Trang chủBlogTesla hiện tại khủng như thế nào 2023 - Đã đến lúc...

Tesla hiện tại khủng như thế nào 2023 – Đã đến lúc mua cổ phiếu Tesla?

Tiếp nối series chia sẻ những cổ phiếu mà tôi ưa thích thì hôm nay, hãy cùng tôi điểm qua vài thông tin về Tesla – “món hời” ấn tượng trong tháng 2.

Đôi nét về cổ phiếu Tesla

Được thành lập vào năm 2003 bởi một nhóm kỹ sư muốn chứng minh ô tô điện có thể vượt trội hơn hẳn so với ô tô chạy bằng xăng, Tesla đã trở thành công ty đi đầu trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến trong xe điện (EV) và xe tự lái. Công ty trở thành hiện tượng, và là một tượng đài cho xu hướng “xe không khói” trong tương lai.

Tesla được coi là một trong những cổ phiếu phân cực mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Những người ở phe đầu cơ giá xuống sẽ nói với bạn rằng đây chỉ là một nhà sản xuất ô tô được định giá quá cao. Ngược lại những người ở phe đầu cơ giá lên cho rằng Tesla là một công ty công nghệ sản xuất ô tô. Trên thực tế, công ty là sự kết hợp của cả hai trường hợp kể trên, song chính nhà đầu tư sẽ phải tự mình xác định đâu là trường hợp mang lại giá trị cao hơn.

Tesla một tượng đài cho xu hướng "xe không khói"
Tesla một tượng đài cho xu hướng “xe không khói”

Vào năm 2022, cổ phiếu đã giảm 65%, một hiệu suất mà phe gấu vô cùng trông đợi. Thế rồi đến đầu năm 2023, cổ phiếu tăng một mạch 35%, tiếp thêm sinh lực cho phe đầu cơ giá lên.

Tóm lại, đây có phải là một tín hiệu để bạn mua vào cổ phiếu Tesla? Hay cổ phiếu (một lần nữa) lại đang tăng quá cao và quá nhanh? Hãy cùng đọc tiếp các phân tích của tôi để có câu trả lời thích đáng cho trường hợp này nhé.

Xem thêm: Phương pháp Wyckoff là gì? Quy luật của phương pháp Wyckoff

5 lý do tôi chọn Tesla là cổ phiếu “sinh lời” 2023 

Theo hiệu suất lịch sử, có 69% khả năng cổ phiếu TSLA tăng trong tháng tới. Kiểm tra 130 trường hợp tương tự trong 10 năm qua, hơn 19% cổ phiếu Tesla đã chứng kiến sự sụt giảm trong 21 ngày, 90 trường hợp trong số đó dẫn đến việc cổ phiếu tăng giá trong khoảng thời gian một tháng tiếp theo (21 ngày giao dịch). Mô hình lịch sử này phản ánh 90 trên 130, hay nói cách khác là có tới 69% khả năng cổ phiếu TSLA tăng giá trong tháng tới. Bản thân tôi đã mua và nắm giữ một khối lượng cổ phiếu Tesla từ đầu tháng 2, vì một số lý do sau:

  1. Tình hình kinh doanh quý IV/2022 đầy khả quan 

Giám đốc điều hành Elon Musk của Tesla đồng thời cũng giữ chức danh tương tự tại Twitter, SpaceX và nhiều công ty khác, gần đây đã trở thành tâm điểm của những lời chỉ trích. Trừ khi nhà bạn cắt mạng trong thời gian dài, còn không hẳn bạn sẽ biết Musk đã dành vô số thời gian nhằm cải thiện món đồ chơi mới trị giá 44 tỷ đô la của mình trên Twitter. Tệ hơn nữa, khoảng 50 kỹ sư của Tesla đã tự nguyện làm việc ở Twitter.

Rõ ràng, điều này có thể gây xao nhãng và khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Tuy nhiên, kết quả hàng quý mới nhất của Tesla dường như đã xóa sạch những lo ngại đó. Trong quý 4, hoạt động sản xuất của Tesla khá ấn tượng.

Mẫu xeSản lượng Q4Tăng trưởng YoY
Model S/X20.61357%
Model 3/Y419.08843%
Tổng sản lượng439.70144%

Nguồn dữ liệu: Tesla. YOY = So với cùng kỳ năm trước.

Động thái này có thể sẽ khiến công ty chứng kiến biên lợi nhuận gộp phân khúc ô tô giảm xuống ngưỡng thấp nhất trong 5 năm vào năm 2023.

NămBiên lợi nhuận gộp phân khúc ô tô
201823,4%
201921,2%
202025,6%
202129,3%
202228,5%

Nguồn dữ liệu: Tesla.

Biên lợi nhuận gộp đi xuống đồng nghĩa công ty tạo ra ít lợi nhuận hơn từ vốn, song Tesla đã bù đắp điều đó bằng việc giảm 16% chi phí hoạt động – điều rất hiếm các công ty khác có thể tuyên bố trong Q4. Những khoản tiết kiệm chi phí đó đã cho phép Tesla công bố thu nhập quý 4 trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 1,07 USD – tăng 57%.

Vì vậy, trong khi các nhà đầu tư của Tesla cần theo dõi một vài chỉ báo (ví dụ như biên lợi nhuận và số ngày lưu kho), đây rõ ràng vẫn là một quý rất tuyệt vời về mặt tài chính.

2. Cổ phiếu vẫn đắt, nhưng giá đang trở nên hợp lý hơn

Về bản chất, sẽ có một sự khác biệt lớn giữa cách định giá của phe đầu tư giá lên và phe đầu tư giá xuống. Hiện tại, Tesla giao dịch ở mức giá gấp 49 lần thu nhập, không quá tệ nếu so với bội số 100 từng giao dịch trong năm 2021. Tuy nhiên, hãy xem xét giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của Tesla (sử dụng dự báo thu nhập năm 2023) để làm rõ một xu hướng khác.

Biểu đồ cho thấy tỷ lệ PE dự phóng của Tesla giảm kể từ đầu năm 2022, với sự phục hồi nhẹ gần đây.

Với tỷ lệ P/E trong 12 tháng của Tesla gần bằng với P/E dự phóng, các nhà phân tích cho rằng thu nhập của Tesla hầu như không tăng so với mức trong năm 2022.

Đối với năm 2023, Tesla có kế hoạch đạt tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm 50% về số lượng giao xe kể từ năm 2020. Dự báo đó tương đương 1,7 triệu xe được giao vào năm 2023, hoặc tăng 29% so với con số của năm 2022. Ngay cả khi biên lợi nhuận gộp bị gây sức ép nhẹ, nếu Tesla có thể đạt được mục tiêu giao hàng, công ty có thể sẽ vượt qua ước tính thu nhập và khiến cổ phiếu có vẻ rẻ hơn so với thực tế.

3. Định giá thấp hơn

Khi một số chuyên gia xem xét trường hợp đầu tư vào Tesla tại thời điểm này năm ngoái, các chuyên gia đã bị ấn tượng bởi mức định giá của công ty. Vào thời điểm đó, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của Tesla tiến sát 130.

Nhưng mức định giá ngày nay lại thấp hơn rất nhiều. Hiện tại, các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng Tesla sẽ tạo ra thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 5,43 USD vào năm 2023. Vì vậy, tỷ lệ P/E trong tương lai hiện là gần 20.

Rõ ràng, với tôi thì đó là một mức định giá tương đối hợp lý.

Tesla vẫn là công ty dẫn đầu trong thị trường xe điện (EV) còn non trẻ. Ngoài ra, công ty còn đi đầu ở lĩnh vực xe tự lái, một thị trường có tiềm năng to lớn. Vì vậy, một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu có vẻ vô cùng hấp dẫn với ngưỡng bội số nói trên.

4. Đổi mới và tiến bộ công nghệ

Một lý do khác để xem xét đầu tư vào Tesla trong năm 2023 là cam kết của công ty đối với sự đổi mới và tiến bộ công nghệ. Tesla luôn đi đầu trong thị trường xe điện, phát triển và triển khai các công nghệ tiên tiến trên các phương tiện của mình.

Một trong những đổi mới đáng chú ý nhất của Tesla là hệ thống truyền động điện, được ca ngợi rộng rãi về hiệu quả và hiệu suất của nó. Xe của công ty có phạm vi hoạt động hơn 300 dặm trong một lần sạc, khiến chúng trở thành một trong những xe điện thực dụng nhất trên thị trường.

Ngoài hệ thống truyền động điện, Tesla còn dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ lái xe tự động. Tính năng Autopilot của công ty (cho phép lái xe bán tự động) được đánh giá cao về tính an toàn và dễ sử dụng. Tesla cũng đang nghiên cứu công nghệ lái xe hoàn toàn tự động, dự kiến sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Những đổi mới và tiến bộ công nghệ của Tesla không chỉ khiến nó trở nên khác biệt với các nhà sản xuất ô tô truyền thống mà còn với các công ty khác trên thị trường xe điện. Cam kết mạnh mẽ của công ty trong việc phát triển và triển khai các công nghệ mới khiến Tesla trở thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho những ai muốn đầu tư vào một công ty đi đầu trong ngành.

5. Nhận được hoàn tiền khi đầu tư Tesla

Cuối cùng, một lý do khác để xem xét đầu tư vào Tesla là chương trình hoàn tiền. Gần đây tôi đã tìm hiểu được một số ưu đãi của các nhà môi giới dành cho cổ phiếu Tesla. Trong đó, chương trình hoàn tiền từ sàn LPL Trade được tôi đánh giá là hấp dẫn nhất. LPL Trade thì có lẽ đã quá quen thuộc với anh em trader rồi. Sàn này sử dụng nền tảng MT4 – một trong những hệ thống giao dịch “chuẩn chỉnh” nhất thế giới. Thể lệ ưu đãi thì cũng khá đơn giản, chỉ cần nhà đầu tư nạp tiền và vào lệnh giao dịch cổ phiếu Tesla trong ngày 8/2 là sẽ được hoàn tiền $1/cổ phiếu.

Điều đặc biệt là khoản hoàn tiền sẽ được áp dụng cho cả chiều MUA – BÁN. Tiền hoàn lại sẽ được chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản.

Ví dụ: Tôi nạp 1000 USD thì mua hoặc bán được 100 cổ phiếu Tesla (chưa tính phần cổ có thể mua được nhờ bonus) sẽ được hưởng 100 USD cộng thẳng vào balance vào ngày làm việc tiếp theo.

Ví dụ: nếu tôi mua 100 cổ phiếu và sau đó thực hiện lệnh bán khống 100 cổ phiếu thì sẽ nhận được 200 đô tiền cashback.

Nhận được hoàn tiền khi đầu tư Tesla
Nhận được hoàn tiền khi đầu tư Tesla

Tesla – Khoản đầu tư hấp dẫn

Nhìn chung, Tesla là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt là khi xét đến tiềm năng phát triển trong tương lai của công ty, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện, mở rộng sang các thị trường mới, tham gia vào các phân khúc và dòng sản phẩm mới cũng như nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp năng lượng bền vững. Tesla là cổ phiếu hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm một công ty với tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Đầu tư vào Tesla vào năm 2023 có thể là một bước đi thông minh cho những ai muốn rót tiền vào một công ty có hiệu quả tài chính mạnh, cam kết thực hiện đổi mới và nâng cao công nghệ, tác động đến môi trường, định vị thị trường và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét cẩn thận chiến lược đầu tư của bạn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

NhatkyTraders

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 2

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT