Đầu tư giá trị là gì? Hiểu các nguyên tắc

0
23

Thuật ngữ “đầu tư giá trị” dùng để chỉ cả tài chính và chứng khoán. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của đầu tư giá trị cũng như các nguyên tắc cơ bản đằng sau nó.

Đầu tư giá trị là gì?

Bằng cách tìm kiếm các cổ phiếu giao dịch dưới giá trị thực của chúng, các nhà đầu tư giá trị mua và giữ cho đến khi giá biến động. Chiến lược này cho phép họ thu lợi nhuận khi giá cổ phiếu chuyển sang giá trị thực của nó.

Để thực hiện thành công chiến lược đầu tư giá trị, người ta phải có kiến ​​thức đáng kể về chứng khoán và ngành chứng khoán nói chung. Ngoài chuyên môn, sự nhạy bén và kinh nghiệm, một nhà đầu tư cần phải có hiểu biết thị trường và kiến ​​thức về chứng khoán cụ thể mà họ đang định giá. Những nhà đầu tư này thường được gọi là nhà đầu tư giá trị.

Là một chiến lược đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần xem xét nhiều biến số khác nhau khi đánh giá giá trị của một cổ phiếu. Chúng bao gồm lạm phát hiện tại, tình hình tài chính của doanh nghiệp, cung và cầu trên thị trường và lợi nhuận của cổ phiếu.

Các nhà đầu tư theo đuổi chiến lược đầu tư giá trị tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp. Bằng cách tích cực tìm kiếm những cổ phiếu bị bỏ qua, họ hy vọng sẽ tìm thấy những cổ phiếu mà thị trường đã định giá thấp đáng kể.

Cách thức hoạt động của đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị dựa vào phương pháp sau để hoạt động:

Trong một đợt giảm giá, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua các mặt hàng khi giá của chúng thấp hơn giá trị thực của chúng.

Giá trị cổ phiếu của một công ty có thể giảm ngay cả khi công ty đó đang hoạt động tốt. Đối với các nhà đầu tư giá trị, điều này mang lại cơ hội mua cổ phiếu với giá thấp. Một khi họ mua cổ phiếu, họ phải giữ chúng trong một khoảng thời gian đáng kể cho đến khi cổ phiếu phản ánh đúng giá trị của chúng và cho phép họ tạo ra lợi nhuận.

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không giảm giá một cách có thể đoán trước được; thay vào đó, nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi giá vào những thời điểm thích hợp. Họ có thể đưa ra quyết định đầu tư vào những thời điểm này.

Đầu tư giá trị là gì? Hiểu các nguyên tắc

Nguyên tắc của đầu tư giá trị

Các nhà đầu tư theo đuổi đầu tư giá trị cần tuân theo bốn quy tắc:

Mỗi cổ phiếu trên thị trường chung đại diện cho một phần quyền sở hữu trong một công ty. Do đó, mọi cổ phiếu đều có giá trị nội tại, hay giá trị thực – do đó, các nhà đầu tư cần tính toán giá trị nội tại của cổ phiếu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các chỉ số như doanh thu bán hàng, vốn chủ sở hữu, dòng tiền, giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (tỷ lệ P / B), thu nhập trên mỗi cổ phiếu (tỷ lệ P / E) và mô hình kinh doanh của công ty hoặc lợi thế trong ngành.

Luôn mua cổ phiếu ở mức an toàn, tức là mua với giá thấp hơn giá trị nội tại do bạn xác định. Nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu khi thị giá thấp hơn giá trị nội tại. Chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị nội tại được gọi là biên độ an toàn. Bằng cách đưa ra quyết định xem xét mức chênh lệch này, nhà đầu tư có thể giảm rủi ro cho mỗi quyết định. Biên độ an toàn thường được biểu thị bằng phần trăm.

Giả thuyết thị trường hiệu quả phát biểu rằng giá trị của cổ phiếu trên thị trường phản ánh giá trị thực của chúng. Nó cũng tuyên bố rằng giá cả luôn luôn hoàn hảo và liên tục đúng. Các nhà đầu tư giá trị không đồng ý với tuyên bố này; họ tin rằng sự khác biệt giữa giá cả và giá trị thực tế sẽ luôn tồn tại. Điều này là do nhiều yếu tố như khí hậu chính trị và kinh tế, lạm phát và hơn thế nữa.

Bằng cách bỏ qua tâm lý đám đông về việc mua và bán cổ phiếu, các nhà đầu tư giá trị có thể tập trung vào giá trị thực của cổ phiếu. Điều này có nghĩa là họ không đưa ra quyết định dựa trên mức độ phổ biến hoặc cường điệu. Thay vào đó, họ tập trung vào tiềm năng dài hạn của một khoản đầu tư.

Các nhà đầu tư giá trị cân nhắc kỹ lưỡng tầm quan trọng của sự kiên nhẫn và thận trọng. Họ chỉ đầu tư sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và khi có cơ hội. Ngoài ra, các nhà đầu tư giá trị có thể bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư liên tiếp. Họ thậm chí có thể chọn không đầu tư trong thời gian dài, ngay cả trong trường hợp thị trường đang bùng nổ. Điều này là do họ luôn theo dõi và phân tích thị trường một cách cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Xem thêm

Nguyên tắc của đầu tư giá trị

Chọn cổ phiếu giá tốt?

Có rất nhiều yếu tố quyết định giá trị của một cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư phải có trình độ phân tích cơ bản cao để tìm được cổ phiếu tốt. Thực hiện theo các hướng dẫn trên, nhà đầu tư có thể áp dụng thêm kinh nghiệm và tự tin lựa chọn những cổ phiếu có giá tốt nhất hiện có.

Các nhà đầu tư giá trị sử dụng nhiều phương pháp để tìm cổ phiếu được định giá thấp. Thực hành đầu tư giá trị có nghĩa là xác định giá trị theo nhiều cách khác nhau, theo nhiều nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư coi bất kỳ công ty nào vượt qua bộ lọc của họ đủ lành mạnh để đầu tư vào.

Khi mua một cổ phiếu, các nhà đầu tư có giá trị nội tại tìm kiếm một mức giá thấp hơn giá trị ước tính của cổ phiếu. Họ tin rằng giá trị nội tại của cổ phiếu cuối cùng sẽ tăng lên, khiến cho khoản đầu tư ban đầu trở nên xứng đáng.

Đầu tư vào những cổ phiếu mà rất ít người nhìn vào vì hoạt động kém hoặc giá thấp được gọi là đầu tư theo giá trị đối nghịch.

Các nhà đầu tư có thể cải thiện việc quản lý và điều hành công ty bằng cách mua cổ phiếu của công ty đó khi họ có một lượng vốn lớn. Đây được coi là đầu tư tích cực và có thể thực hiện được vì các cổ phiếu có giá trị thấp thường cho thấy khả năng quản lý và điều hành yếu kém.

Các nhà đầu tư giá trị thực hiện các bước chính sau đây khi đưa ra quyết định:

  • Báo cáo tài chính cho biết ‘giá trị ghi sổ’ của một tài sản, khác với giá trị thị trường hoặc giá trị nội tại của nó.
  • Các nhà đầu tư giá trị cố gắng hiểu được ý nghĩa cơ bản của việc đầu tư giá trị.
  • Đầu tư tiền vào cổ phiếu là một ý tưởng tuyệt vời.
  • Các nhà đầu tư nên hiểu về lĩnh vực kinh doanh mà họ đang đầu tư. Họ nên có tư duy của chủ sở hữu và biết giá trị của những gì họ đang đầu tư. Điều này là do các nhà đầu tư không hiểu về lĩnh vực kinh doanh mà họ đầu tư có thể mất rất nhiều tiền. Về cơ bản, biết giá trị của một doanh nghiệp liên quan đến việc hiểu hai khía cạnh chính: tài sản, dòng tiền và lợi nhuận trong tương lai. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên biết về nhân viên của công ty, đối thủ cạnh tranh của họ và ngành mà họ tham gia.
  • Đầu tư đúng cách đòi hỏi phải xem xét giá trị của cổ phiếu.

Kết luận

Bài viết này cung cấp thông tin có giá trị về đầu tư giá trị. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận