Trang chủBlogCổ phiếu Tesla là lựa chọn phù hợp đầu tư lâu dài...

Cổ phiếu Tesla là lựa chọn phù hợp đầu tư lâu dài 2023

Cổ phiếu Tesla là lựa chọn phù hợp cho đầu tư

Tesla (TSLA) là công ty xe điện tiên phong và cũng phát triển hàng đầu thế giới. Mặc dù gần đây có nhiều vấn đề tranh cãi xung quanh công ty nhưng đừng để những tranh cãi ấy làm lu mờ tầm nhìn của bạn về cổ phiếu tiềm năng này.

Cổ phiếu Tesla là lựa chọn phù hợp cho đầu tư lâu dài
Cổ phiếu Tesla là lựa chọn phù hợp cho đầu tư lâu dài

Trong năm 2022, cổ phiếu đã giảm 65% — mang lại hiệu suất mà phe chủ bán mong đợi. Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng 35% kể từ đầu năm 2023 — tiếp thêm sinh lực cho phe chủ mua. Những tranh luận xung quanh vấn đề có nên mua cổ phiếu Tesla hay không đã nóng trên các diễn đàn, hay ngược lại cũng có nhiều ý kiến cho rằng TSLA đang tăng trưởng quá nhanh/không bền vững.

Mức giảm không vượt qua ngưỡng sàn

CEO của TSLA, tỷ phú Elon Musk là một nhà lãnh đạo tài ba. Ngoài TSLA, ông còn sở hữu các công ty công nghệ đáng chú ý như Twitter, SpaceX hay các công ty nhỏ hơn khác. Một trong những tranh cãi gần đây liên quan đến Musk chính là việc ông mua lại Twitter với giá trị lên tới 44 tỷ USD và một cuộc thay máu sa thải số đông nhân viên cũ của nền tảng công nghệ này.

Việc Musk dành thời gian cho một công ty khác cũng có thể khiến cho giới đầu tư quan ngại. Tuy nhiên, kết quả hàng quý mới nhất của TSLA có vẻ đã xóa sạch những lo ngại đó. Trong Q4, hoạt động sản xuất của TSLA đã khá ấn tượng.

Mẫu xeSản lượng Q4Tăng trưởng YOY
Model S/X20.61357%
Model 3/Y419.08843%
Tổng sản lượng439.70144%

Nguồn dữ liệu: Tesla. YOY = so với cùng kỳ năm trước

Những dữ liệu tích cực có thể khiến một số nhà đầu tư chủ mua an tầm, nhưng ngược lại cũng có một vài con số khác khiến giới đầu tư quan ngại. Đầu tiên, thời gian để TSLA bán hết hàng tồn kho hiện tại đã tăng lên 13 ngày từ mức 8 ngày trong Q3 và 4 ngày trong Q2. Con số 13 ngày tuy không phải quá lớn nhưng nếu nó bị kéo dài có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy nhu cầu đang sụt giảm.

Một vấn đề khác khiến nhà đầu tư quan ngại là áp lực đang đè nặng lên biên lợi nhuận của TSLA. Trong Q4, biên lợi nhuận gộp mảng ô tô của TSLA đã giảm xuống 25,9% – mức thấp nhất trong 5 quý. Biên lợi nhuận gộp sụt giảm có thể cho thấy giá vốn hàng hóa tăng hoặc khả năng định giá yếu.

TSLA giảm giá các mẫu xe có thể khiến các chỉ số nói trên bớt áp lực. và trong cuộc họp hội nghị cổ đông, Giám đốc tài chính của Tesla Zach Kirkhorn đã cam kết công ty sẽ đạt biên lợi nhuận gộp thấp nhất là 20%. Điều này có thể sẽ khiến biên lợi nhuận gộp mảng ô tô giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào năm 2023.

NămBiên lợi nhuận gộp mảng ô tô
201823,4%
201921,2%
202025,6%
202129,3%
202228,5%

Nguồn dữ liệu: Tesla

Mặc dù việc biên lợi nhuận của TSLA giảm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn vốn của công ty nhưng TSLA đã tìm ra được giải pháp cho vấn đề này. Công ty đã giảm 16% chi phí hoạt động trong Q4 vừa qua.

Đây không phải là điều mà bất cứ công ty nào cũng làm được trong bối cảnh lạm phát đang leo thang mỗi ngày. Với điều kiện này, Tesla đã công bố thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) 1,07 USD trong Q4 – tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm: Lựa chọn cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại có khôn ngoan?

Cổ phiếu giá không hề rẻ

Nếu như bạn có những vấn đề không chắc chắn về TSLA, bạn có thể chắc chắn duy nhất về một vấn đề: cổ phiếu Tesla thực sự đắt. Hiện tại, cổ phiếu TSLA đang giao dịch ở mức giá cao gấp 49 lần thu nhập, không đắt bằng mức định giá trên 100 lần hồi năm 2021. Tuy nhiên mức định giá của cổ phiếu đang trở nên hợp lý dần. có thể theo dõi xu hướng này qua hệ số giá trên thu nhập (P/E).

Hệ số giá trên thu nhập dự phóng của Tesla. Dữ liệu theo Ycharts

Với hệ số P/E 12 tháng gần nhất của TSLA gần bằng với P/E dự phóng, các nhà phân tích đang cho rằng thu nhập của TSLA sẽ hầu như không tăng so với mức của năm 2022.

Đối với năm 2023, TSLA có kế hoạch cho số lượng giao hàng đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 50% kể từ năm 2020, tương đương khoảng 1,7 triệu xe được giao trong năm 2023, tăng 29% so với con số của năm 2022.

Ngay cả khi biên lợi nhuận gộp bị nén nhẹ, nếu TSLA có thể đạt được mục tiêu giao hàng, công ty sẽ có thể đánh bại ước tính thu nhập – khiến cổ phiếu có vẻ rẻ hơn so với thực tế.

Với mức định giá cao gấp 45 lần thu nhập dự phóng, TSLA là một cổ phiếu đắt đỏ đối với nhiều người. tuy nhiên nếu bạn có một kế hoạch đầu tư khoảng 3-5 năm, việc mua và nắm giữ cổ phiếu Tesla ngay từ bây giờ là một lựa chọn hợp lý.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT