Trang chủKiến ThứcĐầu tư ủy thác là gì? Bạn có nên đầu tư vào...

Đầu tư ủy thác là gì? Bạn có nên đầu tư vào ủy thác?

Đầu tư ủy thác là gì? Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư ủy thác là gì? Đầu tư ủy thác có phải là một hình thức hoàn vốn hiệu quả không? Bí quyết đầu tư ủy thác thành công là gì? Hãy để Nhatkytraders giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Đầu tư ủy thác là gì?
Đầu tư ủy thác là gì?

Đầu tư ủy thác là gì?

Ủy thác là một cá nhân, một pháp nhân — được ủy thác từ người được ủy thác để thay mặt người được ủy thác làm một việc gì đó mà người được ủy thác không thể trực tiếp làm hoặc không muốn làm.

Người được ủy thác đầu tư là người được ủy thác (người nhận tiền đầu tư) mà một cá nhân hoặc tổ chức đầu tư vào một dự án.

Vì vậy, bên nhận ủy thác phải có trách nhiệm kiểm soát việc đầu tư để bên nhận ủy thác đầu tư (vốn gốc của vốn đầu tư) tiến hành các hoạt động đầu tư thu lợi nhuận.

Người nhận ủy thác có thể là ngân hàng, công ty quản lý quỹ, công ty tài chính và quỹ đầu tư.

Hiện tại, nhiều công ty và quỹ được thành lập và được các nhà đầu tư tin tưởng. Và các công ty thường dựa vào các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp để đầu tư vào tài sản bổ sung nhằm giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chỉ đưa ra chế tài, quản lý đầu tư trên thị trường chứng khoán phải được quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Các hình thức danh hiệu khác chưa được công nhận.

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư ủy thác

Trên thực tế, ủy thác đầu tư không phải là một dịch vụ mới. Tại Việt Nam, các ngân hàng thương mại từ lâu đã cung cấp dịch vụ này cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Với hình thức này, khách hàng sẽ chuyển khoản vào ngân hàng để rút vốn đầu tư kinh doanh để được hưởng các quyền lợi theo quy định về lãi suất của ngân hàng. Đổi lại, khách hàng phải chấp nhận rủi ro.

Ưu điểm

Ưu điểm của ủy thác đầu tư là gì? Điểm hấp dẫn chính của ủy thác đầu tư là nó mang lại cho các doanh nghiệp lợi nhuận an toàn, ổn định và ngày càng tăng. Bởi vì quỹ của bạn được quản lý bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

Tương tự với tiền gửi ngân hàng. Nhưng điểm khác biệt là lãi suất vay theo hình thức tín chấp sẽ cao hơn gửi ngân hàng, thủ tục giấy tờ cũng đơn giản và rõ ràng hơn.

Ngoài ra, hình thức này còn giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống thông qua hình thức và danh mục đầu tư đa dạng. Đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Đầu tư ủy thác mang lại nhiều lợi ích, nhưng khi quyết định đầu tư, các công ty cũng cần lưu ý những yếu tố quan trọng sau: tính toán rủi ro và lựa chọn đơn vị ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm

Đầu tư ủy thác là điều bạn cần đặt niềm tin vào doanh nghiệp mà bạn chọn đầu tư. Một khi đã đầu tư thì việc xảy ra rủi ro là không thể tránh khỏi.

Một trong những lý do khiến quỹ tín thác có xu hướng giảm là rủi ro thanh khoản.

Tiền có thể dễ dàng bị mất vì không có gì đảm bảo 100% rằng khoản đầu tư của bạn sẽ sinh lời, đặc biệt là khi người được ủy thác thiếu kinh nghiệm về tài chính và đầu tư.

Ngoài ra, bạn phải dành nhiều thời gian, kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng để tìm được sự tự tin đầu tư đúng đắn.

Rủi ro chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách chọn một công ty ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín, có phân tích, kiến ​​thức chuyên sâu và kinh nghiệm đầu tư.

Do đó, các công ty cần nghiên cứu hiệu quả hoạt động đầu tư của các công ty ủy thác trong nhiều năm trước khi họ có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Xem thêm: “Cháy tài khoản” vì đầu tư chứng khoán quốc tế 2022

Mẹo để đầu tư ủy thác

Chọn công ty nhận ủy thác uy tín

Vì ban đầu, ủy thác đầu tư được ủy thác cho các tổ chức và cá nhân thực hiện nên trước tiên bạn cần tự nghiên cứu và chọn một công ty mà bạn có thể tin tưởng.

Bạn cần biết những công ty ủy thác này kiếm tiền bằng cách nào, họ sử dụng kênh đầu tư nào để ủy thác và chúng có an toàn hay không?

Bảo mật ở đây chỉ là khả năng chuyển đổi vốn và kiểm soát mức độ rủi ro. Nếu chọn đầu tư vào bất động sản và các lĩnh vực hút vốn, mất nhiều thời gian thì chắc chắn sẽ không được các nhà đầu tư quan tâm.

Xác định cụ thể công việc bạn muốn ủy thác

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn đặt trọn niềm tin vào công ty, bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

Bạn không thể chỉ thuê những người được ủy thác, thông thường bạn muốn họ giúp đỡ công việc và chỉ trích họ khi họ làm không tốt.

Bạn phải rõ ràng về những gì bạn muốn làm và làm thế nào để làm đạt được điều đó. Chỉ khi đó, nhiệm vụ của bạn mới có thể thành công.

Không ủy thác nhiều công việc cùng một lúc

Tuy nhiên, đầu tư vào hoạt động ủy thác mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng mỗi nhà đầu tư không nên quên nguyên tắc kinh doanh cơ bản nhất “Trong đầu tư tài chính, lợi nhuận thu về luôn tỷ lệ thuận với rủi ro”.

Bạn chỉ nên có một kế hoạch cho một nhiệm vụ cụ thể,để cảm thấy thoải mái và bạn sẽ có thể thành công.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về ủy thác đầu tư, hy vọng có thể giúp bạn hiểu được ủy thác đầu tư là gì, đồng thời lưu ý những kỹ năng sử dụng kênh tin cậy để đầu tư hiệu quả. Chúc may mắn với giao dịch của bạn!

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT