truyền thông phát sóng trong các ngày giao dịch.

Các vấn đề của Nasdaq đã được giải quyết vào năm 2000 với việc xây dựng một tòa tháp 10 tầng ở góc đường 43 và Broadway ở thành phố New York có tên là MarketSite, hoàn chỉnh với màn hình video, phòng thu TV, hình ảnh đầy đủ và chuông mở cửa. Nhưng giao dịch thực tế vẫn là giao dịch điện tử.

Lịch sử của Nasdaq
Lịch sử của Nasdaq

Các chỉ số Nasdaq

Giống như các sàn giao dịch chứng khoán khác, Nasdaq sử dụng chỉ số hoặc nhóm cổ phiếu để cung cấp ảnh chụp nhanh về hiệu suất thị trường. NYSE cung cấp Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) làm chỉ số chính và Nasdaq cung cấp Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

Nasdaq Composite đo lường những thay đổi trong hơn 3.000 cổ phiếu giao dịch trên Nasdaq, trong khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đo lường đỉnh và đáy của 30 công ty lớn. Nasdaq Composite, thường được gọi là “Nasdaq”, là chỉ số được các nhà báo và nhà báo tài chính thường xuyên trích dẫn nhất.

Chỉ số Nasdaq 100 là một chỉ số vốn hóa biến động bao gồm 100 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường được giao dịch trên Nasdaq. Các công ty này bao gồm một loạt các lĩnh vực thị trường, mặc dù các lĩnh vực lớn nhất thường liên quan đến công nghệ. Các công ty có thể được thêm hoặc bớt khỏi Nasdaq 100 mỗi năm dựa trên giá trị thị trường của họ.

Cả Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều được bao gồm các công ty được thành lập bên ngoài Mỹ cũng như các công ty của Hoa Kỳ. Điều này khác với các chỉ số quan trọng khác như DJIA, vì DJIA không bao gồm các công ty nước ngoài.

Chỉ số Nasdaq 100 bao gồm 100 công ty phi tài chính lớn nhất thế giới được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Nasdaq 100 đại diện cho các công ty thuộc mọi loại hình trong các nhóm công nghiệp chủ chốt, từ phần mềm máy tính đến bán lẻ hoặc công nghệ sinh học. Tuy nhiên, 100 công ty của Nasdaq không bao gồm các công ty tài chính hoặc đầu tư.

Sàn giao dịch Nasdaq mở cửa giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều theo giờ ET. Ngoài ra, Nasdaq cung cấp giao dịch kéo dài trước và sau giờ. Giờ giao dịch trước thị trường Nasdaq là 4 giờ sáng đến 9 giờ 30 sáng theo giờ ET và giờ giao dịch ngoài giờ là 4 giờ chiều đến 8 giờ tối theo giờ ET.

Các chỉ số Nasdaq
Các chỉ số Nasdaq

Chỉ số Nasdaq trung bình theo ngày

Cả Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều sử dụng cùng một phương pháp trọng số vốn hóa thị trường đã sửa đổi, trong đó giá đóng cửa trên mỗi cổ phiếu (LSP) được khớp với tổng số cổ phiếu đang lưu hành (TSO) của một công ty để tính toán vốn hóa thị trường của nó.

Tỷ trọng cổ phiếu được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của mỗi chứng khoán cho tổng vốn hóa thị trường của tất cả các chứng khoán chỉ số. Trọng số của mỗi cổ phiếu sau đó được tính bằng cách sử dụng giá đóng cửa của cổ phiếu và tổng chia cho ước tính chỉ số được tính dựa trên các chuyển động thị trường như chia tách cổ phiếu, sáp nhập và các hành động khác. Kết quả là Nasdaq trung bình trong ngày.

Điều kiện để được niêm yết trên Nasdaq

  • Phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Giao dịch (SEC)
  • Phải có ít nhất ba nhà tạo lập thị trường (tên của các đại lý có thể thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch điện tử Nasdaq)
  • Phải đáp ứng các tiêu chí nhất định về quy mô công ty và khối lượng giao dịch
  • Đáp ứng các yêu cầu khác về quản trị công ty, tài chính và thanh khoản
  • Các công ty đã đăng ký trên Nasdaq có thể phải đợi bốn đến sáu tuần để được phê duyệt.

Đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq như thế nào?

Để đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq, bạn có thể tìm các công ty riêng lẻ được niêm yết trên Nasdaq và sử dụng tài khoản môi giới trực tuyến của mình để mua các cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, mua cổ phiếu riêng lẻ có thể gặp nhiều rủi ro. Các nhà giao dịch có thể mua cổ phiếu của nhiều công ty để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, giảm thiểu rủi ro mất tiền nếu một công ty hoạt động kém hiệu quả.

Một lựa chọn tốt hơn là đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq bằng cách mua quỹ chỉ số hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nắm giữ cổ phiếu Nasdaq và tìm cách tăng gấp đôi hiệu suất của chỉ số tổng thể. Điều đó nói rằng, bạn có thể không muốn chỉ đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ Nasdaq. Nasdaq bị ảnh hưởng nhiều bởi các cổ phiếu công nghệ, điều này có thể dẫn đến lợi nhuận cao và thấp không cân đối.

Nếu không chắc lựa chọn đầu tư nào phù hợp nhất với mình hoặc cách xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, hãy tham khảo ý kiến ​​cố vấn tài chính của bạn để biết cách lập kế hoạch tốt nhất cho các mục tiêu tài chính của bạn.

Tổng kết

Những thông tin trên có thể giúp nhà đầu tư hiểu thêm về Nasdaq và cách thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán điện tử này cũng như cách đầu tư hiệu quả vào cổ phiếu Nasdaq.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT