Trang chủKiến ThứcDCA Là Gì? Lý Do Gì DCA Được Nhiều Nhà Đầu Tư...

DCA Là Gì? Lý Do Gì DCA Được Nhiều Nhà Đầu Tư Áp Dụng?

DCA hay còn gọi là chiến lược bình quân giá, là một trong những chiến lược hiệu quả nhất giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro khi tham gia vào các thị trường như chứng khoán, bitcoin,…

Chiến Lược Đầu Tư DCA Là Gì? 

Dollar – Cost Averaging còn được gọi là DCA – Chiến lược trung bình giá là chiến lược chia số tiền đầu tư thành các khoản khác nhau thay vì đầu tư tất cả cùng một lúc. Sau đó, số tiền đầu tư này sẽ được triển khai để đầu tư vào các khung thời gian khác nhau cho đến khi kết thúc.

Chiến Lược Đầu Tư DCA Là Gì?
Chiến Lược Đầu Tư DCA Là Gì?

Điểm khác biệt so với chiến lược mua thấp bán cao là giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Chiến lược DCA nhằm mục đích giảm thiểu tổn thất và rủi ro để giúp các nhà đầu tư có lợi và tăng trưởng trong dài hạn.

Chiến lược DCA là một phương pháp đầu tư cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả rất cao, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến trên các thị trường tài chính như chứng khoán, bitcoin, Forex v..v

Tuy nhiên, chiến lược trung bình giá chỉ có tác dụng hạn chế tổn thất chứ không phải ngăn chặn chúng hoàn toàn. Kết quả của việc đầu tư là lời hay lỗ thì được quyết định bởi nhiều yếu tố như: cách phân bổ vốn, kỹ năng tính toán thị trường và sự may rủi.

Những Tác Động Của DCA Đến Với Việc Đầu Tư

Ngoài việc thắc mắc về DCA là gì, các nhà đầu tư còn rất quan tâm đến sự tác động của chiến lược DCA trong đầu tư. Trên thực tế, DCA được đánh giá là dễ thực hiện và hiệu quả cũng vượt trội. Nó giúp các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro trong những giai đoạn khó khăn của thị trường, đồng thời DCA cũng giúp các nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi thị trường trên đường đi lên.

Những Tác Động Của DCA Đến Với Việc Đầu Tư
Những Tác Động Của DCA Đến Với Việc Đầu Tư

Ví dụ, bạn có 10.000.000 VNĐ và bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu X có giá 25.000 VNĐ/cổ phiếu. Như thường lệ, bạn sẽ sử dụng toàn bộ số tiền để mua cổ phiếu X. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chiến lược DCA, vốn của bạn sẽ chia thành 5 phần bằng nhau. Và nó sẽ phân bổ 5 phần số vốn đó để mua cổ phiếu X hàng tuần. Với sự biến động giá của cổ phiếu X thì sau 5 tuần bạn sẽ có:

Giá cổ phiếu XKhông áp dụngÁp dụng DCA
Lần 125.000400 cổ phiếu (10.000.000/25.000=400)80 cổ phiếu (2.000.000/25.000=80)
Lần 226.00076,9 cổ phiếu (2.000.000/26.000=76,9)
Lần 323.00087 cổ phiếu

(2.000.000/23.000=86,95)

Lần 427.00074 cổ phiếu

(2.000.000/27.000=74,07)

Lần 521.00095 cổ phiếu

(2.000.000/21.000=95,24)

Tổng400 cổ phiếu413 cổ phiếu

 

Vậy thì giá mua cổ phiếu trùng bình là 24.400 VNĐ.

Như vậy với cùng một số vốn, nhà đầu tư sử dụng chiến lược DCA nhận được 413 cổ phiếu. Chiến lược DCA thu về lớn hơn so với việc đầu tư tất cả số vốn một lần mà chỉ nhận về được 400 cổ phiếu. Với phương thức giao dịch này, tổng vốn của nhà đầu tư luôn được đảm bảo ở mức trung bình, cho dù thị trường tăng hay giảm. Từ đó giảm thiểu đáng kể nguy cơ thất thoát.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chiến Lược DCA

Chiến lược nào cũng sẽ có 2 mặt tốt xấu. Sau đây là những ưu, nhược điểm của chiến lược DCA:

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chiến Lược DCA
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chiến Lược DCA

Ưu Điểm:

 • Giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư

Bất kỳ nhà đầu tư nào, bất kể có kinh nghiệm hay không thì đôi khi cũng có lúc đưa ra những đánh giá không chính xác. Với chiến lược bình quân giá – DCA, nhà đầu tư sẽ bớt lo lắng hơn khi quyết định.

Ưu Điểm
Ưu Điểm

Trong khoảng thời gian đầu tư,  tiền gốc được rải đều trong suốt thời gian xác định. Kết quả đầu tư sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn so với việc đầu tư toàn bộ số tiền vào một lần mua.

 • Tránh được việc đầu tư theo cảm tính cá nhân

Chiến lược ADC rất kỷ luật vì vậy nó sẽ giúp bạn định hướng các quyết định đầu tư. Giúp giảm thiểu các quyết định đầu tư theo cảm tính chịu ảnh hưởng của thị trường FOMO (Fear of missing out – đây là hiệu ứng tâm lý luôn khiến người ta cảm thấy mình đang bỏ lỡ cơ hội nếu không chạy theo đám đông).

 • Tiết kiệm được thời gian hơn

Do bản chất là rải đều số vốn, vì vậy với DCA các nhà đầu tư không phải liên tục theo dõi  biến động của giá và thị trường, họ chỉ cần tuân theo chiến lược bạn đã đặt ra.

 • Dù số vốn thấp vẫn dễ dàng đầu tư

Thật dễ dàng để đầu tư một số tiền nhất định trong một khoảng thời gian xác định thay vì phải đầu tư tất cả vốn một lần.

Nếu bạn có nhiều vốn hơn và giá trị của coin lại có xu hướng giảm thì bạn vẫn sẽ tiếp tục kiếm được lợi nhuận trong tương lai gần. Do đó, DCA là phương thức đầu tư an toàn trong dài hạn.

Nhược Điểm:

 • Lợi nhuận không được tối đa

Đây là hạn chế lớn nhất của chiến lược DCA vì chiến lược này giúp bạn hạn chế thua lỗ nhiều nhất có thể. Thay vì kiếm được lợi nhuận lớn nhờ đầu tư một lần ở một mức giá nhất định. DCA được coi là phù hợp nhất cho các nhà đầu tư F0 vì nó giúp hạn chế thua lỗ khi tham gia  thị trường.

Nhược Điểm
Nhược Điểm
 • Tốn thời gian và phải chịu phí khi giao dịch nhiều lần

Các nhà đầu tư cần mua cổ phiếu với số lượng nhỏ nhiều lần trong một khoảng thời gian, vì vậy điều này tốn nhiều phí giao dịch hơn so với mua một lần. Chiến lược này được coi là tối ưu nhất cho các nhà đầu tư dài hạn.

Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Thực Hiện Chiến Lược DCA

Chiến lược DCA được coi là khá đơn giản và có thể được sử dụng bởi bất kỳ nhà đầu tư nào. Tuy nhiên, để phương pháp đầu tư này luôn hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau:

Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Thực Hiện Chiến Lược DCA
Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Thực Hiện Chiến Lược DCA
 • DCA là phương pháp đầu tư dành cho Holder

Trái ngược với mục đích mua bán bằng cách ăn chênh lệch giá của traders, các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này phải xác định đầu tư vào tài sản trong dài hạn. Mục đích cơ bản của DCA là mua số lượng cổ phiếu lớn nhất với mức giá tối ưu. Từ đó, giảm thiểu rủi ro mua ở đỉnh và bán ở đáy. Vì vậy, trước khi áp dụng chiến lược DCA,  nhà đầu tư phải xác định rõ ý định đầu tư của mình.

 • Kiên trì và thực hiện theo chiến lược đến cùng:

Khi bạn đã quyết định sử dụng chiến lược DCA, hãy tiếp tục kiên trì với chiến lược này vì không có phương pháp đầu tư nào mà có hiệu qủa ngay sau một hoặc hai lần triển khai. Hãy nhớ rằng DCA chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro so với “bỏ hết trứng vào một giỏ” chứ không thể loại bỏ hoàn toàn mọi rủi ro đầu tư. Do đó, hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật thời gian và giá để bạn có thể kiểm soát tốt hơn khoản đầu tư của mình và tránh những yếu tố cảm tính nhất thời ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn.

 • Quản lý vốn trong việc đầu:

Quan trọng nhất trong đầu tư vẫn là quản lý vốn hiệu quả. Thật vô ích nếu bạn có một chiến lược đầu tư tuyệt vời nhưng lại thiếu hoặc cạn vốn. Chiến lược DCA yêu cầu bạn phải quản lý vốn của mình thật cẩn thận vì bạn rất dễ rơi vào cái bẫy đầu tư toàn bộ số tiền của mình vào việc mua các cổ phiếu đang giảm và kỳ vọng chúng sẽ tăng trong tương lai. 

Vậy Chiến Lược DCA Được Vận Dụng Vào Đầu Tư Như Thế Nào?

Cách tính DCA không hoàn toàn giống như tính giá trung bình cổ phiếu. Tùy theo lĩnh vực đầu tư và việc áp dụng phương pháp DCA cũng có sự thay đổi.

Vậy Chiến Lược DCA Được Vận Dụng Vào Đầu Tư Như Thế Nào?
Vậy Chiến Lược DCA Được Vận Dụng Vào Đầu Tư Như Thế Nào?

Chiến lược DCA trong đầu tư Crypto:

Các nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro biến động khó lường trên thị trường tiền điện tử bằng cách sử dụng DCA. Giá thị trường có 3 hướng biến động: tăng, giảm hoặc bằng giá trước đó. Hệ quả:

Chiến lược DCA trong đầu tư Crypto
Chiến lược DCA trong đầu tư Crypto
 • Với xu hướng tăng giá: Nhà đầu tư nên giảm số lượng coin mới mua để tối ưu hóa nguồn vốn.

Ví dụ: Nếu mua 15 bitcoin với giá 70 đô la lần đầu tiên, mua 5 coin lần thứ hai khi giá lên tới 55 đô la.

Vậy giá bitcoin trung bình được tính như sau: DCA = (15 x 70 + 5 x 55)/20 ≊ 66,25 đô la

 • Với xu hướng giá giảm: nhà đầu tư cần tăng lượng coin để mua mới nhằm tối ưu hóa nguồn vốn.

Ví dụ: Lần đầu tiên mua 15 bitcoin với giá 70 đô la, lần thứ hai mua 20 coin khi giá giảm xuống còn 50 đô la.

Vậy khi đó cách tính giá bitcoin trung bình: DCA = (15 x 70 + 20 x 50)/35 ≊ 58,75 đô la.

 • Xu hướng giá đi ngang: Nhà đầu tư cần duy trì lượng coin mới mua để tối ưu hóa nguồn vốn.

Chiến lược DCA trong đầu tư:

Công thức để tính giá trung bình của cổ phiếu là: 

DCA = (Giá cũ x Lượng cổ phiếu cũ + Giá mới x Lượng cổ phiếu mới) / Tổng lượng cổ phiếu đã mua

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, chiến lược DCA nhằm mục đích mua thấp và bán có lãi khi giá tăng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán rất biến động. Liên quan trực tiếp đến thị trường Bearish và Bullish.

 

 • Khi thị trường giảm giá (Bearish): Đây là thời điểm tốt để chiến lược DCA được phát huy giá trị. Nhà đầu tư cần mua thêm cổ phiếu so với mốc ban đầu để tích trữ dần. Khi xu hướng giá đảo ngược, lợi nhuận sẽ cao hơn.
 • Khi thị trường tăng giá (Bullish): Nhà đầu tư cần mua một phần ở cái giai đoạn tích lũy để vào vị thế. Khi giá chính thức được xác nhận mới chờ mua thêm để tránh ôm vốn quá lâu. 

Kết Luận

Trên đây là thông tin về chiến lược bình quân giá DCA. Hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ có thêm những hiểu biết hữu ích cho kế hoạch đầu tư của mình. Hãy theo dõi Nhật ký traders để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT